อุตสาหกรรมยานยนต์ เป็นอุตสาหกรรมใหญ่ ที่มีความสำคัญอย่างมาก กับระบบเศรษฐกิจในประเทศของเรา เพราะเป็นอุตสาหกรรมหลัก ที่เข้ามามีฐานการผลิตจำนวนมากในประเทศไทย แต่อุตสาหกรรมยานยนต์นั้น เป็นประเภทของโรงงานที่มีการผลิตมลพิษ และ ฝุ่นควันมากเป็นอันดับต้น ๆ ดังนั้นเพื่อเพิ่มมาตรฐาน และ ทำให้ผู้ปฏิบัติงานมั่นใจได้ในความปลอดภัย ระบบกำจัดฝุ่น จึงเป็นระบบสำคัญ ในการควบคุมควัน และ ละอองน้ำมันที่เกิดจากการเชื่อม การตัด และ การเจียรโลหะ

สำหรับใครที่สงสัยว่า อุตสาหกรรมยานยนต์นั้นมีการผลิตมลพิษอะไรบ้าง และ ระบบกำจัดฝุ่นจะเข้ามาแก้ปัญหาส่วนนี้ในจุดใด วันนี้ Yushi Group ได้เตรียมคำตอบไว้ให้ทุกท่านแล้วในบทความ หากพร้อมแล้ว ตามมาดูกันเลย !

อุตสาหกรรมยานยนต์ สร้างมลพิษอะไรบ้าง

ระบบกำจัดฝุ่น

อย่างที่ทราบกันดีว่า กระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์นั้น ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ รวมไปถึงขบวนการเชื่อมโลหะ และ ชิ้นส่วนที่มีน้ำมัน หรือของเหลวที่มีจุดวาบไฟต่ำ จึงมีความเสี่ยงสูง ที่เมื่อเกิดประกายไฟจากการเชื่อม ตัด หรือ เจียร อาจทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้ง่าย กว่าระบบการเชื่อมชิ้นส่วนแบบแห้ง ในอุตสาหกรรมทั่วไป

โดยภาวะเสี่ยงจากการเกิดเพลิงไหม้นี้ สามารถเกิดขึ้นได้ในหลายกระบวนการผลิตชิ้นส่วนโลหะ ที่ใช้ในยานยนต์ ไม่ว่าจะเป็น การตัดด้วยเลเซอร์ หรือ การเชื่อมด้วยมือก็ตาม ซึ่งเป็นผลให้หากเกิดเหตุไม่คาดฝันเหล่านี้ขึ้น จะเป็นการเพิ่มต้นทุน และ ชะลอประสิทธิภาพการผลิตลงมาก และ สิ่งเหล่านี้คือมลพิษ ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิต ในอุตสาหกรรมยานยนต์ เป็นส่วนใหญ่ ได้แก่

 • ควันดำ-ขาว – ควันดำ คือ อนุภาคของถ่าน และ คาร์บอน ในรูปแบบของเขม่า และ ผงอนุภาคขนาดเล็ก ที่เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ สามารถเป็นสารต้นเหตุในการก่อมะเร็ง และ โรคถุงลมโป่งพองได้ ส่วนควันขาว คือ สารไฮโดรคาร์บอน หรือน้ำมัน เป็นเชื้อเพลิงที่ยังไม่ถูกเผาไหม้ แล้วถูกปล่อยออกมาทางท่อไอเสีย สารชนิดนี้เมื่อโดนแสงอาทิตย์จะเกิดปฏิกิริยา และ สร้างก๊าซโอโซนที่เป็นพิษภัยแรงขึ้น
 • ควันเชื่อม – เป็นผลผลิตที่เกิดขึ้น จากการเชื่อมโลหะ โดยในควันเหล่านี้จะประกอบไปด้วยก๊าซพิษ และอนุภาคเล็ก ๆ ซึ่งสามารถเข้าไปสะสมในถุงลมภายในปอดได้ นอกจากนี้ด้วยขนาดเล็กของอนุภาคเหล่านี้ยังสามารถแทรกซึมเข้าไปในกระแสเลือด และ สะสมอยู่ในส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย อันเป็นสาเหตุของโรคภัย ตลอดไปจนถึงโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ 
 • ละอองน้ำมัน – ในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับโลหะ สารหล่อเย็น (MWF) ถูกใช้เพื่อการระบายความร้อน และหล่อลื่นในกิจกรรมของเครื่องจักร และ เมื่อสัมผัสกับเครื่องมือที่เกิดการหมุนอย่างรวดเร็ว เช่น ในกระบวนการกัด และ เจาะ ละอองน้ำมันพวกนี้ ก็จะลอยฟุ้งกระจายในอากาศ 

ความสำคัญของ ระบบกำจัดฝุ่น ภายในอุตสาหกรรมยานยนต์

ระบบกำจัดฝุ่น

อุตสาหกรรมยานยนต์ เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรม ที่มีมูลค่าสูงอันดับต้น ๆ ในตลาด เพราะในทุก ๆ ปีจะมีความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็น การออกรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์ผู้โภคในกลุ่มต่าง ๆ โดยมีความแตกต่างทั้งรายละเอียด น้ำหนัก ประสิทธิภาพ และความทนทาน ดังนั้นโรงงานอุตสาหกรรมที่ผลิตรถยนต์ จึงจำเป็นต้องเพิ่มกำลังการผลิต เพื่อให้รองรับกับอุปสงค์ของผู้บริโภคให้ได้

อย่างไรก็ตามปฏิเสธได้ยากว่า โลหะ เป็นหนึ่งในส่วนประกอบหลักของยานยนต์ส่วนใหญ่ และด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตจึงมีการใช้แขนกล หรือหุ่นยนต์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการผลิต ซึ่งการทำงานในส่วนนี้ล้วน ส่งผลกระทบ และก่อมลพิษในทุกขั้นตอนในปริมาณมาก ดังนั้นจึงมีมาตรฐานสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมหนัก ในการติดตั้ง ระบบกำจัดฝุ่น และระบบระบายอากาศที่มีคุณภาพ เพื่อปกป้องบุคลากร จากมลพิษเหล่านี้

นอกจากนี้ยังมี เหตุผลอื่น ๆ ที่ระบบกำจัดฝุ่นเข้ามามีบทบาท และช่วยยกระดับมาตรฐานการผลิตให้ดียิ่งขึ้นไปอีกขั้น ไม่ว่าจะเป็น

 • ช่วยป้องกัน และควบคุมอุปกรณ์การผลิตที่มีความละเอียดอ่อนสูง
 • ลดต้นทุนการใช้พลังงานในองค์กร รวมถึงลดการปล่อยก๊าซอันตรายสู่ชั้นบรรยากาศ
 • ลดต้นทุนการดำเนินงานโดยภาพรวม
 • เพิ่มแรงจูงใจ และรักษาบุคลากรที่มีทักษะสูงไว้ในองค์กร
 • ลดต้นทุนในการจัดหาบุคลากรใหม่ ๆ ทดแทน ผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ จากการจัดการมลพิษได้ไม่ดีพอ

 

แนะนำ ระบบกำจัดฝุ่น จาก Plymovent ในอุตสาหกรรมยานยนต์

ระบบกำจัดฝุ่น

อย่างที่กล่าวไปในหัวข้อข้างต้นว่า อุตสาหกรรมยานยนต์ถือว่าเป็นอุตสาหกรรมหนักที่มีการผลิตมลพิษ และฝุ่นควันอยู่ในปริมาณที่สูง ดังนั้นอุปกรณ์กำจัดฝุ่น และเครื่องดูดควันเชื่อมนั้นจำเป็นต้องใช้รุ่นที่มีประสิทธิภาพการกำจัดมลพิษสูง ทำงานได้ดีในระยะยาว และมีค่าบำรุงรักษาต่ำ Yushi Group จึงขอแนะนำ MultiDust® Bank Pro จาก Plymovent ซึ่งเป็นระบบไส้กรองแบบโมดูล ที่สามารถออกแบบได้ตรงตามขนาด และความต้องการของคุณได้

โดยระบบกรองนี้เอง มีค่าบำรุงรักษาที่ต่ำ แต่เลือกใช้เทคโนโลยีการกรองที่ทันสมัยที่สุด พร้อมระบบทำความสะอาดตัวเองอัจฉริยะ ทำให้ตัวไส้กรองมีความสะอาดอยู่เสมอ ด้วยเทคโนโลยีการอัดกระแทกอากาศ Ram-air

นอกจากนี้ในรุ่น MDB Pro จะมีการใช้ระบบกรอง MDB ร่วมกับแพลตฟอร์มอัจฉริยะ ControlPro และเชื่อมต่อกับพัดลมสกัด ดูด ที่มีชุดอุปกรณ์รวมที่มีคุณลักษณะครอบคลุม มากไปกว่านั้นการตั้งค่าตัวแปรของระบบทั้งหมด จะกำหนดผ่านโครงสร้างเมนูที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย และชัดเจน สามารถเชื่อมต่อระยะไกลผ่านเครือข่ายได้ไม่ยากด้วยซอฟต์แวร์บนโทรศัพท์มือถือ

ติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม Plymovent

หากคุณมองหาบริการติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม ในโรงงานอุตสาหกรรม ขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *