เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นโรงงานอุตสาหกรรม แน่นอนว่าในแต่ละวันผู้ปฏิบัติงาน จะต้องพบเจอกับปัญหาฝุ่นละออง ควันเชื่อม รวมถึงไอระเหยจากสารปนเปื้อนต่างๆ หากไม่มีการป้องกัน ผู้ปฏิบัติงานอาจพบเจอกับความเสี่ยงต่อสุขภาพ รวมถึงส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง ดังนั้นโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่ง จึงจำเป็นต้องติดตั้ง ระบบ Exhaust Dust Collector เพื่อแก้ไขปัญหาในจุดนี้ 

หากใครที่สนใจอยากติดตั้งระบบกำจัดฝุ่น ภายในโรงงานอุตสาหกรรม ในบทความนี้ Yushi Group จะมาแนะนำเครื่องดักฝุ่น จากแบรนด์ดังระดับสากล อย่าง Plymovent บริษัทที่ขึ้นชื่อเรื่องผลิตภัณฑ์กำจัดควันเสีย และการรองรับความปลอดภัยของพนักงาน ในมาตรฐานระดับสากล แล้ว Dust Collector ของแบรนด์นี้ มีจุดเด่นที่แตกต่างจากยี้ห้ออื่นอย่างไร จะตอบโจทย์การใช้งานมากแค่ไหน ไปดูกัน!

 

Dust Collector คืออะไร

Dust Collector

Dust Collector หรือ เครื่องดักฝุ่นอุตสาหกรรม เป็นเครื่องแยกสารปนเปื้อนในอากาศรูปแบบหนึ่ง มีหน้าที่ควบคุมมลพิษทางอากาศ และช่วยลดปริมาณฝุ่น หรือสิ่งสกปรกต่างๆ ออกจากอากาศ ในการดำเนินงานด้านอุตสาหกรรม และ เชิงพาณิชย์ ซึ่งประกอบด้วยเครื่องเป่าลม, เครื่องกรองฝุ่น, ระบบทำความสะอาดตัวกรอง และ ระบบรองรับฝุ่นหรือระบบกำจัดฝุ่น

นิยมใช้กันมากในอุตสาหกรรมการผลิต ที่มีปริมาณความเข้มข้นของฝุ่นสูง เช่น อุตสาหกรรมการผลิตปูนซีเมนต์, อุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนรถยนต์, อุตสาหกรรมผลิตยา และเวชภัณฑ์, อุตสาหกรรมผลิตอาหาร, อุตสาหกรรมการเจียระไน และขัดผิวโลหะต่างๆ รวมถึงอุตสาหกรรมเตาหลอมโลหะ เป็นต้น

 

ระบบ กำจัดฝุ่น มีหลักการทำงานอย่างไร

Dust Collector

หลักการทำงานของเครื่องดักฝุ่นอุตสาหกรรม ประกอบไปด้วย เครื่องเป่าลม, เครื่องกรองฝุ่น, ระบบทำความสะอาดตัวกรอง และ ระบบรองรับฝุ่นหรือระบบกำจัดฝุ่น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นกระบวนการ ทางการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม ก่อนที่จะปล่อยอากาศสะอาดกลับคืนสู่สิ่งแวดล้อม โดย ระบบกำจัดฝุ่น ที่นิยมใช้ภายในโรงงานอุตสาหกรรม จะมีหลักการทำงานที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

ระบบกรองฝุ่นแบบ Bag Filter

Bag Filter เป็นระบบกำจัดฝุ่นด้วยถุงกรอง ใช้สำหรับดักจับฝุ่นในอากาศที่มีอนุภาคขนาดเล็ก ฝุ่นจะถูกดักจับโดย Filter ชนิดผ้า PE ซึ่งเป็นเส้นใยผ้าที่มีรูขนาดเล็กพอที่จะแยกอนุภาคออกจากอากาศได้ โดยถุงกรองจะถูกติดตั้งไว้ภายในห้องกรองหรือตู้กรอง ส่วนใหญ่มักจะใช้ในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับอาหารและยา

ระบบทำความสะอาดฟิวเตอร์ Pulse Jet

Pulse Jet เป็นระบบกรองฝุ่นที่ใช้ Cartridge Filter เป็นตัวกรอง ทำงานโดยดึงอากาศที่ปนเปื้อนเข้าไปในตัวเก็บฝุ่นผ่านทางเข้า จากนั้นอากาศจะผ่านเข้าไปในชุดถุงกรอง หรือตลับกรอง เมื่อฝุ่นละอองสะสมอยู่ในถุงกรอง แรงต้านอากาศจะเพิ่มขึ้น ทำให้แรงดูดลดลง จากนั้นระบบ Pulse Jet จะเริ่มรอบการทำความสะอาด ด้วยการปล่อยลมสั้นๆ เข้าไปในถุงกรอง จากนั้นถุงกรองจะเกิดการขยายและหดตัว ทำให้ฝุ่นละอองที่สะสมอยู่หลุดออกมา เหมาะกับอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเจียรโลหะ งานเชื่อม และงานไม้ เป็นต้น

ระบบดักฝุ่น Cyclone

Cyclone เป็นเครื่องดักฝุ่นที่ดีอีกรูปแบบหนึ่ง มีหลักการทำงานโดยใช้แรงเหวี่ยง และความเร็วสูง เพื่อแยกและรวบรวมฝุ่นละออง ที่มีอนุภาคขนาดใหญ่ออกจากอากาศ หลักการทำงานของระบบดักฝุ่นแบบ Cyclone มีประสิทธิภาพในการดักจับเศษไม้ ขี้เลื่อยโลหะ และเศษขยะประเภทอื่นๆ ที่สามารถเกิดขึ้นระหว่างการทำงานทางอุตสาหกรรม

 

Dust Collector ของ Plymovent มีจุดเด่นมากกว่าที่อื่น

Dust Collector ของ Plymovent

ภายในโรงงานอุตสาหกรรม ล้วนแล้วแต่มีฝุ่นละอองที่เป็นอันตราย ต่อสุขภาพของผู้ปฏิบัติงานทั้งสิ้น เพราะทุกขั้นตอนการผลิต เป็นสาเหตุของการเกิดฝุ่นละอองในอากาศ ไม่ว่าจะเป็น การตัด เลื่อย เจียรโลหะ รวมถึงการเชื่อม ดังนั้นจะเห็นได้ว่าเครื่อง Dust Collector ถูกติดตั้งไว้ในพื้นที่ทำงาน เพื่อช่วยกำจัดฝุ่นละออง ควัน และมลพิษออกจากพื้นที่ ทำให้ภายในพื้นที่ทำงาน มีอากาศบริสุทธิ์มากยิ่งขึ้น

ถ้าหากคุณกำลังมองหา เครื่องดักฝุ่นอุตสาหกรรม เพื่อตอบโจทย์การใช้งาน ขอแนะนำแบรนด์ Plymovent บริษัทที่ขึ้นชื่อเรื่องผลิตภัณฑ์กำจัดควันเสีย และการดักจับฝุ่น จุดเด่นที่ทำในแบรนด์นี้ มีความแตกต่างจากแบรนด์อื่น เพราะ Plymovent นอกจากจะมีเครื่องดูดควันเชื่อมแล้ว ทางแบรนด์ยังมีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับ อุปกรณ์ดักจับประกายไฟจากงานเชื่อม SparkShield และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน OilShield โดยเฉพาะ

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ Plymovent ยังมีส่วนสำคัญ ในการช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของพนักงาน ให้ปลอดภัย และมีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น อันเป็นผลจากประสิทธิภาพในการทำงาน อีกทั้งยังเป็นแบรนด์ที่มีระบบตามมาตรฐานระดับสากล โดยอุปกรณ์ทั้งหมดมีฐานการผลิต ในประเทศเนเธอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา และไทย พร้อมการันตีรับรองด้วยมาตรฐาน ISO 9001: 2015 และเครื่องหมาย CE จากมาตรฐานของสหภาพยุโรป

 

 

Yushi Group รับติดตั้ง ระบบกำจัดฝุ่น ภายในโรงงาน

เครื่องดักฝุ่นอุตสาหกรรม เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญอย่างมาก ในการควบคุมคุณภาพอากาศภายในโรงงาน เพื่อให้การใช้งาน ระบบกำจัดฝุ่น เกิดประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ควรเลือกใช้งานอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับประเภทของฝุ่น สำหรับผู้ประกอบการท่านใด ที่กำลังมองหา เครื่องดักฝุ่นอุตสาหกรรม

หรือต้องการผู้เชี่ยวชาญด้านระบบระบายอากาศ ขอแนะนำ Yushi Group เป็นผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบ Exhaust โดยทาง Yushi Group มีสินค้าให้คุณเลือกหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น

  • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
  • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
  • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
  • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
  • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และเครื่องดูดละอองน้ำมัน

ทางเรามีทีมงาน ที่พร้อมให้บริการตรวจสอบพื้นที่หน้างาน เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน และมีบริการหลังการขายที่พร้อมจะดูแลคุณ เพราะมีอะไหล่สำรองทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *