พนักงานที่ทำหน้าที่อยู่ในกระบวนการผลิต โดยเฉพาะในกระบวนการผลิตที่มีการก่อมลพิษ และเป็นอันตรายสูงอย่างกระบวนการเชื่อมโลหะนั้น ล้วนเสี่ยงอันตรายรอบด้านจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น เศษวัสดุแหลมคม ความร้อนจากเครื่องจักร และอุปกรณ์ ตลอดไปจนถึงควันสีขาวที่เกิดจากการเชื่อมหรือที่เรียกว่า ฟูม ซึ่งภายในนั้นประกอบไปด้วยก๊าซ และอนุภาคโลหะขนาดเล็ก ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมากหากสูดดมเข้าไปในปริมาณมาก หรือสูดอยู่เป็นประจำ ระบบบำบัดอากาศ ที่ดีจึงเป็นทางออกที่สำคัญสำหรับช่วยเหลือผู้ปฏิบัติหน้าที่เหล่านี้

วันนี้ Yushi Group ผู้คร่ำหวอดในวงการระบบบำบัดอากาศเสียมานานมากกว่า 60 ปี เราจึงมีผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง ที่นอกจากจะสามารถช่วยปกป้องความปลอดภัยให้กับพนักงานได้แล้ว ยังช่วยให้โรงงานมีความเป็นระบบระเบียบ และจัดสรรพื้นที่ทำงานได้อย่างลงตัวกับ Downdraft Table หากพร้อมที่จะไปดูรายละเอียดกันแล้ว ก็สามารถติดตามกันต่อได้เลยในบทความ !

อันตรายจากควันเชื่อม ไม่ควรมองข้าม

ระบบบำบัดอากาศ

เมื่อโลหะได้รับความร้อนสูงจากกระบวนการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อม ตัด หรือเจียร จนกระทั่งโลหะเหล่านั้นเกิดการหลอมละลาย จะเกิดไอระเหยสีขาวขึ้น ไอนี้เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าฟูม (Fume) และเมื่อไอดังกล่าวถูกควบแน่น ก็จะก่อให้เกิดเป็นอนุภาคขนาดเล็กกว่า 1 ไมครอน และสามารถสะสมอยู่ในร่างกายได้หากสูดดมเข้าไป โดยส่วนประกอบของไอระเหยดังกล่าวนั้น ก็ประกอบไปด้วยสารเคมี และอนุภาคโลหะหลายชนิด ที่มีผลกระทบต่อร่างกายแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น ไนโตรเจนออกไซด์ คาร์บอนมอนอกไซด์ โอโซน ตะกั่ว นิกเกิล ฯลฯ

โดยสารประกอบเหล่านี้จะสามารถส่งผลกระทบตั้งแต่ระดับเริ่มต้น ไปจนถึงระดับรุนแรงได้ ดังนี้

 • อาการหลังการได้รับไอระเหย – ผู้ปฏิบัติงานที่สูดดมไอระเหยเข้าไปโดยไม่มีเครื่องป้องกัน อาจมีการคล้ายไข้หวัดใหญ่ คือ หนาวสั่น เจ็บคอ กระหายน้ำ และอ่อนเพลีย บางรายอาจมีอาการปวดเมื่อยบริเวณกล้ามเนื้อ คลื่นไส้อาเจียร และมีไข้สูง โดยอาการต่างๆ จะทุเลาลงเมื่อเวลาผ่านไป 1-3 วันหลังจากสารตกค้างถูกกำจัดออกหมดจากร่างกาย
 • อาการจากการรับโอโซนมากเกินไป – โอโซนไม่ใช่ก๊าซที่มนุษย์สามารถรับเข้าสู่ร่างกายได้ในปริมาณมาก การเชื่อมโลหะด้วยระบบ MIG หรือพลาสมา จะก่อให้เกิดก๊าซโอโซนปริมาณมาก ส่งผลกระทบต่อร่างกายโดยตรงคือ น้ำมูกไหล เซื่องซึม ปวดศีรษะ ระคายเคืองตา และระบบทางเดินหายใจตั้งแต่จมูกจนไปถึงปอด หากมีอาการแพ้รุนแรงอาจถึงขั้นปอดอักเสบได้
 • อาการจากการรับไนโตรเจนออกไซด์มาเกินไป – ไนโตรเจนออกไซด์ถือเป็นก๊าซอันตรายที่ส่งผลโดยตรงต่อระบบทางเดินหายใจ คล้ายก๊าซโอโซน อาการมักจจะไม่เกิดในทันที แต่อาจส่งผลให้มีของเหลว หรือน้ำท่วมปอดได้ ภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังการสูดดม

ระบบบำบัดอากาศ Downdraft Table เหมาะกับการใช้งานแบบไหน

ระบบบำบัดอากาศ

จะเห็นได้ว่า ควันเชื่อมนั้นมีอันตรายกว่าที่คิด ซึ่งนอกจากจะมีอาการระยะสั้นแล้ว ยังอาจส่งผลต่อเนื่องระยะยาวเป็นโรคร้ายแรงเรื้อรังได้อีกในอนาคต วันนี้เราจึงมีอุปกรณ์คุณภาพสูงจากยุโรปมาแนะนำทุกท่านกัน นั่นก็คือ Downdraft Table จากแบรนด์ Plymovent แบรนด์ชั้นนำด้านการผลิต คิดค้น และจัดจำหน่ายอุปกรณ์ใน ระบบระบายอากาศ ทุกชนิด มีประสบการณ์การผลิตมามากกว่า 40 ปี และเชี่ยวชาญด้านการกำจัดมลพิษ เช่น ฝุ่น ควัน และฟูม

โดยโต๊ะทำงาน Downdraft ของเรานั้น ออกถูกแบบมาเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับการทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมหรือสถานที่ที่มีการเชื่อมโลหะ อย่าง โรงเรียนสอนงานช่าง อู่ซ่อมรถ หรือโรงปฏิบัติงานประเภทต่างๆ โดยการออกแบบจะเป็นผสมผสานระหว่าง โต๊ะทำงานช่าง กับระบบสกัด/กรอง อากาศขนาดกะทัดรัด โดยเรามุ่งเน้นไปที่ประสิทธิภาพการใช้งาน ได้แก่

 • ความปลอดภัย – โต๊ะของเรามีตัวดักจับประกายไฟถึง 3 ทาง ร่วมกับผนังกั้นทั้ง 3 ด้าน รับประกันความปลอดภัยให้กับผู้ปฏิบัติงาน และผู้ใช้งานพื้นที่ใกล้เคียง
 • ประสิทธิภาพสูงสุด – พื้นผิวของตัวกรองได้รับการออกแบบจากวิศวกรโดยเฉพาะ ทำให้มีคุณภาพการกรองที่น่าพึงพอใจ พร้อมกับพื้นผิวการกรองที่มีขนาดใหญ่ช่วยยืดอายุไส้กรองให้ใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น
 • ฟังก์ชันการใช้งาน – การสกัดนั้นทำได้โดยการผสมผสานการทำงานของตัวกรองคุณภาพสูง ร่วมกับพัดลมดูดควัน
 • การบำรุงรักษา – สามารถดำเนินการซ่อมแซมได้จากด้านหน้า รวมถึงการเปลี่ยนไส้กรอง และกำจัดฝุ่นจากการกรอง
 • ระดับเสียงรบกวน – อุปกรณ์ของเรามีระดับเสียงรบกวนต่ำกว่า 65 เดซิเบล ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อหู และไม่รบกวนการทำงานในส่วนอื่นๆ

 

โต๊ะ Downdraft มีกี่รุ่นให้เลือกใช้ใน ระบบบำบัดอากาศ

ระบบบำบัดอากาศ

วันนี้เราได้มีโต๊ะ Downdraft Table ทั้ง 3 รุ่นมาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกัน โดยแต่ละรุ่นก็จะมีความสามารถ คุณสมบัติ และเทคโนโลยีที่ใช้เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเภทงาน โดยรายละเอียดสำหรับโต๊ะดูดควัน จะมีดังนี้

  • DraftMax Eco – รุ่นนี้จะประกอบไปด้วยตัวโต๊ะที่มีขนาดกลางผสมผสานกับการติดตั้งตัวดักจับประกายไฟ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยรอบข้างในพื้นที่ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับงานเชื่อมเบาถึงหนัก
   ส่วนงานเจียร และงานตัดจะขึ้นอยู่กับตัวกรอง ซึ่งสามารถต่อระบบกับพัดลมหรือหน่วยกรองภายนอกอย่างเช่น MDB ได้ 
  • DraftMax Basic – เป็นโต๊ะดูดควันสำหรับงานเบา สามารถติดตั้งตัวกรองแบบใช้แล้วทิ้งได้ เหมาะสำหรับงานเชื่อม เจียร ตัด และ TIG ขนาดเล็ก เช่นในโรงเรียนสอนการเชื่อม หรือห้องปฏิบัติการขนาดเล็ก 
  • DraftMax Ultra – รุ่นอัปเกรดที่เหมาะกับการใช้งานที่หนักหน่วงมากขึ้น โดยตัวโต๊ะจะติดตั้งระบบทำความสะอาดไส้กรองด้วยตัวเองไว้ เหมาะกับงานเชื่อมขนาดหนัก หรือใช้งานด้วยความเข้มข้นสูงทุกวัน 

สนใจติดตั้ง ระบบบำบัดอากาศ ด้วยผู้เชี่ยวชาญ ต้อง Yushi Group

จะเห็นได้ว่าความสำคัญของสุขภาพพนักงานนั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะพนักงานถือเป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนธุรกิจของคุณไปพร้อมๆ กัน การดูแลในเรื่องของสภาพแวดล้อม รวมถึงความปลอดภัยจึงสำคัญ และคุ้มค่า เพราะฉะนั้นแล้วเราขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบระบายอากาศ หรือระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้ง ระบบระบายอากาศ ,Evap -Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *