ถ้าพูดถึงระบบทำความเย็นในธุรกิจของภาคอุตสาหกรรม จะมี “ระบบอีแวปโรงงาน” เป็นตัวช่วยที่ลดอุณหภูมิในพื้นที่ ไม่ทำให้ภายในอาคารมีอากาศร้อนอบอ้าวมากเกินไป ถือว่าเป็นการควบคุมอุณหภูมิได้เป็นอย่างดี ช่วยป้องกันไม่ให้ความร้อนภายในโรงงาน ส่งผลกระทบต่อกระบวนการทำงานของเครื่องจักรและพนักงาน

สำหรับใครที่กำลังสนใจระบบอีแวปโรงงาน แต่ไม่รู้ว่ามีลักษณะการทำงานเป็นอย่างไร และระบบอีแวปที่นำมาใช้ในโรงงานจะดีจริงหรือไม่ Yushi Group มีคำตอบให้กับคุณ!

 

ระบบอีแวป คือ

ระบบอีแวป (Evaporative Cooling System) เป็นส่วนหนึ่งของระบบทำความเย็นที่คล้ายกับแอร์ แต่จะไม่สามารถให้ความเย็นเทียบเท่ากับแอร์ได้ เพราะหลักการทำงานจะเป็นการดึงน้ำมาใช้ เพื่อสร้างความเย็นในพื้นที่ โดยที่ไม่ต้องกังวลว่า ถ้านำระบบอีแวปไปใช้งานจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากการทำงานในทุกขั้นตอน จะเป็นการนำอากาศจากธรรมชาติมาใช้ควบคู่กับน้ำ และช่วยให้คุณประหยัดพลังงานมากกว่าแอร์

 

ระบบอีแวปโรงงาน เป็นอย่างไร ?

การนำ ‘ระบบอีแวป’ ไปใช้กับโรงงานที่เกี่ยวข้องกับภาคอุตสาหกรรม จะช่วยให้อุณหภูมิภายในอาคารไม่ร้อนจนเกินไป และมีอากาศหมุนเวียน เพราะการทำงานของเครื่องจักรบางประเภท จะต้องมีการควบคุมอุณหภูมิของตัวเครื่อง เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น เช่น มีความร้อนมากเกินไปจนทำให้เครื่องจักรใช้งานไม่ได้ หรือพนักงานที่ต้องทำงานอยู่ในโรงงานที่มีอุณหภูมิสูง จนทำให้รู้สึกไม่ค่อยสบายตัวจนส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำงาน

จึงทำให้ระบบอีแวปโรงงานถูกออกแบบมา เพื่อให้การติดตั้งช่วยอำนวยความสะดวก และตอบโจทย์การใช้งานมากยิ่งขึ้น ทำให้ภายในอาคารสามารถจัดการกับความร้อนได้ดี ซึ่งรูปแบบที่นิยมนำไปใช้มี 2 แบบ

 

กระจายลมเย็นเฉพาะจุด (Spot Air Cooling) 

ระบบอีแวปโรงงาน

  • จะค่อนข้างเหมาะกับโรงงานที่มีเครื่องจักรและพนักงานอยู่ในตำแหน่งเดิม เพราะต้องมีการออกแบบท่อส่งลม ให้ระบายออกมาตรงจุดนั้น
  • ท่อที่ติดตั้งภายในอาคารวัสดุเป็นกัลวาไนซ์ ที่มีคุณสมบัติแข็งแรง ป้องกันสนิท และใช้งานได้ในระยะยาว
  • ตัวท่อส่งลมสามารถเลือกดีไซน์ได้ว่า จะใช้ท่อกลมหรือท่อเหลี่ยม  เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน

ถือว่าเป็นรูปแบบที่ตอบโจทย์การใช้งานภายในโรงงาน ที่มีเครื่องจักรขนาดใหญ่และทำงานต่อเนื่องอยู่เป็นประจำ เพราะตัวท่อจะส่งลมเย็นเพื่อให้ตรงจุดนั้นคลายความร้อนได้ดี แต่ความเย็นจะไม่ได้กระจายไปทั่วทั้งอาคาร อาจจะต้องมีการนำพัดลมอุตสาหกรรมมาใช้เพิ่ม เพื่อให้พนักงานที่อยู่ตรงจุดอื่นๆ ไม่รู้สึกว่าร้อน

 

กระจายลมเย็นทั่วทั้งพื้นที่ (Space Air Cooling)

  • ควรจะนำไปใช้กับโรงงานหรือโกดังสินค้าขนาดใหญ่ ที่มีทั้งเครื่องจักรและพนักงานเป็นจำนวนมากอยู่ในพื้นที่ โดยมีการเคลื่อนไหวอยู่บ่อยครั้ง
  • การกระจายของลมจะสามารถสร้างความเย็นได้ทั่วทั้งพื้นที่ และถ้าติดตั้งพัดลมยักษ์ด้วย จะทำให้พัดลมช่วยพัดพาความร้อนออกจากอาคารได้เร็วมากขึ้น
  • สามารถติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว เพราะไม่ต้องใช้เวลาในการวางแผน, ออกแบบ และติดตั้งท่อส่งลม

เป็นรูปแบบของการทำความเย็น ที่ทำให้อุณหภูมิลดลงทุกพื้นที่ของภายในอาคาร นอกจากจะทำให้พนักงานสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดตั้งท่อส่งลม แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่มีการเปลี่ยนเครื่องจักร ส่งผลให้การทำงานของตัวเครื่องอยู่กับที่ อาจจะต้องมีการออกแบบและติดตั้งท่อส่งลม ให้ส่งความเย็นลงมาในตำแหน่งของเครื่องจักรอย่างเหมาะสม

 

ควรจะติดตั้งพัดลมระบายอากาศด้วยหรือไม่?

การทำงานของพัดลมอีแวป จะเป็นการดึงน้ำมาใช้เพื่อสร้างความเย็น จึงมีโอกาสที่จะเกิดความชื้นภายในอาคาร (ซึ่งจะขึ้นอยู่กับอุณหภูมิโดยรอบ) ถ้าเป็นการนำพัดลมอีแวปไปใช้ในสถานที่เปิดกว้าง ไม่ต้องติดตั้งพัดลมระบายอากาศก็ได้

แต่ถ้าหากเป็นอาคารปิดหรืออาคารเปิด ที่มีปัจจัยทำให้ภายในพื้นที่ไม่สามารถระบายอากาศได้ดีเท่าที่ควร แนะนำให้ติดตั้งพัดลมระบายอากาศจะดีที่สุด เพราะพัดลมช่วยดูดอากาศและความชื้นที่สะสมอยู่ ให้ออกไปที่ด้านนอกของอาคาร ส่วนพัดลมอีแวปก็จะทำงาน เพื่อนำอากาศใหม่ที่บริสุทธิ์เข้ามา ทำให้อาคารมีอากาศหมุนเวียนมากยิ่งขึ้น

 

ระบบอีแวปดีอย่างไร?

ระบบอีแวปโรงงาน

วัตถุประสงค์ของการนำพัดลมอีแวปมาใช้งาน แน่นอนอยู่แล้วว่าเป็นการสร้างความเย็น เพื่อระบายความร้อนภายในพื้นที่ได้ดี และยังมีจุดเด่นที่ช่วยลดค่าใช้จ่าย เพราะกระบวนการทำงานของเครื่องสามารถเข้าใจได้ง่าย จึงไม่ส่งผลให้เกิดอัตราในการใช้ไฟสูง และมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงที่ต่ำ รวมไปถึงการทำงานที่ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีหรือสารทำความเย็น ทำให้พัดลมอีแวปเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

 

ใครที่กำลังต้องการติดตั้งระบบทำความเย็นภายในโรงงานที่มีขนาดใหญ่ การนำแอร์มาติดตั้งจะเป็นการลงทุนสูง และค่าใช้จ่ายในด้านอื่นๆ ก็สูงมากขึ้นเช่นกัน ดังนั้นการนำระบบอีแวปมาใช้กับโรงงานอุตสาหกรรม ก็จะช่วยให้โรงงานที่มีการจำกัดงบประมาณ ไม่ทำให้ค่าใช้จ่ายบานปลาย

 

ทำไมถึงต้องติดตั้งระบบอีแวปกับเรา?

สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ ก็คงจะเข้าใจกับ ‘ระบบอีแวป’ ที่มีความสามารถในการสร้างความเย็นได้อย่างดีเยี่ยม และถ้าหากนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม ต้องมีการออกแบบในการวางระบบท่อให้เหมาะสมกับภายในพื้นที่ เพื่อเพิ่มความสามารถในการทำงานของเครื่องจักรและพนักงานได้ดีมากยิ่งขึ้น

ซึ่งระบบอีแวปจากทาง Yushi Group มีคุณสมบัติที่สร้างความเย็น โดยไม่มีเสียงรบกวนจากการทำงาน มีทิศหัวจ่ายลมที่หลากหลาย และมีบริการช่วยดูแลคุณแบบครบวงจร ตั้งแต่ให้คำปรึกษา ออกแบบ และติดตั้ง โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้งาน เพื่อให้การทำงานภายในโรงงานของคุณสามารถดำเนินได้อย่างสมบูรณ์มากที่สุด

 

อยากทำระบบอีแวปโรงงาน Yushi Group ช่วยคุณได้

Yushi Group ดำเนินธุรกิจด้านการจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับพัดลมระบายอากาศ เพื่อให้อากาศในพื้นที่ถ่ายเทได้สะดวก และสามารถลดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ โดยมีพัดลมอุตสาหกรรมหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น

  • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคารก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
  • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
  • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง

ถ้าสนใจอยากให้อากาศภายในอาคารเย็นเร็วมากขึ้น สามารถใช้งานระบบอีแวปควบคู่กับพัดลมยักษ์ จะช่วยลดความร้อนสะสมในพื้นที่ได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้มีลมเย็นหมุนเวียนในอาคาร สามารถส่งความเย็นได้อย่างครอบคลุมทั้งพื้นที่ถึง 1,600 ตารางเมตร โดยช่วยให้คุณประหยัดพลังงาน และมีบริการหลังการขายที่พร้อมจะดูแลคุณ เพราะมีอะไหล่สำรองทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งานพัดลมระบายอากาศได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group
Line@: Yushi Group
YouTube: Yushi Group
E-mail: info@yushi.co.th
Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *