หากพูดถึงฝุ่น (Dust) ใครหลายคนคงนึกถึง อนุภาคขนาดเล็กที่ค่อย ๆ ตกลงสู่พื้นดิน หรือปนเปื้อนล่องลอยอยู่ในอากาศ ซึ่งที่มาที่ไปของอนุภาคเหล่านี้นั้น มักเกิดจากกระบวนการที่วัตถุใดวัตถุหนึ่งถูกทุบ บด กระแทก หรือตัดออก ดังนั้นสถานที่ที่มีกระบวนการผลิตประเภทต่าง ๆ อย่างโรงงานอุตสาหกรรม จึงเป็นสถานที่ผลิตฝุ่นปริมาณมากเป็นอันดับต้น ๆ และแน่นอนว่า ระบบกำจัดฝุ่น จึงเป็นระบบที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับโรงงานที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และความปลอดภัย ให้กับผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่

วันนี้ Yushi Group จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับความอันตรายของฝุ่นละอองในอากาศ โดยเฉพาะในโรงงาน ซึ่งเป็นเหตุผลหลัก ว่าทำไมระบบกำจัดฝุ่น จึงเป็นระบบที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบระบายอากาศเลย อย่ามัวรอช้า ตามมาดูกันได้เลย!

 

ระบบกำจัดฝุ่น คืออะไร ?

ระบบกำจัดฝุ่น

สำหรับอาคารทั่วไป และโรงงานอุตสาหกรรม ระบบระบายอากาศเป็นระบบที่สำคัญเป็นอย่างมาก ที่จะช่วยให้อากาศถ่ายเทได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดี

แต่อย่างไรก็ตามในโรงงานอุตสาหกรรมหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น อุตสาหกรรมอาหาร, อุตสาหกรรมผลิตยา, อุตสาหกรรมเตาหลอม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อุตสาหกรรมที่มีกระบวนการเกี่ยวกับเหล็ก มักเป็นสถานที่ผลิตฝุ่นพิษ ที่เป็นอันตรายอย่างมากต่อร่างกาย หากสูดดมเข้าไปเป็นปริมาณมาก

เพราะฉะนั้นระบบกำจัดอากาศเสียในพื้นที่ หรือระบบกำจัดฝุ่น จึงได้เข้ามามีบทบาทในการดักจับสิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ ออกจากแหล่งผลิตมลพิษอย่างรวดเร็วเพื่อป้องกันไม่ให้ สารพิษ หรือฝุ่นควันเหล่านี้ กระจายตัวออก และปนเปื้อนสู่สภาพแวดล้อมในพื้นที่อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นระบบนี้ยังช่วยรวบรวม และกรองมลพิษต่าง ๆก่อนที่จะปล่อยอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์ ออกสู่ภายนอกอย่างปลอดภัย โดยส่วนประกอบที่สำคัญของ ระบบกำจัดฝุ่น มีรายละเอียดคร่าว ๆ ดังนี้

 • อุปกรณ์ดูดควัน หรืออุปกรณ์ดักจับมลพิษที่ต้นทาง
 • ท่อส่งมลพิษ เพื่อลำเลียงอากาศเสีย เข้าสู่กระบวนการกรอง
 • ระบบกรองอากาศคุณภาพสูง เพื่อดักจับ และกรองมลพิษออกจากอากาศ
 • พัดลมอุตสาหกรรม เป็นตัวช่วยส่งอากาศที่ปนเปื้อนเข้าสู่ระบบต่าง ๆ ก่อนปล่อยสู่สภาพแวดล้อมภายนอก
 • ระบบการควบคุมอุปกรณ์ และระบบทำความสะอาด มีขึ้นเพื่อนำมลพิษที่ดักจับได้ไปกำจัดอย่างถูกต้อง

 

ระบบกำจัดฝุ่น มีความสำคัญอย่างไร ต่อโรงงานอุตสาหกรรม ?

ระบบกำจัดฝุ่น มีความสำคัญอย่างไร

 

ในเรื่องของการออกแบบ ระบบกำจัดฝุ่น นั้น ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อ ความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานในอาคาร และเครื่องจักรภายในพื้นที่  โดยฝุ่นที่ถูกผลิตขึ้นจากกระบวนการผลิตนั้น ล้วนประกอบไปด้วยสารเคมี, ก๊าซ หรืออนุภาคที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ได้ ไม่ว่าจะเป็นการสะสมภายในร่างกาย และทำให้สามารถพัฒนาไปเป็นโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งชนิดต่าง ๆ หรือกระทั่งส่งผลโดยตรงต่อผิวหนังเมื่อสัมผัส โดยความอันตรายของฝุ่นละอองต่อร่างกายยังมีข้อควรรู้เพิ่มเติม ดังนี้

 • การสูดเอาอนุภาคโลหะหนักเข้าสู่ร่างกาย มีโอกาสที่อนุภาคเหล่านี้จะสะสมอยู่ตามอวัยวะต่าง ๆ ก่อให้เกิดโรคร้ายแรงได้หลายประเภท โดยอาการเริ่มแรกอาจมีอาการวิงเวียนศีรษะ กระบวนการคิดช้าลง ความดันโลหิตสูง หรือหมดสติหากสูดดมเข้าไปในปริมาณมาก
 • ยิ่งอนุภาคฝุ่นเล็กมากเท่าไหร่ยิ่งอันตราย หลายท่านคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ PM2.5 ที่เป็นอันตราย และเป็นปัญหาใหญ่ระดับประเทศ ซึ่งความเล็กละเอียดของฝุ่นนั้น ยิ่งเล็กมากเท่าไหร่ หากปนเปื้อนสู่อากาศแล้ว ยิ่งกำจัดได้ยาก และฝุ่นเหล่านี้เองสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ในระดับกระแสเลือดเลยทีเดียว
 • อันตรายต่อกลุ่มเสี่ยง สำหรับกลุ่มเสี่ยงทั้งหลาย เช่น เด็ก ผู้สูงวัย สตรีมีครรภ์ หรือผู้มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ คนกลุ่มเหล่านี้มีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อสุขภาพมากกว่าคนทั่วไปอยู่มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีโรคประจำตัวที่อาจเป็นหนึ่งในผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่โรงงาน

มากไปกว่านั้น การที่เครื่องจักร หรืออุปกรณ์บางประเภทสัมผัสโดนสารพิษเหล่านี้อยู่เป็นประจำ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้อายุการใช้งานลดลง ซึ่งส่งผลให้ประสิทธิภาพการผลิตทำได้น้อยลงด้วยเช่นเดียวกัน ด้วยเหตุผลเหล่านี้เอง ทำให้ระบบกำจัดฝุ่น กลายเป็นระบบที่สำคัญในโรงงานอุตสาหกรรม หากผู้ประกอบการท่านใด ที่มีความต้องการจะจัดตั้งโรงงานอุตสาหกรรม ก็จำเป็นต้องคำนึงถึง การลงทุนในระบบนี้ด้วย

 

ระบบกำจัดฝุ่นกับ ระบบระบายอากาศ มีความสัมพันธ์กันอย่างไร ?

ระบบกำจัดฝุ่น

หลังจากทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบกำจัดฝุ่นกันไปแล้ว หลายคนคงสงสัยว่า ระบบกำจัดฝุ่นกับ ระบบระบายอากาศมีความแตกต่างกันอย่างไร รวมถึงมีการทำงานที่สัมพันธ์หรือไม่ ตามมาอ่านต่อกันได้เลย

 • ระบบระบายอากาศ (Ventilation System) ถือเป็นระบบพื้นฐานของทุกอาคารโดยทั่วไป โดยมีหน้าที่สำคัญคือ การเติมอากาศบริสุทธิ์เข้าสู่พื้นที่อย่างต่อเนื่อง และนำอากาศเดิมออก ส่งผลต่ออุณหภูมิ ความชื้น และขจัดสิ่งเจือปนในอากาศออกไป
 • ระบบกำจัดฝุ่น (Dust Collector System) เป็นระบบที่มีหน้าที่โดยตรงในการกำจัดมลพิษที่มีความอันตรายสูง เช่น ฝุ่นควัน สารเคมี หรืออนุภาคเล็ก ๆ ที่สามารถปนเปื้อนได้ในอากาศ โดยมลพิษเหล่านี้เองจะถูกกรองอย่างละเอียดด้วยแผ่นกรองหลายชั้น เพื่อให้อากาศที่ไหลผ่านไปมีความสะอาดมากที่สุดก่อนนำกลับมาใช้ใหม่ หรือปล่อยออกสู่สภาพแวดล้อมภายนอก

ดังนั้นทั้งสองระบบนี้จึงมีหน้าที่สำคัญเหมือนกัน คือการทำให้อากาศภายในอาคารมีความเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุดนั่นเอง โดยสำหรับ Dust Collector นั้น หลายโรงงานนิยมใช้อุปกรณ์กำจัดฝุ่นที่มีประสิทธิภาพสูง และออกแบบมาเพื่อกรองมลพิษโดยตรง เช่น

MDB-Compact ของบริษัท Plymovent เป็นอุปกรณ์กำจัดฝุ่นที่ติดตั้งง่าย มีไส้กรองให้เลือกหลากหลาย เหมาะกับการใช้งานในอุตสาหกรรมทุกรูปแบบ มีการออกแบบการควบคุมใช้งานที่เข้าใจได้ไม่ยาก มาพร้อมกับระบบทำความสะอาดไส้กรองด้วยตัวเอง ทำให้ระยะเวลาการใช้งานนั้นเพิ่มขึ้นได้เป็นอย่างดี

 

เลือก Dust Collector คุณภาพสูง เลือกให้เราได้ดูแลคุณ

หากเห็นถึงความอันตรายของฝุ่นพิษต่าง ๆ เหล่านี้แล้ว ระบบกำจัดฝุ่นจึงเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องนึกถึง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของผู้ปฏิบัติงาน ส่งผลให้อัตราการลาป่วยลดลง และเครื่องจักรเองก็มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นด้วยนั่นเอง ดังนั้นเราจึงขอฝาก Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้ง ระบบกำจัดฝุ่น โดยมีประเภทการติดตั้งให้เลือกสรรมากมาย ให้เหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมของคุณในทุกรูปแบบ อาทิ

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคารก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพ และได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และเครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยมีทีมงานที่พร้อมให้บริการตรวจสอบพื้นที่หน้างาน เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน และมีบริการหลังการขายที่พร้อมจะดูแลคุณ เพราะมีอะไหล่สำรองทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งานพัดลมระบายอากาศได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *