เครื่องดูดควันเชื่อม หรือ เครื่องดูดควันอุตสาหกรรม ถือว่าอุปกรณ์ประเภทหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับ การปรับปรุงอากาศภายในพื้นที่ เพราะโรงงานที่มีการปฏิบัติงาน จากการเจียรหรือเชื่อมเหล็ก มักทำให้เกิดควันเชื่อมและฝุ่นละอองที่เป็นมลพิษขึ้นมา โดยก๊าซเหล่านั้นจะมีอนุภาคขนาดเล็ก ทำให้เกิดการสะสมอยู่ในอากาศ หากมีการสูดดมก๊าซหรือได้รับละอองเป็นระยะเวลานาน จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้

สำหรับใครที่สนใจอยากจะติดตั้งเครื่องดูดควันเชื่อม แต่ยังไม่มั่นใจว่าควรมีติดเอาไว้ในพื้นที่ของโรงงานหรือเปล่า วันนี้ Yushi Group จะทำให้คุณได้เข้าใจถึงความสำคัญของเครื่องดูดควันเชื่อมมากยิ่งขึ้น โดยมีหลักการทำงานเป็นอย่างไร และการติดตั้งจะมีวิธีที่ยุ่งยากหรือไม่ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านบทความนี้กันเลย!

 

อันตรายจากควันเชื่อม

เครื่องดูดควันเชื่อม

การทำงานในภาคของอุตสาหกรรมทั้งเบาและหนัก ไม่ว่าจะเป็น งานเชื่อม, งานเจียร และงานตัด เป็นต้น จะทำให้เกิด ‘ควันเชื่อม’ ขึ้นมา ซึ่งประกอบไปด้วยก๊าซและฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่เป็นอันตรายกับผู้ปฏิบัติงาน ดังนี้

 • ก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ (Nitrogen Oxide) เมื่อมีงานที่เกี่ยวข้องกับการเชื่อมจะทำให้เกิดก๊าซนี้ขึ้นมา ซึ่งส่งผลให้เกิดการระคายเคืองในตา จมูก และลำคอ ถ้าสูดดมก๊าซเป็นเวลานานอาจหมดสติได้
 • ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon Monoxide) การทำงานที่เผาไหม้จากการเชื่อม ก๊าซนี้จะส่งผลให้หายใจไม่สะดวก มึนศีรษะ และหมดสติไป หากเกิดการสะสมในร่างกายในระยะยาวจะทำให้มีผลกระทบต่อการสืบพันธุ์
 • ก๊าซโอโซน (Ozone) เป็นก๊าซที่เกิดจากการตัดเหล็ก หรือเชื่อมสเตนเลส ทำให้ระคายเคืองตาที่มีความรู้สึกปวดแสบปวดร้อนจากการไหม้ที่รุนแรง และมีโอกาสทำให้เกิดปัญหากับปอด ในเรื่องของระบบทางเดินหายใจ
 • ละอองตะกั่ว (Lead) ในช่วงแรกจะไม่มีอาการแสดงให้เห็น ถ้าผ่านไปสักระยะหนึ่งอาการของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน เช่น ปวดท้อง ปวดหัว ไตทำงานผิดปกติ มีอารมณ์รุนแรง และเข้าสู่ภาวะโลหิตจาง เป็นต้น
 • ละอองนิกเกิล (Nickel) ถ้าร่างกายมีโอกาส ที่ได้สัมผัสกับนิกเกิล จะทำให้เกิดการระคายเคืองตามร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น แสบตา คันตามผิวหนัง และก่อให้เกิดมะเร็งปอดในอนาคต

การใช้เครื่องดูดควันเชื่อมจะเป็นตัวช่วยที่ลดการเกิดควันและฝุ่นละอองที่เป็นอันตราย เนื่องจากการทำงานของตัวเครื่องถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยรักษาความปลอดภัย จึงทำให้แรงดูดมีประสิทธิภาพสูง เพื่อไม่ให้มลพิษเหล่านั้นกระจายไปทั่วทั้งพื้นที่

 

เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลักการทำงานอย่างไร?

เครื่องดูดควันเชื่อม

หากอธิบายเกี่ยวกับ เครื่องดูดควันเชื่อมให้คุณเข้าใจได้ง่ายมากที่สุด ก็คงไม่แตกต่างกับเครื่องดูดควันปกติทั่วไปที่รู้จักกัน โดยมีความสามารถในการดูดควัน กำจัดความร้อนในพื้นที่ ลดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ และดักจับไอน้ำมัน

แต่หลักการทำงานของ เครื่องดูดควันเชื่อม จะเป็นการคำนึงถึง เรื่องของความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ ที่ช่วยกำจัดควันหรือมลพิษออกจากพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ภายในพื้นที่มีอากาศบริสุทธิ์มากยิ่งขึ้น ซึ่งกระบวนการทำงานของเครื่องดูดควันเชื่อม มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 2 รูปแบบ คือ

 • เครื่องดูดควันแบบต่อท่อ มีคุณสมบัติในการดูดควันได้ในระดับที่สูง เพราะต้องมีการเจาะกำแพงหรือเพดาน เพื่อให้ท่อสามารถต่อออกไปสู่ด้านนอก ทำให้ควันกับละอองที่เกิดขึ้นถูกกำจัดได้มีประสิทธิภาพ โดยตัวเครื่องจะมีการช่วยกรองในระดับหนึ่ง
 • เครื่องดูดควันแบบกรองอากาศ จะมีความแตกต่างกับเครื่องดูดควันแบบต่อท่อ ที่ไม่ต้องทำการเจาะช่องต่างๆ ในการนำควันออกสู่ด้านนอก เพราะมีแผ่นกรองภายในตัว เมื่อไหร่ที่มีการดูดควันเข้าเครื่องเข้าสู่กระบวนการกรอง เพื่อเอาอากาศสะอาดมาหมุนเวียนภายในพื้นที่

การทำงานของเครื่องดูดควันเชื่อม ไม่ว่าจะเป็นแบบต่อท่อหรือกรองอากาศ ก็ยังคงมีความสามารถหลักในการกำจัดควัน และกรองอากาศที่เป็นมลพิษได้ดี เช่นเดียวกันกับแบรนด์ระดับสากลอย่าง Plymovent อีกทั้งตัวเครื่องยังมีดีไซน์ที่หลากหลายรูปแบบ เพื่อการตอบโจทย์ของการนำไปใช้ในพื้นที่ เพราะสถานที่ทำงานภายในโรงงานอุตสาหกรรมจะมีความแตกต่างกันออกไป

 

การติดตั้งเครื่องดูดควันเชื่อม

เครื่องดูดควันอุตสาหกรรม

เครื่องดูดควันเชื่อม จะมีวิธีการติดตั้งที่แตกต่างกันออกไป เพราะขึ้นอยู่กับองค์ประกอบในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น ลักษณะของการทำงานเป็นแบบใด หรือพื้นที่การทำงานมีขนาดเท่าไหร่ เป็นต้น เพราะตัวเครื่องจะมีทั้งหมด 3 ประเภทหลัก ได้แก่

 • เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่ จะเหมาะกับการทำงานที่ไม่ได้มีการเคลื่อนย้ายหรือประจำอยู่กับที่ เพราะตัวเครื่องมาในรูปแบบของการนำไปยึดผนัง ตั้งอยู่กับที่ หรือมาในลักษณะของโต๊ะ สามารถนำไปใช้กับงานเชื่อมแบบเบาหรือหนักก็ได้
 • เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ ถ้าในพื้นที่การทำงานของคุณ จะต้องมีการเคลื่อนย้ายอยู่บ่อยครั้ง เพื่อทำการเชื่อมทั้งแบบเบาและหนัก เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่สามารถอำนวยความสะดวกให้กับคุณได้อย่างแน่นอน เพราะมีแขนดูดกับล้อเลื่อนที่ช่วยให้การทำงานมีความยืดหยุ่น
 • เครื่องดูดละอองน้ำมัน กระบวนการผลิตหรือการทำงานบางประเภท นอกจากจะทำให้เกิดความควันแล้วยังมีละอองน้ำมันอีกด้วย จึงต้องมีการติดตั้งเครื่องดูดละอองน้ำมัน โดยมาในรูปแบบของการติดตั้งอยู่กับที่

หากคุณไม่รู้ว่าจะใช้เครื่องดูดควันเชื่อมแบบไหนดี แนะนำให้ติดต่อไปยังบริษัทที่จัดจำหน่ายและขอคำปรึกษา เพราะพื้นที่การทำงานแต่ละสถานที่ไม่เหมือนกัน จึงต้องให้ทีมวิศวกรช่วยออกแบบ เพื่อทำให้การดูดควันมีประสิทธิภาพสูง ลดมลพิษที่เกิดขึ้นภายในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

 

สรุปแล้วควรมีเครื่องดูดควันเชื่อมในโรงงานหรือไม่?

ในพื้นที่ของโรงงาน ที่มีการปฏิบัติงานจากการเชื่อม ตัด หรือเจียรโลหะ จะทำให้เกิดทั้งควันและฝุ่นละอองในปริมาณที่สูง จึงควรมีการติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม หรือเครื่องดูดควันอุตสาหกรรม เพราะควันเชื่อมเป็นอันตรายต่อชีวิตมากกว่าที่คุณคิด แถมยังลดประสิทธิภาพของการทำงานอีกด้วย

แต่ถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้วไม่รู้ว่าจะใช้ เครื่องดูดควันเชื่อม แบบไหนดี เพราะนอกจากหลักการทำงานของตัวเครื่องที่มีแบบต่อท่อหรือกรองอากาศ ยังมีลักษณะของตัวเครื่องที่หลากหลายให้เลือกใช้ ทาง Yushi Group จึงพร้อมให้คำปรึกษาและตรวจสอบพื้นที่หน้างาน เพื่อความเหมาะสมของการติดตั้ง ทำให้ลดควันในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

สนใจเครื่องดูดควันเชื่อมคุณภาพเยี่ยม ต้องที่ Yushi Group

Yushi Group ดำเนินธุรกิจด้านการจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ‘พัดลมระบายอากาศ’ เพื่อลดอุณหภูมิในพื้นที่ ให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และสามารถลดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ ซึ่งมีพัดลมอุตสาหกรรมหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคารก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ

โดยมีทีมงานที่พร้อมให้บริการตรวจสอบพื้นที่หน้างาน เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน และมีบริการหลังการขายที่พร้อมจะดูแลคุณ เพราะมีอะไหล่สำรองทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งานพัดลมระบายอากาศได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group
Line@: Yushi Group
YouTube: Yushi Group
E-mail: info@yushi.co.th
Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *