อย่างที่หลายท่านทราบกันดี ว่าหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานของการดำรงชีวิตของมนุษย์คือ อากาศที่ใช้หายใจ ดังนั้น Exhaust System จึงเป็นระบบที่สำคัญเป็นอย่างมากในโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นแหล่งที่มีการปล่อยมลพิษจากการผลิตเป็นอย่างมาก แน่นอนว่าย่อมส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ทั้งต่อสิ่งแวดล้อมโดยรอบ และพนักงานที่ปฏิบัติงานอยู่ภายในอาคาร

ดังนั้นวันนี้ เราจะมาขยายความเข้าใจ เกี่ยวกับรายละเอียดของระบบระบายอากาศเสีย ว่ามีความสำคัญอย่างไรต่อโรงงานของเรา ว่ามีทั้งหมดกี่รูปแบบ และควรติดตั้งบริเวณไหนบ้าง มาติดตามกันได้เลย!

 

ระบบ Exhaust ที่ใช้ในงานเชื่อม มีกี่รูปแบบ?

ระบบ Exhaust

ความสำคัญของระบบระบายอากาศเสีย นอกจากจะช่วยกรองมลพิษให้ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพพนักงานแล้ว ยังช่วยให้อากาศที่ถูกปล่อยสู่ภายนอก หรือนำกลับเข้ามาใช้ใหม่ภายในพื้นที่อาคาร จะถูกกรองเป็นอากาศที่บริสุทธิ์ ตามมาตรฐาน และกฎข้อบังคับ

อย่างไรก็ตามโดยทั่วไปในงานอุตสาหกรรมเกี่ยวกับเหล็ก ย่อมมีงานที่ใช้การเชื่อม ตัด หรือเจียร ที่มีการเกิดมลพิษเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น ฟูม (Fume), ก๊าซที่เป็นอันตราย, ประกายไฟ รวมไปถึง เศษเหล็ก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้ Exhaust System ที่มีความเฉพาะเจาะจง เช่น เครื่องดูดควันเชื่อม มาติดตั้งในบริเวณแหล่งกำเนิดมลพิษ เพื่อกำจัดควันเสียออกไปได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งสามารถแบ่งเป็นรูปแบบที่มี รายละเอียดต่าง ๆ ดังนี้

 • การดูดควันโดยตรงบริเวณที่เชื่อม เป็นรูปแบบที่สะดวก และช่วยให้การดูดอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องเสมอ อย่างไรก็ตามวิธีนี้ก็เหมาะกับการเชื่อมขนาดเล็ก และมีควันน้อย
 • การดูดควันด้วยแขนดูด ในรูปแบบนี้มีเหมาะสมกับงานเชื่อมที่มีควันเยอะ มีความสะดวกในการใช้งาน โดยหลังจากดูดควันพิษเข้าไป อากาศเสียก็จะถูกลำเลียงเข้าสู่กระบวนการกรองอากาศ ก่อนปล่อยออกสู่ภายนอก
 • การดูดควันด้วยเครื่องดูดควัน/ชุดกรองพกพา รูปแบบนี้จะคล้ายกับการดูดด้วยแขนดูด แต่สะดวกสบายกว่าในเรื่องของการวางตำแหน่ง และการเคลื่อนย้ายจุด
 • โต๊ะสำหรับงานเชื่อมในอุตสาหกรรม เป็นโต๊ะที่มีระบบดูดควัน ฝุ่น และมลพิษต่าง ๆ พร้อมด้วยตัวกรองที่อยู่ภายใน เพิ่มความสะดวกมากขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องปรับหัวดูด

 

ระบบ Exhaust ทำงานอย่างไร

ระบบ Exhaust

หลักการทำงานโดยทั่วไป ของระบบกำจัดอากาศเสีย คือการนำมลพิษทุกประเภทที่เกิดขึ้นจากการผลิต ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น ควันที่ปนเปื้อนสารเคมี หรือก๊าซที่ส่งผลเสียต่อสภาพอากาศ ออกจากพื้นที่ปฏิบัติงานอย่างรวดเร็ว เพื่อปกป้องพนักงาน ไม่ให้ได้รับอันตรายจากมลพิษเหล่านี้ ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยควบคุมอุณหภูมิ ไม่ให้สูงเกินไปจนกระทบต่อประสิทธิภาพ ในการทำงานอีกด้วย

พร้อมกันนี้ของเสียที่ถูกดูดออกไป จะถูกนำเข้าสู่ระบบการกรอง ก่อนปล่อยออกไปสู่ภายนอก หรือจะนำกลับเข้ามาหมุนเวียนใหม่ ภายในตัวอาคารได้อีกด้วย โดยอุปกรณ์กำจัดควันเชื่อม จะสามารถแบ่งแยกย่อยออกเป็นหลายประเภทได้ ดังต่อนี้

 • เครื่องดูดควันเชื่อมประเภทประจำที่ สำหรับเครื่องประเภทนี้จะติดตั้งอยู่ที่บริเวณใด บริเวณหนึ่งพร้อมติดตั้งระบบกรองอย่างถาวร ยกตัวอย่างเช่นเครื่องดูดควันเชื่อมของบริษัท Plymovent รุ่น MonoGo, Dual Go, MDB-Compact หรือ MDB Multi-Dust เป็นต้น
 • เครื่องดูดควันเชื่อมประเภทเคลื่อนที่ เป็นอุปกรณ์ที่มีหัวดูดควัน และตัวกรองอยู่ภายในตัวเครื่อง นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนตำแหน่งการใช้งานไปได้โดยรอบบริเวณ ยกตัวอย่างเช่น รุ่น MobileGo, MobilePro, MobileFilter เป็นต้น
 • เครื่องดูดละอองน้ำมัน เป็นอุปกรณ์แบบเฉพาะเจาะจงกับโรงงานอุตสาหกรรม ที่ก่อให้เกิดควัน และละอองน้ำมันในปริมาณมาก ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อเครื่องจักร ที่จะขัดข้องจากการเข้าไปจับตัวบริเวณระบบ หรือเซ็นเซอร์ นับเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดอุบัติเหตุ และความเสียหายที่จะตามมา

 

สถานที่ที่ควรติดตั้ง ระบบExhaust

สถานที่ที่ควรติดตั้ง ระบบExhaust

แน่นอนว่าสถานที่ ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับติดตั้ง ระบบระบายอากาศเสีย คือโรงงานอุตสาหกรรม โดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรมหนัก ที่มีกระบวนการทำงานเกี่ยวกับเหล็กทุกรูปแบบ ทั้งการเจียร ตัด หรือเชื่อม ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ มักก่อให้เกิดควัน และฝุ่นละอองในอากาศปริมาณมาก

นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดก๊าซที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ยกตัวอย่างเช่น ก๊าซไนโตรเจน, ก๊าซโอโซน และก๊าซคาร์บอนมอนออกไซด์ ที่จะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ และอาจทำให้หมดสติได้หากสูดเข้าไปเป็นปริมาณมาก หรือ ละอองนิกเกิล และละอองตะกั่ว ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง, ความผิดปกติต่อระบบการทำงานของไต หรือมีแนวโน้มที่จะเป็นต้นเหตุของมะเร็งปอดได้ในระยะยาว

สรุปได้ว่า เครื่องดูดควันเชื่อม ไม่เพียงแต่กรองอากาศเสียให้บริสุทธิ์ แต่ยังช่วยปกป้องพนักงานให้มีสุขภาพที่ดีในระยะยาว พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้นได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามหากสงสัยว่า โรงงานของเราเหมาะสมกับการใช้อุปกรณ์ประเภทไหน หรือไม่มั่นใจกับการติดตั้งระบบระบายอากาศ แนะนำให้คุณปรึกษากับบริษัทที่มีความชำนาญสูงด้านระบบระบายอากาศอย่าง Yushi Group ที่พร้อมช่วยให้คุณได้เครื่องมือที่มีคุณภาพสูง พร้อมให้บริการก่อน-หลังการขาย แบบครบวงจร

 

 

Yushi Group ผู้จัดจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้ง ระบบ Exhaust Systemชั้นนำในเมืองไทย 

หากผู้ประกอบการท่านใดที่กำลังมองหาเครื่องดูดควันเชื่อม หรือต้องการผู้เชี่ยวชาญด้านระบบระบายอากาศภายในโรงงานอุตสาหกรรม Yushi Group ของเรา เป็นผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ ติดตั้ง และติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบ Exhaust โดยมีประเภทการติดตั้งให้เลือกสรรมากมาย ให้เหมาะกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมของคุณในทุกรูปแบบ อาทิ

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคารก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และเครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยมีทีมงานที่พร้อมให้บริการตรวจสอบพื้นที่หน้างาน เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน และมีบริการหลังการขายที่พร้อมจะดูแลคุณ เพราะมีอะไหล่สำรองทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งานพัดลมระบายอากาศได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *