หากพูดถึงโรงงานอุตสาหกรรม หลายคนคงนึกถึงขั้นตอนกระบวนการผลิตต่างๆ ที่มีขนาดใหญ่ ใช้เครื่องจักรจำนวนมาก และด้วยกระบวนการเหล่านี้เองจึงเป็นแหล่งกำเนิดของมวลความร้อนปริมาณมาก โดยเฉพาะโรงงานที่มีความเสี่ยงต่อความร้อนในการทำงานสูง เช่น โรงหลอมโลหะ โรงงานทำแก้ว โรงอบขนม หรือโรงงานอุตสาหกรรมอีกหลายประเภท ดังนั้น ระบบระบายอากาศในโรงงาน จึงเข้ามาบทบาทที่สำคัญเป็นอย่างมาก ต่อสุขภาพโดยรวมของผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่

ในบทความนี้ Yushi Group จึงจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ช่วยระบายความร้อนคุณภาพสูง ที่นอกจากจะทำให้อากาศเย็นสบายแล้ว ยังช่วยให้อากาศในสภาพแวดล้อมมีความบริสุทธิ์มากขึ้นอีกด้วย หากพร้อมกันแล้ว ติดตามรายละเอียดต่อกันได้เลย !

ความสำคัญของ ระบบระบายอากาศในโรงงาน

ระบบระบายอากาศในโรงงาน

สำหรับมนุษย์นั้น ความร้อนถือเป็นอุปสรรคในการดำรงชีวิต และส่งผลต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้น และระยะยาวได้ หากปราศจาก ระบบ Ventilation ที่ดีพอ เนื่องจากโดยธรรมชาติแล้ว มนุษย์จะมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส หรือ 98.6 องศาฟาเรนไฮต์ และหากมีอุณหภูมิสูงขึ้น ร่างกายก็จะขับของเหลว หรือเหงื่อเพื่อช่วยลดอุณหภูมิให้คงที่

อย่างไรก็ตามหากสภาพแวดล้อมไม่เป็นใจ หรือมีการวางระบบระบายอากาศได้ไม่ดีพอ ระบบระบายความร้อนของร่างกายก็จะเสียสมดุล และทำให้รู้สึกไม่สบายตัว อ่อนเพลีย และเจ็บป่วยได้ ซึ่งอาจปรากฏอาการต่อไปนี้

 • ตะคริวจากความร้อน (Heat Cramp) – เมื่อร่างกายสูญเสียน้ำ และเกลือแร่มากเกินไป อาจทำให้กล้ามเนื้อสูญเสียการควบคุม เกิดอาการเป็นตะคริวเกร็งขึ้นมาได้
 • เป็นลมจากความร้อนสูง (Heat Stroke) – เมื่อความร้อนสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จะทำให้สมองไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ โดยอาจมีอาการคลื่นไส้ ตาพร่ามัว หมดสติ หรือเสียชีวิตได้
 • ความอ่อนเพลียจากความร้อน (Heat Exhaustion) – เป็นความเหนื่อยล้าที่เกิดจากเลือดไปเลี้ยงสมองได้ไม่เต็มที่ อาจมีอาการตาพร่ามัว หน้ามืด ชีพจรเต้นอ่อน หรืออาเจียน
 • โรคจิตประสาทจากความร้อน (Heat Neurosis) – เมื่อร่างกายร้อนขึ้นเป็นเวลานาน อาจเกิดภาพหลอน อาการวิตกกังวล หงุดหงิดง่าย ไม่มีสมาธิในการทำงาน และอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้
 • ภาวะขาดน้ำ (Dehydration) – เมื่อสูญเสียเหงื่อเป็นปริมาณมาก และไม่ได้ดื่มน้ำทดแทน อาจเกิดภาวะขาดน้ำ ซึ่งจะแสดงอาการผิวแห้ง น้ำหนักลด อุณหภูมิร่างกายสูง และรู้สึกไม่สบาย

นอกจากโรค และอาการเหล่านี้ ความร้อนยังส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ในระยะยาว หรือเข้ามาเป็นตัวกระตุ้นโรคเดิมที่มีอยู่แล้วให้มีอาการหนักขึ้นได้ เพราะฉะนั้นผู้ประกอบการจำเป็นต้องเอาใจใส่เรื่อง ระบบระบายอากาศที่มีคุณภาพสูงที่สุด เพราะนอกจากจะช่วยให้ผู้ปฏิบัติงาน สามารถทำงานได้อย่างมีความสุขแล้ว ยังช่วยให้ประสิทธิภาพการผลิตเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญอย่างแน่นอน

 

Evap ตัวช่วยสำคัญของ ระบบระบายอากาศภายในโรงงาน

ระบบระบายอากาศในโรงงาน

หลังจากทราบความสำคัญของระบบระบายความร้อน และความอันตรายของความร้อนกันมาแล้ว ในหัวข้อนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ อีกหนึ่ง ระบบระบายอากาศในโรงงาน ที่มีประสิทธิภาพสูง ภายในโรงงานอุตสาหกรรม นั่นก็คือ ระบบพัดลม Evap (Evaporative Cooling System) โดยตัวระบบจะช่วยลดอุณหภูมิได้สูงสุดถึง 10 องศา ช่วยสร้างลมเย็น ลดความร้อน และเติมอากาศบริสุทธิ์เข้าสู่พื้นที่

ซึ่งระบบ Evap จะอาศัยหลักการการแลกเปลี่ยนความร้อน ผ่านสื่อการระเหยน้ำ (แผ่น Cooling Pad) ที่มีประสิทธิภาพสูง และเมื่อทำงานร่วมกันกับการออกแบบการไหลเวียนอากาศภายในอาคาร ก็สามารถช่วยให้อากาศเย็นสบาย เหมาะสมกับการทำงาน โดย ระบบ Evap นี้นั้นใช้พลังงานเพียง 10% จากระบบปรับอากาศแบบทั่วไป จึงช่วยลดต้นทุนทางด้านพลังงานลงไปได้มาก

โดยลักษณะพิเศษของพัดลมไอเย็น Evap ของ Yushi Group จะมีรายละเอียดดังนี้

 • Heavy Duty Body (UV Resistant) – พัดลมสามารถใช้ได้ทุกสภาวะตามมาตรฐานญี่ปุ่น ทำให้โครงสร้างพัดลมมีความแข็งแรง ทนแดด และอายุการใช้งานยาวนาน
 • High Efficiency (Low noise) – ด้วยองศาการออกแบบที่ดี จึงช่วยลดการตัดอากาศ ซึ่งเป็นที่มาของเสียงไปได้มาก
 • High Safety – ภายในเครื่องจะมีระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร และตัดการทำงานของปั๊มน้ำโดยอัตโนมัติ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ และโรงงาน

แนะนำ พัดลม Evap จาก Yushi

ระบบระบายอากาศในโรงงาน

ในวันนี้เราได้นำอุปกรณ์ พัดลม Evap มาแนะนำให้ท่านถึง 3 รุ่น โดยทั้งสามรุ่นนี้ การันตีได้เลยว่าสามารถมอบประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยม ประหยัดพลังงาน และใช้งานได้คงทนยาวนาน ส่วนรายละเอียดจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

พัดลม Evap ของทาง Yushi นั้นเป็นทางเลือกใหม่ของเทคโนโลยีทำความเย็นแบบประหยัดพลังงาน ปราศจากละอองน้ำมัน ไม่ต้องใช้คอมเพรสเซอร์ หรือ สารทำความเย็น ช่วยให้ประหยัดไฟได้มากขึ้น สามารถทำงานร่วมกับท่อลม เพื่อส่งอากาศเย็นไปได้ในบริเวณที่ต้องการ

เหมาะสมกับการใช้งานที่เป็นพื้นที่ปิด และพื้นที่เปิดโล่ง ทำความเย็นด้วยวิธีธรรมชาติโดยไม่ใช้สาร CFC ร่วมกับแผงทำความเย็นประสิทธิภาพสูง สามารถป้องกันแบคทีเรีย และตะไคร่น้ำได้ 99.99 เปอร์เซ็นต์ มีอายุการใช้งาน 5-10 ปี โดย 3 รุ่น ดังกล่าวจะมีหลักการทำงานคล้ายกัน แต่จะสามารถจำแนกตามตำแหน่งทิศทางของหัวจ่ายลม ดังต่อไปนี้

 • Yst-30B – จ่ายลมออกด้านบน
 • Ysd-30B – จ่ายลมออกด้านล่าง
 • Yss-30B – จ่ายลมออกด้านข้าง

 

ซึ่งจะใช้รุ่นใดนั้นขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของพื้นที่ในการทำระบบ และความสวยงามของหน้างานที่จะนำไปติดตั้ง  โดยการสร้างลมเย็นจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ

 • สร้างลมเย็นเฉพาะจุด (Spot Air Cooling) จะเป็นการกำหนดตำแหน่งเอาไว้แล้วว่า ลมเย็นจะต้องออกมาตรงจุดนั้น มักจะนิยมนำไปใช้กับเครื่องจักรที่ไม่ต้องการเคลื่อนย้ายบ่อยๆ เพราะจะได้เป็นการลดความร้อนที่เกิดขึ้น ไม่ให้กระจายไปยังบริเวณที่มีผู้คนทำงานอยู่ใกล้ๆ
 • สร้างลมเย็นกระจายทั้งพื้นที่ (Space Air Cooling) เป็นการสร้างที่ให้ลมเย็นสามารถกระจายได้ทั่วทั้งพื้นที่ เหมาะกับการใช้ภายในอาคาร ที่มีผู้คนหรือเครื่องจักรต้องเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา หากนำไปใช้คู่กับพัดลมยักษ์ จะช่วยให้มีลมเย็นกระจายไปได้ไกลมากยิ่งขึ้น

 

เลือกติดตั้ง ระบบระบายอากาศในโรงงาน กับ Yushi Group

เปลี่ยนอากาศในพื้นที่ทำงานให้สะอาด และเย็นยิ่งขึ้นด้วย “พัดลมอีแวป” ระบบระบายอากาศในโรงงาน ที่ช่วยให้อากาศในพื้นที่เกิดการหมุนเวียน หากนำไปใช้งานคู่กับระบบ Evaporative Cooler จะยิ่งช่วยลดความร้อนสะสม ในพื้นที่ได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้มีลมเย็นหมุนเวียนในอาคาร โดยสามารถส่งความเย็นได้อย่างครอบคลุมทั้งพื้นที่ถึง 1,600 ตร.ม. อีกทั้งยังช่วยให้คุณประหยัดพลังงานได้มากขึ้น

Yushi Group ดำเนินธุรกิจด้านการจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับพัดลมระบายอากาศ เพื่อลดอุณหภูมิในพื้นที่ ให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และสามารถลดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ โดยมีพัดลมอุตสาหกรรมหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยมีทีมงานพร้อมให้บริการ ตรวจสอบพื้นที่หน้างาน เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน และมีบริการหลังการขาย ที่พร้อมจะดูแลคุณ และไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบระบายอากาศในโรงงาน ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้ง ระบบ Ventilation Evap -Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *