กระบวนการผลิตทั้งหลายในโรงงานอุตสาหกรรมนั้น บางครั้งอาจก่อให้เกิดมลพิษทั้งที่มองเห็นด้วยตาเปล่า หรือผ่านรูปแบบของอนุภาคขนาดเล็ก ยกตัวอย่างเช่น งานเชื่อมโลหะ ที่ส่วนใหญ่โรงงานผลิตที่มีการใช้โลหะ ก็จะมีกระบวนการนี้เป็นกระบวนการที่สำคัญในการผลิต โดยอันตรายจากกระบวนการนี้นอกจากสะเก็ดไฟที่อาจทำให้บาดเจ็บได้แล้ว ก็ยังมีควันเชื่อม หรือฟูม ซึ่งจะมาในรูปแบบของควันสีขาว มีกลิ่นฉุน โดยส่วนประกอบนั้นจะเต็มไปด้วยก๊าซ และอนุภาคอันตรายที่ส่งผลต่อชีวิตได้ทั้งในระยะสั้น และระยะยาว ดังนั้น ระบบดูดฝุ่นอุตสาหกรรม จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการปกป้อง และยับยั้งปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคต

วันนี้ Yushi Group ของเราจึงได้นำข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์กำจัดมลพิษไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น ควันเชื่อม หรือก๊าซอันตรายร้ายแรง โดยสำหรับโรงงานไหนที่อาจมีพื้นที่จำกัด หรือต้องการพื้นที่อเนกประสงค์สำหรับงานผลิตอื่นๆ เครื่องกำจัดมลพิษรุ่นเคลื่อนที่ก็จะยิ่งตอบโจทย์มากยิ่งขึ้น

ความสำคัญของ ระบบดูดฝุ่นอุตสาหกรรม

ระบบดูดฝุ่นอุตสาหกรรม

หากจะพูดถึงความอันตรายในโรงงานอุตสาหกรรม หลายคนอาจนึกถึงความอันตรายจากเครื่องจักรขนาดใหญ่ ที่หากเกิดอุบัติเหตุหรือข้อผิดพลาดก็อาจก่อให้เกิดความสูญเสียร้ายแรง แต่รู้หรือไม่ว่าความอันตรายที่แท้จริงอาจจะเป็นมลพิษ ที่สามารถสะสม ก่อตัวเป็นโรคร้ายที่เป็นอันตรายร้ายแรงถึงชีวิตได้ หากได้รับมลพิษดังกล่าวมาเป็นเวลานานๆ ยกตัวอย่างเช่น ควันเชื่อม (Fume) ซึ่งเป็นผลผลิตจากงานเชื่อม เจียร หรือตัดโลหะ ที่ใช้ความร้อนสูง

โดยส่วนประกอบสำคัญที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ในควันเชื่อมนั้น ก็มีอยู่หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น

 • ก๊าซโอโซน – เป็นก๊าซที่เป็นอันตรายอย่างมาก และมักเกิดขึ้นได้จากการตัดโลหะด้วยก๊าซอาร์กอน หรือการเชื่อมโลหะทังสเตนด้วยก๊าซ โดยก๊าซชนิดนี้สามารถทำอันตรายต่อดวงตา และระบบทางเดินหายใจ โดยหากได้รับสะสมอาจก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจอักเสบเรื้อรัง หรือมะเร็งปอดได้
 • ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ – เป็นก๊าซที่พบได้จากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์โดยผลจากการสูดดมเข้าไปจะเป็นอันตรายอย่างมาก โดยอาการคือ วิงเวียนศีรษะ มึนงง การทำงานของร่างกายบกพร่อง หมดสติ และเสียชีวิตได้หากได้รับในปริมาณมาก
 • ก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ – เป็นหนึ่งในก๊าซที่สามารถทำลายระบบทางเดินหายใจ เนื้อเยื่ออ่อน หรืออวัยวะสำคัญได้ เช่น ตา จมูก และลำคอ อาการของผู้ที่ได้รับก๊าซชนิดนี้คือ วิงเวียนศีรษะ และหมดสติ

นอกจากก๊าซทั้งสามชนิดนี้แล้ว ยังมีก๊าซอันตรายชนิดอื่นๆ ที่อาจก่อให้เกิดโรคเรื้อรัง หรือเป็นอันตรายทันทีที่ได้รับโดยปราศจากเครื่องป้องกันได้ และที่ร้ายแรงที่สุดคืออนุภาคโลหะขนาดเล็ก ซึ่งขนาดของอนุภาคเหล่านี้จะสามารถแทรกซึมเข้าสู่กระแสเลือด และอาจเข้าไปสะสมอยู่ในอวัยวะต่างๆ ภายใน จนเป็นผลให้พนักงานที่ทำงานเป็นระยะเวลานานๆ ต้องสูญเสียสมรรถภาพ พิการ หรือเสียชีวิตได้ในอนาคต

ระบบดูดฝุ่นอุตสาหกรรม เป็นอย่างไร มีส่วนประกอบอะไรบ้าง ? 

ระบบดูดฝุ่นอุตสาหกรรม

การที่กระบวนการผลิตมีอันตรายอย่างมากต่อชีวิตพนักงาน และผู้ใช้พื้นที่ทุกคนนั้น ผู้ประกอบการจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับระบบป้องกันอย่าง เครื่องกำจัดมลพิษ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในระบบระบายอากาศของอาคาร โดยงานที่มีการก่อมลพิษมากอย่างงานเชื่อม ก็จำเป็นที่จะต้องใช้งานอุปกรณ์เฉพาะที่อย่าง เครื่องดูดฝุ่นอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นรุ่นติดตั้งถาวรประจำที่ หรือรุ่นเคลื่อนที่ที่สะดวกในการจัดเก็บ และเคลื่อนย้าย

โดยส่วนใหญ่แล้วเครื่องเหล่านี้จะประกอบไปด้วยส่วนประกอบที่สำคัญ 3 อย่าง ได้แก่

 1. หัวดูด – จะมีหน้าที่ในการดูดนำเอาอากาศปนเปื้อนด้วยกำลังของพัดลมแรงสูง สำหรับบางรุ่นหัวดูดจะสามารถเคลื่อนย้ายจุดได้อย่างอิสระ เพื่อความยืดหยุ่นในการใช้งานกับงานอื่นๆ ที่แตกต่างกัน
 2. ท่อส่งควัน – สำหรับเครื่องดูดควันหลายๆ รุ่น อาจจะสามารถต่อท่อส่งไปได้ยาวหลายเมตร เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และครอบคลุมมากที่สุด
 3. ที่กรอง – ส่วนนี้เป็นหัวใจสำคัญของเครื่องดูดควันทุกประเภท เพราะมลพิษ หรืออนุภาคทั้งหลายที่ถูกดูดเข้ามา จะถูกนำมากรองออกจากอากาศ และถูกกักเก็บไว้เพื่อกำจัด หรือนำไปงานต่อ ส่วนอากาศที่บริสุทธิ์แล้วจะสามารถนำมาเวียนใช้ในพื้นที่ หรือปล่อยสู่สภาพแวดล้อมได้อย่างปลอดภัย

 

MobileGO และ MobilePro ระบบดูดฝุ่นอุตสาหกรรม แบบเคลื่อนที่ได้ จาก Plymovent

ระบบดูดฝุ่นอุตสาหกรรม

สำหรับโรงงานใดที่กำลังมองหาอุปกรณ์กำจัดมลพิษที่เข้ากันได้ดีกับการทำงาน ไม่เปลืองพื้นที่ จัดเก็บได้สะดวก และเคลื่อนย้ายจุดทำงานได้อย่างอิสระ เราขอแนะนำเครื่องดูดฝุ่นอุตสาหกรรมรุ่นเคลื่อนที่ได้จาก Plymovent แบรนด์ชั้นนำด้านการผลิตอุปกรณ์กำจัดมลพิษจากยุโรป โดยทางแบรนด์ก็ได้มีผลิตภัณฑ์ที่ถูกพัฒนา และออกแบบให้เข้ากันได้ดีกับพื้นที่โรงงานหลากหลายประเภท หนึ่งในนั้นก็คือเครื่องกำจัดควันรุ่น Mobile Go และ Mobile Pro โดยทั้งสองรุ่นนี้จะมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้

 • Mobile Go – เครื่องกำจัดควันเชื่อมขนาดเล็กกะทัดรัด แต่ทรงพลัง เหมาะอย่างมากกับงานเชื่อมขนาดเล็กถึงปานกลาง สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างสะดวกไปรอบๆ โรงงาน มาพร้อมตัวกรองแบบใช้ครั้งเดียว และเครื่องหมายรับรองมาตรฐาน W3 ใช้ได้ทั้งกับงานโลหะ และสเตนเลส
 • Mobile Pro – รุ่นอัปเกรดที่เหมาะกับงานเชื่อมหลากประเภทมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น MIG, MAG, TIG, GMAW, FCAW หรือการเชื่อมอิเล็กโทรดแบบแท่ง มีระบบทำความสะอาดตัวกรอง และเทคโนโลยี Silent Flow ช่วยดูดซับเสียงตอนทำงาน เชื่อมต่อแขนดูดได้หลากหลายทุกประเภท ทุกความยาว

เหนือกว่าอีกขั้นด้วย MFS ทำความสะอาดตัวเองได้

นอกจากนี้ยังมีรุ่นที่ออกแบบมาสำหรับงานเชื่อมแห้งโดยเฉพาะอย่าง MFS ซึ่งเป็นเครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่จากแหล่งกำเนิด ที่มาพร้อมกับฟังก์ชันการทำความสะอาดตัวเอง สามารถช่วยลดปริมาณการใช้ไส้กรอง และอัตราการซ่อมบำรุงลงได้มาก ตัวแขนดูดรองรับการใช้งานสำหรับรุ่น Flex และ UltraFlex หรือท่อยางประเภท SUS โดยมีข้อแนะนำคือ

 • เหมาะการงานเชื่อมลวดมากกว่า 1 ม้วน หรืออิเล็กโทรดเชื่อม 7.5 กิโลกรัม/สัปดาห์
 • งานเชื่อมที่มีความเข้มข้นทุกประเภท
 • งานเชื่อมแบบฟลักซ์คอร์

Yushi Group รับออกแบบ และติดตั้ง ระบบดูดฝุ่นอุตสาหกรรม โดยผู้เชี่ยวชาญ

หากคุณมองหา บริการติดตั้ง ระบบกำจัดฝุ่น เครื่องกำจัดควันเชื่อม หรืออุปกรณ์ในระบบระบายอากาศสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม หรืออาคารขนาดใหญ่ เราขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบระบายอากาศ หรือระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้ง ระบบ Ventilation, ระบบกำจัดฝุ่น ,พัดลม Evap -Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *