สำหรับพื้นที่ที่มีอากาศร้อน และเป็นพื้นที่แบบเปิดโล่ง การจะทำความเย็นภายในอาจเป็นเรื่องที่ยาก เนื่องจากข้อจำกัดหลายอย่าง หากจะใช้เครื่องปรับอากาศแบบปกติ อาจจะไม่ตอบโจทย์มากนัก โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีคนจำนวนมาก แต่ถ้าใช้ ระบบ Evap ก็จะสามารถทำความเย็น เพื่อลดความร้อนภายในได้ ซึ่งตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการทำความเย็นในพื้นที่โล่งอย่าง งานนิทรรศการ งานโรงเรือน งานเกษตรต่างๆ ซึ่งระบบอีแวปเป็นระบบที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ และแต่ละรูปแบบก็จะมีความแตกต่างกัน

วันนี้ Yushi Group จะมาแนะนำรูปแบบของระบบอีแวปให้คุณรู้จักกัน ถ้าคุณต้องการระบบทำความเย็นขนาดใหญ่ ที่สามารถใช้ในพื้นที่เปิดได้ต้องไม่พลาดบทความนี้เลย!

ระบบอีแวป (Evap) คืออะไร ?

ระบบ Evap

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักระบบอีแวปกันก่อนดีกว่า หลายคนที่ไม่ได้รู้จักระบบนี้มาก่อน อาจจะสงสัยว่าระบบอีแวปคืออะไร จริงๆ แล้วระบบอีแวปก็คือระบบในการทำความเย็นภายในพื้นที่เปิดโล่ง ในการทำความเย็นภายในเพื่อลดความร้อน โดยจะใช้พัดลมในการทำความเย็น

ซึ่งจะใช้การแลกเปลี่ยนความร้อนโดนอาศัยการระเหยของน้ำ จากแผ่น Cooling Pad ในการดูดน้ำขึ้นมา และระเหย เพื่อลดความร้อนของอากาศโดยรอบ และเพิ่มการหมุนเวียนของอากาศภายใน เป็นผลทำให้อากาศภายในเย็นขึ้นมา แม้ว่าจะเป็นพื้นที่เปิดก็ตาม

อีกสิ่งหนึ่งที่ระบบอีแวปต่างจากระบบอื่นก็คือ การควบคุมความชื้น และควบคุมอุณหภูมิภายใน เพราะว่าหลักการทำงานของระบบอีแวป จะใช้การพาความร้อนออกไปข้างนอก โดยใช้การระเหยของน้ำ และพัดลมจะทำการดูดอากาศร้อน จึงทำให้เมื่อใช้งานระบบอีแวป จะช่วยลดอุณหภูมิ และเพิ่มความชื้นสัมพัทธ์ รวมถึงพัดลมในการทำความเย็นของระบบอีแวปจะเป็นพัดลมที่มีกำลังสูง และจะมีท่อลมในการส่งความเย็น ทำให้สามารถควบคุมความเย็นได้ดียิ่งขึ้น

>> อ่านบทความ โรงเรือนอีแวป คืออะไร? ใครคิดจะทำโรงเรือนห้ามพลาด! เพิ่มเติมได้ที่นี่ <<

 

ขั้นตอนการทำงานของระบบอีแวป แบบเข้าใจง่าย!

ระบบ Evap

 1. พัดลมจะทำการดูดความร้อนเข้าไปในแผ่นกรองอากาศ
 2. จากนั้นความร้อนจะเข้าไปยังแผงน้ำ หรือแผ่น Cooling Pad ซึ่งแผ่น Cooling Pad จะทำการดูดน้ำจากแทงค์เก็บน้ำขึ้นมา
 3. เมื่อทำการดูดน้ำขึ้นมาแล้ว จะทำการระเหย และพัดลมจะส่งความเย็นออกมา ทำให้อากาศภายในเย็น และเราจะรู้สึกถึงความชื้นภายใน ที่ทำให้รู้สึกสบาย

ข้อดีของระบบอีแวปมีอะไรบ้าง ?

 • ประหยัดพลังงานมากกว่าเครื่องปรับอากาศทั่วไป (เมื่อทำความเย็นในระบบที่เท่ากัน)
 • สามารถลดอุณหภูมิได้ถึง 5 – 15 องศา
 • พัดลมเป็นพัดลมกำลังสูง แต่เสียงในการทำงานค่อนข้างเบา
 • มีระบบในการฆ่าเชื้อในน้ำ และระบบทำความสะอาดในตัว
 • เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะในการทำความเย็นจะใช้น้ำแทนที่จะใช้สารทำความเย็นอย่าง CFC ที่ทำลายสิ่งแวดล้อม
 • สามารถใช้ได้ทั้งภายนอก และภายในอาคาร
 • ค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง และดูแลต่ำกว่าเครื่องปรับอากาศแบบอื่นๆ

ระบบ Evap มีกี่รูปแบบ ?

เมื่อคุณรู้จักระบบอีแวปกันไปแล้ว ทีนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับประเภทของระบบอีแวปต่างๆ กันดีกว่าว่า ซึ่งในปัจจุบันระบบอีแวปมีด้วยกัน 5 ประเภทหลักๆ แต่ละประเภทก็จะเหมาะกับการนำไปใช้งานที่แตกต่างกัน แต่ละแบบใช้ทำอะไรบ้างไปดูกันเลย

 • Quonset เป็นโรงเรือนรูปแบบครึ่งวงกลม โครงสร้างภายในจะไม่ซับซ้อนมากนัก จะมีทั้งแบบมีเสา และไม่มีเสา ส่วนใหญ่นิยมใช้คลุมด้วยแผ่นพลาสติก แต่ก็สามารถทนแรงลมสูงๆ ได้ดี เหมาะสำหรับใช้ในการทำโรงเรือนสำหรับเพาะปลูก หรือใช้สำหรับเลี้ยงสัตว์
 • Gothic Arch โรงเรือนหลังคาแบบโกธิค ที่หลังคาจะมีความโค้ง แต่บริเวณยอดจะมีลักษณะแหลมขึ้นมา มักจะทำจากไม้เพื่อให้มีความแข็งแรง ซึ่งต่างจากแบบ Quonset อีแวปรูปแบบนี้จะติดตั้งได้ยากกว่า และมักไม่มีช่องระบายอากาศ ดังนั้นจึงอาจจะต้องใช้พัดลมระบายอากาศร่วมด้วย เหมาะสำหรับใช้เป็นโรงเรือนสำหรับเพาะปลูกพืชไม้ดอก และพืชชนิดอื่นๆ
 • Even Span เป็นรูปแบบของโรงเรือนที่นิยมใช้กันมาก เนื่องจากหลังคาจะมีลักษณะเป็นทรงหน้าจั่ว และนิยมสร้างเป็นโรงเรือนขนาดใหญ่ ทั้งแบบโรงเรือนเดี่ยว หรือโรงเรือนติดกัน ระบบอีแวปแบบนี้จะทำให้สามารถระบายความร้อนภายในได้ดี ช่วยให้อุณหภูมิ ภายในถ่ายเทดีขึ้น และช่วยประหยัดพลังงาน  นิยมใช้ร่วมกับอุปกรณ์เพื่อควบคุมอุณหภูมิอื่นๆ อย่างเช่น ระบบระบายอากาศ หรือระบบทำความเย็น   เหมาะสำหรับใช้ในการเพาะปลูก หรือใช้สำหรับพื้นที่ที่มีคนจำนวนเยอะๆ
 • Uneven Span เป็นรูปแบบอีแวบที่มีความคล้ายคลึงกับแบบ Even Span แต่จะแตกต่างกันตรงที่หลังคาที่เป็นทรงหน้าจั่ว แต่หลังคาจะไม่สมมาตรกัน เพราะจะมีด้านใดด้านหนึ่งที่ยาวกว่าอีกด้าน ซึ่งจะช่วยเรื่องของการรับแสง เหมาะสำหรับใช้ในการเพราะปลูก สำหรับที่ที่เป็นเนินเขา หรือที่ที่แดดส่องไม่ถึง
 • Dome เป็นระบบอีแวปที่แตกต่างจากรูปแบบอื่นๆ ตรงที่จะเป็นทรงครึ่งวงกลมครอบโรงเรือนไปเลย เป็นรูปแบบที่ค่อนข้างก่อสร้างได้ยาก แต่เหมาะสำหรับใช้ในการเพาะปลูก หรือปลูกพวกพืชควบคุมอุณหภูมิ เพราะโรงเรือนรูปแบบนี้จะสามารถกระจายอุณหภูมิได้ทั่วถึง โดยเฉพาะพวกพื้นไม้ดอก หรืออาจจะเอามาประยุกต์เป็นโดมสำหรับพักผ่อนตามรีสอร์ท ส่วนใหญ่ระบบอีแวปแบบนี้จะนิยมใช้พลาสติกคลุม หรือทำให้มองเห็นด้านในได้

นอกจากรูปแบบของระบบอีแวปแล้ว หลังคาแต่ละแบบก็จะมีทั้งที่เป็นหลังคาโปร่งแสง และหลังคาทึบแสง ขึ้นอยู่กับว่าภายในใช้สำหรับทำอะไร หากอยากให้แสงผ่านไปได้ ใช้สำหรับเพาะปลูกก็นิยมใช้หลังคาแบบโปร่งแสง เพราะให้พืชได้โดนแสง และเป็นการลดพลังงาน แต่ถ้ามีการติดตั้งอุปกรณ์อื่นๆ อย่างเครื่องทำความเย็น ก็จะใช้เป็นหลังคาแบบทึบแสง เพื่อให้ควบคุมอุณหภูมิได้ดีขึ้น แต่ก็ต้องเลือกให้ดีด้วย เนื่องจากระบบอีแวปจะไม่มีช่องระบายอากาศทางอื่น หากติดตั้งในสถานที่ที่อากาศร้อนจัดๆ อาจจะต้องใช้อุปกรณ์อื่นช่วย

 

อธิบายระบบอีแวปให้เข้าใจง่ายๆ

หากใครยังเกิดข้อสงสัยว่าระบบอีแวปประกอบด้วยอะไรบ้าง และต้องมีส่วนไหนบ้าง Yushi Group จะมาอธิบายองค์ประกอบหลักๆ ของระบบอีแวปให้คุณเข้าใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

1.โรงเรือน / โครงสร้างหลัก

หากอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ บางคนมักจะเรียกระบบอีกแวปว่าโรงเรือน เพราะส่วนใหญ่จะนิยมนำไปใช้ในการเพาะปลูกพืช หรือเลี้ยงสัตว์ในลักษณะของโรงเรือน แต่จริงๆ แล้วระบบอีแวปสามารถนำมาใช้งานในอุตสาหกรรมอื่นๆ ได้ที่จำเป็นจะต้องควบคุมอุณหภูมิ เช่น ใช้สำหรับงานในพื้นที่เปิดอย่าง งานตั้งบูต งานกีฬา งานนิทรรศการต่างๆ

โรงเรือนที่เราพูดถึงนี้จะเป็นส่วนของโครงสร้างหลัก ที่จะทำเป็นรูปแบบต่างๆ ทั้ง Quonset , Gothic Arch , Even Span , Uneven Span หรือ Dome ซึ่งรูปแบบต่างๆ จะเหมาะกับการนำไปใช้งานที่ต่างกัน วัสดุที่ใช้ทำโรงเรือนสามารถใช้ได้หลายวัสดุ ไม่ว่าจะเป็น PVC หรือผ้า ที่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ ส่วนทางเข้าออกโรงเรือนจะไม่มีช่องระบายอากาศอื่นๆ จะมีเพียงแต่ประตูทางเข้า เพื่อไม่ให้อุณหภูมิรั่วไหลออกไป

ในการทำความเย็นไม่ควรวางเครื่องปรับอากาศ หรือเครื่องทำความเย็นภายในไว้ใกล้กับประตู เพราะอาจจะทำให้ความเย็นออกไปด้านนอกได้ และทำให้ความเย็นกระจายได้ไม่ดี

2.พัดลมระบายอากาศ

ระบบอีแวปจะใช้พัดลมในการดูดความร้อน แล้วดูดน้ำขึ้นมาเพื่อให้น้ำระเหย และเปลี่ยนเป็นความเย็น เพื่อควบคุมอุณหภูมิภายในโรงเรือน พัดลมที่ควรเลือกควรเลือกพัดลมขนาดใหญ่ หรือเลือกให้เหมาะกับขนาดของโรงเรือน อาจจะใช้หลายตัว เพื่อควบคุมอุณหภูมิก็ได้ แต่เพราะใช้งานในสถานที่เปิด จึงควรเลือกพัดลมที่มีความแข็งแรง ทนทาน และมีกำลังไฟเพียงพอ

แต่สำหรับใครที่อยากให้อุณหภูมิเย็นขึ้น อาจจะใช้เครื่องปรับอากาศอื่นๆ ร่วมด้วยก็ได้ เช่น พัดลมเคลื่อนที่ หรือพัดลมไอน้ำ ร่วมด้วยก็ได้

3.ปั๊มน้ำ และแผ่น Cooling Pad

ระบบอีแวปจะต้องมีแทงค์น้ำ หรือปั๊มน้ำในการทำความเย็นภายใน โดยจะต้องใช้แทงค์น้ำที่เพียงพอต่อการใช้งาน และแผ่น Cooling Pad ควรจะต้องเลือกให้เหมาะสม และมีมาตรฐาน เพราะว่าแผ่นรังผึ้งนอกจากจะช่วยเรื่องการระเหยของน้ำแล้ว ยังช่วยในการกรองสิ่งสกปรกจากน้ำอีกด้วย ทำให้ภายในโรงเรือนมีอากาศที่สะอาด

 

 

อีแวปเป็นอีกหนึ่งประเภทของระบบที่ช่วยในการควบคุมอุณหภูมิภายใน และเหมาะมากสำหรับใช้งานในสถานที่เปิด นอกจากนั้นยังสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อีกด้วย แต่ก็ต้องเลือกประเภทของอีแวปให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วย แต่ถ้าใครไม่ได้ต้องการรูปแบบโรงเรือนเฉพาะ ก็อาจจะใช้รูปแบบ Even Span ที่เป็นรูปแบบที่นิยมใช้กันมากก็ได้

สำหรับใครที่อยากได้โรงเรือนระบบอีแวป แต่ไม่มั่นใจว่าพื้นที่หน้างานจะสามารถติดตั้งได้หรือไม่ Yushi Group มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคารจากวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญ หากมีปัญหาตรงจุดไหน จะได้แก้ไขและปรับปรุงโครงสร้างให้เหมาะสมเพื่อความปลอดภัย และช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้งาน อยากได้โรงเรือนอีแวปดีๆ เลือกที่ Yushi Group!

อยากทำ ระบบ Evap เลือกที่ Yushi Group

Yushi Group ดำเนินธุรกิจด้านการจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับพัดลมระบายอากาศ เพื่อให้อากาศในพื้นที่ถ่ายเทได้สะดวก และสามารถลดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ โดยมีพัดลมอุตสาหกรรมหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคารก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ

ซึ่งสามารถนำไปใช้ผสมผสานระหว่างระบบปรับอากาศขนาดใหญ่อย่าง อีแวปปอเรทีฟ (Evaporative Cooler) จะช่วยลดความร้อนสะสมในพื้นที่ได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้มีลมเย็นหมุนเวียนในอาคาร โดยสามารถส่งความเย็นได้อย่างครอบคลุมทั้งพื้นที่ถึง 1,600 ตารางเมตร และช่วยให้คุณประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group
Line@: Yushi Group
YouTube: Yushi Group
E-mail: info@yushi.co.th
Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *