ภายในโรงงานอุตสาหกรรม หรือโกดังขนาดใหญ่ ย่อมเป็นแหล่งที่ผลิตมลพิษ และเป็นพื้นที่ปิดมิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้สารอันตรายรั่วไหลออกสู่ภายนอก การติดตั้งระบบระบายอากาศที่ดี เช่น พัดลมระบายอากาศโรงงาน จึงสามารถช่วยให้สภาพแวดล้อมในบริเวณพื้นที่ปฏิบัติงานนั้นเหมาะสมกับการทำงานมากที่สุด ทั้งนี้ก็เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานในระยะยาวของพนักงาน พร้อมช่วยเพิ่มคุณภาพของสินค้า และผลิตภัณฑ์บางชนิดด้วยเช่นกัน

ดังนั้นสำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับพัดลมระบายอากาศในโรงงาน วันนี้ Yushi Group ของเรา ได้นำพัดลมประเภทต่างๆ ที่ได้รับความนิยม และเหมาะสมกับการใช้งานในพื้นที่ที่มีฟังก์ชันแตกต่างกันมาฝากทุกท่าน ส่วนรายละเอียดจะมีอะไรบ้าง ติดตามต่อในบทความกันได้เลย

 

พื้นที่โรงงาน มีผลต่อการติดตั้งการระบายอากาศอย่างไร

พัดลมระบายอากาศโรงงาน

สำหรับความสามารถ และการทำงานของพัดลมระบายอากาศสำหรับโรงงานนั้น ค่อนข้างมีความคล้ายคลึงกับพัดลมทั่วไปอยู่มาก แต่มีข้อแตกต่างกันอยู่ที่ขนาด และวัสดุที่ใช้ เนื่องจากขนาดความกว้างของพื้นที่โรงงานอุตสาหกรรม มักมีพื้นที่ขนาดใหญ่ พัดลมที่ใช้จึงต้องใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานสูง สามารถใช้งานได้ยาวนานโดยมีค่าบำรุงรักษาต่ำ

อย่างไรก็ตามนอกจากคำนวณเรื่องขนาดพื้นที่แล้ว ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ต้องนำมาใช้คำนวณร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น ข้อจำกัดของโครงสร้างของโรงงาน ตำแหน่งการวางเครื่องจักร และอุปกรณ์การผลิต ความหนาแน่นของปริมาณสินค้า ตลอดไปจนถึงตำแหน่งการวางพัดลม ซึ่งทั้งหมดนี้หากนำมาคำนวณ และติดตั้งพัดลมได้อย่างถูกต้อง ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และลดค่าใช้จ่ายได้ในระยะยาวอีกด้วย

โดยความสำคัญนอกจากการระบายอากาศแล้ว พัดลมอุตสาหกรรมยังสามารถช่วยในเรื่องของ

 • การระบายกลิ่นไม่พึงประสงค์ – การผลิตสามารถก่อให้เกิดมลพิษต่างๆ ซึ่งอาจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ และสามารถทำให้พนักงานป่วย หรือไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ
 • ระบายความร้อนสะสม – หากมีความร้อนสะสมภายในอาคาร ย่อมส่งผลเสียต่อความทนทานของเครื่องจักร คุณภาพสินค้า และความเป็นอยู่ของพนักงานได้โดยตรง
 • กำจัดมลพิษออก – สำหรับโรงงานที่มีการก่อมลพิษในการผลิตในปริมาณน้อย อาจใช้พัดลมในการระบายสารพิษเหล่านี้ออก เพื่อไม่ให้สะสมอยู่ในอากาศในพื้นที่มากเกินไป
 • ลดต้นทุน – การระบายอากาศยังส่งผลต่อเนื่องไปยังค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ ยกตัวอย่างเช่น ลดค่าพลังงานในการปรับอากาศ ลดค่ารักษาพยาบาลของพนักงานที่ป่วยจากสภาพแวดล้อม และป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดจากอุบัติเหตุจากสารตกค้างภายในพื้นที่

พัดลมระบายอากาศโรงงาน มีกี่ประเภท

พัดลมระบายอากาศโรงงาน

นอกจากพัดลมอุตสาหกรรมที่นิยมใช้กัน ยังมีอุปกรณ์ระบายอากาศอื่นๆ ที่เข้ากันได้ดีกับโรงงานอุตสาหกรรมในประเภทที่แตกต่างกัน ซึ่งจะมี

 • พัดลมยักษ์ – เป็นพัดลมที่มีใบพัดขนาดใหญ่ ติดตั้งอยู่บริเวณด้านบนเพดาน โดยใช้หลักการเดียวกับใบพัดของเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งสามารถสร้างมวลอากาศมหาศาลลงสู่พื้นด้านล่างได้ โดยลมที่ได้จะให้ความรู้สึกเย็นสบายคล้ายลมธรรมชาติมาก ช่วยลดอุณหภูมิได้มากถึง 5-8 องศาเซลเซียส
 • พัดลมฟาร์ม – เป็นพัดลมระบายอากาศแบบติดผนัง มีขนาดใหญ่ ทำมาจากวัสดุที่มีความแข็งแรงสูง จึงใช้งานได้ยาวนานทนทาน และมีประสิทธิภาพดี บางรุ่นสามารถ เปิด-ปิด ได้อัตโนมัติ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน
 • EVAP – เป็นระบบสร้างความเย็นด้วยน้ำ โดยอาศัยหลักการนำพาความร้อนผ่านตัวกลางคือ ไอน้ำ และมวลอากาศ มีทั้งรุ่นที่ติดตั้งประจำจุด และรุ่นแบบเคลื่อนที่ สามารถลดอุณหภูมิให้เย็นลงได้ถึง 10 องศาเซลเซียส
 • พัดลมอุตสาหกรรม – เป็นพัดลมทั่วไปที่มีความแข็งแรงทนทาน และมีขนาดให้เลือกใช้ได้ตามความต้องการ สามารถติดตั้งประจำจุดต่างๆ ที่ต้องการให้มีกระแสลม หรืออากาศไหลเวียนสะดวกได้ดี นอกจากนี้ยังเหมาะสมกับการนำไปใช้ในงานอีเวนต์ต่างๆ ตลอดไปจนถึงสภาพพื้นที่แบบเปิดโล่งได้ด้วยเช่นเดียวกัน 

พัดลมระบายอากาศโรงงาน แบบไหน เหมาะสมกับโรงงานของเรา

พัดลมระบายอากาศโรงงาน

ก่อนที่จะติดตั้งระบบระบายอากาศ และเลือกติดตั้งอุปกรณ์ระบายอากาศชนิดต่างๆ วันนี้ Yushi Group ได้นำปัจจัยต่างๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการวางระบบระบายอากาศอย่างมีประสิทธิภาพ มาให้ทุกท่านได้เตรียมตัว และศึกษาแผนการอย่างละเอียด ก่อนการตัดสินใจลงทุน เพื่อให้ได้ระบบที่มีคุณภาพมากที่สุด

 • การวางแผนโครงสร้าง – สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการติดตั้งระบบระบายอากาศ จำเป็นต้องเข้าใจหลักการไหลเวียนของอากาศ และสภาพโครงสร้างของอาคารก่อน เพื่อวางแผนในการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ให้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิผลสูงสุด
 • การควบคุมอุณหภูมิ และความชื้น – อุณหภูมิ และความชื้น เป็นสิ่งสำคัญที่จะส่งผลต่อความรู้สึกขณะทำงานของพนักงาน โดยเฉพาะกับสินค้า และผลิตภัณฑ์ที่มีความไวต่อค่าเหล่านี้ การทำระบบระบายอากาศที่มีประสิทธิภาพ ก็จะช่วยเพิ่มคุณภาพของสินค้าให้ดียิ่งขึ้น
 • การตรวจสอบ และบำรุงรักษา – เมื่อติดตั้งระบบระบายอากาศแล้ว จำเป็นต้องจัดตาราง หรือมีการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอ โดยอุปกรณ์แต่ละชิ้น แต่ละประเภท ก็จะมีอายุการใช้งาน รวมถึงกำหนดการบำรุงรักษาที่แตกต่างกัน ซึ่งหากไม่ใส่ใจในจุดนี้ อาจทำให้ระบบระบายอากาศทำงานไม่เต็มที่ และเกิดปัญหาขึ้นได้ในภายหลัง
 • เพิ่มกฎระเบียบการใช้งาน – สำหรับอุปกรณ์บางประเภท ที่อาจมีการใช้พลังงานมาก หรือมีข้อจำกัดในการใช้งาน การเทรนพนักงานเพื่อการใช้งานอย่างถูกต้อง ก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัย และความสะดวกสบายในการทำงานมากยิ่งขึ้น

สรุปได้ว่า การติดตั้งพัดลมระบายอากาศนั้น นับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เนื่องจากส่งผลกับปัจจัยหลากหลายด้าน และช่วยยกระดับมาตรฐานของโรงงานให้สูงขึ้น ตลอดไปจนถึงช่วยเพิ่มความพึงใจของเหล่าพนักงานที่ต้องปฏิบัติงานในพื้นที่ให้ดีขึ้นได้เช่นกัน

Yushi Group รับออกแบบ และติดตั้ง พัดลมระบายอากาศโรงงาน

หากคุณมองหา บริการติดตั้ง ระบบ Ventilation ในโรงงานอุตสาหกรรม หรือโกดังเก็บสินค้าทุกขนาด เราขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบ Ventilation หรือระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้ง ระบบ Ventilation ,Evap -Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *