ควัน และก๊าซพิษ เป็นสิ่งอันตรายอันดับต้น ๆ ที่ทำการป้องกันได้ยาก เพราะไม่สามารถจับต้องได้ และไม่สามารถควบคุมทิศทาง หรือกำหนดปริมาณได้หากควันพิษเหล่านี้ได้ฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศที่เราใช้หายใจ ดังนั้นในโรงงานอุตสาหกรรมจึงจำเป็นต้องติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม เพื่อสกัด และดักจับควัน และอนุภาคอันตรายเหล่านี้ ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มมาตรฐานความปลอดภัยให้กับพื้นที่ และพนักงานผู้ปฏิบัติงานให้ทำงานได้อย่างราบรื่นไม่ติดขัด

อย่างไรก็ตามหลังจากติดตั้งแล้ว ก็จำเป็นที่จะต้องให้ความรู้ความเข้าใจในการใช้งานอุปกรณ์ที่ถูกต้อง ตลอดไปจนถึงจัดให้มีการบำรุงรักษาอยู่เป็นประจำ เพราะหากอุปกรณ์เกิดมีข้อผิดพลาด มีปัญหา หรือไม่สามารถทำงานได้ตามที่คาดหวัง อาจส่งผลกระทบใหญ่ต่อกระบวนการผลิตทั้งหมดได้

เหตุใดเราจึงต้องมีการบำรุงรักษา เครื่องดูดควันเชื่อม 

เครื่องดูดควันเชื่อม

อุปกรณ์เครื่องดูดควันเชื่อมจาก Plymovent เป็นอุปกรณ์มาตรฐานระดับยุโรป ที่มุ่งเน้นในการกำจัดควัน หรือก๊าซไอเสียจากกระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพสูงที่สุด และเป็นไปตามข้อกำหนดทางกฎหมายสากล ในขณะเดียวกันก็ยังส่งเสริมให้โรงงานมีมาตรฐานความสะอาดที่ดี และปลอดภัยให้แก่พนักงานในอุตสาหกรรมการเชื่อม หรือตัดโลหะ

ดังนั้นหลังจากติดตั้งอุปกรณ์กำจัดฝุ่นควันของเรา ทางโรงงานจำเป็นที่จะต้องฝึกฝน และสอนวิธีการใช้งานที่ถูกต้องตามขั้นตอน เพื่อยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ ตลอดไปจนถึงการเรียกเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ และซ่อมบำรุงอยู่เป็นประจำ

แล้วเวลาไหนควรตรวจสอบระบบระบายอากาศมากที่สุด คำตอบก็คือ ช่วงเวลาที่โรงงานมีการถ่ายเทอากาศได้ลำบาก เช่นในฤดูร้อน หรือฤดูฝน ซึ่งจะทำให้การถ่ายเทอากาศในอาคารเป็นไปได้ไม่ดีนัก เพราะฉะนั้น ระบบระบายอากาศ และกำจัดฝุ่น จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากกับการทำงานโดยรวมของกระบวนการผลิต ซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องจำเป็นต้องเข้ามาตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์ อะไหล่ และความสมบูรณ์โดยรวม เพื่อเตรียมรับมือกับสารพิษที่ผลิตขึ้นในอุตสาหกรรมการผลิตต่อไป

วิธีการดูแลรักษา เครื่องดูดควันเชื่อม

เครื่องดูดควันเชื่อม

ในหัวข้อนี้ Yushi Group จะพาทุกท่านมาทำความเข้าใจในกระบวนการตรวจสอบอุปกรณ์ดูดควันเชื่อม ที่ติดตั้งโดยทีมงานมืออาชีพของเราว่าสามารถทำงานได้สมบูรณ์แบบ เหมือนการออกแบบประสิทธิภาพการทำงานจากโรงงานหรือไม่ โดยขั้นตอนก็จะมีดังนี้

 • ทำความสะอาดตัวกรอง – ตัวกรองเป็นจุดสำคัญที่จะกรองเอาสิ่งสกปรก อนุภาคอันตราย หรือฝุ่นผงควัน หากตัวกรองเต็มก็จำเป็นที่จะต้องทำความสะอาด หรือหากมีการใช้งานอุปกรณ์บ่อยครั้ง ก็สามารถเร่งการตรวจสอบให้เร็วขึ้นได้
 • พัดลม และมอเตอร์ – หากใบพัดได้รับความเสียหายจากการทำงาน มีฝุ่นผงเกาะติดอยู่มาก หรือมอเตอร์เกิดการชำรุด มีรอบการหมุนของพัดลมต่ำลง ก็ควรเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบ และซ่อมแซมในขั้นตอนถัดไป
 • ท่อ และการเชื่อมต่อ – ในบริเวณท่อส่งอากาศ และจุดเชื่อมต่อทั้งกับตัวท่อ และอุปกรณ์ ไม่ควรมีจุดรั่วไหลของอากาศเกิดขึ้น เพราะอาจส่งผลให้พื้นที่มีการปนเปื้อนสารพิษอันตรายได้ หากพบเห็น หรือพบความผิดปกติในพื้นที่ เช่น มีฝุ่นมากผิดปกติ ได้กลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือได้ยินเสียงดังเมื่อเปิดใช้งานอุปกรณ์ ควรติดต่อช่างซ่อมบำรุงเข้ามาตรวจสอบทันที
 • การเชื่อมต่อไฟฟ้า – ตรวจสอบการต่อไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นที่ตัวอุปกรณ์ดูดควันเชื่อม หรืออุปกรณ์จ่ายไฟทั้งหมด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ เช่น ไฟฟ้าลัดวงจร หรือไฟช็อต เป็นต้น
 • ตรวจสอบการปล่อยไอเสีย และการไหลเวียนของอากาศ – ตรวจสอบการอุดตันของระบบไหลเวียนอากาศในอาคาร ว่าไม่มีการอุดตันเกิดขึ้นทั้งบริเวณท่อส่งอากาศ และท่อไอเสีย

เครื่องดูดควันเชื่อม ที่ได้มาตรฐาน เลือก Plymovent

เครื่องดูดควันเชื่อม

แบรนด์เครื่องดูดควันเชื่อม Plymovent ได้ใส่ใจกับการทำงานในอากาศบริสุทธิ์มาตั้งแต่ปี 1975 โดยมุ่งเน้นไปที่การออกแบบ คิดค้น และวิจัยผลิตภัณฑ์กำจัดฝุ่น และมลพิษจากภาคอุตสาหกรรมประเภท ทุกขนาด โดยมีจุดเด่นหลากหลายประการ ได้แก่

 1. ผู้เชี่ยวชาญด้านการดักสกัด ควันเชื่อม – เรามีผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์สูง ด้านการออกแบบ และวางระบบระบายอากาศกับโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งทั่วทุกมุมโลก
 2. นวัตกรรมใหม่ ๆ – อุปกรณ์ของเราใช้นวัตกรรมที่ออกแบบมาเพื่อลดขั้นตอนการทำงาน เพิ่มประสิทธิภาพ และลดต้นทุนการบำรุงรักษา ไม่ว่าจะเป็น ระบบ RamAir ระบบทำความสะอาดตัวเอง หรือ Industrial Internet of Things (IIoT) สำหรับภาคอุตสาหกรรม
 3. มุ่งเน้นความปลอดภัย และความสะอาด – เรามีปณิธานเป้าหมายหลักที่จะลดการปล่อยมลพิษสู่อากาศให้เท่ากับศูนย์ภายในปี 2025 ซึ่งจะช่วยลดภาระให้กับธรรมชาติในการกำจัดมลพิษอันตรายต่าง ๆ จากโรงงานอุตสาหกรรม
 4. ความไว้วางใจจากลูกค้า – นอกจากผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมแล้ว เรายังมุ่งเน้นที่การบริการ โดยทั่วโลกมีโรงงาน บริษัทกว่า 50,000 แห่ง เลือกใช้บริการจากเรา พร้อมยกระดับความปลอดภัยให้กับทั้งตัวสถานที่เอง และชุมชนรอบข้าง

โดยผลิตภัณฑ์ที่มีก็ยังครอบคลุมการทำงานในทุกอุตสาหกรรม ทุกขนาด และทุกพื้นที่ ด้วยความยืดหยุ่นในการติดตั้ง มากไปกว่านั้น ด้วยความชำนาญในการวางระบบของเรา จึงสามารถทำให้คุณมั่นใจได้ว่า คุณจะได้รับอุปกรณ์ดูดควันเชื่อมที่มีคุณภาพสูงสุดตามที่คาดหวังไว้ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

ติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม ที่ Yushi Group พร้อมบริการดูแลหลังการขาย

หากคุณมองหาบริการติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม และฝุ่นผง ในโรงงานอุตสาหกรรม ขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Exhaust System , Evap, Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *