ในอาคารหรือพื้นที่ขนาดใหญ่ ที่มักจะเกิดอุณหภูมิสูงอยู่เป็นประจำ การติดตั้งพัดลมยักษ์จะช่วยระบายความร้อนได้อย่างรวดเร็ว และทำให้มีอากาศหมุนเวียนไม่รู้สึกว่าแออัด ซึ่งพัดลมยักษ์จะมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ พัดลมเพดานยักษ์ กับพัดลมยักษ์ตั้งพื้น

สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า ‘พัดลมเพดานยักษ์กับพัดลมยักษ์ตั้งพื้น’ แตกต่างกันอย่างไร วันนี้ Yushi Group จะมาเปรียบเทียบให้คุณได้เห็นกันแบบชัดๆ ว่าพัดลมยักษ์รูปแบบไหนจะคุ้มค่าและตอบโจทย์ต่อการใช้งานกับคุณมากที่สุด!

พัดลมเพดานยักษ์

ถ้าพูดถึงลักษณะของพัดลมเพดานยักษ์ จะเหมือนกับ ‘พัดลมเพดาน’ ทั่วไปที่ใช้กันตามบ้าน โดยการติดตั้งพัดลมจะถูกแขวนอยู่ใต้หลังคาเป็นแนวดิ่งลงมา แต่ใบพัดจะมีขนาดใหญ่มากกว่า เพราะเส้นผ่าศูนย์กลางยาวสูงสุดถึง 7 เมตร และใบพัดถูกออกแบบให้คล้ายกับใบพัดของเฮลิคอปเตอร์

พัดลมยักษ์ตั้งพื้น

พัดลมยักษ์ตั้งพื้นจะถูกออกแบบให้คล้ายกับ ‘พัดลมตั้งพื้นปรับแหงน’ และสามารถปรับแหงนขึ้น-ลงได้เช่นกัน แต่จะมีเส้นผ่าศูนย์กลางของใบพัดยาวถึง 7 เมตร การติดตั้งค่อนข้างง่ายสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก เพราะมีล้อเลื่อนเป็นขาและมีที่ล็อกล้อ ไม่ต้องกังวลว่าเปิดใช้งานแล้วพัดลมจะเคลื่อนที่

ความแตกต่างระหว่าง พัดลมเพดานยักษ์ และ พัดลมยักษ์ตั้งพื้น

ส่วนประกอบของพัดลม

พัดลมเพดานยักษ์

หลักการทำงานของพัดลมจะเป็นการสร้างกระแสลมขึ้นมา โดยลมที่สามารถเกิดขึ้นได้จะต้องมีส่วนประกอบ 2 สิ่ง คือ มอเตอร์และพัดใบ แต่การออกแบบของพัดลมจะมีความแตกต่างกันออกไป จึงทำให้มีส่วนประกอบอื่นๆ เข้ามาเสริม คือ

ส่วนประกอบของพัดลมเพดานยักษ์

 • แกนพัดลม จะเป็นส่วนที่ทำให้พัดลมสามารถยึดติดกับโครงสร้างของอาคารและยึดอยู่กับตัวเครื่อง โดยวัสดุจะทำจากเหล็กคุณภาพสูง มีการยึดนอตอยู่หลายตำแหน่ง เพื่อความแข็งแรงและความปลอดภัย
 • ตัวเครื่อง จะมีมอเตอร์ที่อยู่ด้านในทำหน้าที่ให้พัดใบสามารถหมุนได้ ส่วนด้านนอกจะเป็นโครงที่ช่วยป้องกันความเสียหาย และมีรูเอาไว้สำหรับยึดใบพัดเข้ากับตัวเครื่อง
 • ใบพัด จะมีหน้าที่ช่วยสร้างกระแสลมขึ้นมา โดยจำนวนของใบพัดลมจะเริ่มที่ 5 – 8 ใบ การติดตั้งจะค่อนข้างละเอียดอ่อน เพราะต้องยึดใบพัดเข้ากับตัวเครื่องทีละใบ
 • สวิตช์ควบคุมการทำงาน จะมีการติดตั้งปุ่มให้อยู่ในตำแหน่งที่คุณสามารถสั่งการทำงานของพัดลมได้สะดวก ซึ่งการเดินสายไฟจะค่อนข้างยาว เพราะสายไฟจะเริ่มจากพัดลมที่อยู่บนเพดานลงมาที่ด้านล่างของอาคาร

 

ส่วนประกอบของพัดลมยักษ์ตั้งพื้น

 • โครงพัดลม พัดลมยักษ์ตั้งพื้นที่มีโครงสร้างที่ป้องกันไม่ให้ผู้ใช้งานสัมผัสกับใบพัดแล้วได้รับอันตราย โดยจะมีตะแกรงหน้า-หลังที่มีความถี่เป็นพิเศษ และที่ฐานจะมีล้อเลื่อนอยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 มุม เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย
 • ตัวเครื่อง จะถูกติดตั้งอยู่ตรงจุดกลางของใบพัด โดยมีมอเตอร์ที่ทำให้ใบพัดหมุน, ตัวยึดใบพัดที่เชื่อมกับแกนมอเตอร์ และฝาครอบที่เป็นเหมือนกับเกาะป้องกัน
 • สวิตช์ควบคุม การติดตั้งสวิตช์ของพัดลมตั้งพื้น จะอยู่ติดกับพัดลมเพื่อความสะดวกในการเปิดใช้งานและปรับการตั้งค่า ซึ่งวิธีการใช้งานปุ่มจะมีรายละเอียดเขียนแจ้งเอาไว้ที่สวิตช์ให้เรียบร้อย

 

วิธีในการติดตั้ง

สำหรับการติดตั้งพัดลมทั้ง 2 รูปแบบมีความแตกต่างกัน เพราะพัดลมเพดานยักษ์จะต้องติดตั้งถาวรจึงทำให้มีขั้นตอนที่มากกว่า โดยเริ่มจากการยึดแกนพัดลมเข้ากับโครงสร้าง ควบคู่ไปกับการติดตั้งลวดสลิงนิรภัยที่พัดลมทั้งหมด 4 จุด เพื่อความปลอดภัยของผู้คนและทรัพย์สินที่อยู่ด้านล่างของพัดลม ถ้าหากตัวแกนที่ยึดอยู่หลุด ก็จะมีลวดสลิงที่สามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 1,000 กิโลกรัมช่วยป้องกันเอาไว้

ส่วนพัดลมยักษ์ตั้งพื้นไม่ใช่การติดตั้งที่ต้องอยู่กับที่ จึงไม่ได้มีขั้นตอนที่ยุ่งยากมากนัก เพียงแค่คุณนำพัดลมมาไว้ในบริเวณนั้น ก็สามารถเคลื่อนย้ายไปตามจุดต่างๆ ได้ตามที่ต้องการ แต่คุณจะต้องมีปลั๊กไฟหรือสายไฟที่ยาวมากเพียงพอ เพราะไม่อย่างนั้นก็จะไม่สามารถใช้งานพัดลมได้ และถ้าเมื่อไหร่ที่คุณต้องการนำพัดลมไปใช้งานอีกสถานที่หนึ่ง ก็จะค่อนข้างใช้ระยะเวลาในการขนย้าย

 

ทิศทางของลม

พัดลมเพดานยักษ์กับพัดลมยักษ์ตั้งพื้น มีทิศทางลมที่ไม่เหมือนกัน เพราะพัดลมเพดานยักษ์ต้องถูกติดตั้งอยู่ด้านบน โดยทิศทางของลมจะเป็นการลดความร้อนข้างใต้หลังคาลงมาสู่ด้านล่าง หลังจากนั้นลมที่กระทบพื้นก็จะกระจายไปตามจุดต่างๆ และวนกลับมาสู่ด้านบนอีกครั้ง จึงทำให้มีปริมาณลมในการหมุนเวียนได้ดี

แต่ทิศทางลมของพัดลมยักษ์ตั้งพื้น จะเป็นการสร้างกระแสลมเฉพาะจุด เพราะพัดลมอยู่ในลักษณะของแนวนอน เมื่อไหร่ที่คุณเปิดใช้งานและหน้าพัดลมหันไปตรงจุดไหน ในพื้นที่ตรงนั้นก็จะได้รับแรงลมมากกว่าพื้นที่ด้านข้างๆ

 

เหมาะสำหรับการใช้งานแบบไหน

พัดลมเพดานยักษ์

การนำพัดลมยักษ์ไปใช้งานของทั้ง 2 รูปแบบ จะเหมาะกับพื้นที่ขนาดใหญ่ เป็นอาคารเปิด-ปิดที่ทำธุรกิจอุตสาหกรรมหรือธุรกิจพาณิชย์ ซึ่งลักษณะของ ‘พัดลมเพดาน’ จะมีข้อจำกัดที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ จึงนิยมนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม, หอประชุมขนาดใหญ่ และคลังสินค้า เป็นต้น หรือจะนำไปใช้คู่กับระบบอีแวป เพื่อช่วยระบายความร้อน และทำให้อุณหภูมิภายในพื้นที่ลดลงได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

พัดลมตั้งพื้น จะเหมาะกับการใช้งานที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ หรือนำไปใช้กับสถานที่นั้นๆ เพียงแค่ชั่วคราว เช่น มีการจัดงานกิจกรรมแบบ Outdoor ที่มีผู้คนมาร่วมงานมากมาย ก็สามารถนำพัดลมไปติดตั้งเอาไว้ที่งาน เพื่อเป็นการช่วยให้มีอากาศหรือออกซิเจนหมุนเวียนมากขึ้น หลังจากที่งานจบก็สามารถเก็บกลับได้เลย

 

สรุปแล้วซื้อพัดลมแบบไหนคุ้มมากที่สุด

หากใครอ่านมาถึงตรงนี้ก็คงจะรู้แล้วว่าลักษณะของพัดลมทั้ง 2 รูปแบบ การนำไปใช้งานในพื้นที่จะไม่เหมือนกัน เพราะพัดลมเพดานยักษ์จะต้องติดตั้งอยู่กับที่เท่านั้น ส่วนพัดลมยักษ์ตั้งพื้นจะสามารถนำไปใช้งานที่ไหนก็ได้ จึงขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของผู้ใช้งานว่าต้องการแบบไหน

สำหรับใครที่ไม่อยากจะพลาดโอกาสดีๆ กับบริการที่ช่วยดูแลคุณในทุกขั้นตอนไม่ว่าจะเป็น การออกแบบ ติดตั้ง และบริการหลังการขาย ที่ช่วยให้คุณมั่นใจในคุณภาพของพัดลมยักษ์จาก Yushi Group สามารถติดต่อเข้ามาได้ทันที เพื่อขอข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ ได้อยู่ตลอด เพราะเราให้บริการปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

 

พัดลมยักษ์หรือพัดลมเพดานยักษ์ ต้องที่ Yushi Group

Yushi Group ดำเนินธุรกิจด้านการจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับพัดลมระบายอากาศ เพื่อให้อากาศในพื้นที่ถ่ายเทได้สะดวก และสามารถลดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ โดยมีพัดลมอุตสาหกรรมหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคารก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ

หากต้องการให้อากาศภายในอาคารเย็นเร็วมากขึ้น สามารถใช้งานพัดลมควบคู่กับ Evaporative Cooler จะช่วยลดความร้อนสะสมในพื้นที่ได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้มีลมเย็นหมุนเวียนในอาคาร สามารถส่งความเย็นได้อย่างครอบคลุมทั้งพื้นที่ถึง 1,600 ตารางเมตร โดยช่วยให้คุณประหยัดพลังงาน และมีบริการหลังการขายที่พร้อมจะดูแลคุณ เพราะมีอะไหล่สำรองทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งานพัดลมระบายอากาศได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group
Line@: Yushi Group
YouTube: Yushi Group
E-mail: info@yushi.co.th
Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *