ปัญหาการระบายความร้อน เป็นปัญหาที่อาคารหลายๆ แห่ง จำเป็นต้องแก้ไขอย่างมีประสิทธิภาพ หากอาคารใดขาดการจัดการระบบระบายอากาศที่ดี อาคารแห่งนั้นก็จะไม่เหมาะสม ต่อการใช้งาน และการอยู่อาศัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ อาคารขนาดใหญ่ เช่น โกงดังสินค้า หรือโรงงานอุตสาหกรรม เพราะมีการกักเก็บความร้อน และมลภาวะสูง ทั้งจากขนาดพื้นที่ และกระบวนการผลิต ดังนั้น การจัดการ ระบบ Ventilation ภายในโรงงานที่ดี จะช่วยให้อุณหภูมิภายในเหมาะสม พร้อมกับระบายมลภาวะที่ส่งผลต่อสุขภาพของพนักงาน ออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วันนี้ Yushi Group จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับระบบ Ventilation ที่คุณควรทำความรู้จัก เพื่อประกอบการตัดสินใจในการติดตั้ง หรือเพิ่มเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการจัดการปัญหาความร้อนสะสมภายในอาคารของคุณ

ระบบ Ventilation ช่วยลดความร้อนภายในโรงงาน

ระบบ Ventilation

หลักการระบายอากาศ เป็นหลักการพื้นฐานที่เป็นปัจจัยสำคัญในการออกแบบโครงสร้าง และสถาปัตยกรรมของอาคารใดอาคารหนึ่ง ซึ่งการออกแบบที่ดีนั้นจะช่วยให้การไหลเวียนมวลอากาศในอาคาร เป็นไปได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้อากาศถ่ายเท และเหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งโดยปกติแล้ว จะสามารถแบ่งออกได้เป็น สองประเภท ดังนี้

1. การระบายอากาศโดยวิธีธรรมชาติวิธีการนี้จะอาศัยหลักการออกแบบโครงสร้าง ร่วมกับหลักการแรงดันอากาศ เพราะอากาศร้อนจะยกตัวสูงขึ้น และมวลอากาศที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าจะไหลเข้ามาแทนที่ ประกอบการวัดทิศทางลมธรรมชาติ เมื่อนำปัจจัยทั้งหมดมารวมกัน และออกแบบโครงสร้างให้เหมาะสมแล้ว จะทำให้อาคารแห่งนั้นรู้สึกปลอดโปร่ง และใช้งานได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น แม้จะไม่ได้ติดตั้งอุปกรณ์ หรือเครื่องจักรในการช่วยระบายอากาศเลยก็ตาม

2. การลดอุณหภูมิโดยอาศัยความเร็วลมเป็นอีกวิธีการยอดนิยมที่ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในอาคารขนาดใหญ่หลายแห่ง โดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรม เพราะการออกแบบนั้นอาจมีข้อจำกัดทั้งสภาพพื้นที่ในการก่อสร้าง ความจำเป็นทางด้านฟังก์ชันการใช้งาน หรือความต้องการทางด้านสถาปัตยกรรม การอาศัยเครื่องมือ เช่น พัดลมยักษ์ จะช่วยให้การไหลเวียนอากาศเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยหลักการ Windchill Effect ซึ่งสามารถลดอุณหภูมิลงได้มากถึง 5-8 องศา พร้อมถ่ายเทอากาศภายในเสมือนลมธรรมชาติ

หน้าที่ของ พัดลมยักษ์ ใน ระบบ Ventilation

ระบบ Ventilation

พัดลมยักษ์ หรือ High Volume Low Speed Fan (HVLS Fan) ได้รับอิทธิพลการออกแบบมาจากใบพัดของเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งมีความเร็วรอบที่ต่ำ แต่สามารถสร้างแรงยกตัว และปริมาณลมได้อย่างมหาศาล ซึ่งสามารถอธิบายได้ด้วยหลักการ Bernoulli Effect โดยทาง Yushi Group ของเราได้เปิดฐานการผลิต และพัฒนาขึ้นในพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร พร้อมนำเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น มาใช้ในการควบคุมการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ

โดยหลักการทำงาน คือ การสร้างความเร็วลมให้เกิดขึ้นในพื้นที่ติดตั้ง และ ดึงอากาศร้อนจากด้านบนเหนือปีกพัดลมให้เกิดการถ่ายเท โดยบริเวณภายในหลังคา หรือที่สูงมักเป็นที่สะสมความร้อนตามหลักการแรงดันอากาศ เมื่อลมกระทบพื้นจะเกิดการปะทะและหักเหทิศทางออกทางด้านข้าง แต่ด้วยปริมาณลมมหาศาลที่เพิ่มเข้ามาตลอดจากพัดลมยักษ์ จึงทำให้ลมเพิ่มความเร็วลมขึ้นด้วย (Wind Jet) อย่างไรก็ตามความเร็วลมนั้นจะมีปัจจัยขึ้นอยู่กับ ระดับความสูง ของการติดตั้งด้วย

พัดลมยักษ์ สร้างปริมาณแรงลมมหาศาล

ข้อดีหลักๆ ของพัดลมยักษ์ คือ การสร้างลมเย็นสบาย ที่สามารถกระจายไปทั่วในบริเวณกว้าง โดยสามารถปรับปรุงคุณภาพอากาศ ไล่มลพิษ และฝุ่นควัน รวมถึงลดปัญหาการเกิดไอน้ำเกาะ กับวัตถุดิบ และผลิตภัณฑ์ ซึ่งอาจสร้างความเสียหายขึ้นได้ เช่น ผลิตภัณฑ์ประเภทโลหะ มากไปกว่านั้นพัดลมยักษ์ ยังใช้พลังงานน้อยเมื่อเทียบกับระบบระบายอากาศแบบอื่นๆ โดยมีค่าใช้จ่ายเพียง 40-60 บาทต่อวัน (ใช้งานประมาณ 8 ชั่วโมง) โดยจะสามารถแบ่งรุ่นออกได้เป็น 2 รุ่นหลัก ได้แก่

ระบบ Ventilation

AC Big Fan – เป็นการใช้งานมอเตอร์กระแสสลับ โดยใช้มอเตอร์คู่กับเกียร์ เพื่อลดรอบในการทำงาน พร้อมกันนี้ยังมีระบบ VSD Inverter ที่ช่วยให้สามารถทำงานได้ต่อเนื่อง ในความถี่ที่กำหนด โดยสามารถเลือกขนาดได้ตามขนาดพื้นที่คือ 7200 มม. สามารถครอบคลุมพื้นที่ได้ 1,600 ตร.ม. และ 7310 มม. ครอบคลุมพื้นที่ได้ 1,764 ตร.ม.

DC Big Fan – พัดลมรุ่นนี้จะใช้มอเตอร์ประเภทไฟฟ้ากระแสตรง จึงทำให้มีมอเตอร์ขนาดเล็ก การหมุนของใบพัดจะอยู่ในรอบที่ต่ำ จึงสามารถเลียนแบบลมธรรมชาติได้ดีกว่าพัดลมทั่วไป มีขนาดให้เลือกใช้ตั้งแต่ 5500 6500 และ 7300 มม. สามารถครอบคลุมพื้นที่ได้ 800 1,000 และ 1,250 ตร.ม. ตามลำดับ

โดยสรุปแล้ว พัดลมระบายอากาศ ที่จะนิยมนำไปใช้กับอาคารขนาดใหญ่ โดยสามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการ และความเหมาะสมกับขนาดพื้นที่ โดยพัดลมยักษ์นั้น นอกจากจะช่วยให้ระบบ Ventilation ภายในโรงงานดีขึ้นแล้ว จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงาน พร้อมช่วยรักษาคุณภาพของสินค้า และผลิตภัณฑ์อีกด้วย

ติดตั้ง ระบบ Ventilation ที่ได้มาตรฐาน เลือก Yushi Group

หากคุณมองหา บริการติดตั้ง ระบบ Ventilation ในโรงงานอุตสาหกรรม ขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

  • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
  • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
  • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
  • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
  • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบ Ventilation หรือระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *