ในโรงงานอุตสาหกรรมหรือพื้นที่ขนาดใหญ่ ที่ต้องการให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก และลดความร้อนสะสมภายในอาคาร การติดตั้ง “พัดลมยักษ์” จึงเป็นตัวช่วยที่สำคัญ ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้อย่างตรงจุด แต่สำหรับใครที่กำลังกังวลว่าพัดลมจะกินไฟสูง และถ้าหากเปิดใช้งานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน จะส่งผลกระทบต่อใดๆ หรือไม่

วันนี้ Yushi Group จะพาคุณมาทำความรู้จักกับการทำงานของพัดลมยักษ์ เพื่อให้คุณเข้าใจได้มากยิ่งขึ้นว่าพัดลมมีกระบวนการในการทำงานเป็นอย่างไร มีอัตราในการนำไฟฟ้าไปใช้อยู่ที่ปริมาณเท่าไหร่ และสามารถเปิดพัดลมทั้งวันได้หรือไม่ ถ้าพร้อมแล้วไปหาคำตอบกันเลย!

 

รูปแบบการทำงานของพัดลมยักษ์

พัดลมยักษ์

พัดลมยักษ์มีการทำงานของความเร็วลมแบบ HVLS (High Volume Low Speed) ทำให้ทิศทางลมเป็นการตกกระทบลงสู่พื้นอย่างช้าๆ เนื่องจากมีการติดตั้งพัดลมบนเพดาน ถ้าเป็นพื้นที่ปิดลมจะไหลจากพื้นไปยังผนังของอาคาร แล้วหมุนเวียนขึ้นสู่ด้านบนอีกครั้ง สำหรับพื้นที่เปิดจะมีลมบางส่วนยังคงหมุนเวียนในอาคาร และสามารถไหลออกสู่ภายนอกได้

ซึ่งไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ปิดหรือเปิดก็สามารถสร้างกระแสลม เพื่อเป็นการช่วยให้มีอากาศหมุนเวียน และลดความร้อนสะสมภายในพื้นที่ โดยพัดลมยักษ์จะมีมอเตอร์อยู่ 2 ประเภท

  • AC Motor Fan มอเตอร์จะมีขนาดใหญ่ เพราะที่ตัวเครื่องมีการใช้มอเตอร์ควบคู่กับเกียร์ จึงทำให้การทำงานของพัดลมสามารถผลิตทั้งแรงลมและปริมาณของลมได้อย่างดีเยี่ยม โดยการหมุนเวียนของทิศทางลมเป็นแบบ 360 องศา มีการเลียนแบบลมธรรมชาติ
  • DC Motor Fan รูปทรงของมอเตอร์จะมีขนาดเล็กกว่า เพราะการทำงานของพัดลมไม่ต้องติดตั้งคู่กับเกียร์ และไม่ต้องเสียเวลาให้ยุ่งยากกับการซ่อมบำรุง ช่วยประหยัดพลังงานไม่ต้องกังวลว่าค่าใช้จ่ายจะบานปลาย สามารถสร้างกระแสลมได้ดีเช่นกัน

 

พัดลมยักษ์ กินไฟไหม?

อัตราในการใช้ไฟฟ้าของพัดลมยักษ์ถือว่าอยู่ในระดับที่ต่ำ จึงไม่ส่งผลให้เกิดการกินไฟสักเท่าไหร่ เนื่องจากการทำงานของมอเตอร์เป็นแบบ HVLS (High Volume Low Speed) คือ “ปริมาณสูงความเร็วต่ำ” ทำให้พัดลมสามารถสร้างกระแสลมได้ดี ครอบคลุมพื้นที่ได้มากกว่า 1,000 ตารางเมตร โดยที่รอบการทำงานของมอเตอร์ไม่จำเป็นจะต้องใช้กำลังไฟฟ้าสูง เพื่อให้คุณมั่นใจกับการเปิดใช้งานพัดลมยักษ์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

รวมไปถึงการออกแบบของใบพัด เมื่อไหร่ที่พัดลมเริ่มทำงาน ตัวใบพัดจะมีส่วนเสริมที่ช่วยสร้างปริมาณลมใต้ใบพัดได้มากขึ้น ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องเสียค่าไฟฟ้าสูง เพราะทั้งการทำงานของพัดลมและการออกแบบ จะช่วยประหยัดพลังงาน ไม่เกิดการสิ้นเปลืองไปโดยสูญเปล่า

 

เปิดใช้งานพัดลมยักษ์ 24 ชั่วโมง ได้หรือไม่?

พัดลมยักษ์

ภายในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการใช้เครื่องจักรจำนวนหลายตัว จะมีโอกาสที่จะทำให้เกิดความร้อนสะสมในพื้นที่ได้ง่าย และถ้าหากในโรงงานไม่ได้มีระบบระบายอากาศ ที่ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก เพื่อลดอุณหภูมิในพื้นที่ นอกจากจะส่งผลกระทบต่อเครื่องจักรแล้ว ยังทำให้พนักงานที่ทำงานรู้สึกไม่สบายตัว และประสิทธิภาพในการทำงานลดลงได้อีกด้วย

จึงทำให้พัดลมยักษ์ถูกผลิตขึ้นมา เพื่อสามารถสร้างกระแสลมภายในพื้นที่ให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก กำจัดความร้อน และลดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ โดยที่พัดลมยักษ์มีคุณสมบัติในเรื่องของความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้ในระยะยาว เพราะจัดว่าเป็นส่วนหนึ่งของพัดลมอุตสาหกรรม จึงทำให้สามารถใช้งานได้ทั้งวัน

แต่ต้องมั่นใจว่าพัดลมยักษ์ที่คุณเปิดใช้งาน มีการตรวจสอบและซ่อมบำรุงอยู่เป็นประจำ เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์รุนแรง ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้จากการใช้งานพัดลม จนส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งาน

 

ระบบรักษาความปลอดภัยของการใช้งานพัดลมยักษ์

สำหรับใครที่มีวัตถุประสงค์ในการเปิดใช้งานพัดลมยักษ์ตลอดเวลา เรื่องของระบบรักษาความปลอดภัยมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะการทำงานของพัดลมจะเกิดจากมอเตอร์ ที่ทำให้เกิดการเคลื่อนตัวของใบพัด โดยความปลอดภัยมีอยู่ 2 แบบ

ความปลอดภัยจากการติดตั้ง

การติดตั้งตัวพัดลมยักษ์จะเป็นการนำแกนยึดพัดลมเพดาน ไปติดกับโครงสร้างที่มีความแข็งแรง และขั้นตอนในการประกอบติดตั้งต้องได้รับมาตรฐาน เพราะการเปิดใช้งานพัดลมอย่างเป็นประจำ จะทำให้ชิ้นส่วนหรือนอตในบางจุดของพัดลม ที่ยึดส่วนประกอบต่างๆ สามารถคลายตัว จนมีชิ้นส่วนใดชิ้นส่วนหนึ่งตกลงมาสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินที่อยู่ภายใต้พัดลมยักษ์ได้

  • แผ่นป้องกันนิรภัย มีความสำคัญที่ช่วยให้พัดลมยักษ์ยังคงเกิดการยึดได้ดี เพราะจะมีการใช้นอตยึดเพิ่มเติม เพียงแต่เป็นส่วนที่แยกออกมาต่างหาก ลดโอกาสในการร่วงของพัดลม
  • แผ่นวงแหวนกระจายแรง มีบทบาทในการปรับสมดุลของพัดลมยักษ์ เป็นการยึดระหว่างพัดลมกับมอเตอร์ ในตอนที่เปิดใช้งานพัดลมจะช่วยให้พัดลมนิ่ง ป้องกันไม่ให้ใบพัดหลุดลงมา
  • ลวดสลิงนิรภัย จะช่วยให้สามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 1,000 กิโลกรัม ซึ่งจะมีการยึดลวดทั้ง 4 จุด และลวดต้องมีความตึงตามความเหมาะสมไม่หย่อนมากเกินไป ถือว่าเป็นการป้องกันอีกชั้นที่ช่วยแขวนพัดลมเอาไว้
  • นอตยึด เป็นนอตเฉพาะที่เอาไว้ใช้ภายในงานอุตสาหกรรม เพราะมีการป้องกันในการคลายตัวได้อย่างดีเยี่ยม และควรที่จะใช้น้ำยากันคลายทาเพิ่ม เพื่อลดโอกาสในการคลายตัวของนอตได้ดีมากยิ่งขึ้น

ความปลอดภัยของระบบ

การทำงานของพัดลมยักษ์ จะต้องใช้งานคู่กับตู้ควบคุมหรือตู้คอนโทรล โดยระบบที่ใช้ในการควบคุมเป็นระบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter) จะช่วยให้แรงดันไฟฟ้าและความถี่คงที่ ไม่ต้องกังวลว่าจะมีการจ่ายไฟที่ไม่สม่ำเสมอ จนส่งผลกระทบทำให้มอเตอร์ได้รับความเสียหาย และมีระบบที่ช่วยตัดการทำงานจากไฟฟ้าลัดวงจรอย่างทันที เป็นการป้องกันอัคคีภัยที่จะเกิดขึ้น

การที่มีระบบเหล่านี้จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่า ตอนที่เปิดใช้งานพัดลมต่อเนื่องเป็นเวลานาน ถ้าเกิดมีปัญหาตรงจุดไหนที่เกี่ยวข้องกับการจ่ายไฟ ทำให้คุณมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัยได้อย่างแน่นอน

“เพราะความปลอดภัยของผู้ใช้งาน เป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญ”

 

สรุปแล้วพัดลมยักษ์กินไฟหรือไม่?

“พัดลมยักษ์” มีการออกแบบและใช้พลังงานไฟฟ้าที่ค่อนข้างต่ำ จึงทำให้เกิดโอกาสในการกินไฟที่น้อย และถ้าหากใครที่ต้องการเปิดพัดลมทั้งวันก็สามารถทำได้ แต่จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยเช่นกัน เพราะพัดลมยักษ์ที่จะต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา จะมีโอกาสเกิดการเสื่อมสภาพได้เร็วมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของตัวเครื่องหรือระบบไฟฟ้า จึงต้องมีการตรวจเช็กอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการป้องกันความสูญเสียที่จะเกิดขึ้น

สำหรับใครที่มีข้อสงสัยและไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับพัดลมยักษ์ เรามีทีมงานที่พร้อมให้คำปรึกษาและประเมินพื้นที่หน้างานให้คุณได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่ Yushi Group

 

เลือกพัดลมยักษ์ที่ได้รับมาตรฐาน ต้องที่ Yushi Group

Yushi Group ดำเนินธุรกิจด้านการจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ‘พัดลมระบายอากาศ’ เพื่อลดอุณหภูมิในพื้นที่ ให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และสามารถลดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ โดยมีทีมงานที่พร้อมให้บริการตรวจสอบพื้นที่หน้างาน เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน ซึ่งมีพัดลมอุตสาหกรรมหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น

  • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคารก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
  • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
  • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
  • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ

ใครที่สนใจอยากให้อากาศภายในอาคารเย็นเร็วมากขึ้น สามารถใช้งานพัดลมควบคู่กับ Evaporative Cooler จะช่วยลดความร้อนสะสมในพื้นที่ได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้มีลมเย็นหมุนเวียนในอาคาร สามารถส่งความเย็นได้อย่างครอบคลุมทั้งพื้นที่ถึง 1,600 ตารางเมตร โดยช่วยให้คุณประหยัดพลังงาน และมีบริการหลังการขายที่พร้อมจะดูแลคุณ เพราะมีอะไหล่สำรองทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งานพัดลมระบายอากาศได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group
Line@: Yushi Group
YouTube: Yushi Group
E-mail: info@yushi.co.th
Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *