เครื่องดูดควันเชื่อม เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญของระบบ Exhaust โดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรมที่มีกระบวนการผลิตเกี่ยวกับโลหะ ไม่ว่าจะเป็น การเชื่อม เจียร หรือตัด ซึ่งกระบวนการเหล่านี้เป็นต้นกำเนิดของมลพิษ และอนุภาคอันตรายขนาดเล็ก ที่จะสะสมอยู่ในอากาศ และสภาพแวดล้อมโดยรอบ ส่งผลให้ผู้ปฏิบัติงาน หรือผู้ที่ใช้งานพื้นที่ได้รับสารพิษเหล่านี้เข้าไปสะสมอยู่ในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย และผลลัพธ์คือโรคร้ายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งในระยะสั้น และระยะยาว

ดังนั้นสำหรับวันนี้ Yushi Group จึงอยากพาทุกท่าน มาทำความรู้จักกับเครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ของ Plymovent แบรนด์อุปกรณ์ Exhaust System ชื่อดังจากยุโรป ที่มีชื่อเสียงด้านการผลิตเครื่องดูดควันเชื่อม และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องมาอย่างยาวนาน และได้รับความไว้ใจจากโรงงานอุตสาหกรรมทุกระดับทั่วทุกมุมโลก

เครื่องดูดควันเชื่อม มีกี่แบบ?

เครื่องดูดควันเชื่อม

หากจะกล่าวถึงความสำคัญเครื่องดูดควันเชื่อมนั้น ก่อนอื่นเราอยากให้ทุกท่านได้ทราบถึงรายละเอียด และฟังก์ชันการใช้งานที่สำคัญของอุปกรณ์ชนิดนี้ก่อน โดยเครื่องดูดควันเชื่อม (Welding Fume Extractor) นั้นถูกผลิตขึ้น เพื่อนำควันพิษ จากกระบวนการผลิต โดยเฉพาะฟูม (Fume) ซึ่งประกอบไปด้วยสสาร และอนุภาคที่เป็นพิษต่อร่างกายมนุษย์ จากขั้นตอนการผลิตที่เกี่ยวข้องกับโลหะทุกประเภท ออกจากแหล่งกำเนิดอย่างรวดเร็ว

โดย แบรนด์ Plymovent ได้คิดค้น และพัฒนาเครื่องดูดควันเชื่อมออกมาเป็นสองประเภทใหญ่ๆ ได้แก่ เครื่องดูดควันเชื่อมประเภทเคลื่อนที่ และเครื่องดูดควันเชื่อมประเภทติดตั้งประจำจุด โดยทั้งสองประเภทนี้ก็มีความเหมาะสมที่จะใช้ในลักษณะการทำงาน และสภาพพื้นที่ที่แตกต่างกันไป

อย่างไรก็ตาม ในด้านประสิทธิภาพการกำจัดมลพิษนั้น ทั้งสองรูปแบบ ก็ได้มีการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพการกำจัดมลพิษได้ในระดับสูงใกล้เคียงกัน ไม่ว่าจะเป็น ก๊าซ ฝุ่น เศษอนุภาค หรือควันพิษต่างๆ ที่มองไม่เห็น ตลอดไปจนถึงการออกแบบระบบการสั่งการ และควบคุม ที่ทันสมัย ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน และมีค่าบำรุงรักษาต่ำอีกด้วย

เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ มีรุ่นอะไรบ้าง ?

สำหรับหัวข้อนี้เราจะมาแนะนำรายละเอียดของ เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ ซึ่งเป็นประเภทที่ได้รับความนิยมสูง เนื่องจากมีความสะดวก และคล่องตัว สามารถเคลื่อนย้ายไปยังจุดทำงานที่แตกต่างได้รอบพื้นที่ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ อุตสาหกรรมแปรรูปเหล็ก อุตสาหกรรมผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า และอุตสาหกรรมหนักชนิดอื่นๆ เป็นต้น

เครื่องดูดควันเชื่อม

  • PHV – เครื่องดูดฝุ่นควันแบบพกพา เหมาะสำหรับงานเชื่อมขนาดเล็ก สามารถจับฟูม และอนุภาคขนาดเล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ และจุดเด่นที่สำคัญคือ ขนาดที่เล็กกะทัดรัด สามารถเข้าถึงพื้นที่ขนาดเล็ก ที่หัวดูด หรืออุปกรณ์ดูดควันเชื่อมขนาดใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงได้ 
  • MobileGo – เครื่องดูดควันเชื่อม พร้อมหัวดูดขนาด 2-3 เมตร สามารถปรับแต่งให้เข้าถึงจุดทำงานได้หลากหลาย นอกจากนี้ยังมาพร้อม สัญญาณเตือนไส้กรองเต็ม และแผ่นป้องกันประกายไฟ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ปฏิบัติงาน 
  • MobilePro – ชุดเครื่องดูดควันเชื่อมประเภทเคลื่อนที่ มาพร้อมกับหัวดูดขนาดใหญ่ และแขนดูดความยาว 2-4 เมตร นอกจากนี้ยังมี นวัตกรรม SilentFlow ในการช่วยลดเสียงรบกวนขณะเปิดใช้งาน ระบบ Ram-Air ที่สามารถช่วยทำความสะอาดไส้กรองด้วยการใช้แรงอัดอากาศกระแทกเป็นจังหวะ ส่งผลให้ไส้กรองสะอาดมากขึ้น ใช้พลังงานลดลง และมีค่าบำรุงรักษาต่ำ 

เครื่องดูดควันเชื่อม แบบเคลื่อนที่ เหมาะสมสำหรับงานแบบใด ?

หลังจากที่ทราบรายละเอียดของเครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่รุ่นต่างๆ ไปแบบคร่าวๆ แล้ว หลายท่านอาจยังสงสัยอยู่ว่า แล้วแต่ละรุ่นจะเหมาะกับขนาดงาน และประเภทโรงงานแบบใด ? หัวข้อนี้เรามีคำตอบ

เครื่องดูดควันเชื่อม

สำหรับโรงเวิร์คช็อปขนาดเล็ก โรงเรียนฝึกเชื่อมโลหะ หรือห้องซ่อมส่วนบุคคลที่ไม่ได้มีการเชื่อมเป็นเวลานาน หรือมีการทำงานตลอดทั้งวัน จะเหมาะสมกับการใช้งานเครื่องดูดควันเชื่อม รุ่น PHV เพราะมีขนาดเล็กกะทัดรัด จัดเก็บง่าย และมีประสิทธิภาพที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด

ถัดไปสำหรับงานเชื่อมขนาดเล็กถึงกลาง ที่มีการปฏิบัติงานที่จริงจังมากขึ้น เช่น วิทยาลัยเทคนิค ธุรกิจซ่อมรถยนต์ หรือโรงงานที่มีการเชื่อมโลหะสเตนเลส แบบ TIG ก็จะเหมาะสมกับ รุ่น MobileGo ที่มีระบบกรองขนาดใหญ่ และมีแผ่นป้องกันประกายไฟ

สุดท้ายสำหรับ รุ่น MobilePro จะเหมาะกับ งานเชื่อมที่มีขนาดเล็กถึงกลางที่ต้องการอุปกรณ์คุณภาพสูง และเข้ากันได้ดีกับงานเชื่อมเกือบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น MIG MAG TIG GMAW FCAW หรือการเชื่อมแบบธูปไฟฟ้า และรุ่นนี้ได้มีการพัฒนาไส้กรองเป็นแบบ BiCo ใช้เทคโนโลยี Bi-Component ขั้นสูง โดยเทคโนโลยีนี้จะให้ไฟเบอร์หลากหลายที่มีจุดหลอมเหลวแตกต่างกันจะระหว่างแกนและผิวไส้กรอง อันส่งผลให้ไส้กรองมีคุณภาพสูง แข็งแรง และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น

 

ติดตั้ง Exhaust system กับ Yushi Group

โดยสรุปแล้ว เครื่องดูดควันเชื่อมของ Plymovent นั้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่คุ้มค่าต่อการลงทุน เนื่องจากสามารถช่วยให้สภาพแวดล้อมของสถานที่ทำงานเหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้น รวมถึงช่วยปกป้อง และป้องกันไม่ให้ผู้ปฏิบัติงานต้องเสี่ยงกับมลพิษ และสารอันตรายจากการทำงานด้วยเช่นเดียวกัน

หากคุณมองหาบริการติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม ในโรงงานอุตสาหกรรม ขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

  • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
  • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
  • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
  • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
  • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *