ภายในโรงงานอุตสาหกรรม มักเป็นแหล่งก่อเกิดมลพิษ ฝุ่น และความร้อนจากเครื่องจักร ซึ่งย่อมส่งผลโดยตรง ต่อสภาพอากาศภายในอาคาร ที่ทำให้ผู้ที่ใช้งานอาคารรู้สึกไม่สบายตัว รวมถึงสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้ ดังนั้นระบบกำจัดอากาศเสีย หรือ Exhaust System จึงเป็นระบบที่ออกแบบมา เพื่อตอบโจทย์ปัญหาเหล่านี้นั่นเอง

วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ ระบบกำจัดอากาศเสีย ว่าทำหน้าที่อะไร มีความสำคัญอย่างไรต่อโรงงานอุตสาหกรรม และมีรายละเอียดแต่ละรูปแบบแตกต่างกันอย่างไร ตาม Yushi Group มาดูกันได้เลย

 

ระบบ Exhaust มีกี่รูปแบบ

ระบบ Exhaust

หากอิงตามหลักการของการเคลื่อนที่ของอากาศแล้ว อากาศในบริเวณที่มีอุณหภูมิสูงจะขยายตัวออก ทำให้มีความหนาแน่นน้อยลง และลอยตัวสูงขึ้น ส่งผลให้อากาศเย็นที่มีความหนาแน่นมาก เคลื่อนที่เข้ามาแทนที่ ซึ่งการเคลื่อนที่ของอากาศนี้เอง ที่เรียกว่าการหมุนเวียนของอากาศหรือ Air Change ดังนั้นการจัดประเภทของระบบระบายอากาศ ก็อาศัยแบบแผน ให้การเคลื่อนที่ของมวลอากาศ มีความสมดุลด้วยวิธีต่าง ๆ ทั้งการออกแบบอาคาร และการใช้เครื่องกลเข้าช่วย ดังนี้

ระบบระบายอากาศแบบทั่วไป

เป็นระบบที่เน้นการระบายอากาศภายในอาคาร โดยทั่วไปอย่างไม่เฉพาะเจาะจง ไม่ได้เน้นไปที่บริเวณใดบริเวณหนึ่งเป็นพิเศษ ซึ่งประกอบไปด้วยสองวิธีได้แก่

  • การระบายอากาศด้วยหลักการระบายความร้อน ด้วยวิธีนี้อากาศร้อน และมลพิษบางส่วนสามารถถูกกำจัดออกไปได้ ผ่านการเคลื่อนที่ของอากาศตามหลักแรงดัน ซึ่งอาศัยการวางพัดลมระบายอากาศบริเวณ หลังคา และฝาผนัง
  • การระบายด้วยการใช้เครื่องกล เมื่อการระบายความร้อนด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่เพียงพอต่อการหมุนเวียนอากาศภายในอาคารได้อย่างสมดุล การใช้ระบบระบายความร้อน ที่มีเครื่องมือเข้าช่วย ยกตัวอย่างเช่น การติดตั้งระบบพัดลมยักษ์ หรือระบบ Evap ที่สามารถช่วยกระจายลมเย็นไปทั่วพื้นที่ได้อย่างทั่วถึง

ระบบระบายอากาศแบบเฉพาะจุด

เป็นการติดตั้งระบบระบายอากาศเสีย ที่มุ่งเน้นเฉพาะจุด มักโฟกัสไปที่แหล่งกำเนิดมลพิษโดยตรง เช่น การเชื่อมโลหะ เป็นกระบวนการหนึ่งที่ทำให้เกิด ฟูม (Fume) โดย Exhaust System ประเภทนี้จะอาศัยเครื่องมือพิเศษ อาทิ เครื่องดูดควันเชื่อม ที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ตามลักษณะการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ หรือแบบประจำที่ รวมไปถึงเครื่องดูดละอองน้ำมัน เป็นต้น

 

ระบบ Exhaust แบบเฉพาะจุด ทำหน้าที่อะไร

ระบบ Exhaust แบบเฉพาะจุด

โดยระบบ Exhaust System ที่เราอยากเจาะลึก จะเป็นรูปแบบการกำจัดมลพิษเฉพาะจุด อย่างเครื่องดูดควัน ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการเชื่อม ตัด เจียโลหะ หรือการใช้สารเคมีที่เป็นอันตราย นอกจากนี้ยังสามารถลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ อุณหภูมิ และช่วยดักจับน้ำมันได้อีกด้วย โดยสามารถแบ่งตามหลักการทำงานออกเป็น 2 ประเภทได้ ดังนี้

 • เครื่องดูดควันแบบต่อท่อ สามารถดูดควันได้ในปริมาณมาก จำเป็นต้องมีการเจาะเพดาน หรือกำแพงเพื่อติดตั้งท่อส่งลม เป็นการลำเลียงสารพิษที่ถูกดูดจาก Exhaust Fan ออกสู่ภายนอกอาคาร โดยระหว่างการกำจัดจะมีเครื่องมือที่ช่วยบำบัดอากาศก่อนออกสู่ภายนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • เครื่องดูดควันแบบกรองอากาศ เครื่องดูดควันประเภทนี้จะนำควันเสียเข้าสู่กระบวนการกรองภายในตัวเครื่อง และนำอากาศกลับมาใช้ในพื้นที่ได้อีกครั้ง โดยไม่จำเป็นต้องเจาะช่องเพื่อปล่อยอากาศออกสู่ภายนอก

อย่างไรก็ตามทั้งสองรูปแบบนี้ก็สามารถกำจัดควัน และกรองมลพิษทางอากาศได้อย่างยอดเยี่ยม ภายใต้แบรนด์ชั้นนำระดับโลกอย่าง Plymovent ที่สามารถมั่นใจได้ในมาตรฐาน ความทนทาน และมาพร้อมการออกแบบอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ได้หลากหลายรูปแบบอีกด้วย

 

ระบบกำจัดควันเสีย มีความสำคัญอย่างไร ต่ออากาศภายในโรงงาน

ระบบกำจัดควันเสีย มีความสำคัญอย่างไร

ภายในโรงงานที่มีการเชื่อม ตัด เจียโลหะ เพื่อนำโลหะไปประกอบเข้ากับชิ้นงาน หรือดัดแปลงเป็นอุปกรณ์ต่าง ๆ ตามลักษณะการใช้งาน มักมีการก่อให้เกิดสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของพนักงานโดยตรง ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ ในระยะยาวแน่นอน

เนื่องจากอากาศที่มีสารพิษอย่าง ตะกั่ว โลหะออกไซด์ ก๊าซไนโตรเจน หรือก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ สามารถส่งผลกระทบโดยตรงต่อปอด พร้อมก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อทั้งระบบทางเดินหายใจ ตา และจมูก เหนือไปกว่านั้นยังสามารถทำให้คุณหมดสติได้ หากรับสารเหล่านี้เข้าไปในปริมาณมาก

ดังนั้นระบบ Exhaust จึงออกแบบมาเพื่อกำจัดมลพิษออกจากพื้นที่ทำงานของคุณ ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงลดอุณหภูมิที่เกิดจาก กระบวนการทำงานของเครื่องจักร เพื่อให้พนักงานสามารถดำเนินงานต่อได้อย่างราบรื่นนั่นเอง ซึ่งหากคุณยังสงสัยว่า เครื่องดูดควันแบบไหน ที่เหมาะสมมากที่สุดกับรูปแบบงานของคุณ เรามีเช็กลิสต์เป็นตัวช่วยให้ สามารถตัดสินใจได้ดีมากยิ่งขึ้น ดังต่อไปนี้

 1. วัด และตรวจสอบปริมาณควันที่เกิดขึ้นจากการทำงาน
 2. ศึกษา ก่อนทำการเลือกประเภทระบบ และเครื่องให้เหมาะกับการใช้งาน
 3. ระบบการทำงานของไส้กรอง เหมาะสมกับการใช้งานมากแค่ไหน
 4. มีอัตราการใช้พลังงานไฟฟ้า ที่คุ้มค่าแก่การลงทุน
 5. เลือกแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อสูง มีมาตรฐานที่ดี และมีบริการหลังการขายอย่างครอบคลุม

หากยังมีความสงสัย หรือต้องการที่ปรึกษาเกี่ยวกับระบบระบายอากาศภายในโรงงานอุตสาหกรรม สามารถติดต่อ Yushi Group เข้ามาได้เลย เรามีบริการลงตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ด้วยทีมงานมืออาชีพที่พร้อมมอบเครื่องมือคุณภาพระดับโลก สามารถยกระดับโรงงานของคุณให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นได้

 

 

Yushi Group ผู้จัดจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้ง ระบบ Exhaust Systemชั้นนำในเมืองไทย 

หากผู้ประกอบการท่านใดที่กำลังมองหาเครื่องดูดควันเชื่อม หรือต้องการผู้เชี่ยวชาญด้านระบบระบายอากาศภายในโรงงานอุตสาหกรรม Yushi Group ของเรา เป็นผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ ติดตั้ง และติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบ Exhaust โดยมีประเภทการติดตั้งให้เลือกสรรมากมาย ให้เหมาะกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมของคุณในทุกรูปแบบ อาทิ

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคารก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และเครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยมีทีมงานที่พร้อมให้บริการตรวจสอบพื้นที่หน้างาน เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน และมีบริการหลังการขายที่พร้อมจะดูแลคุณ เพราะมีอะไหล่สำรองทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งานพัดลมระบายอากาศได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *