หากพูดถึงอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับโลหะทุกประเภท ก็ย่อมต้องมาคู่กับการเชื่อม เพราะเป็นเทคนิคที่ขาดไปไม่ได้เลยหากจะทำกระบวนการผลิตด้วยโลหะในขั้นตอนต่างๆ แต่รู้หรือไม่ว่าการเชื่อมนั้น เป็นสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดฝุ่น และก๊าซอันตราย ที่เรียกว่า ฟูม (Fume) ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก ทั้งการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจ วิงเวียนศีรษะ เป็นไข้ หมดสติ หรือเสียชีวิต อุปกรณ์กำจัดควันเชื่อม หรือ Dust Collector จึงเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไปไม่ได้ในอุตสาหกรรมเหล่านี้

วันนี้เราจึงได้นำอุปกรณ์กำจัดควันเชื่อมที่เหมาะสมจะนำมาใช้ในงานเชื่อมระดับต่างๆ พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ลดอัตราการลาป่วย หรือหลีกเลี่ยงปัญหาการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ และกลิ่นไม่พึงประสงค์ โดยอุปกรณ์นี้จะคืออะไร มีคุณสมบัติเด่นอะไรบ้าง มาติดตามกันได้เลยในบทความ !

WallPro Dust Collector คืออะไร?

Dust Collector

เครื่องดูดควันเชื่อม Plymovent เป็นแบรนด์ผลิตอุปกรณ์กำจัดควันเชื่อมชื่อดังจากยุโรป ซึ่งได้รับความไว้วางใจจากบริษัทอุตสาหกรรมทั่วทุกมุมโลก และผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมสูง เหมาะจะใช้กับทั้งอุตสาหกรรมขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่ มีระบบเทคโนโลยีการกรองที่ทันสมัย ใช้งานง่าย และค่าบำรุงรักษาต่ำ ผลิตภัณฑ์นี้ก็คือ Plymovent WallPro

WallPro เป็นเครื่องดูด และสกัดควันเชื่อมสำหรับช่างเชื่อมมืออาชีพ ที่มาพร้อมกับระบบทำความสะอาดตัวกรองอัตโนมัติ เหมาะกับการใช้งานที่เกี่ยวกับการเชื่อม หรือกระบวนการต่างๆ ที่มีการผลิตมลพิษ และฝุ่นควันสูง นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งแขนดูดได้หนึ่ง หรือสองแขนตามความเหมาะสม

Dust Collector รุ่นนี้ สามารถสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ปลอดภัยให้แก่พนักงานได้ ด้วยเทคโนโลยีการกรองระดับสูงที่ใช้เส้นใย PTFE และกระบวนการกรองแบบผ่านพื้นผิวสารกรอง และตัวดักจับควันไม่ให้ผ่านตัวกรองออกมาได้ พร้อมเทคโนโลยี RamAir™  ที่ช่วยอัดกระแทกอากาศใส่ตัวกรอง ซึ่งช่วยลดต้นทุนในการซ่อมบำรุง และการทำความสะอาด นอกจากนี้ยังใช้พลังงานต่ำ สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนาน

 

WallPro มีกี่รูปแบบ

การติดตั้ง WallPro หรือระบบกำจัดฝุ่นนี้ จะช่วยให้การทำงานในพื้นที่ เป็นไปได้อย่างราบรื่นยิ่งขึ้น พร้อมเพิ่มมาตรฐานสภาพแวดล้อมให้แก่โรงงานอุตสหกรรม และพนักงานของคุณได้

Dust Collector

โดย WallPro ก็จะมีรุ่นย่อยๆ ตามประเภทของงาน และขนาดของอุตสาหกรรม ดังต่อไปนี้

 • Single – เป็นอุปกรณ์กำจัดฝุ่น รุ่นเริ่มต้น ที่ใช้งานได้ดีกับงานเชื่อมเหล็ก และเหล็กกล้าไร้สนิม, กิจกรรมที่ก่อให้เกิดควันในปริมาณปานกลาง สูง และสูงมาก หรือการเชื่อมฟลักซ์คอร์แบบอัตโนมัติ
  • แขนดูด Standard เส้นผ่านศูนย์กลาง 160 มิลลิเมตร (พลังดูด 1,000 ลบ.ม./ชั่วโมง) เหมาะกับการผลิตที่มีควันปานกลาง
  • แขนดูด Power เส้นผ่านศูนย์กลาง 200 มิลลิเมตร (พลังดูด 1,450 ลบ.ม./ชั่วโมง) เหมาะกับการผลิตที่มีควันปานกลางถึงสูง
 • Double – ตัวเครื่องจะมาพร้อมกับแรงดูดที่มากขึ้น และแขนดูดทรงพลัง 2 แขน ที่เลือกติดตั้งได้ตามความเหมาะสมของประเภทงานทั้งแขนดูด Standard และแขนดูด Power
 • Power Plus – รุ่นแขนดูดทรงพลังแขนเดี่ยวที่มาพร้อมกับแรงดูดที่มากยิ่งขึ้น เหมาะอย่างมากกับงานที่มีฝุ่นควัน และมลพิษสูงกว่าปกติ หรืองานเชื่อมในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ทั้งการเชื่อมด้วยมือ และการเชื่อมอัตโนมัติด้วยหุ่นยนต์

สำหรับรุ่น Double สองแขน สามารถใช้งานพร้อมๆ กันได้โดยไม่เกิดปัญหาใดๆ โดยแขนดูดสามารถประกอบได้โดยตรงกับหน่วยกรองหรือกับตำแหน่งด้านนอก ซึ่งอุปกรณ์ WallPro ทุกรุ่นจะมาพร้อมกับกล่องควบคุม และเต้าเสียบพัดลมตั้งแต่แบบสี่เหลี่ยมไปจนถึงวงกลม สำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมภายนอก เช่นเครื่องป้องกันเสียงรบกวน

Dust Collector แบบประจำที่ รุ่นอื่นๆ จาก Plymovent

Dust Collector

นอกจากรุ่น WallPro ที่เหมาะกับงานเชื่อมสำหรับอุตสาหกรรมขนาดกลาง ถึงขนาดใหญ่แล้ว ทาง Plymovent ก็ยังมีผลิตภัณฑ์รุ่นเริ่มต้น ที่เหมาะกับงานเชื่อมขนาดเล็ก

 • MonoGo – หัวดูดรุ่นเริ่มต้นสำหรับงานเชื่อมขนาดเล็ก เหมาะกับการทำงานที่มีสถานที่ทำงานแบบไม่เคลื่อนที่ มีเทคโนโลยีการกรองแบบสองชั้น พร้อมเพิ่มความปลอดภัยด้วยแผ่นกั้นประกายไฟ และสัญญาณเตือนตัวกรองเต็ม 
 • DualGo – ประหยัดพื้นที่มากขึ้นกับหัวดูดสำหรับงานเชื่อมขนาดเล็กถึงปานกลางแบบคู่ ด้วยกำลังพัดลมอันทรงพลังจึงสามารถดูดควันเชื่อมได้ในระยะหัวดูดถึง 4 เมตร และสามารถขยับแขนดูดได้อย่างอิสระ พร้อมเพิ่มความสะอาดให้แก่อากาศด้วยตัวกรองขนาดใหญ่กว่า 26 ตารางเมตร 

ทั้งสองรุ่นนี้เหมาะสมอย่างมากกับการใช้งานในงานเชื่อมแบบเริ่มต้น เช่น การทำงานเชื่อมขนาดเบา หรือเป็นครั้งคราว การเชื่อมเหล็ก หรือสเตนเลส การเชื่อม TIG ร้านซ่อมรถยนต์ โรงเรียนช่าง หรือโรงเรียนสอนการเชื่อม เป็นต้น

Yushi Group จำหน่าย และติดตั้ง Dust Collector ที่ได้มาตรฐาน

หากคุณมองหาบริการติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม และฝุ่นผง ในโรงงานอุตสาหกรรม ขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Dust Collector, Evap, Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *