ออกแบบ ระบบระบายอากาศ โรงงาน กับ Yushi Group

ระบบระบายอากาศ

ระบบระบายอากาศ เป็นอีกหนึ่งระบบสำคัญภายในโรงงานอุตสาหกรรมที่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อกระบวนการผลิต หรือการทำงานของพนักงานที่เข้ามาใช้งานพื้นที่ เพราะหากไม่ได้ให้ความสำคัญ หรือลงทุนกับอุปกรณ์ในจุดนี้เพียงพอ ก็อาจส่งผลให้สภาพแวดล้อมภายในโรงงานของคุณไม่เหมาะสม พนักงานป่วยมากขึ้น เครื่องจักรทำงานหนัก และต้องซ่อมบำรุงบ่อยครั้ง หรือที่น่ากลัวที่สุดคืออุบัติเหตุที่เกิดจากการระบายอากาศไม่เพียงพอ วันนี้ Yushi Group จึงอยากพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับความสำคัญของระบบระบายอากาศกันให้มากยิ่งขึ้น โดยในบทความนี้เราได้มีข้อมูลเกี่ยวกับความอันตรายของมลพิษในอากาศ การออกแบบระบบระบายอากาศที่ดี และแนะนำอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ และได้รับความนิยม ซึ่งเหมาะสมสำหรับการติดตั้งระบบระบายอากาศภายในโรงงานอุตสาหกรรมของคุณ ติดตั้ง ระบบระบายอากาศ ไม่ดีเสี่ยงต่อ มลพิษในอากาศ ก่อนจะมาพูดถึงระบบระบายอากาศ หรือ Ventilation System เราจะมาพูดถึงต้นตอที่ทำให้ระบบนี้มีความสำคัญกันก่อนซึ่งสิ่งนั้นก็คือ มลพิษ โดยมลพิษนั้นสามารถเกิดขึ้นได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นมลพิษทางน้ำ มลพิษทางเสียง มลพิษทางดิน แต่ที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ และสามารถแพร่ขยายได้ง่ายที่สุดก็คือ มลพิษทางอากาศ เพราะอากาศเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มนุษย์ต้องใช้หายใจอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น มลพิษทางอากาศ (Air Pollution) จึงหมายถึงอากาศที่ได้รับสิ่งปนเปื้อน หรือสารเจือปนในปริมาณที่สูงกว่าปกติ โดยสารเหล่านั้นต้องเป็นสารที่อันตรายต่อสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น มนุษย์ สัตว์ สิ่งของ และที่อันตรายที่สุดคือสารที่สามารถสะสมอยู่ในร่างกายของสิ่งมีชีวิตได้ ทั้งนี้สารเหล่านี้สามารถอยู่ในสถานะที่แตกต่างกันได้ เช่น อนุภาคโลหะขนาดเล็ก ฝุ่นควันเขม่า หรือก๊าซอันตรายต่างๆ ภายในโรงงานอุตสาหกรรม

โบลเวอร์ดูดควัน ตัวช่วยสำคัญของ ระบบบำบัดอากาศ

เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงทราบกันดีกว่า สภาพแวดล้อมภายในโรงงานอุตสาหกรรมนั้น เต็มไปด้วยการปนเปื้อนจากมลพิษ หรือ ฝุ่นควันที่เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตขั้นตอนต่างๆ ดังนั้นภายในโรงงานจึงต้องมี การติดตั้ง ระบบบำบัดอากาศ ที่มีคุณภาพ เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงาน หรือพนักงานในพื้นที่ สามารถทำงานต่อไปได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และ ราบรื่นมากที่สุด โดยไม่มีผลกระทบ ทางด้านสุขภาพที่อาจตามมาจากมลภาวะเหล่านี้  ดังนั้นวันนี้ Yushi Group จึงอยากพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ ระบบบำบัดอากาศ และ อุปกรณ์ที่ใช้งานกันให้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะโบลเวอร์ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญ ในระบบที่ช่วยให้อากาศภายในโรงงานดียิ่งขึ้น หากพร้อมกันแล้วสามารถติดตามกันต่อได้ในบทความนี้เลย ระบบบำบัดอากาศ ภายในโรงงาน มีความสำคัญอย่างไร ? ระบบระบายอากาศ หรือ ระบบบำบัดอากาศ เป็นอีกหนึ่งส่วนของโรงงานอุตสาหกรรม ที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ๆ หากปราศจากการติดตั้งอุปกรณ์การระบายอากาศที่ดี โรงงานแห่งนั้นจะไม่สามารถเข้าไปใช้งาน หรือปฏิบัติงานได้เนื่องจากมีสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม หรือเป็นพิษกับพนักงานที่เข้าไปทำงานในพื้นที่ เพราะฉะนั้นเองอุปกรณ์ทั้งหลายในระบบดังกล่าว จึงมีหน้าที่ในการปรับสภาพอากาศนำอากาศบริสุทธิ์เข้ามาในพื้นที่ นำเหล่ามลพิษ ฝุ่นควัน และอากาศเสียออก พร้อมบำบัด และปล่อยสู่สภาพแวดล้อมภายนอกต่อไป นอกจากนี้ระบบนี้ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีก อาทิ ควบคุมความร้อน หรือ

มองหา Dust collector เครื่องดักฝุ่น แบบเคลื่อนที่ เลือก MobilePro

สุขภาพของพนักงาน ในโรงงานอุตสาหกรรมนั้น เป็นเรื่องที่ควรให้สำคัญเป็นอันดับหนึ่ง เพราะพนักงานถือเป็นฟันเฟืองสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณเดินไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง ซึ่งแน่นอนว่าการทำงานภายในโรงงานอุตสาหกรรมนั้นเต็มไปด้วยความเสี่ยงจากกับทำงานกับเครื่องจักรขนาดใหญ่ วัตถุดิบมหาศาล ตลอดไปจนถึงสิ่งที่หลายคนคาดไม่ถึงอย่างมลพิษ ดังนั้นหากผู้ประกอบการเลือกติดตั้ง Dust Collector เครื่องดักฝุ่น และมลพิษ จะช่วยให้พนักงานมีความปลอดภัยมากขึ้น พร้อมช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานขึ้นไปอีกระดับ ในบทความนี้เราจะมาพูดถึง ความอันตรายของฝุ่นควันพิษ ว่ามีผลอย่างไรบ้างหากได้รับเข้าไปในร่างกายเป็นระยะเวลานาน โดยเราได้มีข้อเสนอแนะ และวิธีแก้ไขที่มีประสิทธิภาพ ที่ช่วยให้โรงงานของคุณมีมาตรฐาน และความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น หากพร้อมแล้วตามมาอ่านต่อกันได้เลย ! อันตรายจากควันเชื่อม (Fume) สำหรับการจัดการมลพิษในโรงงานอุตสาหกรรม หากกระบวนการผลิตมีการใช้งานก๊าซพิษอันตราย หรือการใช้วัสดุที่มีความไวไฟสูง ส่วนประกอบเหล่านี้มักจะได้รับการดูแล และป้องกันอย่างดีด้วยมาตรการ และกฎหมายข้อบังคับต่างๆ อย่างไรก็ตามมลพิษที่ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างมาก และส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการจัดการที่ดีก็คือ ควันเชื่อม หรือฟูม (Fume) ซึ่งเป็นควันที่เกิดจากกระบวนการเผาไหม้เหล็ก ไม่ว่าจะเป็น การเชื่อมประสาน บัดกรี ตัด เจาะ หรือเจียรโลหะ ซึ่งควันที่เกิดจากกระบวนการเหล่านี้นั้นจะประกอบไปด้วย ก๊าซอันตราย และอนุภาคโลหะขนาดเล็กจำนวนมาก โดยอนุภาคขนาดเล็กมากเหล่านี้เอง ที่สามารถก่อให้เกิดโรคต่างๆ ที่เป็นอันตรายทั้งในระยะสั้น และระยะยาวได้ ไม่ว่าจะเป็น โครเมียม ตะกั่ว สารหนู นิกเกิล

ระบบดักฝุ่น ช่วยกำจัดมลพิษทางอากาศ ภายในโรงงานอุตสาหกรรม

ฝุ่นควัน เป็นผลผลิตที่เกิดมาจากกระบวนการเผาไหม้ ซึ่งส่วนใหญ่จะสามารถพบได้ในภาคการเกษตร และอุตสาหกรรม เพราะกระบวนการดังกล่าวเป็นหนึ่งในขั้นตอนการเตรียมการ หรือขั้นตอนการผลิตสินค้า ดังนั้นผู้ที่ใกล้ชิดกับกระบวนการเหล่านี้จึงเป็นคนกลุ่มแรกที่ได้รับผลกระทบจากมลพิษฝุ่นควัน การติดตั้ง ระบบดักฝุ่น จึงเป็นตัวเลือกที่สำคัญที่ช่วยให้พนักงานของคุณมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ระบบกำจัดฝุ่นนั้นก็มีตัวเลือกให้ใช้งานมากมายหลายชนิด วันนี้ Yushi Group ที่มีประสบการณ์ในการติดตั้งระบบ และจัดจำหน่ายอุปกรณ์กำจัดมลพิษมาอย่างยาวนาน จึงอยากนำข้อมูลเกี่ยวกับระบบดักฝุ่นที่นิยมติดตั้งในโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่ง มาฝากทุกท่านที่กำลังสนใจกัน หากพร้อมแล้วสามารถติดตามรายละเอียดกันต่อได้เลยในบทความนี้ ระบบดักฝุ่น ที่นิยมติดตั้ง หลักการของระบบกำจัดฝุ่นเบื้องต้นนั้น ทำความเข้าใจได้ไม่ยากก็คือ อุปกรณ์ในระบบจะทำการดูดเอามลพิษ หรือฝุ่นควันที่เกิดจากกระบวนการผลิตออกจากแหล่งกำเนิดทันที พร้อมนำเข้าสู่ขั้นตอนการกรอง และทำให้อากาศบริสุทธิ์ก่อนจะปล่อยอากาศที่สะอาดแล้วกลับสู่สภาพแวดล้อมต่อไป โดยทั่วไปขั้นตอนการดักฝุ่นจะเป็นการใช้ชุดตัวกรอง หรือตัวแยกแบบไซโคลนเพื่อกักเก็บ และรวบรวมฝุ่นควันไว้ก่อนนำไปกำจัด หรือนำไปใช้งานอย่างเหมาะสม ซึ่งโรงงานที่ใช้งานระบบนี้จำเป็นต้องมีการกำหนดระยะเวลาซ่อมบำรุง และตรวจสอบสภาพเครื่องอยู่เป็นประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด และอันตรายต่อพนักงาน ปัจจุบันระบบกำจัดฝุ่นที่นิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม จะสามารถแยกตามการใช้งาน ได้ดังนี้ ระบบกรองฝุ่นแบบ Bag Filter – ระบบจะมีการทำงานคือ ฝุ่นจะถูกดูดเข้ามาถูกดักด้วยฟิลเตอร์ผ้า PE โดยถุงกรองดังกล่าวจะถูกผลิตออกมาให้มีมาตรฐานในการดักเอาฝุ่นทุกขนาดออกจากมวลอากาศ ซึ่งถุงดังกล่าวจะถูกติดตั้งไว้ในห้องกรอง หรือตู้กรองที่ทำจากเหล็ก หรือสเตนเลส ระบบกรองฝุ่นแบบ Pulse Jet ที่ใช้ Cartridge

ระบบระบายอากาศในอาคาร ติดตั้ง พัดลมยักษ์ ดีอย่างไร?

ระบบระบายอากาศในอาคาร

ระบบระบายอากาศ เป็นระบบที่สำคัญเป็นอย่างมากในอาคารทุกๆ แห่ง โดยหลักการก็คือการทำให้อากาศภายในหมุนเวียนถ่ายเทได้อย่างสมดุล คือการนำอากาศบริสุทธิ์เข้ามาแทนที่ อากาศที่ถูกปนเปื้อนภายในอาคาร ดังนั้นโดยปกติแล้วผู้ออกแบบจะวางแผนให้มี ระบบระบายอากาศในอาคาร 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่ ระบบระบายอากาศแบบธรรมชาติ และการระบายอากาศแบบใช้เครื่องกล โดยเครื่องกลนี้ ก็คือ อุปกรณ์ระบายอากาศต่างๆ เช่น พัดลมฟาร์ม พัดลมอุตสาหกรรม หรือพัดลมยักษ์ วันนี้ Yushi Group ของเราจึงอยากนำเสนอให้ทุกท่านรู้จักกับ พัดลมยักษ์ กันให้มากขึ้น ว่าอุปกรณ์ระบายอากาศชนิดนี้มีข้อดีอะไร และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับโรงงานของคุณได้อย่างไรบ้าง ระบบระบายอากาศในอาคาร ควรมีอะไรบ้าง ? หลักการของการระบายอากาศเบื้องต้น ก็คือการเติมอากาศบริสุทธิ์ให้เหมาะสม เพราะนอกจากอากาศบริสุทธิ์จะทำให้ผู้ใช้งานอาคารสามารถอยู่อาศัยได้แล้ว ยังช่วยเจือจางมลพิษ หรือก๊าซอันตรายที่เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตให้เบาบางลงได้อีกด้วย โดยอัตราการระบายอากาศ (Air Change) จะถูกกำหนดให้มีค่าตามมาตรฐาน วสท.3010 และมาตรฐานการระบายอากาศ และการปรับอากาศของอเมริกา (ASHRAE) ยิ่งไปกว่านั้นนอกจากจะคำนึงถึงการหมุนเวียนอากาศแล้ว ก็ควรที่จะคำนึงถึงความคุ้มค่า และการอนุรักษ์พลังงานด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นภายในอาคารหนึ่งแห่ง จึงจำเป็นที่จะต้องมีการระบายอากาศหลากหลายวิธี ที่สามารถส่งเสริมกันได้ดีเมื่อวิธีการใดวิธีการหนึ่งมีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ การระบายอากาศด้วยวิธีธรรมชาติ – วิธีการนี้จะอาศัยหลักการความดันบรรยากาศที่แตกต่างกัน ทำให้อากาศเคลื่อนที่จากที่ที่มีบรรยากาศสูงไปยังที่ที่มีบรรยากาศต่ำ ผ่านช่องลม

ติดตั้ง ระบบระบายอากาศ ในคลังสินค้าอันตราย พร้อมทีมงานมืออาชีพ

คลังสินค้า เป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจที่มีความจำเป็น เพราะไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ ผลิตภัณฑ์ หรืออุปกรณ์ต่างๆ ล้วนแล้วต้องมีสถานที่ที่เหมาะสมแก่การจัดเก็บ อย่างไรก็ตามวัตถุแต่ละประเภทนั้น ก็มีสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะวัตถุ หรือสินค้าอันตราย ที่จำเป็นต้องมีการดูแลเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพของวัสดุก่อสร้าง การออกแบบ อุปกรณ์ควบคุมคุณภาพ และ ระบบระบายอากาศ เนื่องจากวัตถุอันตรายส่วนใหญ่เป็นสินค้าไวไฟ การให้ความสำคัญกับ ความปลอดภัย จึงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันแรก วันนี้ Yushi Group จึงได้มีความรู้ดีๆ เกี่ยวกับการจัดเก็บวัตถุอันตราย รวมถึงแนะนำการติดตั้งระบบระบายอากาศให้คลังเก็บสินค้าของคุณมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น หากพร้อมกันแล้วมาติดตามกันต่อได้เลยในบทความนี้ ! การจัดเก็บวัตถุอันตราย ให้ปลอดภัยต่อคลังสินค้า ความสำคัญในการก่อสร้างคลังสินค้าอันตรายอันดับแรกเลยก็คือ ความปลอดภัย โดยเฉพาะการติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยให้กับคลังสินค้าอันตรายนั้นมีความยาก และซับซ้อนกว่าการวางระบบในอาคารทั่วไป โดยก่อนอื่นเราจะมาพูดถึงการจัดเก็บวัตถุอันตราย ซึ่งสามารถแบ่งได้ออกเป็น 3 วิธีหลักๆ ดังต่อไปนี้ การจัดเก็บแยกบริเวณ (Separate Storage) – การจัดเก็บแบบแยกบริเวณนั้น จะต้องทำการวางวัตถุเหล่านี้ให้ห่างไกลจากวัตถุประเภทอื่นๆ โดยใช้ผนังทนไฟที่สามารถทนไฟได้อย่างน้อย 90 นาที การจัดเก็บแบบแยกห่าง (Segregate Storage) – เมื่อมีการจัดเก็บวัตถุอันตรายตั้งแต่ 2 ประเภทขึ้นไป

แนะนำ เครื่องดูดควันเชื่อม สำหรับโรงงานผลิตเครื่องจักร รุ่นไหนดี ?

กระบวนการเชื่อมโลหะ เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญ ในกระบวนการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่ง เนื่องจากโลหะ เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ถูกนำมาใช้สร้างผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภท โดยเฉพาะสินค้าที่มีขนาดใหญ่ อย่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และยานพาหนะ ซึ่งระหว่างการเชื่อมนั้นจะก่อให้เกิดประกายไฟ พร้อมควันสีขาวจำนวนมาก ควันเหล่านี้คือ ควันเชื่อม หรือฟูม (Fume) เป็นควันที่ประกอบไปด้วยสารเคมี และอนุภาคอันตรายที่สามารถเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกาย ผู้ที่รับเข้าไปในปริมาณมากได้ เครื่องดูดควันเชื่อม จึงเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญ ในการปกป้องพนักงานจากมลพิษดังกล่าว วันนี้ Yushi Group จึงอยากนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องดูดควันเชื่อม สำหรับผู้ประกอบการท่านใด ที่กำลังวางแผนต้องการวางระบบ เพิ่มมาตรฐานให้กับโรงงานของท่าน เพื่อยกระดับคุณภาพกระบวนการผลิต ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ต้องห้ามพลาดบทความนี้ ! ประโยชน์ที่ได้รับจาก เครื่องดูดควันเชื่อม มีการวิจัยความอันตรายของฟูม หรือควันเชื่อมมาเป็นระยะเวลาหลายปี และแพทย์รวมถึงนักวิทยาศาสตร์หลายท่าน ก็ลงความเห็นว่า ควันเชื่อม หรือควันที่เกิดจากกระบวนการ เชื่อม เจียร และตัดโลหะด้วยความร้อนสูงมาเกี่ยวข้อง เป็นปัจจัยสำคัญที่ สามารถเพิ่มโอกาสในการเกิดโรคร้ายแรงหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น โรคในระบบทางเดินหายใจ โรคเกี่ยวกับระบบประสาท และสมอง โรคเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ที่รุนแรง ไปจนถึงการก่อให้เกิดโรคมะเร็งในอวัยวะสำคัญ ดังนั้นความสำคัญของเครื่องดูดควันเชื่อม จึงมุ่งเน้นไปที่การสร้างสภาพแวดล้อมที่ดี ให้กับโรงงานอุตสาหกรรมของท่าน ไม่ว่าจะเป็น การลดมลพิษให้น้อยลงจากกระบวนการผลิต

เรียนรู้แนวทางการกำจัดฝุ่นในโรงงาน ด้วย ระบบดักฝุ่น จาก Yushi Group

กระบวนการผลิตต่างๆ ในโรงงานอุตสาหกรรม มักเป็นแหล่งกำเนิดของมลพิษอันตรายไม่ว่าจะเป็น ไอระเหยจากสารเคมี ควันพิษ ฝุ่น หรืออนุภาคอันตรายขนาดเล็ก ที่สามารถเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกายได้ ซึ่งทั้งหมดนี้จะยิ่งส่งผลกระทบรุนแรงกับผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ หรือได้รับมลพิษเหล่านี้เข้าไปเป็นระยะเวลานาน ระบบดักฝุ่น จึงเป็นอีกระบบหนึ่งที่สำคัญในการปกป้องพนักงาน และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับโรงงานอุตสาหกรรมของคุณ โดยวันนี้ Yushi Group ของเราจึงอยากพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ ระบบกำจัดฝุ่น กันแบบเจาะลึกว่า มีรายละเอียดอย่างไร ต้องติดตั้งบริเวณไหน และมีอุปกรณ์กำจัดฝุ่นใดบ้างที่แนะนำสำหรับโรงงานของคุณ หากพร้อมแล้วติดตามกันต่อได้เลยในบทความ ! ทำความรู้จัก ระบบดักฝุ่น เครื่องบำบัดมลพิษทางอากาศ ฝุ่นภายในโรงงานอุตสาหกรรม มักจะเกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตที่มีการเผาไหม้ ยกตัวอย่างเช่น การใช้เชื้อเพลิง หรืองานเชื่อม โดยเฉพาะงานเชื่อมที่นอกจากจะผลิตฝุ่นควันแล้ว ภายในยังประกอบไปด้วยมลพิษอันตราย ยกตัวอย่างเช่น อะลูมิเนียม สารหนู เบริลเลียม ตะกั่ว หรือก๊าซอันตรายเช่น ไนโตรเจนออกไซด์ โอโซน และก๊าวคาร์บอนมอนออกไซด์ เป็นต้น โดยฝุ่นจากควันเชื่อมสามารถกรองได้ แต่ต้องเลือกตัวกรองที่มีการแยกประกายไฟจากการเชื่อม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ และอัคคีภัยจากประกายไฟที่เกิดขึ้น เนื่องจากการเชื่อมนอกจากมลพิษแล้ว ออกซิเจนที่อยู่ในท่อดูดอาจเป็นสื่อทำให้ติดไฟได้ง่าย Spark Shield จึงเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในการเลือกใช้เครื่องดูดควันเชื่อมชนิดต่างๆ รวมถึงมาตรฐานต่างๆ สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมแต่ละประเภท

Dust Collector เครื่องดักฝุ่น ขนาดเล็ก เหมาะกับธุรกิจประเภทไหนบ้าง ?

เครื่องดักฝุ่น เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการผลิตมลพิษในปริมาณมาก ไม่ว่าจะเป็น ควันพิษจากสารเคมี ฟูม หรือเขม่าควัน ซึ่งมลพิษ และอนุภาคเล็กๆ เหล่านี้จะสามารถเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกายของผู้ปฏิบัติงาน และก่อให้เกิดโรคอันตรายอย่าง มะเร็ง โรคหัวใจ หรือโรคที่เกี่ยวข้องกับทางเดินหายใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่เป็นภูมิแพ้ฝุ่นควันเหล่านี้ อาจเป็นอันตรายมากกว่าคนที่มีสุขภาพแข็งแรงหลายเท่า ดังนั้น Dust Collector เครื่องดักฝุ่น ประสิทธิภาพสูง จึงเข้ามาช่วยในจุดนี้ได้เป็นอย่างดี สำหรับบทความนี้ Yushi Group ของเราจึงอยากแนะนำกับ Dust Collector ชนิดต่างๆ รวมถึงความแตกต่างของ Dust Collector แต่ละรุ่น ว่าเหมาะสมจะใช้งานกับธุรกิจแบบใดบ้าง หากพร้อมกันแล้ว สามารถติดตามกันต่อได้เลย ! Dust collector เครื่องดักฝุ่น ขนาดเล็ก กับ ขนาดใหญ่ ต่างกันอย่างไร ? Dust Collector เป็นอุปกรณ์ในระบบกำจัดอากาศเสียชนิดหนึ่ง ที่มีหน้าที่ในการกำจัดมลพิษไม่พึงประสงค์ออกจากพื้นที่ทันที จึงช่วยปกป้องสุขภาพของผู้ปฏิบัติงานในขณะนั้น โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในกระบวนการผลิต และใกล้ชิดกับมลพิษนั้นโดยตรง โดยนอกจากจะช่วยเรื่องสุขภาพของพนักงานแล้ว ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อีกด้วย จึงเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ากับการลงทุนในทุกๆ ด้าน

การระบายอากาศ ventilation ช่วยระบายความร้อนภายในโรงงาน

ความร้อน ถือเป็นปัจจัยที่เป็นอุปสรรคในการผลิตเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบต่อบุคลากร เครื่องจักร หรือวัตถุดิบ เพราะยิ่งมีความร้อนสะสมอยู่ในโรงงานสูง ประสิทธิภาพในการทำงานก็จะยิ่งลดต่ำลง ดังนั้น การระบายอากาศ Ventilation System นั้น จึงต้องมีการออกแบบให้ค่าความร้อนภายในไม่เกินกว่าที่มาตรฐานกำหนด เพื่อที่อย่างน้อยพนักงานจะสามารถใช้งานอาคาร และทำงานได้อย่างราบรื่น ดังนั้นวันนี้เราจะมาเจาะลึกกันที่ระบบระบายอากาศ ว่ามีกระบวนการทำงานอย่างไร แบ่งออกเป็นกี่ประเภท และผู้ประกอบการมือใหม่ต้องทำอย่างไร หากต้องการจัดการระบบนี้ด้วยตัวเอง หากพร้อมกันแล้วมาติดตามกันต่อกันที่ด้านล่างเลย ! ประเภทของ การระบายอากาศ ventilation ภายในโรงงาน ระบบระบายอากาศ เป็นระบบพื้นฐานสำหรับทุกอาคาร เพราะหากไม่มีการวางระบบดังกล่าว จะทำให้อาคารแห่งนั้นไม่สามารถใช้งานตามวัตถุประสงค์ได้ โดยนอกจากความร้อนแล้ว ระบบดังกล่าวยังสามารถเพิ่มคุณภาพอากาศด้วยการกำจัดมลพิษ ความชื้น กลิ่นไม่พึงประสงค์ ควัน หรือไอระเหยของสารเคมีอันตรายออกไป พร้อมเติมอากาศบริสุทธิ์เข้ามาแทนที่ โดยหากจะแบ่งประเภทของการระบายอากาศ สำหรับอาคารโดยรวมนั้น จะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 วิธี หลักๆ ได้แก่ การระบายอากาศทางธรรมชาติ – วิธีนี้จะอาศัยหลักการออกแบบอาคาร ให้อากาศสามารถหมุนเวียนได้โดยใช้หลักการทางธรรมชาติ เช่น หลักแรงดันอากาศ ทิศทางลมในพื้นที่ รวมถึงสถานที่ตั้งของอาคารก็ส่งผลต่อการระบายอากาศด้วยเช่นเดียวกัน ระบบระบายอากาศโดยวิธีกล – สำหรับอาคารขนาดใหญ่