สำหรับการสร้าง Community Mall หรือห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ การติดตั้งระบบระบายอากาศถือเป็นเรื่องที่ซับซ้อน และท้าทาย เนื่องจากภายในพื้นที่ดังกล่าวเป็นจุดศูนย์รวมการใช้งานที่มีฟังก์ชันแตกต่างกันมาก พื้นที่เชิงพาณิชย์เหล่านี้จึงต้อง ออกแบบ Ventilation System ให้สอดคล้องกับพื้นที่ต่างๆ อย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่เปิดโล่ง หรือพื้นที่ปิดภายในอาคาร

ดังนั้นวันนี้ Yushi Group จึงอยากพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับการติดตั้งระบบระบายอากาศด้วย อุปกรณ์ต่างๆ ว่ามีความเหมาะสมจะใช้งานกับอาคารส่วนไหน เพื่อเพิ่มความรู้ ความเข้าใจ และนำไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้ง่ายยิ่งขึ้น หากพร้อมกันแล้ว ตามมาดูกันเลย !

ทำความรู้จักกับ ระบบปรับอากาศ ภายในห้างสรรพสินค้า 

Ventilation System

หากลองสังเกตกันจะเห็นได้ว่า ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ หรือ Community Mall จะไม่นิยมใช้ระบบทำความเย็นด้วยเครื่องปรับอากาศ เหมือนในอาคารพาณิชย์ขนาดเล็ก หรือบ้านเรือนทั่วไป เพราะด้วยขนาดพื้นที่ที่ใหญ่ การควบคุมคุณภาพอากาศในปริมาณมากจึงช่วยให้ประหยัดพลังงาน และมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า

โดยระบบที่นิยมใช้กันนั้นจะเรียกว่า HVAC (Heating Ventilation and Air-Conditioning) โดยการติดตั้งระบบนี้ นอกจากจะสามารถมอบอากาศเย็นสบายได้เหมือนการใช้เครื่องปรับอากาศแล้ว ยังช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศให้ดีอยู่เสมอ ซึ่งส่งผลต่อเรื่องความชื้น กลิ่นเหม็น และความดันอากาศ

อย่างไรก็ตามก็สามารถแบ่งระบบหมุนเวียนอากาศภายในระบบ HVAC ได้ออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

 • ระบบหมุนเวียนอากาศแบบไม่มีท่อส่งลม – อากาศในพื้นที่จะถูกดูดเข้าไปยังคอยล์เย็น แล้วส่งกลับไปยังห้องปรับอากาศอีกครั้ง โดยสามารถนำอากาศเสียออกจากพื้นที่ได้โดยพัดลมดูดอากาศอีกชุดหนึ่ง
 • ระบบหมุนเวียนอากาศแบบใช้ท่อส่งลม – มักใช้กับพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่ โดยอากาศจะถูกดูดออกจากพื้นที่ผ่านท่อลมไปยังคอยล์เย็น โดยขณะที่มีการหมุนเวียนอากาศอยู่ ก็สามารถเติมอากาศบริสุทธิ์ใหม่ผ่านทางท่อลมเข้าสู่พื้นที่ปรับอากาศได้

 

Ventilation system สำหรับพื้นที่เปิดโล่ง

Ventilation System

Community Mall รวมถึงอาคารสมัยใหม่ในปัจจุบัน เริ่มให้ความสำคัญกับพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น ลานจัดแสดงสินค้า พื้นที่จัดงานกิจกรรมต่างๆ หรือโซนตากอากาศที่นอกจากจะมอบความสวยงามในการออกแบบแล้ว ยังทำให้สภาพพื้นที่มีความสวยงาม โปร่งสบาย และเหมาะกับการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นบริเวณพื้นที่เปิดโล่งที่ไม่ต้องห่วงเรื่องการระบายอากาศมากนัก แต่สำหรับบ้านเราที่มีอากาศร้อนชื้น ตลอดไปจนถึงกิจกรรมบางอย่าง หรือร้านอาหาร ที่มีการประกอบอาหารซึ่งใช้อุณหภูมิสูง และส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ การใช้งานระบบระบายอากาศจึงเข้ามาช่วย ปรับสมดุลให้คุณภาพอากาศภายในบริเวณนั้นดีขึ้น

โดยสำหรับพื้นที่เปิด หรือพื้นที่กลางแจ้ง ก็จะนิยมใช้พัดลมขนาดใหญ่ ที่สามารถมอบปริมาณลมได้มาก ยกตัวอย่างเช่น

 • พัดลมยักษ์ (Big Fan) – เป็นพัดลมที่มีใบพัดขนาดใหญ่ นิยมติดตั้งบริเวณพื้นที่เปิดโล่งเพื่อสร้างกระแสลมขนาดใหญ่ โดยผู้ใช้พื้นที่จะไม่รู้สึกถึงแรงลมที่ปะทะตัวมาก แต่จะรู้สึกเย็นสบายคล้ายลมพัดตามธรรมชาติ
 • พัดลมใบดำ (Industrial Fan) – พัดลมประเภทนี้จะมีรุ่นให้เลือกใช้ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรุ่นติดผนัง หรือรุ่นที่มีขาตั้งพื้น โดยนิยมใช้กับพื้นที่ขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถมอบปริมาณลมได้มหาศาล ช่วยให้การไหลเวียนอากาศภายในพื้นที่ถ่ายเทได้ดีขึ้น ติดตั้งง่าย ปลอดภัย และที่สำคัญคือประหยัดพลังงาน

 

Ventilation system สำหรับพื้นที่ปิด

Ventilation System

ถัดมาสำหรับพื้นที่ปิด ก็จะมีตัวเลือกสำหรับระบบระบายอากาศอยู่หลากหลายประเภท โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีการใช้งาน และขนาดแตกต่างกัน ซึ่งนอกจากระบบ HVAC ที่มีประสิทธิภาพ แต่ก็มีค่าใช้จ่ายในการวางระบบ และติดตั้งสูง ก็ยังมีระบบที่นิยมใช้กันดังนี้

 • ระบบ EVAP – เป็นระบบทำความเย็นประเภทหนึ่ง ที่ใช้หลักการพาความร้อนด้วยน้ำผ่านแผ่น Cooling Pad และถึงแม้จะให้ความเย็นได้ไม่เท่าเครื่องปรับอากาศ แต่ก็สามารถลดอุณหภูมิในพื้นที่ขนาดใหญ่ได้ถึง 4-10 องศาเซลเซียส นอกจากนี้อากาศที่เติมเข้ามายังเป็นอากาศใหม่ที่มีความบริสุทธิ์แทนที่อากาศเก่าอีกด้วย
 • พัดลมใบดำ – นอกจากจะใช้งานได้ดีสำหรับพื้นที่เปิดโล่งแล้ว ด้วยประสิทธิภาพการสร้างมวลอากาศ จึงนิยมนำมาใช้ในอาคารด้วยเช่นกัน
 • พัดลมระบายอากาศ – เป็นส่วนหนึ่งของพัดลมอุตสาหกรรม ที่นิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม และโกดังขนาดใหญ่ ลักษณะจะคล้ายกับพัดลมติดผนัง แต่มีขนาดที่ใหญ่เป็นพิเศษ จึงช่วยระบายอากาศ ลดความชื้น และเพิ่มออกซิเจนหมุนเวียนในพื้นที่ได้ดี ผู้ใช้งานอาคารจึงไม่รู้สึกเหนียวตัว อึดอัด และร้อนอบอ้าว หากติดตั้งพัดลมประเภทนี้

การติดตั้ง ระบบระบายอากาศ ให้เหมาะสมดีอย่างไร

หลังจากที่ทราบรายละเอียด ของระบบระบายอากาศที่นิยมใช้ในพื้นที่หลากหลายฟังก์ชันอย่าง Community Mall หรือห้างสรรพสินค้าแล้ว จะเห็นได้ว่า การใช้งานระบบระบายอากาศในพื้นที่ต่างๆ ต้องคำนึงถึงปัจจัย และความสำคัญหลายอย่าง

ซึ่งหากออกแบบระบบดังกล่าวออกมาได้อย่างมีคุณภาพ จะส่งผลต่อความพึงพอใจสูงสุดสำหรับผู้ใช้งานพื้นที่ อย่าง ร้านค้า พนักงาน ตลอดไปจนถึงลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ ซึ่งระบบระบายอากาศที่แนะนำไปในบทความ รวมถึงระบบ Evap จะสามารถช่วยควบคุมทั้งอุณหภูมิ กลิ่นไม่พึงประสงค์ ระดับความชื้น และความดันอากาศได้ดีกว่าการติดตั้ง เครื่องปรับอากาศอย่างแน่นอน

ติดตั้ง Ventilation system ได้มาตรฐาน ครบวงจร ที่ Yushi Group

หากคุณมองหา บริการติดตั้ง ระบบ Ventilation ในห้างสรรพสินค้า โรงงานอุตสาหกรรม หรืออาคารขนาดใหญ่ เราขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบ Ventilation หรือระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้ง ระบบระบายอากาศ ,Evap -Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *