ระบบกำจัดฝุ่น (Dust Collector System) เป็นระบบหนึ่งภายในโรงงานอุตสาหกรรมที่ ทำหน้าที่สำคัญ ในการกำจัด และคัดกรองนำสารปนเปื้อนในอากาศออก โดยมลพิษเหล่านี้เองก็สามารถเกิดขึ้นได้จากกระบวนการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมส่งผลให้เกิดฝุ่นปริมาณมาก อาทิ อุตสาหกรรมผสมปูน, อุตสาหกรรมผลิตยา และอาหาร, อุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการใช้โลหะ เป็นต้น

ซึ่ง Yushi Group ของเราเป็นผู้ให้บริการอันดับต้น ๆ ที่มีประสบการณ์สูงในด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้งระบบกำจัดฝุ่น โดยในวันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับระบบกำจัดฝุ่นให้ดีมากยิ่งขึ้น พร้อมอธิบายเกี่ยวกับอุปกรณ์กำจัดฝุ่นชั้นนำที่คุณไม่ควรพลาด อย่ารอช้า ตามมาอ่านต่อกันเลย!

 

มลพิษในโรงงาน เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

dust collector

หลาย ๆ ท่านคงทราบกันดีว่า โรงงานอุตสาหกรรมนั้น เป็นแหล่งผลิตมลพิษอันดับต้น ๆ ที่ส่งผลกระทบในวงกว้างไม่เพียงแค่ในบริเวณโรงงานเท่านั้น แต่ยังกระจายไปยังพื้นที่โดยรอบอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าสภาพแวดล้อมภายในอาคารยิ่งเป็นจุดที่สุ่มเสี่ยง และอันตรายที่สุด เนื่องจากเป็นแหล่งกำเนิดมลพิษโดยตรง

และเมื่อพูดถึงมลพิษที่เป็นอันตรายต่อผู้ปฏิบัติงานมากที่สุด คงจะหนีไม่พ้นฝุ่นควัน และอนุภาคต่าง ๆ ที่เกิดจากกระบวนการผลิต ยกตัวอย่างเช่น ฟูม (Fume) เป็นอนุภาคของแข็งที่มีขนาดอนุภาคเล็กกว่า 1.0 ไมครอน เกิดขึ้นจากการควบแน่นของสารที่อยู่ในสถานะก๊าซ ซึ่งถูกกระตุ้นด้วยกระบวนการที่ใช้ความร้อน อาทิ การเชื่อม, เจียร หรือตัดโลหะ เป็นต้น นอกเหนือจากนี้ในกระบวนการดังกล่าว ยังก่อให้เกิดก๊าซพิษ และควันต่าง ๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย ได้แก่

 1. ก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ อาจเกิดจากการเชื่อมโลหะ ซึ่งก๊าซนี้เป็นส่วนผสมภายในชั้นบรรยากาศ โดยสามารถก่อให้เกิดอาการระคายเคืองตา จมูก และลำคอ หรือทำให้หมดสติได้หากรับเข้าร่างกายในปริมาณมาก
 2. ก๊าซโอโซน เกิดขึ้นจากการตัดโลหะด้วยการใช้ก๊าซอาร์กอน หรือการเชื่อมทังสเตนด้วยก๊าซ หากร่างกายรับเข้าไปโดยตรงจะทำให้เกิด การระคายเคืองที่ตา และเยื่อบุระบบทางเดินหายใจ มากไปกว่านั้นยังเป็นสาเหตุในการก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจเรื้อรังได้อีกด้วย
 3. ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ เกิดจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ของสารบางชนิด เมื่อได้รับเข้าร่างกายไปจะทำให้มีอาการวิงเวียนศีรษะ มึนงง และหมดสติไป โดยก๊าซนี้สามารถเป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิตได้หากสูดดมเข้าไปในปริมาณมาก

ดังนั้นการป้องกันผู้ปฏิบัติงานจากก๊าซอันตรายเหล่านี้คือ การติดตั้งระบบกำจัดฝุ่น และควันเสียภายในโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อเป็นการนำมลพิษเหล่านี้ออกจากสภาพแวดล้อมทันทีที่ถูกผลิตขึ้น แล้วนำเข้าสู่ขั้นตอนกระบวนการกรองแยกเอามลพิษออกจากอากาศบริสุทธิ์ ก่อนนำสารพิษเหล่านี้ไปกำจัด

 

Dust Collector ทำงานอย่างไร ?

dust collector

หากต้องการทราบว่าการทำงานของ Dust Collector System แบบเข้าใจง่ายเป็นอย่างไร สิ่งแรกที่ต้องพูดถึงเลยคือ ส่วนประกอบภายในระบบนี้ ว่าประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และแต่ละจุดทำงานอย่างไร โดยจะมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้

 • หัวดูดควัน ภายในหัวดูดจะประกอบไปด้วยพัดลม ที่มีหน้าที่นำอากาศที่ปนเปื้อนภายในบริเวณนั้นเข้าสู่ระบบ
 • ท่อส่งควัน เป็นจุดลำเลียงอากาศปนเปื้อนเข้าสู่อุปกรณ์กรองอากาศ ที่จะถูกกรองเป็นชั้น ๆ ตามประเภทมลพิษ
 • อุปกรณ์กรองฝุ่น โดยอุปกรณ์เหล่านี้อาจมีการเชื่อมต่อหลายจุดเพื่อกรองอนุภาคที่แตกต่างกัน เช่น ประกายไฟโลหะ, น้ำมัน หรือฝุ่นพิษซึ่งจะถูกดักไว้ที่บริเวณตัวกรองชนิดต่าง ๆ ก่อนถูกจัดเก็บไว้ในถังพัก

หลังจากผ่านกระบวนการกรองหลายชั้นเรียบร้อยแล้ว อากาศที่สะอาดบริสุทธิ์ก็จะถูกปล่อยออกสู่สภาพแวดล้อมภายนอก หรือนำกลับมาใช้ใหม่ในพื้นที่ด้วยระบบระบายอากาศนั่นเอง อย่างไรก็ตามการวางระบบเหล่านี้จำเป็นต้องใช้ผู้ที่มีประสบการณ์สูง เพื่อคำนวณ และเลือกใช้อุปกรณ์ให้เหมาะสมกับประเภทงาน ในปริมาณที่ถูกต้อง จึงจะได้ระบบกำจัดควันเสียที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดนั่นเอง

 

Dust Collectorมีรูปแบบใดบ้าง ?

dust collector

เมื่อทราบกันคร่าว ๆ แล้วเกี่ยวกับการทำงานของระบบกำจัดฝุ่น ต่อมาทาง Yushi Group ของเราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับอุปกรณ์กรองฝุ่นเบอร์ต้น ๆ ที่มาจากแบรนด์ชั้นนำด้านการผลิตเครื่องดูดควันเชื่อม และฝุ่นควัน ได้แก่แบรนด์ Plymovent โดยการันตีประสิทธิภาพ และคุณภาพ ด้วยมาตรฐาน ISO 9001: 2015 โดยทุกผลิตภัณฑ์จะมีเครื่องหมาย CE ที่ออกโดยสหภาพยุโรปรองรับ ซึ่งในส่วนถัดไปเราอยากขอแบ่งประเภท ตามลักษณะการใช้งานออกเป็นสองรูปแบบ ได้แก่

แบบเคลื่อนที่ (Mobile) เหมาะกับการใช้งานที่ไม่ถูกจำกัดด้วยพื้นที่ โดยรุ่นเหล่านี้ถูกพัฒนาให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย เพื่อให้สะดวกต่อการนำไปใช้งานมากยิ่งขึ้น

 • MobileGO มีระบบดูดควันเชื่อมเบื้องต้นที่เหมาะกับงานขนาดเล็ก มาพร้อมกับล้อเลื่อนทั้งหมด 4 ด้าน สามารถเคลื่อนย้ายไปตามจุดที่ต้องการได้อย่างสะดวก
 • MobilePro เครื่องดูดควันที่มีจุดเด่นอยู่ที่ระบบ Ram-AirTM ที่สามารถทำความไส้กรองได้โดยอัตโนมัติ เหมาะกับงานเชื่อมมืออาชีพที่มีพื้นที่จำกัด
 • MobileFilter เครื่องนี้เหมาะกับงานที่มีความเฉพาะเจาะจง ด้วยแขนดูดแบบข้ออ่อนที่สามารถเคลื่อนที่ได้อิสระ มีให้เลือกใช้งานได้ทั้งหมด 3 รุ่น คือ MFS เหมาะกับงานเชื่อมทั่วไป, MFD เหมาะกับงานเชื่อม และงานที่ผลิตฝุ่นมาก, MFE รุ่นนี้มีการเพิ่มความสามารถการดึงควันเชื่อมจากน้ำมันหล่อลื่น
 • PHV เครื่องดูดควันขนาดกะทัดรัด เหมาะกับงานเชื่อมแบบเบา พร้อมเคลื่อนย้ายได้ง่ายขึ้นด้วยล้อเลื่อน 2 ล้อ

 

แบบติดตั้งประจำที่ เหมาะกับโรงงานที่มีโซนสำหรับการเชื่อมโดยเฉพาะ โดยเป็นการติดตั้งแบบถาวร ไม่สามารถเคลื่อนย้ายจุดทำงานได้

 • Mono/DualGo เครื่องดูดควันที่เหมาะกับการใช้งานขนาดเล็ก มีระยะการดูดไม่เกิด 4 เมตร ภายในใช้พัดลมที่มีประสิทธิภาพสูง มาพร้อมกับตัวกรองขนาดใหญ่
 • WallPro เครื่องดูดควันสำหรับช่างมืออาชีพ ตัวกรองมีระบบทำความสะอาดอัตโนมัติ เหมาะกับงานเชื่อมที่เกิดควันสูง ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมเหล็ก หรือแสตนเลสก็สามารถใช้ได้โดยไม่มีปัญหา
 • MF Series เหมาะกับงานเชื่อมขนาดเล็ก เนื่องจากตัวเครื่องมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม สามารถติดตั้งบนผนัง หรือบนพื้นก็ได้ ตามรูปแบบการใช้งาน และลักษณะพื้นที่
 • MDB-Compact ตัวกรองมลพิษรุ่นพิเศษ ที่เหมาะกับทุกการใช้งาน เช่นการเชื่อมด้วยเลเซอร์ หรือการตัดโลหะ มาพร้อมกับตัวกรองให้เลือกใช้ได้มากมาย
 • MDB ออกแบบมาเพื่อใช้กับงานหนักที่มีควันสูง ตัวเครื่องจึงออกแบบมาเพื่อใช้งานได้ในระยะยาว โดยมีค่าบำรุงรักษาต่ำ
 • Downdraft Table เหมาะกับงานเชื่อมแก้ไขชิ้นงาน ไม่ว่าจะเป็นการกลึง หรือการไส เช่นในพื้นที่ของโรงงานผลิตรถยนต์ โดยมาพร้อมกับระบบกำจัดฝุ่น และควันอัตโนมัติ  

 

Yushi Group รับติดตั้ง Dust collector System ภายในโรงงาน

สรุปได้ว่า ระบบกำจัดฝุ่นนั้นนอกจากจะช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานภายในพื้นที่โรงงานของเราปลอดภัยจากควัน และฝุ่นพิษมากขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไปได้ในอีกระดับ ยิ่งไปกว่านั้นเครื่องดูดควันเชื่อมเองก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่นตามลักษณะงาน และความเหมาะสมของพื้นที่ ดังนั้นเราจึงอยากขอฝาก Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้ง ระบบกำจัดฝุ่น โดยมีประเภทการติดตั้งให้เลือกสรรมากมาย ให้เหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมของคุณในทุกรูปแบบ อาทิ

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคารก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพ และได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และเครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยมีทีมงานที่พร้อมให้บริการตรวจสอบพื้นที่หน้างาน เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน และมีบริการหลังการขายที่พร้อมจะดูแลคุณ เพราะมีอะไหล่สำรองทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งานพัดลมระบายอากาศได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *