รู้หรือไม่ว่า ควันเชื่อม (Fume) ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการเชื่อมโลหะ ส่งผลต่อสุขภาพจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ! และนอกจากอันตรายจากควันพิษแล้ว พนักงานที่ทำงานอยู่ในพื้นที่นั้นยังต้องเสี่ยงกับอันตรายจากประกายไฟ แสงจ้าจากการเชื่อม อันตรายจากฝุ่นละออง และอันตรายจากเหตุผลอื่น ๆ ทั้งที่เห็นผลลัพธ์ชัดเจนทันที และสะสมในระยะยาว ดังนั้น Dust Collector จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญ ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ลดอัตราการลาป่วย หรือลาออก พร้อมยังทำให้โรงงานมีมาตรฐานความปลอดภัยเพิ่มขึ้น

วันนี้ Yushi Group จึงอยากนำข้อดีของอุปกรณ์กำจัดควันเชื่อม และฝุ่นผง มาแนะนำให้ทุกท่าน พร้อมกับอธิบายความอันตรายหากโรงงานของคุณยังไม่ได้ติดตั้งอุปกรณ์เหล่านี้ หากอยากรู้กันแล้ว ตามเรามาดูรายละเอียดกันกับเราได้เลย !

ควันเชื่อม และฝุ่นผงเป็นอันตรายต่อสุขภาพของพนักงาน

Dust Collector

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าควันเชื่อม และฝุ่นผงนั้น มีความเป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้น และระยะยาว โดยควันเชื่อม และฝุ่นผงที่เกิดขึ้นแต่ละชนิดก็ก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน แต่ทุกประเภทล้วนมีความอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ หากรับเข้าไปในปริมาณมากอยู่เป็นประจำ ซึ่งแต่ละชนิด จะมีผลกระทบต่อสุขภาพแตกต่างกัน ดังนี้

 • ควันเชื่อมทั่วไป – อาจก่อให้เกิดความผิดปกติกับระบบทางเดินหายใจ เช่น หลอดลมอักเสบ เสียงแหบ เจ็บคอ ซึ่งหากเข้าไปสะสมในร่างกายอาจทำให้เป็นหมัน และเป็นสารก่อมะเร็ง
 • โครเมียม (เชื่อมแสตนเลส) – เป็นสารอันตรายที่ก่อให้เกิดมะเร็ง หากรับเข้าร่างกายไปในปริมาณมาก
 • นิกเกิล (เชื่อมแสตนเลส) – ทำให้ผู้ที่สูดดมเข้าไปเกิดอาการไข้ไอโลหะ โดยมีอาการคือ แน่นหน้าอก ปวดกล้ามเนื้อ มีไข้ เยื่อจมูกอักเสบ ไอ และเป็นโลหะอีกชนิดที่เป็นสารก่อมะเร็ง
 • อะลูมิเนียม – ก่อให้เกิดความระคายเคืองเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ และไข้ไอโลหะ
 • แมงกานีส – ส่งผลโดยตรงต่อระบบประสาทส่วนกลาง และทำให้เกิดโรคปอดบวมได้
 • ตะกั่ว – เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบเลือด และไต รวมถึงผลกระทบต่อระบบสืบพันธุ์ในระยะยาว

นอกจากจะมีละอองโลหะขนาดเล็กที่เข้าไปในร่างกายแล้ว ควันเชื่อม หรือฟูม ยังประกอบไปด้วย ก๊าซพิษซึ่งส่งผลทันทีที่สูดดมเข้าไป หากไม่มีอุปกรณ์กำจัดอย่าง Dust Collector หรือเครื่องป้องกันชนิดอื่น ๆ ซึ่งก๊าซเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น ไนโตรเจนออกไซด์ คาร์บอนมอนอกไซด์ โอโซน ฯลฯ อาจทำให้ผู้ปฏิบัติงานหน้ามืด หมดสติ และเสียชีวิตได้ทันที

 

ขั้นตอนในการกำจัดควันเชื่อม และฝุ่นผงของ Dust Collector

หลังจากทราบความอันตรายของอนุภาคฝุ่นโลหะ ควันเชื่อม ฝุ่นผง และก๊าซพิษชนิดต่าง ๆ กันไปแล้ว ในหัวข้อนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ Dust Collector กันให้มากยิ่งขึ้นว่ามีหลักการทำงานอย่างไร และทำไมเมื่อติดตั้งอุปกรณ์นี้แล้ว ถึงสามารถช่วยให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัยมากขึ้น ติดตามกันต่อได้เลย

Dust Collector

สำหรับตัวเครื่องกำจัดควันนั้น จะทำงานร่วมกันกับอุปกรณ์ท่อดูด โดยจะทำการ กำจัดควันพิษจากแหล่งกำเนิดโดยตรง ก่อนที่ควันเหล่านี้จะเจือปนเข้าสู่อากาศในบริเวณโดยรอบ ซึ่งเมื่อดูดควันเสียเหล่านี้เข้าไปแล้ว ท่อส่งจะลำเลียงควันเสียเข้าสู่ระบบกรองคุณภาพสูง 

โดยระบบกรองนั้นจะประกอบไปด้วย ชั้นกรองอนุภาคต่าง ๆ ที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น ละอองน้ำมัน ประกายไฟโลหะ ฝุ่นพิษ หรือโลหะหนักชนิดต่าง ๆ ก่อนจะ ส่งอากาศที่กรองบริสุทธิ์เรียบร้อยแล้ว ออกสู่สภาพแวดล้อมภายนอกอย่างปลอดภัย หรือในบางระบบอาจนำอากาศเหล่านี้กลับมาใช้ใหม่ในระบบระบายอากาศของโรงงาน 

ข้อดีในการติดตั้ง Dust Collector

Dust Collector

ข้อดีหลัก ๆ ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับจุดประสงค์ของการติดตั้งอุปกรณ์เหล่านี้ คือ ความปลอดภัยสูงสุดของผู้ปฏิบัติงาน โดยสามารถแบ่งข้อดีได้เป็น 2 แง่มุม ดังนี้

 • ประโยชน์ต่อพนักงาน – สำหรับพนักงานในส่วนปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง ภายในโรงงานอุตสาหกรรมที่ไม่ได้ติดตั้งระบบกำจัดควันเชื่อม และฝุ่นผง มีแนวโน้มจะเกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ มากกว่าโรงงานที่ติดตั้งระบบดังกล่าว ซึ่งเหตุผลนี้ยังส่งผลโดยตรงต่อ อัตราการลาป่วย และอัตราการลาออกอย่างมีนัยสำคัญ มากไปกว่านั้นยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อประสิทธิภาพในการผลิต และผลประกอบการโดยรวมด้วยเช่นเดียวกัน
 • ประโยชน์ต่อโรงงาน – ช่วยเพิ่มสภาพแวดล้อมที่ดีให้กับโรงงานอุตสาหกรรม แน่นอนว่าการกำจัดมลพิษออกจากสภาพแวดล้อมย่อมส่งผลดีต่อทั้งบุคคลากร และเครื่องจักร อีกทั้งยังส่งผลดีต่อชุมชนที่อยู่อาศัย และผู้คนโดยรอบ เพราะอุปกรณ์กำจัดควันพิษนั้น สามารถช่วยลดอัตราการเกิดมลพิษ และสารปนเปื้อนในอากาศได้เป็นอย่างดี

จะเห็นได้ว่าอุปกรณ์กำจัดควันนั้น มีข้อดีรอบด้านในหลายๆ แง่มุม ดังนั้นเราจึงขอแนะนำ Plymovent แบรนด์ระบบกำจัดฝุ่นชั้นนำ ที่ได้รับการยอมรับจากบริษัทผู้ผลิตทั่วโลก โดยมุ่งเน้นคิดค้น และพัฒนา อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดควันเสีย พร้อมให้คำแนะนำ ติดตั้ง และดูแลบำรุงรักษาด้วยมาตรฐานระดับสูง การันตีความมั่นใจ ด้วยเครื่องหมายมาตรฐาน ISO 9001: 2015 และเครื่องหมาย CE จากมาตรฐานของสหภาพยุโรป  

ติดตั้ง ระบบกำจัดฝุ่น Plymovent กับ Yushi Group

หากคุณมองหาบริการติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม และฝุ่นผง ในโรงงานอุตสาหกรรม ขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *