Dust Collector เป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งในโรงงานอุตสาหกรรม เนื่องจากเป็น อุปกรณ์ที่มีหน้าที่ในการควบคุมมลพิษ และรักษาคุณภาพอากาศให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม โดยเฉพาะอุตสาหกรรมประเภทที่มีความเข้มข้นของปริมาณฝุ่นสูง อย่างอุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมถ่านหิน หรืออุตสาหกรรมหนักประเภทอื่นๆ 

ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกการทำงาน และรายละเอียดของเครื่องกำจัดฝุ่น หรือเครื่องดูดฝุ่นอุตสาหกรรมกันให้มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านการติดตั้งระบบกำจัดอากาศเสียมาให้ทุกคนได้อ่านกันอีกด้วย หากพร้อมกันแล้ว ตามมาดูรายละเอียดกันได้เลย!

อุตสาหกรรมประเภทใดบ้าง ที่ควรติดตั้ง Dust Collector

Dust Collector

การกรองฝุ่นด้วยระบบแบบเก่าคือการใช้ถุงผ้า และระบบกรองจีบนั้น แม้จะมีราคาที่ต่ำกว่า แต่ก็แลกมากับอายุการใช้งานที่สั้น นอกจากนี้ยังต้องเปลี่ยนถุงกรองบ่อยๆ เฉลี่ย 1-12 ครั้งต่อปี ซึ่งการเปลี่ยนไส้กรองนั้นย่อมส่งผลให้การผลิตต้องหยุดชะงัก สูญเสียรายได้ และความต่อเนื่องไปโดยหลีกเลี่ยงได้ยาก ยิ่งกว่านั้นการเปลี่ยนไส้กรองพนักงานอาจเจอกับอันตรายในการสัมผัสฝุ่น หรือสารเคมีที่เป็นพิษได้

ดังนั้นในปัจจุบันก็ได้มีเครื่องกำจัดฝุ่น (Dust Collector) ที่พัฒนาระบบตัวกรองให้มีความทันสมัย นอกจากจะไม่ต้องเปลี่ยนไส้กรองบ่อยๆ จากระบบทำความสะอาดตัวเองแล้ว ยังสามารถกำจัดมลพิษได้อย่างหมดจด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานทั้งแก่บุคลากร และเครื่องจักร โดยอุตสาหกรรมที่นิยมใช้อุปกรณ์เหล่านี้ ก็จะมี

 • อุตสาหกรรมยานยนต์
 • อุตสาหกรรมอาหาร
 • อุตสาหกรรมเหมืองแร่
 • อุตสาหกรรมเกี่ยวสารเคมี ยา และเวชภัณฑ์
 • อุตสาหกรรมแก้ว กระเบื้อง และเครื่องประดับ
 • อุตสาหกรรมเกี่ยวกับโลหะ

อุตสาหกรรมเหล่านี้มักเป็นธุรกิจที่มีกระบวนการผลิตที่ใช้สารเคมี หรือก่อให้เกิดมลพิษสูง โดยหากโรงงานไม่ได้ทำการติดตั้งอุปกรณ์กำจัดมลพิษเหล่านี้อย่างเหมาะสม และเพียงพอ ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ หรือส่งผลเสียต่อสุขภาพของพนักงานในระยะยาว ซึ่งเป็นปัจจัยต่อการเพิ่มต้นทุนทั้งค่ารักษาพยาบาล ค่าบำรุงรักษาเครื่องจักร ตลอดไปจนถึงความเสี่ยงต่อการสูญเสียจากอุบัติเหตุร้ายแรงได้อีกด้วย

 

หลักการทำงานของ เครื่อง Dust Collector

ในหัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงความสำคัญ และหลักการทำงานของเครื่องดูดควันเชื่อม แบบเข้าใจได้ง่าย เพื่อให้ทุกคนเห็นภาพการทำงานได้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยเครื่องกำจัดฝุ่น จะทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น หัวดูดควัน ท่อส่งอากาศ อุปกรณ์กรอง และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ฯลฯ

Dust Collector

โดยหัวดูดควัน จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ติดตั้งใกล้กับแหล่งกำเนิดมลพิษมากที่สุด เพื่อสามารถดูดเอาควันเสีย หรือฝุ่นละอองต่างๆ ที่เกิดขึ้นออกจากแหล่งกำเนิดทันที หลังจากนั้นมลพิษเหล่านี้จะถูกส่งไปตามท่อส่งอากาศที่ได้วางระบบไว้ เพื่อเชื่อมต่อกับตัวกรองขนาดใหญ่

ซึ่งตัวกรองเหล่านี้ จะทำการกรองมลพิษเป็นชั้นๆ ตามประเภท และกำจัดมลพิษแต่ละประเภทออกเป็นจุดๆ ยกตัวอย่างเช่น น้ำมัน เศษอนุภาคของแข็ง ประกายไฟโลหะ และฝุ่นพิษ หลังจากนั้นมลพิษเหล่านี้จะถูกเก็บไว้ในถังพัก เพื่อรอในการนำไปกำจัดในขั้นตอนต่อไป

ส่วนอากาศบริสุทธิ์ที่กรองให้สะอาดเรียบร้อยแล้ว ระบบจะทำการนำอากาศเหล่านี้กลับมาเวียนใช้ซ้ำในพื้นที่เก่า หรือปล่อยกลับออกสู่สภาพแวดล้อมภายนอก ก็ขึ้นอยู่กับการวางแผนระบบระบายอากาศภายในพื้นที่ ให้เหมาะสมกับโรงงานแต่ละแห่งมากที่สุด โดยเครื่องดูดควันที่เราแนะนำก็จะมีรุ่นต่างๆ ดังนี้

 • MDB – ชุดกรองอากาศแบบโมดูลที่สามารถปรับเปลี่ยนขนาด และสเปคได้ตามความต้องการใช้งานอย่างอิสระ แต่ละโมดูลจะมีการใช้เทคโนโลยีการกรองระดับสูง มาพร้อมกับระบบแจ้งเตือนฝุ่นเต็ม และระบบทำความสะอาดด้วยตัวเอง
 • MonoGo – เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่ สำหรับงานเชื่อมขนาดเล็ก มีสายเชื่อมต่อยาว 4 เมตร ใช้งานได้ดีกับงานเกี่ยวกับสเตนเลส และเหล็ก
 • WallPro – เครื่องดูด และสกัดควันเชื่อมแบบประจำที่ สามารถติดตั้งแขนดูดได้ 1-2 แขน รองรับหัวดูดแบบพิเศษ PowerPlus สามารถทำความสะอาดตัวเองได้ ด้วยระบบเทคโนโลยีแบบใหม่ล่าสุด จึงทำให้มีค่าบำรุงรักษาต่ำ และใช้งานได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น

ติดตั้งเครื่องกำจัดฝุ่น คู่กับ เครื่องดูดละอองน้ำมัน เพื่อประสิทธิภาพที่เหนือกว่าDust Collector

ในอุตสาหกรรมที่มีกระบวนการผลิตเกี่ยวกับโลหะ อาจมีการใช้น้ำมันร่วมด้วย เพื่อลดการเสียดสีในขั้นตอนต่างๆ โดยละอองน้ำมันเหล่านี้ อาจส่งผลเสียต่อเครื่องจักร และพื้นที่บริเวณโดยรอบ ไม่ว่าจะเป็น ความเหนียวเหนอะหนะจากไอน้ำมัน หรือการที่ไอน้ำมันเหล่านี้เข้าไปเกาะติดกับเซนเซอร์ของเครื่องจักร และที่แย่ไปกว่านั้นคือการที่ระบบรักษาความปลอดภัยในโรงงานถูกรบกวนด้วยมลพิษไม่พึงประสงค์เหล่านี้

โดยปัญหาที่เกิดขึ้นอาจก่อให้เกิดความเสียหาย และความสูญเสียได้ หากไม่มีมาตรการ หรือจัดการได้ไม่ดีพอ ดังนั้นเครื่องดูดละอองน้ำมัน จึงเข้ามามีส่วนช่วยใน ระบบกำจัดฝุ่น ให้สภาพแวดล้อมในการทำงานของโรงงานมีมาตรฐานที่ดียิ่งขึ้น

โดยรุ่น และประเภทของเครื่องดูดละอองน้ำมัน ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของงาน และปริมาณไอน้ำมันที่เกิดขึ้น โดยเราขอแนะนำ 2 รุ่นที่มีประสิทธิภาพสูง ดังนี้

 • Mist Wizard – เหมาะสำหรับการติดตั้งบนเครื่อง CNC (Computer Numerical Control) เพราะตัวเครื่องถูกออกแบบให้ติดตั้งได้โดยที่ไม่ต้องใช้ท่อต่อ ซึ่งสามารถดูดได้ทั้งควันและละอองน้ำมัน
 • Mist Eliminator – เป็นเครื่องดูดละอองน้ำมันขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีการเกิดละอองน้ำมันสูง เช่น เครื่องกลึง หรือเครื่องจักรบางประเภท โดยสามารถเลือกตัวกรองได้ตามลักษณะความเหมาะสมกับงาน

ติดตั้ง Dust Collector ที่ได้มาตรฐาน ต้องที่ Yushi Group

หากคุณมองหาบริการติดตั้ง ระบบกำจัดฝุ่น และเครื่องดูดละอองน้ำมัน ในโรงงานอุตสาหกรรม ขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้ง ระบบกำจัดฝุ่น ระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *