ผู้ปฏิบัติงานภายในโรงงานอุตสาหกรรม มักพบเจอกับความเสี่ยงจากสารเคมีอันตราย ไม่ว่าจะเป็น อันตรายของแสงจากการเชื่อม, อันตรายจากฟูม, อันตรายจากการลุกไหม้ และอื่นๆ อีกมากมาย หากปล่อยไว้โดยไม่ทำการแก้ไข อาจทำให้พนักงานต้องลาป่วย ประสิทธิภาพการทำงานลดลง ดังนั้นโรงงานอุตสาหกรรม จึงเลือกที่จะติดตั้ง Dust Collector เพื่อกำจัดฝุ่นที่ปนเปื้อนในอากาศให้หมดไป 

ประสิทธิภาพการทำงานจะดีขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อพื้นที่ทำงานมีสภาพแวดล้อมที่ดี วันนี้ Yushi Group จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ ระบบกำจัดฝุ่น ตัวช่วยในการกำจัดฝุ่นละออง และควันเชื่อม นิยมใช้กันในโรงงานอุตสาหกรรม ทำหน้าที่คัดกรองสารปนเปื้อนในอากาศ พร้อมแนะนำเครื่องดักฝุ่นแต่ละรูปแบบ เพื่อการเลือกใช้งานที่เหมาะสม จะมีอะไรบ้างไปดูกัน!

 

Dust Collector คืออะไร

Dust Collector

Dust Collector หรือ เครื่องกำจัดฝุ่นอุตสาหกรรม เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับควบคุม หรือปรับปรุงคุณภาพอากาศ และช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองจากควันเชื่อม หรือสิ่งสกปรกต่างๆ ในอากาศ ที่เกิดจากการดำเนินงานด้านอุตสาหกรรม ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับปริมาณฝุ่นมีความเข้มข้นสูง ซึ่งระบบการทำงานภายในตัวเครื่อง จะประกอบไปด้วย เครื่องเป่าลม, เครื่องกรองฝุ่น, ระบบทำความสะอาดตัวกรอง และระบบรองรับฝุ่น หรือ ระบบกำจัดฝุ่น

เครื่องกำจัดฝุ่นอุตสาหกรรม มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ในการควบคุมคุณภาพของอากาศ เนื่องจากสิ่งสกปรกหรือฝุ่นละอองเหล่านั้น อาจเข้าไปสะสมบนอุปกรณ์ของเครื่องจักร ส่งผลให้เครื่องจักรทำงานช้าลง หรือชำรุดเสียหายได้ ยิ่งไปกว่านั้นสารเหล่านี้อาจผ่านเข้าสู่ปอดโดยการหายใจ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ทำให้เกิดการเจ็บป่วย หรือถึงขั้นเสียชีวิตหากได้รับสารพิษเหล่านี้มากเกินไป

ดังนั้นเครื่องกำจัดฝุ่น จึงเข้ามาช่วยขจัดความเสี่ยงเหล่านี้ ช่วยให้เครื่องจักรทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่งผลให้คุณภาพสินค้าดีขึ้น และได้ผลผลิตที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังช่วยกรองอากาศในพื้นที่ทำงาน ให้มีอากาศที่บริสุทธิ์ ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของพนักงาน นอกจากนี้เครื่องกำจัดฝุ่นยังสามารถนำไปใช้ ในอุตสาหกรรมได้หลายประเภท เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์, อุตสาหกรรมอาหาร, อุตสาหกรรมเคมี, อุตสาหกรรมแก้ว กระเบื้อง และ อุตสาหกรรมเหล็ก เป็นต้น

 

เครื่องกำจัดฝุ่น มีหลักการทำงานอย่างไร

Dust Collector

หลักการทำงานของเครื่องกำจัดฝุ่นอุตสาหกรรม หรือ Dust Collector ทำงานร่วมกับ หัวดูดควัน, ท่อส่งควัน และอุปกรณ์กรองฝุ่น รวมถึงอนุภาคอื่นๆ จากกระบวนการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม ก่อนที่จะปล่อยอากาศ กลับคืนสู่สิ่งแวดล้อมภายนอก โดยหลักการทำงานของเครื่องกำจัดฝุ่น เริ่มต้นจากหัวดูดควัน มีหน้าที่นำอากาศที่ปนเปื้อนภายในบริเวณนั้นเข้าสู่ระบบ

ท่อส่งควันจะเป็นจุดลำเลียง อากาศปนเปื้อนเข้าสู่อุปกรณ์กรองอากาศ ที่จะถูกกรองเป็นชั้นๆ ตามประเภทมลพิษ โดยอุปกรณ์กรองฝุ่นจะมีการเชื่อมต่อหลายจุด เพื่อกรองอนุภาคที่แตกต่างกัน อาทิ เช่น น้ำมัน, ประกายไฟโลหะ และฝุ่นพิษ ซึ่งจะถูกดักไว้ที่ตัวกรองชนิดต่างๆ ก่อนถูกจัดเก็บไว้ในถังพัก

หลังจากผ่านกระบวนการ กรองหลายชั้นเรียบร้อยแล้ว อากาศที่ถูกกรองจะถูกปล่อยสู่สภาพแวดล้อมภายนอก หรือนำกลับมาใช้ใหม่อย่างเหมาะสม ด้วยระบบระบายอากาศ เมื่อทราบหลักการทำงาน ของเครื่องกำจัดฝุ่นกันไปแล้ว ทั้งนี้ควรบำรุงรักษาอย่างถูกวิธี เพื่อประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด

 

Dust Collector มีแบบไหนบ้าง

หลังจากที่ได้ทราบหลักการทำงานคร่าวๆ เกี่ยวกับ Dust Collector กันไปแล้ว ในหัวข้อนี้ Yushi Group จะพาทุกท่านไปทำความรู้จัก เครื่องกำจัดฝุ่นอุตสาหกรรม แต่ละรูปแบบ จาก Plymovent แบรนด์ชั้นนำด้านผลิตภัณฑ์ ระบบ และบริการสำหรับการสกัด และการกรองอากาศ ที่ปนเปื้อนภายในอาคาร ตามมาตรฐาน ISO 9001: 2015 โดยทุกผลิตภัณฑ์จะมีเครื่องหมาย CE ที่ออกโดยสหภาพยุโรปรองรับ ซึ่งแบ่งตามลักษณะการใช้งานเป็น 2 รูปแบบ ได้แก่

1. เครื่องดูดควันเชื่อมแบบติดตั้งถาวร เหมาะสำหรับโรงงานที่มีโซนการเชื่อมโดยเฉพาะ เป็นการติดตั้งแบบถาวร ไม่มีการเคลื่อนย้าย ตัวเครื่องมาในรูปแบบติดตั้งอยู่กับที่ และยึดติดกับผนัง หรือมาในรูปแบบโต๊ะ สามารถนำไปใช้กับงานเชื่อมทั้งแบบเบา และแบบหนัก

Dust Collector

  • MonoGo / DualGo เครื่องดูดควันเชื่อมแบบติดผนัง มีแขนดูดควันทั้งแบบเดี่ยว และแบบคู่ มีระยะการเข้าถึงควันสูงสุด 4 เมตร สามารถใช้งานกับการเชื่อมเหล็ก และสเตนเลส โดยภายในมีเทคโนโลยีพัดลมประสิทธิภาพสูง และมีตัวกรองขนาดใหญ่ ทำให้มั่นใจได้ว่าอากาศที่ถูกกรอง ผ่านแผ่นกรองนั้น มีความสะอาด ปลอดภัยจากสารปนเปื้อน
  • Downdraft Table เป็นเครื่องดูดควันเชื่อมแบบโต๊ะ มีระบบตรวจเช็กปริมาณผงควันที่ไส้กรอง หากมีควันหรือฝุ่นในปริมาณสูง ระบบจะกำจัดควันและฝุ่นอัตโนมัติ และมีระบบ Pulse อยู่ในชุดไส้กรองโดยตรง ทำให้ไส้กรองสะอาดขึ้น ส่วนผง และควันที่เกิดขึ้น จะมีถาดเก็บภายในตัวเครื่อง สามารถนำไปเททิ้งได้โดยง่าย
  • MDB Multi-Dust เป็นเครื่องดูดควันเชื่อมแบบติดตั้งขนาดใหญ่ ภายในตัวเครื่องมีระบบกรองฝุ่น และควันประสิทธิภาพสูง สามารถกระจายอากาศอย่างทั่วถึง ด้วยระบบ Multi Flow มีเซนเซอร์วัดปริมาณผงที่อยู่ในถังขยะ สามารถติดตั้งช่องอากาศเข้า – ออกได้หลากหลายรูปแบบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดักจับควันเชื่อม สามารถติดตั้ง OilShield และ SparkShield ในระบบเพิ่มเติมได้

2. เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ เหมาะกับการใช้งานที่ไม่ถูกจำกัดพื้นที่ โดยรุ่นเหล่านี้ถูกพัฒนา ให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย เพื่อให้สะดวกต่อการนำไปใช้งานมากยิ่งขึ้น

Dust Collector

  • Mobile Go /  Mobile Pro รุ่นนี้เหมาะสำหรับงานเชื่อม ที่ผลิตควันน้อย หรือการสกัดระดับต้น ลักษณะของเครื่องดูดควันเชื่อมรุ่นนี้ มาพร้อมแขนดูดควันในระยะทำการ 4 เมตร มีระบบตรวจเช็กปริมาณผงควันที่ตัว Filter ถ้าหากค่าฝุ่นมีปริมาณสูง จะทำการกำจัดฝุ่นควันโดยอัตโนมัติ เหมาะกับการเชื่อมหลากหลายประเภท เช่น การเชื่อมแบบ MIG, MAG, TIG, GMAW, FCAM และธูปไฟฟ้า เป็นต้น
  • MobileFilter เครื่องนี้เหมาะกับงานที่มีความเฉพาะเจาะจง ด้วยแขนดูดแบบข้อต่อ ที่สามารถเคลื่อนที่ได้อิสระ มีให้เลือกใช้งานได้ทั้งหมด 3 รุ่น คือ MFS เหมาะกับงานเชื่อมทั่วไป, MFD เหมาะกับงานเชื่อม และงานที่ผลิตฝุ่นมาก, MFE รุ่นนี้มีการเพิ่มความสามารถการดึงควันเชื่อมจากน้ำมันหล่อลื่น

 

 

Yushi Group รับออกแบบ และติดตั้งงาน ระบบกำจัดฝุ่น ภายในโรงงาน

หากท่านใดที่สนใจ ระบบกำจัดฝุ่น หรือ เครื่องดูดควันเชื่อม ที่มีความสามารถครอบคลุม ทั้งเรื่องการกำจัดฝุ่นละออง และควันเชื่อม มีรูปแบบการติดตั้งที่หลากหลาย ขอแนะนำ MDB Multi-Dust เครื่องดูดควันเชื่อมแบบติดตั้ง มาพร้อมการกรองที่ทรงประสิทธิภาพ ใช้สำหรับงานเชื่อมระดับปานกลาง – หนัก สำหรับท่านที่ต้องการติดตั้ง Yushi Group พร้อมให้บริการออกแบบพื้นที่หน้างาน วางแผนการวางระบบ และติดตั้งโดยทีมงานมืออาชีพ

เพราะเราคือ ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำ ด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น เพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่ทำงาน และสามารถใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมได้ทุกรูปแบบ โดยทางเรามีสินค้าให้คุณเลือกหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น

  • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
  • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
  • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
  • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
  • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และเครื่องดูดละอองน้ำมัน

ก่อนทำการติดตั้ง ระบบกำจัดฝุ่น ทางเรามีทีมงาน พร้อมให้บริการตรวจสอบพื้นที่หน้างาน เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน และมีบริการหลังการขาย หากเกิดปัญหาขณะใช้งานไม่ต้องกังวลเรื่องการส่งซ่อม เพราะเรามีอะไหล่สำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งานสินค้าจากทาง Yushi Group ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *