กระบวนการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมส่วนมาก เป็นแหล่งก่อกำเนิดมลพิษทั้งในรูปแบบของ ไอ ก๊าซ ฟูม และฝุ่นพิษ ที่มีมากถึง 500 ชนิด นอกจากนี้ความร้อนยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้ปฏิบัติงาน เครื่องจักร และผลิตภัณฑ์ ดังนั้น ระบบระบายอากาศ จึงเป็นระบบที่เข้ามาจัดการ และปรับให้สภาพแวดล้อมของโรงงานอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมมากขึ้น

เพราะฉะนั้นวันนี้ Yushi Group จึงอยากพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับระบบระบายอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง และนิยมใช้มากกับอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ นั่นก็คือ พัดลมระบายอากาศชนิดต่างๆ โดยสามารถอ่านรายละเอียดส่วนประกอบ คุณสมบัติ และประเภทของพัดลมที่น่าสนใจ ได้ในบทความนี้เลย !

ระบบระบายอากาศ โรงงานประกอบด้วยพัดลมประเภทใดบ้าง

ระบบระบายอากาศ

หลักการระบายอากาศ หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ การนำอากาศจากภายนอกที่มีความบริสุทธิ์กว่า และไม่ปนเปื้อนมลพิษ เข้ามากระจายสู่อาคารในบริเวณต่างๆ โดยอากาศที่เข้ามาใหม่เหล่านี้จะช่วยเจือจางอากาศเสียที่อยู่ภายใน และขจัดมลพิษเหล่านี้ออกจากอาคาร ซึ่งการระบายอากาศจะสามารถแบ่งได้ออกเป็น 2 ประเภทคือ

 1. การระบายอากาศแบบทั่วไป จะสามารถใช้วิธีการออกแบบการหมุนเวียนตามหลักแรงดันอากาศ หรือจะอาศัยเครื่องกล เช่น พัดลม ช่วยก็ทำได้
 2. การระบายอากาศแบบเฉพาะจุด นิยมใช้อุปกรณ์ระบายอากาศแบบเฉพาะเจาะจง เช่น เครื่องดูดควันเชื่อม ที่สามารถกำจัดมลพิษออกจากแหล่งกำเนิดได้ทันที ก่อนที่สารพิษเหล่านั้นจะเข้าไปเจือปนอยู่ในอากาศ

และอุปกรณ์สำคัญที่นิยมใช้กันในระบบระบายอากาศทั่วไปก็คือ พัดลม โดยพัดลมจะสามารถแบ่งออกได้หลายชนิด ตามความเหมาะสมของสภาพพื้นที่ ขนาด และปริมาณมลพิษ ได้แก่

 • พัดลมอุตสาหกรรม – เป็นพัดลมที่มีขนาดใหญ่กว่าพัดลมทั่วไปที่ใช้ในครัวเรือน มักติดตั้งในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทต่ำ สามารถช่วยลดอุณหภูมิ เจือจางอากาศเสีย และเติมอากาศบริสุทธิ์ได้ในปริมาณมาก ใช้พลังงานต่ำ และมีค่าบำรุงรักษาที่ไม่สูงมาก
 • พัดลมปรับอากาศ – ระบบพัดลมปรับอากาศหรือ Evap เป็นการอาศัยหลักการพาความร้อน ด้วยการใช้ความเย็นจากน้ำในการลดอุณหภูมิของพื้นที่ลง พร้อมควบคุมระดับความชื้นในอากาศให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม
 • ระบบพัดลมกำจัดมลพิษ – ระบบ Exhaust System จะนิยมใช้ในโรงงานที่มีอัตราการผลิตมลพิษสูง ซึ่งจะประกอบไปด้วยระบบในการดูดเอาอากาศเสียจากภายในออก และนำอากาศบริสุทธิ์เข้ามาในอาคารอย่างสมดุล โดยก่อนติดตั้งต้องมีการวัดค่า คำนวณ และวางแผนการติดตั้งอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้กระทบกับสิ่งแวดล้อมทั้งภายใน และภายนอกโรงงาน
 • ระบบดักความเสียหาย – สำหรับระบบนี้จะเป็นการนำมลพิษออกจากแหล่งกำเนิด ด้วยหัวดูดความแรงสูง ซึ่งมักใช้ในงานที่มีการผลิตมลพิษอันตรายที่ส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพโดยตรง เช่น ฟูม ควันเชื่อม และก๊าซพิษ

พัดลมยักษ์ ช่วยระบายความร้อน ใน ระบบระบายอากาศ

ระบบระบายอากาศ

หากพูดถึงพัดลมระบายอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง และน่าสนใจ เพราะกินพลังงานต่ำ ทำให้เกิดการเคลื่อนของปริมาณลมสูง และมีค่าบำรุงรักษาที่สมเหตุสมผล ผลิตภัณฑ์นั้นก็คือ พัดลมยักษ์ (Big Ceiling Fan) โดยพัดลมชนิดนี้ถูกออกแบบมาให้ทำงานคล้ายกับหลักการของใบพัดเฮลิคอปเตอร์ โดยจะมีการหมุนที่ใช้ความเร็วรอบต่ำ แต่สามารถผลิตปริมาณลมได้สูง ซึ่งข้อดีเด่นๆ ก็จะมี

 • ใช้งานร่วมกับเครื่องปรับอากาศได้ ช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่า 30%
 • ปริมาณลมสูง ครอบคลุมพื้นที่ได้ในบริเวณกว้าง
 • ใบพัดทำจาก Polymer Composite จึงมีความแข็งแรงทนทาน และใช้งานได้ยาวนาน
 • ออกแบบโดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ และมีการควบคุมด้วยความปลอดภัยระดับสูงสุด
 • มาตรฐาน IP65 ป้องกันฝุ่น และน้ำได้ (Option เสริม)
 • รับประกันยาวนานกว่า 2 ปี ขับเคลื่อนด้วยมาตรฐานระดับยุโรป และควบคุมการติดตั้ง และผลิตโดยวิศวกร

การไหลเวียนระบบระบายอากาศ ของพัดลมยักษ์

ระบบระบายอากาศ

และด้วยประสิทธิที่ภาพที่กล่าวมาข้างต้น จึงทำให้ ระบบระบายอากาศ คุณภาพสูงอย่างพัดลมยักษ์เริ่มถูกนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมประเภทต่างๆ คอมมูนิตี้มอล ลานกิจกรรม หรือพื้นที่อเนกประสงค์ที่มีขนาดใหญ่ เพราะด้วยหลักการทำงานที่ใช้ ความเร็วรอบหมุนใบพัดต่ำ แต่มีการผลิตลมปะทะกับพื้นในปริมาณสูง หรือที่เรียกอีกชื่อว่า Floor Jet เคลื่อนที่ไปทั่วบริเวณ

ผู้ที่ใช้งานพื้นที่ดังกล่าว จะรู้สึกถึงลมปะทะตัวแบบเบาสบาย ไม่รุนแรง คล้ายลมธรรมชาติ จึงให้ความรู้สึกที่ดีกว่าพัดลมอุตสาหกรรมขนาดเล็กที่อาจมีแรงปะทะสูงกว่า และด้วย มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มอก. 934-2558 จึงการันตีได้ถึงความทนทานแข็งแรง ไม่แตกหักง่าย พร้อมมีขนาด และรุ่นต่างๆ ให้เลือกติดตั้งได้หลากหลาย ตามความต้องการของคุณ เช่น

 • YUS-YICF-36H – พัดลมยักษ์ระบบมอเตอร์กระแสตรง 5 ใบพัด กินไฟน้อย ผลิตปริมาณลมได้สูงถึง 6,600 ลูกบากศ์เมตรต่อนาที ครอบคลุมพื้นที่กว่า 450 ตารางเมตร
 • YUS-YICF-49H – พัดลมยักษ์ระบบมอเตอร์กระแสตรง 5 ใบพัด ขนาดใหญ่  ผลิตปริมาณลมได้สูงถึง 10,500 ลูกบากศ์เมตรต่อนาที ครอบคลุมพื้นที่กว่า 700 ตารางเมตร

 

ติดตั้งระบบระบายอากาศ ที่ได้มาตรฐาน ต้องที่ Yushi Group

หากคุณมองหา บริการติดตั้ง ระบบระบายอากาศในอาคาร โรงงานอุตสาหกรรม หรืออาคารขนาดใหญ่ เราขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบระบายอากาศ หรือระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้ง ระบบระบายอากาศ ,Evap -Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *