เครื่องดูดควันเชื่อม (Welding Fume Extractor) เป็นอุปกรณ์ที่มีหน้าที่ในการกำจัดมลพิษต่างๆ ออกจากบริเวณแหล่งกำเนิด ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น ควัน หรืออนุภาคของสารชนิดต่างๆ ที่ถูกผลิตขึ้นจากกระบวนการผลิต โดยในปัจจุบันบริษัทผู้ผลิตชั้นนำหลายแห่ง ก็ได้คิดค้น ผลิตภัณฑ์เครื่องดูดควันเชื่อมขึ้นมาหลายรุ่น เพื่อให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์การใช้งานในรูปแบบที่แตกต่างกันได้อย่างครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

โดยในวันนี้ Yushi Group ของเราอยากนำเสนอ นวัตกรรมเครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ ซึ่งเป็นที่นิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมาก ทั้งจากเหตุผลด้านความสะดวกสบายในการใช้งาน และคุณสมบัติพิเศษที่ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

เครื่องดูดควันเชื่อม Plymovent แบบเคลื่อนที่ (Mobile) คืออะไร ?

เครื่องดูดควันเชื่อม

ความสำคัญของ ระบบดูดควันเชื่อม 

ก่อนอื่นเราต้องพูดถึงหน้าที่ของเครื่องดูดควันเชื่อมกันก่อนว่า มีหลักการทำงานอย่างไร และมีหน้าที่สำคัญอะไรในกระบวนการทำงาน ซึ่งระบบดูดควันเชื่อม ได้เข้ามามีบทบาท และนิยมใช้ในอุตสาหกรรมการเชื่อมโลหะ ทั้งเหล็ก, สแตนเลส, การเชื่อม TIG หรือการเชื่อม MIG

เนื่องจากกระบวนการเหล่านี้เป็นแหล่งกำเนิดของควันพิษ หรือ ฟูม (Fume) ที่ประกอบไปด้วยก๊าซพิษ และอนุภาคโลหะขนาดเล็กหลายประเภท ที่เป็นอันตรายต่อผู้ปฏิบัติงาน แม้ว่าจะใส่อุปกรณ์ป้องกันอย่างหน้ากากป้องกันควัน แต่มลพิษเหล่านี้จะฟุ้งกระจายออกไปทั่วบริเวณ และส่งผลกระทบต่อผู้คนที่ใช้งานอาคารเป็นวงกว้าง

คุณสมบัติของ เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ 

สำหรับอุปกรณ์ดูดควันเชื่อมของบริษัท Plymovent แบรนด์ชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย และผลิต อุปกรณ์ดูดควันเชื่อมที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในโรงงานอุตสาหกรรมทั่วโลก ซึ่งได้พัฒนาเครื่องดูดควันเชื่อมประสิทธิภาพสูง

โดยสามารถทำหน้าที่ดูดควันเชื่อมได้อย่างยอดเยี่ยมตั้งแต่วินาทีแรกที่มลพิษเหล่านี้ถูกผลิตขึ้น ซึ่งภายในประกอบไปด้วยเทคโนโลยีพัดลมดูดอากาศ และไส้กรองชนิดพิเศษ ที่ช่วยกรองมลพิษได้อย่างละเอียดถี่ถ้วน พร้อมระบบทำความสะอาดตัวเองที่ช่วยเพิ่มระยะเวลาการใช้งาน และลดค่าบำรุงรักษาได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

เครื่องดูดควันเชื่อมแบบติดตั้งประจำที่ VS แบบเคลื่อนที่ ต่างกันอย่างไร ?

เครื่องดูดควันเชื่อม

หากพูดถึงการติดตั้งเครื่องดูดควันเชื่อมทั้งสองรุ่น โดยรุ่นแบบติดตั้งประจำที่ และรุ่นแบบเคลื่อนที่ แล้ว แน่นอนว่ามีกระบวนการติดตั้งที่แตกต่างกันอย่างมาก ซึ่งในรุ่นติดตั้งประจำที่นั้นจำเป็นต้องมีการวางแผนออกแบบระบบอย่างละเอียด และเหมาะสม ในทางกลับกันเครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่นั้นไม่จำเป็นต้องมีขั้นตอนการติดตั้งที่ยุ่งยาก และสะดวกสะบายกว่าในการเคลื่อนย้ายไปที่ต่างๆ รอบบริเวณที่ปฏิบัติงาน ทำให้เหมาะสมกับการใช้งานที่มีการเคลื่อนย้ายจุดเป็นประจำ หรือภายนอกโรงงาน เป็นต้น

ด้านของประสิทธิภาพของการทำงานในทั้งสองรุ่นนั้น ผู้พัฒนาได้ออกแบบมาหลายรุ่นให้เหมาะสมกับการทำงานในแต่ละรูปแบบ พร้อมทั้งมีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดมลพิษ ที่มีอยู่หลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น ก๊าซ ฝุ่น หรืออนุภาคโลหะ รวมไปถึงใส่ระบบการทำงานที่ทันสมัย สะดวก และเข้าใจง่ายต่อผู้ใช้งานอีกด้วย

 

สถานที่ที่ควรติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม แบบเคลื่อนที่  ?

เครื่องดูดควันเชื่อม

มากันถึงหัวข้อสถานที่ จะมีที่ใดบ้าง ที่เหมาะสมกับการใช้งานเครื่องดูดควันเชื่อม อย่างที่เรากล่าวไว้ข้างต้นว่า โรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ที่เป็นแหล่งกำเนิดมลพิษ ซึ่งส่งผลกระทบต่อคุณภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงชนิดต่างๆ หรือกระบวนการผลิตที่มีการผลิตฝุ่น และก๊าซพิษก็ตาม ทำให้เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่นั้น จะเหมาะสมกับการใช้งานใน โรงงานที่มีกระบวนการผลิตที่เกี่ยวกับโลหะ อาทิ การเชื่อม, เจียร หรือตัด ที่พบได้บ่อยใน อุตสาหกรรมผลิตยานยนต์, อุตสาหกรรมแปรรูปเหล็ก,อุตสาหกรรมผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า และอุตสาหกรรมหนักอื่นๆ เป็นต้น

 

เลือก เครื่องดูดควันเชื่อม Plymovent แบบเคลื่อนที่ รุ่นไหนดี ?

เลือก เครื่องดูดควันเชื่อม Plymovent

วันนี้ Yushi Group ของเราขอนำเสนอเครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ ของ Plymovent ที่ได้รับความนิยมจากประสิทธิภาพการใช้งานที่ยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีความคงทนแข็งแรง และค่าบำรุงรักษาต่ำอีกด้วย จะมีรุ่นอะไรที่น่าสนใจบ้าง ตามมาดูกันเลย

MobileGO – เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่รุ่นกะทัดรัด ถูกออกแบบมาเพื่องานที่มีการผลิตควันน้อยถึงปานกลาง และสามารถเคลื่อนที่ไปรอบบริเวณปฏิบัติงานได้ตามความต้องการ ยิ่งไปกว่านั้นทาง Plymovent ยังใส่ระบบแจ้งเตือนเมื่อตัวกรองเต็ม และแผ่นป้องกันประกายไฟเพื่อเพิ่มความปลอดภัย

MobilePro – สำหรับรุ่น Pro นั้น ถูกออกแบบมาให้ใช้กับพื้นที่ที่มีความจำกัด ยกตัวอย่างเช่น พื้นที่กลางโรงงาน หรือมุมด้านนอกโรงงาน นอกจากนี้ยังใส่เทคโนโลยี SilentFlow ที่ช่วยลดเสียงรบกวนสำหรับตัวพัดลมดูดควัน และระบบ Ram-Air ซึ่งเป็นระบบทำความสะอาดไส้กรองด้วยการใช้แรงอัดอากาศกระแทกเป็นจังหวะ จึงสามารถช่วยลดค่าซ่อมบำรุงในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี

PHV – เครื่องดูดฝุ่นควันแบบพกพา ที่สามารถจับควันเชื่อม และฝุ่นละอองได้จากแหล่งกำเนิด ด้วยแผ่นกรองแบบพิเศษ Dura-H โดยทางผู้พัฒนา ได้ออกแบบตัวเครื่องให้มีขนาดที่เข้าถึงได้ทุกพื้นที่ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาติดตั้งแบบติดผนังได้อีกด้วย

ทั้งนี้การเลือกเครื่องดูดควันเชื่อมแต่ละรุ่นนั้น ต้องมีการคำนวนพื้นที่ปฏิบัติงาน พร้อมทั้งปริมาณการผลิตควันของกระบวนการผลิต เพื่อเลือกรุ่นให้เหมาะสม โดยหากคุณยังสงสัยหรือต้องการที่ปรึกษา สามารถติดต่อเรา Yushi Group ได้เลย ทีมงานของเรา เรายินดีดูแลคุณ พร้อมให้คำแนะนำที่ตรงจุด ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานในวงการ และอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ

 

Yushi Group รับติดตั้ง Dust Collector System ภายในโรงงาน

สรุปได้ว่า เครื่องดูดควันเชื่อม แบบเคลื่อนที่นั้น ออกแบบมาให้ตอบโจทย์การใช้งานที่ยืดหยุ่นในด้านการใช้งานในพื้นที่ที่เข้าถึงยาก มีการเปลี่ยนจุดปฏิบัติงานบ่อยครั้ง หรือสามารถนำไปใช้นอกโรงงานได้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น เครื่องดูดควันเชื่อมเองก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่นตามลักษณะงาน และความเหมาะสมของพื้นที่

ดังนั้นเราจึงอยากขอฝาก Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้ง ระบบกำจัดฝุ่น โดยมีประเภทการติดตั้งให้เลือกสรรมากมาย ให้เหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมของคุณในทุกรูปแบบ อาทิ

  • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคารก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
  • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
  • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพ และได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
  • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
  • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และเครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยมีทีมงานที่พร้อมให้บริการตรวจสอบพื้นที่หน้างาน เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน และมีบริการหลังการขายที่พร้อมจะดูแลคุณ เพราะมีอะไหล่สำรองทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งานพัดลมระบายอากาศได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *