หากใครที่กำลังสนใจ “พัดลมยักษ์” เพราะเห็นว่ามีคุณสมบัติเด่นๆ ในเรื่องของการระบายอากาศ เพื่อแก้ปัญหาความร้อนที่สะสมอยู่ภายในพื้นที่ขนาดใหญ่ ช่วยให้มีลมหมุนเวียน และสามารถกระจายไปทั่วทั้งพื้นที่ แต่ยังไม่กล้าตัดสินใจที่จะซื้อ เพราะไม่มั่นใจว่าจะคุ้มค่าต่อการใช้งานหรือไม่

วันนี้ Yushi Group มี 5 เหตุผลที่คุณต้องรู้ว่า พัดลมยักษ์มีจุดเด่นในเรื่องใดบ้าง เพื่อเป็นตัวช่วยคุณประกอบการตัดสินใจ สามารถนำพัดลมไปใช้ได้เหมาะสมต่อการใช้งาน

 

5 เหตุผล ที่คุณต้องมี ‘พัดลมยักษ์’ 

ในอดีตพัดลมยักษ์ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของ “พัดลมอุตสาหกรรม” เพราะภายในโรงงาน, โกงดังสินค้า และพื้นที่ในภาคอุตสาหกรรม ที่มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอาคารเปิดโล่งหรืออาคารปิด จะมีการนำพัดลมยักษ์ไปใช้เพื่อให้เกิดการระบายอากาศมากยิ่งขึ้น

แต่ปัจจุบันนี้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะพัดลมยักษ์มีความสำคัญต่อธุรกิจประเภทอื่นๆ อย่างเช่น หอประชุม, โรงยิม และโรงเรียน เป็นต้น เนื่องจากมีความสามารถที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม โดยมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 5 เหตุผล คือ

 

1 – ลดอุณหภูมิ ระบายอากาศได้ดี

พัดลมยักษ์

ขึ้นชื่อว่าพัดลมยักษ์ ที่อยู่ในระบบพัดลมระบายอากาศ จึงทำให้มีความสามารถในการลดอุณหภูมิ และระบายอากาศได้ดี เพราะการติดตั้งพัดลมจะอยู่ภายใต้หลังคา เมื่อไหร่ที่ใบพัดหมุนจะเป็นการระบายไอร้อนที่สะสมอยู่

ซึ่งทิศทางของลมจะเริ่มจาก กระแสลมจากพัดลมยักษ์จากด้านบนกระทบลงพื้น หลังจากนั้นลมจะไล่จากพื้น ไปกระทบกับกำแพงขึ้นสู่ด้านบนอีกครั้ง จึงทำให้มีการหมุนเวียนของลมในลักษณะแบบ 360 องศา และถ้าพื้นที่นั้นเปิดโล่งหรือมีประตู ก็จะพัดพาความร้อนออกไปสู่ด้านนอก และทดแทนด้วยอุณหภูมิที่เย็นมากขึ้น

นอกจากพัดลมยักษ์จะมีความสามารถที่ช่วยระบายความร้อน ทำให้มีอากาศหมุนเวียนมากขึ้นแล้ว ยังช่วยกำจัดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์สำหรับพื้นที่ ที่ต้องมีกลิ่นอาหาร หรือกลิ่นสารเคมี เป็นต้น และลดการสะสมของฝุ่นตามซอก ตามมุมต่างๆ ด้วยทิศทางของลมที่กระทบลงพื้น

 

2 – ประหยัดค่าไฟ

พัดลมยักษ์

หลักการทำงานของพัดลมยักษ์ จะเริ่มหมุนก็เมื่อมอเตอร์เริ่มทำงาน โดยลักษณะในการหมุนของใบพัดเป็นแบบ HVLS (High Volume Low Speed) คือ ปริมาณสูงความเร็วต่ำ หมายความว่า พัดลมยักษ์สามารถสร้างลมได้ในปริมาณที่สูง โดยรอบการหมุนของมอเตอร์อยู่ในระดับที่ต่ำ จึงทำให้ประหยัดพลังงาน ไม่ต้องใช้ไฟกำลังสูง และช่วยลดปัญหาโลกร้อนจากการนำพลังงานมาใช้

พัดลมยักษ์ที่ถูกจัดอยู่ใน ‘พัดลมอุตสาหกรรม’ มักจะใช้งานเกือบตลอดเวลา การที่พัดลมประหยัดพลังงาน ช่วยให้คุณไม่ต้องเปิดใช้งานแล้วมีอัตราในการใช้ไฟที่สูง จึงทำให้คุณประหยัดค่าไฟมากขึ้นนั่นเอง

 

3 – ลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง

พัดลมยักษ์

ภายในอาคารที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ หากต้องเปรียบเทียบกันระหว่างพัดลมทั่วไปกับพัดลมยักษ์ ที่สามารถสร้างปริมาณลมเท่ากัน จะมีการใช้พัดลมทั่วไปหลายตัว เมื่อไหร่ที่ต้องเริ่มซ่อมบำรุงจะใช้เวลานาน และมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากกว่า เพราะพัดลมทั่วไปที่ติดตั้งในอาคารจะมีอยู่หลายจุด และต้องคอยเปลี่ยนตำแหน่งในการซ่อม

จึงทำให้การใช้พัดลมยักษ์นอกจากจะช่วยประหยัดงบ แทนการใช้พัดลมหลายตัวแล้ว ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง และลดระยะเวลาในการทำงานอีกด้วย

 

4 – มีความแข็งแรง ทนทาน

พัดลมยักษ์ที่ได้มาตรฐานในเรื่องของความปลอดภัย จึงทำให้วัสดุที่ใช้กับพัดลมมีความแข็งแรงเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นอะลูมิเนียม หรือ Polymer Composites ที่ช่วยทำให้ใบพัดมีความเหนียวมากขึ้น ลดโอกาสในการแตกของใบพัด ที่จะส่งผลอันตรายกับผู้ที่อยู่ใต้พัดลม และทนทานต่อการสัมผัสกับความร้อนจากใต้หลังคาได้อย่างดีเยี่ยม

นอกจากวัสดุที่ใช้จะทำให้มีความแข็งแรง และทนทาน เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานแล้ว ในขั้นตอนของการประกอบและติดตั้งต้องได้มาตรฐาน จะมีแผ่นป้องกันนิรภัย, แผ่นวงแหวนกระจายแรง, ลวดสลิงนิรภัย และนอตยึด เพื่อป้องกันไม่ให้มีชิ้นส่วนใดชิ้นส่วนหนึ่งตกลงมา

 

5 – เหมาะกับพื้นที่ขนาดใหญ่

พัดลมยักษ์

ในระบบระบายอากาศของ ‘พัดลมอุตสาหกรรม’ อย่างพัดลมยักษ์ จะมีขนาดใหญ่มากที่สุด โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางสูงสุดถึง 7 เมตร ช่วยสร้างแรงลมครอบคลุมพื้นที่ได้ 1,600 ตร.ม. จึงทำให้เหมาะกับการนำไปใช้ในพื้นที่ขนาดใหญ่

เพราะการติดตั้งพัดลมที่สามารถสร้างปริมาณลมได้ลงตัวกับพื้นที่ แทนการติดตั้งพัดลมหลายตัว เนื่องจากการใช้พัดลมทั่วไปจะมีขนาดเล็กว่า หากมีพัดลมในจำนวนที่ไม่ลงตัวกับปริมาณลมที่ต้องการ จะทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ส่งผลกระทบกับผู้ที่อยู่ใต้อาคารให้มีออกซิเจนไม่เพียงพอ หรือเครื่องจักรที่กำลังทำงาน มีความร้อนสูงมากขึ้น

ถึงแม้ว่าพัดลมยักษ์ จะสามารถสร้างแรงลมได้ดี ก็ควรจะนำพัดลมไปติดตั้งให้เหมาะสมกับพื้นที่ ไม่สร้างแรงลมที่มากเกินไป จนมีกระแสลมหมุนเวียนอย่างรวดเร็วและรุนแรง ก่อให้เกิดความวุ่นวายในพื้นที่ หรือลมน้อยเกินไป ทำให้ไม่สามารถระบายอากาศ หรือความร้อนได้เต็มที่

 

สรุปแล้วพัดลมยักษ์คุ้มค่าหรือไม่?

ใครที่ต้องการนำพัดลมยักษ์ไปใช้ในงานอุตสาหกรรมหรือธุรกิจทั่วไป หากเป็นอาคารขนาดใหญ่ที่มีทั้งความสูงและกว้าง การลงทุนซื้อพัดลมยักษ์ถือว่าคุ้มค่า คุ้มราคา เพราะนอกจากจะช่วยระบายความร้อนได้ดี ยังช่วยประหยัดค่าไฟกับค่าซ่อมบำรุง ไม่ต้องกังวลว่าจะมีค่าใช้จ่ายสูงหลังจากการติดตั้ง และมีความแข็งแรงสามารถใช้งานได้ในระยะยาว

สำหรับใครที่อยากจะสั่งซื้อพัดลมยักษ์ แต่ไม่มั่นใจว่าพื้นที่หน้างานจะสามารถติดตั้งได้หรือไม่ Yushi Group มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคารจากวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญ หากมีปัญหาตรงจุดไหน จะได้แก้ไขและปรับปรุงโครงสร้างให้เหมาะสมเพื่อความปลอดภัย และช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้งาน

 

พัดลมยักษ์ที่ได้มาตรฐาน ต้องที่ Yushi Group

Yushi Group ดำเนินธุรกิจด้านการจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับพัดลมระบายอากาศ เพื่อให้อากาศในพื้นที่ถ่ายเทได้สะดวก และสามารถลดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ โดยมีพัดลมอุตสาหกรรมหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น

  • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคารก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
  • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
  • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
  • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ

หากต้องการให้อากาศภายในอาคารเย็นเร็วมากขึ้น สามารถใช้งานพัดลมควบคู่กับ Evaporative Cooler จะช่วยลดความร้อนสะสมในพื้นที่ได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้มีลมเย็นหมุนเวียนในอาคาร สามารถส่งความเย็นได้อย่างครอบคลุมทั้งพื้นที่ถึง 1,600 ตารางเมตร โดยช่วยให้คุณประหยัดพลังงาน และมีบริการหลังการขายที่พร้อมจะดูแลคุณ เพราะมีอะไหล่สำรองทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งานพัดลมระบายอากาศได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group
Line@: Yushi Group
YouTube: Yushi Group
E-mail: info@yushi.co.th
Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *