การก่อสร้างอาคาร หรือ การผลิตเครื่องจักรกล จะต้องอาศัยการเชื่อมโลหะ เพื่อให้เกิดความมั่นคงในโครงสร้าง ซึ่งการเชื่อมโลหะแต่ละครั้ง มักจะก่อให้เกิดมลพิษทางสิ่งแวดล้อมหลายประการ ตั้งแต่รังสีจากการเชื่อมด้วยไฟฟ้า ตลอดจนฝุ่นละออง หรือที่เรียกว่าควันเชื่อม (Fume) ลอยอยู่ในอากาศ หากได้รับในปริมาณมาก หรือสะสมในร่างกายเป็นระยะเวลานาน แน่นอนว่าเป็นอันตรายมากกว่าที่คุณคิด! Plymovent จึงพัฒนาผลิตภัณฑ์กำจัดควันพิษเหล่านี้ขึ้นมา หรือที่เรียกว่า เครื่องดูดควันเชื่อม นั่นเอง 

โดยในวันนี้ Yushi Group จะมาแนะนำนวัตกรรมเครื่องดูดควันเชื่อม จากบริษัท Plymovent แบรนด์ชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย และผลิตอุปกรณ์ดูดควันเชื่อม ที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ในโรงงานอุตสาหกรรมทั่วโลก โดยเครื่องดูดควันเชื่อมแบรนด์นี้จะมีหลักการทำงานอย่างไร จะสามารถแก้ไขปัญหาควันเชื่อมได้หรือไม่? ไปอ่านพร้อมๆ กันได้ในบทความนี้เลย!

 

อันตรายแฝงจากควันเชื่อม มีอะไรบ้าง

Plymovent

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ควันเชื่อม หรือที่รู้จักกันในชื่อของ ฟูม มีความอันตรายอย่างไร? ในหลายๆ ครั้งการปฏิบัติงานลักษณะนี้ มักจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของพนักงานโดยไม่รู้ตัว เพราะการทำงานในภาคอุตสาหกรรม จะต้องพบเจอกับ งานเชื่อม, งานเจียร, งานขัดเงา และงานตัดโลหะ ซึ่งงานเหล่านี้จะทำให้เกิด ควันเชื่อม ที่ประกอบไปด้วยก๊าซพิษหลายประเภท ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ได้แก่

 • ก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ (Nitrogen Oxide) เมื่อมีงานที่เกี่ยวข้องกับการเชื่อม จะทำให้เกิดก๊าซนี้ขึ้นมา ซึ่งส่งผลให้เกิดการระคายเคืองในตา จมูก และลำคอ หากสูดดมก๊าซเป็นเวลานานอาจหมดสติได้
 • ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (Carbon Monoxide) เกิดจากการเชื่อม หรือการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของสารบางชนิด หากได้รับก๊าซนี้จะส่งผลให้หายใจไม่สะดวก มึนศีรษะ และหมดสติไป หากเกิดการสะสมในร่างกาย ระยะยาวจะทำให้มีผลกระทบต่อการสืบพันธุ์
 • ก๊าซโอโซน (Ozone) เป็นก๊าซที่เกิดจากการตัดเหล็ก หรือเชื่อมสเตนเลส ก๊าซโอโซนจะทำให้เกิดการระคายเคืองตาและเยื่อบุ ซึ่งมีโอกาสทำให้เกิดโรค Pulmonary Edema หรือโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเรื้อรังได้ หากได้รับก๊าซชนิดนี้เป็นระยะเวลานาน
 • ละอองตะกั่ว (Lead) เกิดจากขั้นตอนการบัดกรี หรือการเชื่อมโลหะ หากได้รับละอองตะกั่วในช่วงแรก จะไม่มีอาการแสดงให้เห็น ถ้าผ่านไปสักระยะหนึ่ง อาการของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน เช่น คอแห้ง ปวดแสบปวดร้อนในท้อง คลื่นไส้ และอาเจียน หรืออาจมีอาการท้องร่วง และเข้าสู่ภาวะโลหิตจาง เป็นต้น
 •  ละอองนิกเกิล (Nickel) มักพบในเหล็กชุบนิกเกิล ลวดเชื่อม และสเตนเลส ถ้าร่างกายมีโอกาสได้สัมผัสกับนิกเกิล จะทำให้เกิดการระคายเคืองตามร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น แสบตา คันตามผิวหนัง และก่อให้เกิดมะเร็งปอด หรือมะเร็งหลังโพรงจมูกได้ในอนาคต

การทำงานถึงแม้ว่าจะใส่หน้ากากป้องกันควัน แต่ก็ไม่สามารถป้องกันได้ 100% ดังนั้นการใช้ เครื่องดูดควันเชื่อม จะช่วยลดการเกิดควันและฝุ่นละออง ที่เป็นอันตรายได้มากกว่า เนื่องจากตัวเครื่องมีแรงดูดประสิทธิภาพสูง ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด และถือว่าเป็นการช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับพนักงาน

 

การทำงานของ เครื่องดูดควันเชื่อม Plymovent

Plymovent

ระบบดูดควันเชื่อม ในโรงงานอุตสาหกรรม มีความสำคัญต่อกระบวนการต่างๆ อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น การเชื่อมโลหะ, ทั้งเหล็ก, สเตนเลส, การเชื่อม TIG หรือการเชื่อม MIG สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นแหล่งกำเนิดของควันเชื่อม หรือ ฟูม (Fume) ที่ประกอบไปด้วยก๊าซพิษ และอนุภาคโลหะขนาดเล็กหลายประเภท ดังนั้น เครื่องดูดควันเชื่อม จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในโรงงาน เพื่อกำจัดควันหรือมลพิษออกจากพื้นที่ โดยหลักการทำงานของเครื่องดูดควันเชื่อม จะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 2 รูปแบบ ได้แก่

 • เครื่องดูดควันแบบต่อท่อ (Pipe Hood) มีคุณสมบัติในการดูดควันระดับสูง ไม่มีแผ่นกรองภายในตัว จึงต้องมีการเจาะกำแพงหรือเพดาน เพื่อให้ท่อสามารถต่อออกไปสู่ด้านนอก ภายในตัวเครื่องใช้มอเตอร์พัดลม และตัวกรองขนาดใหญ่ ทำให้ควันกับฝุ่นละอองที่เกิดขึ้น ถูกกำจัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • เครื่องดูดควันแบบกรองอากาศ (Air Filter Hood) เครื่องดูดควันเชื่อมรูปแบบนี้จะมีแผ่นกรองภายในตัว จึงไม่ต้องทำการเจาะช่องต่างๆ ในการนำควันออกสู่ภายนอก เมื่อมีการดูดควันเข้าสู่เครื่อง ควันเหล่านั้นจะผ่านกระบวนการกรอง จากนั้นตัวเครื่องจะนำเอาอากาศสะอาด ออกมาหมุนเวียนภายในพื้นที่ได้ทันที

จะเห็นได้ว่าเครื่องดูดควันเชื่อมของ Plymovent ทั้ง 2 รูปแบบ มีความแตกต่างกันในด้าน กระบวนการทำงานภายในตัวเครื่อง แต่ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหน ก็ยังคงมีหลักการมุ่งเน้นไปที่การดูดควันเสีย และกรองอากาศที่เป็นมลพิษ ออกจากพื้นที่ทำงานให้รวดเร็วที่สุด และยังช่วยลดอุณหภูมิความร้อนที่เกิดขึ้น รวมไปถึงการลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในอาคาร

 

แก้ปัญหาควันเชื่อม ด้วย Plymovent

ควันเชื่อม เป็นปัญหาที่ช่างเชื่อมทุกคนจะต้องเจอ และไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ อย่างที่รู้กันดีว่าหากมีการสูดดมหรือสัมผัส จะทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงต่อสุขภาพ แต่ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วย การติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม Plymovent โดยการติดตั้งจะขึ้นอยู่กับ ลักษณะของการทำงาน และพื้นที่ในการทำงานว่ามีขนาดเท่าไหร่ เพื่อที่จะได้เลือกเครื่องดูดควันเชื่อมที่เหมาะสมมากที่สุด โดยมีให้เลือกทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่

Plymovent

 • เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่ เหมาะสำหรับการติดตั้งประจำจุด ไม่มีการเคลื่อนย้าย เพราะตัวเครื่องมาในรูปแบบ ของการนำไปยึดติดกับผนัง ตั้งอยู่กับที่ หรือมาในลักษณะของโต๊ะ สามารถนำไปใช้กับงานเชื่อมแบบเบาหรือแบบหนักก็ได้
 • เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ เหมาะกับงานลักษณะที่มีการเคลื่อนที่ ไม่ประจำจุดใดจุดหนึ่ง โดยลักษณะของตัวเครื่องจะมีขาดูด และล้อเลื่อน ช่วยให้การทำงานมีความยืดหยุ่นสูง เหมาะกับงานเชื่อมทั้งแบบเบาและแบบหนัก
 • เครื่องดูดละอองน้ำมัน ในโรงงานที่มีกระบวนการผลิต หรือการทำงานบางประเภท ที่ส่งผลให้เกิดควัน และละอองน้ำมันสูง การติดตั้งเครื่องดูดละอองน้ำมัน จะช่วยดูดละอองน้ำมันที่ติดอยู่บริเวณเครื่องจักร เพื่อเป็นการถนอมตัวเครื่อง และป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับพนักงาน

ทั้งนี้การเลือกซื้อเครื่องดูดควันเชื่อม จะต้องพิจารณาถึงวัตถุประสงค์ที่นำไปใช้ ว่าต้องการใช้กำจัดก๊าซพิษ ควันเชื่อมทั่วไป หรือควันที่สามารถติดไฟได้ เพราะ เครื่องดูดควันเชื่อม แต่ละประเภท มีคุณสมบัติการใช้งานต่างกัน หากเป็นผลิตภัณฑ์ที่เขียนกำกับว่า Remove The Fume ไม่ควรใช้ดูดควันเชื่อมที่ติดไฟ เพราะอาจเป็นอันตรายกับผู้ใช้งานได้

 

 

Yushi Group ตัวแทนจำหน่าย เครื่องดูดควันเชื่อม Plymovent อย่างเป็นทางการ

Yushi Group เป็นตัวแทนจำหน่าย เครื่องดูดควันเชื่อม Plymovent ที่มี License ถูกต้อง โดยทางเราให้บริการอย่างครอบคลุม ตั้งแต่การแนะนำสินค้า ออกแบบ วางแผนระบบ และติดตั้งสินค้าโดยทีมงานมืออาชีพ เพราะเราคือ ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำ ด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดูดควันเชื่อม Plymovent เพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่ทำงาน และสามารถใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมได้ทุกรูปแบบ โดยทางเรามีสินค้าให้คุณเลือกหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
 • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และเครื่องดูดละอองน้ำมัน

ก่อนทำการติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม ทางเรามีทีมงาน พร้อมให้บริการตรวจสอบพื้นที่หน้างาน เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน และมีบริการหลังการขาย หากเกิดปัญหาขณะใช้งานไม่ต้องกังวลเรื่องการส่งซ่อม ทางเรามีอะไหล่สำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งานสินค้าจากทาง Yushi Group ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *