การเชื่อม เป็นหนึ่งในกระบวนการผลิตที่มีความอันตรายสูง ซึ่งนอกจากความร้อนที่เกิดจากเครื่องมืออุปกรณ์แล้ว ก๊าซพิษ และอนุภาคขนาดเล็กก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ปฏิบัติงานต้องให้ความสำคัญ เนื่องจากก๊าซเหล่านี้ส่งผลอันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ที่สูดดมเข้าไปในปริมาณมาก หรือสะสมเป็นระยะเวลานาน สารพิษเหล่านี้อาจก่อตัวเป็นโรคร้ายได้ หากปราศจากการกำจัดอย่างถูกวิธีด้วยอุปกรณ์เฉพาะด้านอย่าง Dust Collector หรือเครื่องกำจัดฝุ่น และควันเชื่อม

วันนี้ Yushi Group ก็มีอุปกรณ์ในระบบกำจัดฝุ่น รุ่นเริ่มต้นที่เหมาะกับการเชื่อมขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง มาแนะนำให้ทุกท่านได้เข้าใจถึงความสำคัญ หลักการทำงาน ตลอดไปจนถึงความเหมาะสมกับการใช้งาน ติดตามรายละเอียดพร้อมกันได้เลยในบทความ !

สเปค Dust Collector รุ่น MonoGo

Dust Collector

Dust Collector เป็นอุปกรณ์ในระบบระบายอากาศที่สำคัญ สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ตลอดไปจนถึงโรงงานผลิตขนาดเล็ก ที่มีกระบวนการทำงาน อันก่อให้เกิดก๊าซ อนุภาค หรือฝุ่นควันอันตราย ที่สามารถฟุ้งกระจาย และปนเปื้อนได้ง่ายในสภาพแวดล้อม

โดยเครื่องดูดควันเชื่อมรุ่น MonoGo นั้นเป็นเครื่องดูดควันเชื่อมรุ่นเริ่มต้นขนาดปานกลางของแบรนด์อุปกรณ์ระบบกำจัดฝุ่นชื่อดัง Plymovent ผลิตขึ้นตามมาตรฐาน ISO 15012-1-2013 จากยุโรป ที่ใช้หัวกรองในรูปแบบใยแก้ว จึงสามารถกรองเอามลพิษขนาดเล็กได้อย่างสะอาดหมดจด พร้อมการใช้งานที่ออกแบบมาให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในพื้นที่ขนาด 2-4 เมตรรอบหัวดูดยาง โดยมีข้อมูลผลิตภัณฑ์พื้นฐาน ดังนี้

 • เป็นเครื่องดูด/สกัด รุ่นเริ่มต้น ที่ใช้หน่วยกรองแบบติดตั้งอยู่กับที่ หรือบนผนัง
 • ออกแบบมาเพื่อการเชื่อมขนาดเล็กถึงปานกลาง หรือการเชื่อมแบบครั้งคราว ด้วยปริมาณการสกัดสูงสุด 850 ลูกบากศ์เมตร/ชั่วโมง 
 • เนื่องจากตัวเครื่องมีขนาดไม่ใหญ่มาก จึงติดตั้งได้ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณที่มีพื้นที่จำกัด
 • หัวดูดถูกออกแบบมาให้มีพัดลมดูดเทคโนโลยีล่าสุด มาพร้อมชุดกรองแบบใช้แล้วทิ้ง ทำความสะอาดง่าย ค่าบำรุงรักษาต่ำ
 • ท่อแขนมีความยาวครอบคลุม 2-4 เมตร และสามารถหมุนได้ 360 องศา โดยตัวเครื่องมี เสียงเบาเพียง 67 เดซิเบล เท่านั้น

หลักการทำงาน และข้อดีของ Dust Collector รุ่น MonoGo

Dust Collector

สำหรับหลักการทำงานเบื้องต้นของ เครื่องดูดควันเชื่อมรุ่น MonoGo นั้น ได้ถูกออกแบบมาให้มีการใช้งานไม่ยุ่งยาก เพียงเริ่มดำเนินเครื่องก็สามารถใช้งานดูดมลพิษออกจากจุดกำเนิดได้ทันที โดยการันตีความปลอดภัยจาก ก๊าซ ฝุ่น หรือควันอันตรายที่เกิดขึ้นในระยะ 4 เมตรจากหัวดูด ทำให้มั่นใจได้ว่ามลพิษเหล่านี้จะไม่ลอยไปปนเปื้อนในอากาศโดยรอบ อย่างไรก็ตามควันพิษเหล่านี้จะถูกลำเลียงผ่านท่อเข้าสู่หัวกรองเทคโนโลยีล่าสุด จึงสามารถดักเอาก๊าซอันตรายทั้งหมดไว้ ก่อนปล่อยอากาศบริสุทธิ์กลับสู่สภาพแวดล้อมภายนอก

โดยข้อดีที่เครื่องนี้จะสามารถมอบให้กับพื้นที่ และผู้ใช้งานได้ก็คือ

 • เพิ่มความปลอดภัยให้กับพื้นที่ และสภาพแวดล้อมโดยรวม ให้มีความสะอาด และสุขอนามัยดีขึ้น
 • เพิ่มมาตรฐานให้แก่โรงงาน หรือสถานประกอบการ โดยเฉพาะธุรกิจที่มีข้อจำกัดทางมลพิษในด้านกฎหมาย
 • สำหรับอู่ซ่อมรถ หรือโรงปฏิบัติงาน จะช่วยเพิ่มความสะอาด และจัดระเบียบพื้นที่ทำงานได้ดีขึ้น
 • คุ้มค่าการลงทุนทั้งสุขภาพพนักงาน และการยืดอายุการใช้งานเครื่องจักร วัตถุดิบ และผลิตภัณฑ์ของคุณ

 

MonoGo เหมาะสำหรับติดตั้งที่ไหน ?

Dust Collector

เนื่องจากเป็นรุ่นเริ่มต้น ที่มีความจุ แรงดูด และประสิทธิภาพเหมาะสมกับการทำงานขนาดเล็กถึงปานกลาง เครื่องกำจัดฝุ่น MonoGo จึงเหมาะจะใช้งานในพื้นที่ที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษสูงมาก ยกตัวอย่างเช่น

 • อู่ซ่อมรถ หรืออู่ต่อยานพาหนะ โดยสามารถใช้งานขจัดควันเสีย หรือควันเชื่อมจากการซ่อมบำรุงได้
 • โรงเวิร์คช็อป หรือวิทยาลัยสอนงานช่าง สามารถใช้งานได้ดีกับงานโปรเจ็กสำหรับนักศึกษา หรืองานสอนเชื่อมขนาดเล็กในสถาบัน
 • กรมการขนส่งทางบก หรือสถานที่ของรัฐบาลที่เกี่ยวกับการตรวจสอบยานพาหนะ
 • โรงงานผลิตชิ้นส่วนโลหะ หรือมีกระบวนการเกี่ยวกับการเชื่อมโลหะ ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง ซึ่งอาจพิจารณาถึงข้อจำกัด และประสิทธิภาพที่ต้องการใช้งานโดยรวม

อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นรุ่นเริ่มต้น แต่ก็สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพยาวนานหลายสิบปี ด้วยการออกแบบ และมาตรฐานระดับสากลที่ได้รับการยอมรับจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นมาตรฐาน

 • Machine Directive 2006/42 EC
 • EMC 2014/30 EU
 • LVD 2014/35 EU
 • ErP Directive 2009/125 EC
 • W3

 

Dust Collector รุ่นอื่นๆที่น่าสนใจ จาก Plymovent

นอกจากรุ่น MonoGo ที่เราได้แนะนำไปในบทความนี้แล้ว หากท่านเป็นหนึ่งในคนที่กำลังสนใจจะติดตั้งเครื่องดูดควันเชื่อม เพื่อยกระดับมาตรฐานธุรกิจของคุณ เรายังมีสินค้า และผลิตภัณฑ์จาก Plymovent ที่เหมาะสมกับการใช้งานหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานที่ผลิตมลพิษขนาดเล็กไปจนถึงระดับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ตลอดไปจนถึงโรงงานที่มีพื้นที่จำกัด ก็สามารถเลือกซื้อ และติดตั้งสินค้าของเราได้อย่างมั่นใจ

 • DualGo/DualGo Plus – เครื่องดูดควันเชื่อมแบบสองหัวระดับเริ่มต้น ที่ช่วยประหยัดพื้นที่การทำงาน ด้วยหัวดูดประสิทธิภาพสูงที่ใช้งานพร้อมกันได้สองจุด
 • Wall Pro – ยกระดับความปลอดภัยด้วยหัวดูดระดับกลางที่เหมาะสมในการใช้งานกับงานเชื่อมทุกระดับ ด้วยแรงดูดมหาศาล ร่วมกับระบบกรองรุ่นล่าสุด ที่สามารถทำความสะอาดตัวเองได้ ช่วยยืดระยะการใช้งาน และลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงได้เป็นอย่างดี
 • MobileGo – สำหรับโรงงานที่มีพื้นที่จำกัดรุ่น MobileGo มาพร้อมกับหน่วยการกรองแบบเคลื่อนที่ได้ สามารถโยกย้ายจุดทำงาน หรือนำอุปกรณ์ไปเก็บในพื้นที่อื่นได้เมื่อไม่ใช้งาน นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับท่อดูดความยาว 2 หรือ 3 เมตร ช่วยให้เข้าถึงการทำงานได้เป็นอย่างดี

Yushi Group จำหน่าย และติดตั้ง Dust Collector ที่ได้มาตรฐาน

หากคุณมองหาบริการติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม และฝุ่นผง ในโรงงานอุตสาหกรรม ขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้ง ระบบกำจัดฝุ่น , Evap, Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *