ระบบระบายอากาศ เป็นระบบพื้นฐานที่ต้องมีสำหรับอาคารทุกแห่ง เนื่องจากเป็นระบบที่เกี่ยวข้องกับปัจจัยพื้นฐานของมนุษย์ หรือก็คืออากาศสำหรับหายใจ เพราะฉะนั้นอาคารที่ขาดการออกแบบ หรือบำรุงรักษาระบบดังกล่าวที่ไม่ดี ก็จะทำให้ผู้ใช้งานมีความอึดอัด ไม่สบายตัว ส่งผลต่อสุขภาพ และประสิทธิภาพการทำงานได้ โดยเฉพาะกับโรงงานอุตสาหกรรม ที่เป็นแหล่งกำเนิดมลพิษอันดับหนึ่ง ซึ่งจำเป็นต้องพึ่งพา ระบบกำจัดฝุ่น ซึ่งมีบทบาทสำคัญในส่วนของมาตรฐาน และความปลอดภัยอีกด้วย 

ดังนั้นบทความนี้เราจะมาพูดถึง ระบบกำจัดฝุ่น หรือ Exhaust System ว่าทำไมระบบนี้ถึงเป็นระบบที่ไม่ควรมองข้าม และควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ๆ เพราะถือเป็นพื้นฐานที่ดีสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่มีมาตรฐานเลยทีเดียว หากพร้อมแล้วมาติดตามข้อมูลไปพร้อมกันได้เลย !

ความสำคัญของ ระบบกำจัดฝุ่น

ระบบกำจัดฝุ่น

เชื่อว่าหลายคน คงอาจมีประสบการณ์เกี่ยวกับการทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม หรือมีความเชื่อที่ว่าคนทำงานโรงงานมักจะเจ็บป่วยอยู่บ่อย ๆ ซึ่งความเป็นจริงแล้ว สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมในยุคสมัยปัจจุบัน ก็ได้เริ่มมีเทคโนโลยีป้องกันมลพิษ และสารพิษจากการผลิตขึ้นมาปกป้องพนักงาน และผู้ใช้งานอาคารขึ้นมามากมาย หนึ่งในนั้นก็คืออุปกรณ์ เครื่องดูดควันเชื่อม สำหรับกำจัดฝุ่น และมลพิษ

แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังมี รายงานเกี่ยวกับผลกระทบทางสุขภาพ ของเจ้าหน้าที่ พนักงาน หรือช่างฝีมือในโรงงานอุตสาหกรรมอยู่ไม่น้อยที่อาจขาดอุปกรณ์ป้องกันที่ดีพอ และก่อให้เกิดโรคอันตรายเรื้อรังไม่ว่าเป็น โรคระบบทางเดินหายใจ โรคหลอดลมอุดตันเรื้อรัง มะเร็งปอด หรือภาวะเลือดออกในปอดเป็นต้น ซึ่งมีสาเหตุมาจากก๊าซพิษ และอนุภาคโลหะทั้งสิ้น

ดังนั้นการติดตั้งเครื่องดูดควันเชื่อม จึงเป็นทางออกที่ดี ที่สามารถมอบข้อดีได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น

 • ลดอัตราการเจ็บป่วย – ลดอัตราการลาป่วย ลาออก หรือการเจ็บป่วยเป็นโรคเรื้อรังจากการทำงานในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานานได้ ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาพนักงาน จ้างพนักงานใหม่ ตลอดไปจนถึงการสูญเสียแรงงานคุณภาพสูงจากเหตุผลเหล่านี้
 • ลดมลพิษให้น้อยที่สุด – แน่นอนว่าโรงงานอุตสาหกรรมย่อมมีมาตรฐานสำหรับการดำเนินกิจการ โดยเฉพาะมาตรฐานทางด้านสิ่งแวดล้อม อุปกรณ์พวกนี้จึงเข้ามามีบทบาทช่วยในการดำเนินกิจการต่อไปได้โดยไม่ขัดต่อข้อกฎหมาย และปริมาณมลพิษที่ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อชุมชน
 • ลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง – มลพิษ หรือสารพิษต่าง ๆ ที่ไม่ถูกกำจัด ย่อมส่งผลเสียต่อเครื่องจักร อุปกรณ์ วัตถุดิบ หรือผลิตภัณฑ์ได้ การติดตั้งระบบกำจัดฝุ่น จึงช่วยลดค่าใช้จ่ายในการทำความสะอาด ซ่อมบำรุง หรือการเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ได้เป็นอย่างดี

เลือกติดตั้งระบบกำจัดฝุ่น ไว้ใจ Plymovent

ระบบกำจัดฝุ่น

สำหรับระบบกำจัดฝุ่นที่มีคุณภาพนั้น Yushi Group ของเราได้เลือกไว้ใจแบรนด์คุณภาพสูงอันดับหนึ่งจากยุโรป ที่ได้รับมาตรฐานสำคัญ และถูกเลือกไปใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมทุกระดับทั่วโลก แบรนด์นี้ก็คือ Plymovent โดยทางแบรนด์ก็ได้มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกใช้ได้หลากหลายตามขนาด และความต้องการใช้งานของโรงงานอุตสาหกรรมทุกประเภท ทุกขนาด และทุกรูปแบบ ดังนี้

 • เครื่องดูดควันเชื่อม แบบประจำที่ – เป็นเครื่องดูดควันเชื่อมที่มีการติดตั้งประจำจุด ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เหมาะกับโรงงานที่มีการจัดสรรพื้นที่สำหรับการทำงานไว้ โดยรุ่นที่แนะนำ คือ 
  • MonoGo – เครื่องดูดควันเชื่อมแบบแขนเดี่ยว เหมาะกับการสกัด หรือดูดควันเชื่อมที่มีปริมาณน้อย ถึงปานกลาง ติดตั้งได้กับผนัง โดยมีระยะเข้าถึงได้ 4 เมตร มาพร้อมมาตรฐานระดับ ISO และ W3 สามารถใช้งานกับการเชื่อมเหล็ก หรือสเตนเลสได้ เหมาะกับสถานที่ทำงานแบบตายตัวไม่เคลื่อนย้าย
  • DualGo – เครื่องดูดควันเชื่อมแบบแขนคู่ มีระยะการเข้าถึง 4 เมตร เมื่อติดตั้งเข้ากับผนังแล้ว สามารถใช้งาน 2 หัวดูดได้พร้อมกัน โดยตัวเครื่องใช้มอเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูง และมีตัวกรองขนาดใหญ่ 26 ตร.ม. เหมาะสำหรับงานเชื่อมที่ผลิตควันน้อย เช่น การเชื่อม TIG หรือ งานเชื่อมแบบเบา เช่น ร้านซ่อมรถ หรือโรงเรียนฝึกสอนการเชื่อม
  • MDB – เครื่องดูดควันเชื่อมแบบโมดูล สามารถเลือกขนาด และปริมาณการดูดได้ตามที่ต้องการ เหมาะกับงานที่มีการผลิตมลพิษสูง สามารถใช้งานได้ในระยะยาว เนื่องจากมีเทคโนโลยีการทำความสะอาดไส้กรองด้วยตัวเอง นอกจากนี้ยังมีราคาบำรุงรักษาที่ต่ำด้วยเช่นกัน
 • เครื่องดูดควันเชื่อม แบบเคลื่อนที่ – โรงงานที่มีพื้นที่จำกัด หรือมีการทำงานแบบสับเปลี่ยนหมุนเวียน การเลือกใช้รุ่นเคลื่อนที่จะเหมาะสมมาก เพราะสามารถย้ายจุดทำงานได้อย่างอิสระ หรือนำไปเก็บได้หากไม่ต้องการใช้งาน โดยจะมีรุ่นที่น่าสนใจ ได้แก่ 

  • Mobile Go – เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ ถูกออกแบบสำหรับการสกัดระดับเริ่มต้น หรือกระบวนการเชื่อมที่ผลิตควันน้อย สะดวกยิ่งขึ้นกับความสามารถในการเคลื่อนที่ เพราะสามารถจัดเก็บ หรือเปลี่ยนหน่วยทำงานได้ด้วยล้อเลื่อน นอกจากนี้ตัวเครื่องมีเครื่องหมาย W3 สามารถใช้งานที่เกี่ยวกับเหล็ก และสเตนเลส
  • Mobile Pro – รุ่นอัปเกรดขึ้นไปอีกระดับ สำหรับขจัดควันเชื่อมในพื้นที่จำกัด เหมาะสำหรับการเชื่อมหลายประเภท เช่น การเชื่อมแบบ MIG, แบบ MAG, แบบ TIG, แบบ GMAW, แบบ FCAW และธูปไฟฟ้า ทำความสะอาดได้สะดวกสบาย เพราะภายในตัวเครื่องมีระบบตรวจเช็กปริมาณผงควันที่ตัว Filter และ มีระบบ Pulse อยู่ในชุดไส้กรอง
 • เครื่องดูดละอองน้ำมัน – สำหรับโรงงานที่มีการเกิดละอองน้ำมันมาก อาจส่งผลกระทบต่อเครื่องจักรอื่น ๆ เพราะน้ำมันอาจเป็นตัวแปรให้เครื่องจักรเสื่อมสภาพเร็วขึ้นกว่าอายุการใช้งานเดิมได้ โดยรุ่นที่แนะนำ ก็จะมี
  • MistEliminator – เครื่องดูดละอองน้ำมันขนาดใหญ่ เหมาะกับพื้นที่มีโอกาสเกิดละอองน้ำมันสูง จากเครื่องกลึงหรือเครื่องจักรบางประเภท โดยมีตัวกรองแบบแยกส่วนช่วยลดความเข้มข้นของละอองน้ำมันได้เป็นอย่างดี สามารถปรับแต่งตัวกรองได้ตามความต้องการ
  • MistWizard – เหมาะสำหรับการติดตั้งบนเครื่อง CNC (Computer Numerical Control) เพราะตัวเครื่องถูกออกแบบให้ติดตั้งได้โดยที่ไม่ต้องใช้ท่อต่อ โดยตัวกรองจะดูดซับไอน้ำหล่อเย็นและควันจากกระบวนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ติดตั้งได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว

ระบบกำจัดฝุ่น

ติดตั้งระบบระบายอากาศ และระบบกำจัดฝุ่น แบบครบวงจรได้ที่ Yushi Group

หากคุณมองหาบริการติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม และฝุ่นผง ในโรงงานอุตสาหกรรม ขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม , Evap, Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *