หากลองสังเกตขณะที่ช่างกำลังเชื่อมโลหะอยู่นั้น มักจะเกิดเป็นประกายไฟระยิบระยับ พร้อมควันสีขาวค่อยๆ ลอยสูงขึ้น และเจือจางไปกับอากาศ ซึ่งรู้หรือไม่ว่าองค์ประกอบของประกายไฟ และควันสีขาวเหล่านั้น เป็นมลพิษที่ส่งผลร้ายแรงถึงแก่ชีวิตได้ หากทำการเชื่อม ตัด เจียรโลหะ โดยไม่มีอุปกรณ์ป้องกันที่มีคุณภาพเพียงพอ ดังนั้น ระบบกำจัดฝุ่น จึงกลายมาเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของผู้ปฏิบัติงานให้ดียิ่งขึ้น

วันนี้ Yushi Group จึงอยากพาทุกท่านมาเจาะลึกกับมลพิษที่เกิดขึ้นเหล่านี้ ว่ามีความอันตรายมากแค่ไหน พร้อมเสนอวิธีแก้ไข และรับมือด้วยอุปกรณ์กำจัดควันคุณภาพสูงมาตรฐาน ISO จากสหภาพยุโรป และอเมริกา หากพร้อมแล้ว ตามมาอ่านต่อกันได้เลย!

 

ควันเชื่อมคืออะไร มีองค์ประกอบอะไรบ้าง ?

ระบบกำจัดฝุ่น

ควันเชื่อม หรือฟูม (Fume) เป็นผลผลิตที่เกิดจากการใช้ความร้อน ในกระบวนการผลิตเกี่ยวกับโลหะทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น การเชื่อม เจียร หรือตัด ซึ่งภายในควันเหล่านี้จะประกอบไปด้วยอนุภาคขนาดเล็ก และก๊าซพิษที่ส่งผลโดยตรงต่อร่างกายทันที หากสูดดมเข้าไปเป็นปริมาณมาก หรือสูดดมเป็นเวลานานอย่างต่อเนื่องโดยปราศจากเครื่องป้องกัน หรือการติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม

องค์ประกอบสำคัญของควันเชื่อมเหล่านี้ จะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับประเภทของโลหะ และวิธีการที่ใช้ แต่อย่างไรก็ตามควันเชื่อมเหล่านี้ล้วนมีองค์ประกอบของสารเคมี และอนุภาคอันตรายทั้งสิ้น ยกตัวอย่างเช่น

 • ก๊าซพิษ – ไนตรัสออกไซด์ (NOx) คาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) โอโซน (O3) โลหะออกไซด์ หรือฟลูออไรด์ ฯลฯ
 • อนุภาคโลหะขนาดเล็ก – โครเมียม นิกเกิล สังกะสี แมงกานีส โคบอลต์ ตะกั่ว หรือทองแดง ฯลฯ

ความอันตรายที่เกิดขึ้นจากก๊าซ และอนุภาคขนาดเล็กกว่า 1 ไมโครเมตรนี้เอง ที่เป็นต้นตอของโรคร้าย และการสะสมในระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากขนาดที่เล็กเกินไป จึงไม่สามารถถูกกรองได้ด้วยเยื่อบุทางเดินหายใจ โดยหากไม่ทำการกำจัดอย่างถูกวิธี อนุภาคเหล่านี้ยังสามารถเจือปนอยู่ในอากาศได้อีกหลายชั่วโมง

อันตรายจากควันเชื่อม

ระบบกำจัดฝุ่น

อย่างที่กล่าวไปในหัวข้อก่อน ว่าองค์ประกอบภายในควันเชื่อมนั้นล้วนมีขนาดเล็ก และมีอันตรายต่อร่างกายเป็นอย่างมาก และถึงแม้จะใช้เครื่องป้องกันขนาดเล็กสำหรับบุคคล อย่างเช่น หน้ากากเชื่อม ก็ไม่สามารถป้องกันผลกระทบต่อร่างกายได้อย่างสมบูรณ์ เนื่องจากควัน และอนุภาคเหล่านี้ก็ยังฟุ้งกระจายอยู่ในบริเวณนั้นๆ อีกหลายชั่วโมง

โดยผลของการสูดดม หรือรับสารเหล่านี้เข้าร่างกายเป็นระยะเวลานาน ก็จะส่งผลต่อร่างกาย แบ่งออกเป็นอาการที่เกิดขึ้นภายในระยะเวลาอันสั้น และการก่อโรคสะสมที่อาจแสดงอาการได้ในอนาคต

 • ผลระยะสั้น – เมื่อสูดดม หรือรับไอระเหยของสารอันตรายเข้าไปในปริมาณมาก 
  • อาการไข้จากไอระเหยโลหะ – อาการจะคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ อาจเกิดได้หลังรับควันพิษเข้าไปแล้วหลายชั่วโมง โดยจะมีอาการ เป็นไข้ หนาวสั่น เจ็บคอ ปวดกล้ามเนื้อ หรือคลื่นไส้อาเจียน
  • อาการที่เกิดจากโอโซน – การเชื่อมด้วยระบบ MIG TIG หรือพลาสม่า จะสามารถก่อให้เกิดโอโซนขึ้นมาก โดยอาการคือ น้ำมูกไหล ปวดศีรษะ เซื่องซึม ระคายเคืองตา หรือมีอาการอักเสบในระบบทางเดินหายใจร่วมด้วย
  • อาการรับไนโตรเจนออกไซด์มากเกินไป – อาการมักจะเกิดขึ้นหลังจากรับสารพิษเข้าไปหลายชั่วโมง อาจมีอาการคล้ายการรับโอโซนมากเกินไป แต่จะมีผลทำให้น้ำท่วมปอด หรือมีของเหลวมากในปอด ในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังรับไอระเหยได้
 • ผลระยะยาว – สำหรับพนักงานประจำ ที่ทำการเชื่อมอยู่เป็นประจำ หรืออยู่ในบริเวณที่เกิดการเชื่อม เป็นเวลานาน 
  • ระบบทางเดินหายใจ – อาจเกิดการอักเสบเรื้อรังได้ในบริเวณระบบทางเดินทางใจ เช่น จมูก หลอดลม หรือปอด ซึ่งอาการจะรุนแรงกว่าผู้ป่วยติดบุหรี่หลายเท่า
  • ระบบประสาท – สำหรับการรับแมงกานีสมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อระบบประสาทส่วนกลางได้ในระยะยาว
  • ระบบหัวใจ และหลอดเลือด – ควันเชื่อมจะส่งผลให้เลือดไม่สามารถนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้อย่างเพียงพอ จึงอาจเกิดอาการอวัยวะล้มเหลวได้
  • ผิวหนัง – การสัมผัสอนุภาคโลหะ และก๊าซพิษเป็นระยะเวลานาน อาจก่อให้เกิดโรคทางผิวหนัง หรือมะเร็งผิวหนังได้
  • โรคมะเร็ง – ผู้ที่ได้รับควันเชื่อมเป็นประจำมีโอกาสเกิดมะเร็งปอดมากกว่าบุคคลทั่วไปถึง 30-40 เปอร์เซ็นต์

ระบบกำจัดฝุ่น ช่วยแก้ปัญหาสุขภาพของพนักงาน

แน่นอนวิธีการกำจัดมลพิษที่ได้ผลดีที่สุด คือการกำจัดมลพิษเหล่านี้ตั้งแต่จุดกำเนิด ดังนั้นจึงมีอุปกรณ์ที่พัฒนามาเพื่อแก้ปัญหาในจุดนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นก็คือ เครื่องดูดควันเชื่อม โดยหลักการทำงานก็คือ การนำหัวดูดที่มีแรงดูดสูง ทำการดูดเอาควันพิษ และประกายไฟออกจากโต๊ะเชื่อม เพื่อป้องกันไม่ให้อนุภาคขนาดเล็กเหล่านี้ ได้เจือปนเข้าสู่อากาศ และเป็นอันตรายแก่บุคลากรที่ทำงานอยู่ในบริเวณดังกล่าว

อย่างไรก็ตามโรงงานส่วนใหญ่ โดยเฉพาะโรงงานที่ได้รับมาตรฐานระดับนานาชาติก็เลือกใช้ เครื่องดูดควันเชื่อม ที่มีประสิทธิภาพสูงจากแบรนด์ชื่อดังอย่าง Plymovent เพราะเป็นเครื่องดูดควันเชื่อมประสิทธิภาพสูงจากยุโรป (สำนักงานใหญ่เนเธอร์แลนด์) ตัวเครื่องมีเทคโนโลยีกรองฝุ่นอัจฉริยะ มาพร้อมกับระบบทำความสะอาดตัวเอง จึงช่วยลดค่าบำรุงรักษา และต้นทุนได้เป็นอย่างดี

แนะนำ ระบบกำจัดฝุ่น ติดตั้งประจำที่

ระบบกำจัดฝุ่น

วันนี้ Yushi Group ของเราจึงได้นำ เครื่องดูดควันเชื่อม รุ่นยอดนิยม 2 รุ่น ซึ่งเป็นรุ่นสำหรับการเชื่อมขนาดเล็ก ถึงขนาดกลาง ที่มักจะมีในโรงงานอุตสาหกรรมทุกประเภท โดยผลิตภัณฑ์เครื่องกำจัดควันเชื่อมของ Plymovent นั้น มุ่งเน้นที่ความสำคัญของระบบที่ทันสมัย และบริการที่มอบความมั่นใจกับผู้ซื้อ

 • MonoGo – เครื่องดูดควันเชื่อมรุ่นเริ่มต้น ที่สามารถดูด และสกัดควันเชื่อมจากจุดกำเนิดได้ยอดเยี่ยม เหมาะสมสำหรับงานเชื่อมขนาดเล็ก ถึงปานกลาง สามารถเลือกจุดติดตั้งกับผนังได้ตามต้องการ หัวดูดสามารถยืดหดได้ถึง 4 เมตร ใช้ได้กับงานเหล็ก และสเตนเลสทุกประเภท 
 • DualGo – เครื่องดูดควันเชื่อมรุ่น 2 หัว มาพร้อมตัวกรองคุณภาพสูงเช่นเดียวกับรุ่น MonoGo ที่มีขนาดใหญ่ถึง 26 ตารางเมตร ทั้งสองแขนสามารถยืดหดได้ 4 เมตร และทำงานได้พร้อมๆ กัน นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีแผ่นป้องกันประกายไฟเพื่อเพิ่มความปลอดภัย 

ติดตั้ง ระบบกำจัดฝุ่น Plymovent ที่ Yushi Group

หากคุณมองหาบริการติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม ในโรงงานอุตสาหกรรม ขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อม แบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้ง ระบบกำจัดฝุ่น Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *