งานเชื่อม (Welding) เป็นงานที่พบได้บ่อย ในโรงงานอุตสาหกรรมทุกประเภท โดยเฉพาะอุตสาหกรรมหนัก ที่มีกระบวนการผลิตเกี่ยวกับโลหะ ซึ่งในประเทศไทยที่เป็นฐานการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ หรือ จุดให้บริการซ่อมแซมยานยนต์ประเภทต่าง ๆ นั้น ก็จำเป็นที่จะต้องวางแผน และ วางระบบให้ได้มาตรฐาน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับพนักงาน และ ทรัพย์สินของโรงงานเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ ระบบระบายควันพิษ ดังนั้น เครื่องดูดควันเชื่อม จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในจุดนี้อย่างมีนัยสำคัญ 

สำหรับผู้ประกอบการ หรือ ผู้วางระบบโรงงานท่านใด ที่กำลังมองหา ระบบกำจัดควันเสีย หรือ Exhaust System ที่มีคุณภาพ และ มีประสิทธิภาพการใช้งานระดับสูง วันนี้ Yushi Group จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ แบรนด์อุปกรณ์กำจัดควันเสียระดับโลก ! หากพร้อมแล้ว สามารถติดตามกันต่อได้เลย  

ทำไม โรงงานซ่อมแซมรถยนต์ ถึงต้องติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม

เครื่องดูดควันเชื่อม

ภายใน โรงงานซ่อมแซมรถยนต์ หรือ ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์นั้น จำเป็นต้องมีสถานีการเชื่อม ซึ่งมีหน้าที่ในการปรับแต่งโลหะ ให้มีขนาดตามที่ต้องการ โดยอาจจะเป็นการเชื่อม ตัด และ เจียรด้วยมือ หรือจะเป็นการใช้หุ่นยนต์ประสิทธิภาพสูงก็ตาม กระบวนการเหล่านี้เป็นการก่อมลพิษเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น อนุภาคฝุ่นขนาดเล็ก ควันพิษ หรือ ก๊าซอันตราย หรือที่เรียกกันว่า ฟูม (Fume) โดยเมื่อติดตั้ง เครื่องดักจับควันเชื่อม ก็จะช่วยให้สภาพแวดล้อมในโรงงานดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติ

 • ดูดไอระเหย ทั้งก๊าซ ฝุ่น และ ควันพิษ ที่เป็นอันตรายต่อระบบต่างๆ ในร่างกาย
 • เพิ่มความปลอดภัยสูงสุด ให้กับการป้องกันเพลิงไหม้ การเกิดประกายไฟ การแจ้งเตือน และ การระงับเหตุเพลิงไหม้
 • อากาศสะอาด สามารถหายใจได้สะดวก ไร้กลิ่นไม่พึงประสงค์ ทั่วทั้งโรงงาน
 • ป้องกันผู้ปฏิบัติงานด้วยตัวกรองประกายไฟ และ อนุภาคโลหะ

 

เครื่องดูดควันเชื่อม ช่วยป้องกันสุขภาพของพนักงาน

เครื่องดูดควันเชื่อม

จากหัวข้อที่แล้ว เราได้ทราบคุณสมบัติที่สำคัญ ที่ทำไมโรงงานซ่อมแซมรถยนต์ ถึงจำเป็นต้องใช้เครื่องดูดควันเชื่อมกันไปแล้ว ในหัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงความอันตรายของ ควันเชื่อม หรือ ฟูม ว่าสามารถส่งผลเสียต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง หากสูดดมเข้าไปในระดับหนึ่ง

โดยภายในควันเชื่อม ประกอบด้วย อนุภาคโลหะขนาดเล็ก สารพิษ และ สารเคมีมากมาย ที่แต่ละตัวก็ล้วนก่อให้เกิดโรค และ อาการที่แตกต่างกัน โดยตัวที่สำคัญ และเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก ก็จะมี เฮกซะวาเลนต์โครเมียม  แมงกานีส  นิกเกิล และ ตะกั่ว ยิ่งสารพิษ และอนุภาคเหล่านี้มีขนาดเล็กเท่าไหร่ ก็จะยิ่งอันตรายมากขึ้น เพราะสามารถแทรกซึมเข้าสู่กระแสเลือด หรือร่างกายในระบบปิดต่างๆ ได้

โดยโรคร้ายแรงที่อาจเกิดจากการสูดดมควันเชื่อม ทั้งในระยะสั้น และระยะยาว จะมีดังต่อไปนี้

 • มะเร็งในระบบทางเดินหายใจ และ มะเร็งในอวัยวะสำคัญอื่นๆ
 • ความเสียหายต่อเซลล์สมอง และ ระบบประสาท
 • ความจุปอดลดลง เกิดโรคปอดบวม ปอดอักเสบได้ง่าย
 • โรคหอบหืด ภูมิแพ้ และ โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจทุกส่วน
 • โรคผิวหนัง
 • ปัญหาเรื่องการเจริญเติบโตของเด็กในครรภ์ และ การสืบพันธุ์

โรงงานซ่อมแซมรถยนต์ ควรติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม แบบไหนดี ?

เครื่องดูดควันเชื่อม

สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมหลายประเภท การเชื่อมอาจไม่ใช่หัวใจหลักในกระบวนการผลิต จึงอาจไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ เครื่องดูดควันเชื่อมที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุด ดังนั้นวันนี้เราจึงมีตัวเลือก อุปกรณ์ดูดควันเชื่อมจาก Plymovent ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำ เรื่องการคิดค้น ผลิต และ พัฒนาผลิตภัณฑ์ดูดควันเชื่อม สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมทั่วโลก มาให้ทุกท่านได้ตัดสินใจกัน

 • WallPro – เครื่องดูดควันเชื่อมแบบติดตั้งประจำที่ มาพร้อมเทคโนโลยีการกรองคุณภาพสูง และ ระบบทำความสะอาดไส้กรองด้วยตัวเอง สามารถปรับแต่ง หรือใช้งานร่วมกับแขนดูดหนึ่ง ถึงสองแขน และสามารถเพิ่มฟังก์ชันการใช้งาน Powerplus ได้ หากมีการทำงานที่เกิดปริมาณควัน และ มลพิษสูง 
 • DualGo / DualGo Plus – เป็นเครื่องดูดควันเชื่อมแบบสองแขน สามารถทำงานได้พร้อมกันอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยประหยัดพื้นที่สำหรับโรงงานที่มีพื้นที่จำกัด หรือมีการใช้งานที่ไม่หนักหน่วง ตอบโจทย์อย่างมากกับโรงซ่อมรถ โรงเรียนสอนการเชื่อม ภาคการเกษตร หรือ โรงงานขนาดเล็ก 

จะเห็นได้ว่า แม้จะเป็นโรงงานขนาดเล็ก หรือมีกระบวนการเชื่อมเกิดขึ้นไม่บ่อย แต่หากปล่อยปละละเลย และไม่ติดตั้งอุปกรณ์ป้องกัน สารพิษเหล่านี้อาจสะสม และก่อให้เกิดโรคอันตรายในระยะยาว ส่งผลให้ผู้ปฏิบัติงาน หรือผู้ที่ใช้งานพื้นที่ร่วมกัน มีปัญหาสุขภาพร้ายแรงเกิดขึ้นได้ มากไปกว่านั้นยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ปฏิบัติงาน และเพิ่มมาตรฐานสภาพแวดล้อมที่ดี ให้แก่โรงงานของคุณด้วยเช่นกัน

Yushi Group รับติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม แบบครบวงจร

หากคุณมองหาบริการติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม ในโรงงานอุตสาหกรรม ขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำ ด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และ การใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อ ให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และ ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม Exhaust System และงานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *