เมื่อเข้าสู่หน้าร้อน และหน้าฝนในบ้านเราปัญหาหนึ่งอย่างที่บ้านเราต้องเจอก็คือสภาพอากาศไม่เป็นใจ ไม่ว่าจะความร้อนพุ่งสูงทะลุเพดานกว่า 40 องศา หรือจะเป็นอากาศอบอ้าวเพราะฝนตก ทั้งหมดนี้นอกจากจะทำให้ไม่สบายตัวแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และชีวิตได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นในอาคารหลายๆ แห่ง หากไม่ติดตั้งระบบปรับอากาศ ก็ควรมีการจัดการ ระบบระบายอากาศ ให้มีประสิทธิภาพมากพอเพื่อความปลอดภัย และความสบายตัวในการใช้งานอาคาร

วันนี้ Yushi Group ของเราที่มีประสบการณ์การติดตั้งระบบระบายอากาศในอาคารทุกประเภทมายาวนานกว่า 30 ปี ก็อยากที่จะพาทุกท่านมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคลมแดด เพราะเป็นโรคที่มีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ และพบได้มากในประเทศไทยโดยเฉพาะในหน้าร้อน หากพร้อมกันแล้วมาติดตามรายละเอียดไปพร้อมๆ กันได้เลย

โรคลมแดดคืออะไร อาการเป็นอย่างไร

ระบบระบายอากาศ

หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่าเป็น ลมแดด (Heatstroke) ซึ่งดูจากคำก็อาจไม่ได้มีความรุนแรงมาก แค่เป็นลม และพักผ่อนสักครู่เดียวก็อาจจะหายเป็นปกติได้ แต่ความเป็นจริงแล้วโรคลมแดดนั้นอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเห็นภาพหลอน อ่อนเพลีย คลื่นไส้ ชักเกร็ง โคม่าจนถึงขั้นหัวใจหยุดเต้นได้ ทั้งหมดนี้มีสาเหตุมาจากอุณหภูมิร่างกายที่สูงผิดปกติ เมื่อต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีสภาพอากาศไม่ถ่ายเท หรืออยู่ในบริเวณกลางแจ้งที่มีอุณหภูมิร้อนจัด

โดยหากจะจำแนกอาการของโรคลมแดดนั้น ก็จะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท หลักๆ ได้แก่

 • โรคลมแดดที่ไม่ได้เกิดจากการใช้กำลังกายหนัก (Classical Heatstroke) – เป็นโรคที่เกิดจากอุณหภูมิในร่างกายสูงเกินไป พบได้บ่อยในผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพเรื้อรัง หรือไม่สามารถทนต่ออาการขาดน้ำได้ในระยะเวลานาน โดยนอกจากผู้สูงอายุแล้ว ยังอาจพบได้กับคนทุกเพศทุกวัย เช่น ผู้ที่มีสภาพร่างกายอ่อนแอ พักผ่อนน้อย มีแอลกอฮอล์ในร่างกายสูง ทานยารักษาโรคบางชนิด หรืออยู่ในอาคารที่มี ระบบระบายอากาศ ไม่ดี เป็นต้น
 • โรคลมแดดที่เกิดขึ้นจากการใช้กำลังมากเกินไป (Exertional Heatstroke) – เป็นประเภทที่เกิดจากการใช้ร่างกายอย่างหนัก เช่น ออกกำลังกายอย่างหักโหมเป็นเวลานาน ทหารที่ฝึกฝนอย่างหนักกลางแจ้ง หรือนักกีฬาที่มีการฝึกซ้อมในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม ทั้งหมดนี้อาจเกิดได้จากทั้งร่างกายที่ทำงานหนักจนเกินไป รวมถึงอุณหภูมิ และระดับความชื้นในอากาศ ที่ไม่เหมาะสม

ซึ่งหากจะเฝ้าดูผู้ที่มีอาการเป็นโรคลมแดด หรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นลมนั้น อาจจะสังเกตได้จากข้อบ่งชี้ได้แก่ ผิวแห้งร้อน ใบหน้ามีความอ่อนล้าเพลีย หรือมีเส้นเลือดฝาดเล็กน้อย เมื่อพูดด้วยอาจพูดไม่ค่อยรู้เรื่อง เพ้อ สับสน หรือมีอาการหงุดหงิดผิดปกติ บางรายอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หายใจถี่ขึ้น หรือปวดศีรษะร่วมด้วย

เคล็ดลับป้องกันโรคลมแดด

ระบบระบายอากาศ

เมื่อทราบถึงอาการ และความอันตรายของโรคลมแดดแล้ว จะเห็นได้ว่าสาเหตุส่วนใหญ่นั้นนอกจากจะมาจากการใช้งานร่างกายที่หนักเกินไป ก็อาจจะมาจากสภาพแวดล้อม หรือการระบายอากาศไม่เหมาะสม และยิ่งในตอนกลางวันตั้งแต่สายๆ ไปจนถึงบ่ายโมง ที่มีแดดแรง และอุณหภูมิสูงจัดแล้ว ยิ่งมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคลมแดดมากกว่าปกติ ดังนั้นจึงมีข้อควรปฏิบัติ หรือเคล็ดลับที่ทำให้คุณปลอดภัย และเป็นลมแดดได้ยากขึ้น

 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ – ควรพกขวดน้ำ หรือแก้วน้ำไว้จิบตลอดเวลา เพื่อรักษาระดับน้ำในร่างกาย และทดแทนน้ำจากเหงื่อที่เสียไประหว่างวัน
 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ – แอลกอฮอล์ทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานผิดปกติ รวมถึงทำให้มีการขับปัสสาวะมากเกินไป ซึ่งส่งผลต่อระดับน้ำ และเกลือแร่ในร่างกายได้
 • แต่งตัวให้มิดชิด และเบาสบาย – ควรใส่เสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าเบาบาง ระบายอากาศ ได้ดี แต่ก็มีความมิดชิดไม่มีส่วนของผิวหนังที่โดนแดดมากเกินไปเพื่อป้องกัน การทำร้ายจากแสง UV และความเสี่ยงต่อโรคผิวหนัง
 • งดกิจกรรมกลางแจ้ง – หากต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง อาจเลื่อนเวลาไปในช่วงที่มีอุณหภูมิลดลง ทำกิจกรรมในร่ม หรือในบริเวณที่มีการระบายอากาศที่ดีพอ โดยเฉพาะการเล่นกีฬา การออกกำลังกาย หรือการฝึกฝนต่างๆ
 • อยู่ในสถานที่ที่เหมาะสม – หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสี่ยงอันตรายจากความร้อน เช่น สถานที่โล่งแจ้ง สนามฟุตบอล เรือนกระจก หรือภายในรถยนต์ที่ไม่ได้มีการติดเครื่อง หรือเปิดระบบระบายอากาศไว้

 

ประโยชน์ของ ระบบระบายอากาศ

ระบบระบายอากาศ

โดยปกติแล้วในบ้านพัก ที่อยู่อาศัย ออฟฟิศ หรือร้านค้าต่างๆ จะมีการจัดการเรื่องอุณหภูมิให้เหมาะสมกับการอยู่อาศัยอยู่แล้ว เช่น การติดตั้งเครื่องปรับอากาศ พัดลม หรือการออกแบบให้มีการถ่ายเท แต่ในสถานที่ที่มีความร้อนสูง เช่น โรงงานอุตสาหกรรมนั้น อาจมองข้ามเรื่องการระบายอากาศ หรือจัดการอุณหภูมิที่เหมาะสมให้กับพนักงาน และอาจส่งผลต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้น และระยะยาวได้

ประโยชน์ของระบบระบายอากาศนั้น ยังไม่เพียงแต่ช่วยเรื่องของอุณหภูมิ เพราะในกระบวนการผลิตต่างๆ ยังมีเรื่องของ กลิ่นไม่พึงประสงค์ สารเคมี และมลพิษ ที่หากได้รับเข้าไปในปริมาณมาก หรือได้รับเข้าไปเป็นเวลานานๆ ก็อาจเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกาย และก่อให้เกิดโรคอันตราย ยกตัวอย่างเช่น มะเร็งในอวัยวะต่างๆ ได้อีกด้วย

หากจะจำแนกแบ่งระบบระบายอากาศตามประเภทแล้ว จะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ

 • ระบบระบายอากาศแบบธรรมชาติ – สามารถใช้หลักการออกแบบอาคารให้มีการถ่ายเทอากาศที่ดี หรือจะเป็นการเครื่องกล เช่น พัดลมขนาดใหญ่ หรือระบบปรับอากาศเข้ามาปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการใช้งานสถานที่
 • ระบบระบายอากาศเฉพาะที่ – สำหรับตำแหน่งบางจุดที่ต้องการการระบายอากาศแบบพิเศษ เช่น สถานที่ที่มีการผลิตควันเยอะ สถานีเชื่อมโลหะ หรือห้องแลป การติดตั้งอุปกรณ์กำจัดมลพิษเฉพาะจุดนั้นก็มีความจำเป็น และควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก

เสริมทัพ ระบบระบายอากาศ ด้วยพัดลมระบายอากาศ

ในหัวข้อนี้ Yushi Group ได้นำอุปกรณ์ระบบระบายอากาศยอดนิยมที่มีประสิทธิภาพสูงมาฝากทุกท่านที่กำลังมองหา อุปกรณ์ระบายอากาศสำหรับอาคารขนาดใหญ่ โกดังสินค้า อาคารอเนกประสงค์ ฯลฯ มาฝากทุกท่านกัน โดยแต่ละอุปกรณ์จะมีรายละเอียดดังนี้

 • พัดลมยักษ์ (Big Fan) – เป็นพัดลมขนาดใหญ่ที่มีกำลังในการผลิตกระแสลมในปริมาณมาก ซึ่งลมนี้จะไม่มีความรุนแรง คล้ายลมธรรมชาติเหมาะกับพื้นที่เปิดโล่งที่มีพื้นที่กว้าง ตัวพัดลมกินไฟน้อย ประหยัดพลังงาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม (Industrial Fan) – เป็นพัดลมที่มีขนาดใหญ่มีรุ่น และประเภทให้เลือกติดตั้งหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นพัดลมใบดำติดผนัง พัดลมอุตสาหกรรมชนิดเคลื่อนที่ตั้งพื้น หรือพัดลมติดเพดาน สามารถออกแบบการติดตั้ง เพื่อสร้างการไหลเวียนอากาศให้เพียงพอในพื้นที่นั้นๆ ได้เป็นอย่างดี
 • พัดลมไอเย็น (Evap) – เป็นระบบทำความเย็นด้วยไอน้ำ ตัวเครื่องมีทั้งแบบติดตั้งประจำที่ และแบบเคลื่อนย้ายได้ ช่วยลดอุณหภูมิได้ดี รวมถึงช่วยควบคุมความชื้นได้ดีอีกด้วย
 • พัดลมฟาร์ม (Exhaust Fan) – เป็นพัดลมที่เหมาะจะติดตั้งในโรงงานอุตสาหกรรม โกดัง หรือฟาร์มขนาดต่างๆ สามารถระบายอากาศได้เป็นอย่างดี เสียงเงียบ ประหยัดพลังงาน และเปิดติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ ได้ ตัวตะแกรงและใบพัดทำมาจากอะลูมิเนียม ทำให้มีอายุใช้งานยาวนาน ไม่ต้องบำรุงรักษาบ่อย

Yushi Group รับออกแบบ และติดตั้ง ระบายอากาศ

สรุปได้ว่า โรคลมแดดนั้น เป็นโรคที่เป็นอันตรายเป็นอย่างมากโดยเฉพาะกับผู้ที่ทำงานหนัก มีร่างกายอ่อนแอ หรือผู้สูงอายุ ดังนั้นการออกแบบอาคาร และระบบระบายอากาศให้มีคุณภาพ ก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานในพื้นที่ พร้อมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานโดยภาพรวมได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นแล้วเราขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบระบายอากาศ หรือระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้ง ระบบ Ventilation ,Evap -Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *