ในปัจจุบันบริษัทชั้นนำที่ให้บริการด้านการสกัด และการกรองอากาศที่ปนเปื้อนในอาคารหลายแห่ง ได้คิดค้นและพัฒนา เครื่องดูดควันเชื่อม ทั้งแบบติดตั้ง และแบบเคลื่อนที่ ออกมาหลายประเภท ซึ่งการเลือกเครื่องดูดควันเชื่อมนั้นจะต้องคำนึงถึง วัตถุประสงค์การใช้งาน สภาพแวดล้อมในการทำงาน ตลอดจนกระบวนการผลิตของโรงงานที่มีความต้องการแตกต่างกัน สำหรับโรงงานที่มีกระบวนการเชื่อมโลหะ เหล็ก และ สเตนเลส

รวมถึงการเชื่อม TIG หรือ เชื่อม MIG กระบวนเหล่านี้จะก่อให้เกิดควันที่เป็นอันตราย ถึงแม้ว่าจะสามารถใส่หน้ากากป้องกันควัน แต่ก็ไม่สามารถป้องกันได้ 100% ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยควรติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อมในพื้นที่ควบคู่ไปด้วย ซึ่งในวันนี้ Yushi Group จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ MDB เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่ จะมีหลักการทำงานอย่างไร และมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย!

 

เครื่องดูดควันเชื่อม MDB คืออะไร

เครื่องดูดควันเชื่อม

เครื่องดูดควันเชื่อม เป็นอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับ การปรับปรุงอากาศในพื้นที่ เนื่องจากการทำงานในภาคของอุตสาหกรรมทั้งเบาและหนัก ไม่ว่าจะเป็น งานเชื่อม, งานเจียร และงานตัด ล้วนส่งผลให้เกิด ‘ควันเชื่อม’ ขึ้นมา ดังนั้นการใช้เครื่องดูดควันเชื่อม จะเข้าไปช่วยลดการเกิดฝุ่นละออง และควันที่เป็นอันตราย รวมถึงป้องกันไม่ให้แพร่กระจายไปทั่วอาคาร โดยเครื่องดูดควันเชื่อม MDB (MultiDust Bank) จะเป็นชุดกรองอากาศขนาดใหญ่ แบบติดตั้งอยู่กับที่

ลักษณะของเครื่องจะเป็นงานวางระบบ ถูกออกแบบมาให้ผู้ใช้งานสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ ทั้งขนาด ดีไซน์การจัดวาง ตำแหน่งการดูดควันเชื่อม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะภายในโรงงานที่นำไปติดตั้ง เหมาะสำหรับการเชื่อมงานขนาดใหญ่ เช่น อุตสาหกรรมรถยนต์, ร้านซ่อมรถ, โรงเรียนฝึกสอนการเชื่อม, วิทยาลัยเทคนิค, โรงปฏิบัติงานขนาดเล็กและภาคเกษตรกรรม เป็นต้น

 

ระบบการทำงานของ เครื่องดูด ควันเชื่อม MDB

เครื่องดูดควันเชื่อม

หลังจากที่ได้รู้รายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับ เครื่องดูดควันเชื่อม MDB กันไปแล้ว มาพูดถึงในส่วนของระบบการทำงานกันบ้าง โดยระบบการทำงานของเครื่องดูดควันเชื่อม MDB จะเริ่มต้นจาก

1. Welding Robot เครื่องจะทำการดูดควัน ฝุ่นละออง และมลพิษต่างๆ ที่เกิดจากการเชื่อม เข้ามาภายในตัวเครื่อง

2. SparkShield จากนั้นควันเชื่อมที่ถูกดูดเข้ามา จะผ่านอุปกรณ์ดักจับสะเก็ดไฟ หรือประกายไฟจากงานเชื่อม ถังผงนี้สามารถถอดออกจากระบบเพื่อทิ้งฝุ่นผงได้ง่าย โดยสามารถถอดออกได้แม้ขณะที่เครื่องทำงาน

3. OilShield ทำหน้าที่ดูดละอองน้ำมันที่เกิดจากงานเชื่อม เพราะบางกระบวนการผลิต ส่งผลให้เกิดละอองน้ำมันสูง ซึ่งตัว OilShield จะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดไฟไหม้ในไส้กรอง และในถังเก็บฝุ่น

4. Fire Alarm System คือ อุปกรณ์ตรวจจับความร้อน ภายในระบบเครื่องดูดควันเชื่อม โดยตัวอุปกรณ์ชนิดนี้จะทำการตรวจจับสัญญาณ เมื่อมีความร้อนที่เพิ่มขึ้นจนถึงจุดที่ตั้งไว้

5. Blower เครื่องเป่าลมอุตสาหกรรม เป็นขั้นตอนสุดท้ายในเครื่องดูดควันเชื่อม ก่อนที่จะนำอากาศออกมาสู่ภายนอก

โดยเครื่องดูดควันเชื่อม MDB เป็นระบบกรองฝุ่นที่มีประสิทธิภาพสูง และมีระบบเซนเซอร์บอกระดับปริมาณผงที่อยู่ในถังขยะ สามารถกรองฝุ่นละออง ฟูม และดักจับควันเชื่อมได้ถึง 99% และดักจับฟูมอนุภาคขนาด PM 0.3 หรือใหญ่กว่า เนื่องจากเครื่องดูดควันเชื่อม MDB มีโมดูลที่สามารถติดตั้งได้ตามต้องการ จึงทำให้เครื่องดูดควันชนิดนี้สามารถดูดควันเชื่อม ที่ถูกปล่อยออกจากสถานีเชื่อมงานได้หลายจุด โดยใช้ร่วมกับระบบท่อดูดควัน

 

แนะนำ เครื่องดูดควันเชื่อม MDB

เครื่องดูดควันเชื่อม MBD (MultiDust Bank) แบบติดตั้งถาวร เป็นตัวแรกในกลุ่ม ที่มีจัดจำหน่ายในรุ่น GO และ รุ่น PRO โดยแผงควบคุมของทั้ง 2 รุ่นนี้ เป็นมาตรฐานใหม่ของตัวควบคุมตัวกรองส่วนกลางของ Plymovent ซึ่งรายละเอียดของทั้ง 2 รุ่นนี้จะเป็นอย่างไรบ้างไปดูกัน

MDB-GO

เครื่องดูดควันเชื่อม

MDB-GO จะมีหน่วยกรอง MDB ที่เชื่อมต่อกับแผงควบคุมของ ControlGo แผงนี้จะควบคุมด้วยสัญญาณจากหุ่นยนต์เชื่อม หรือตัวจับเวลา เหมาะกับการควบคุมแบบพื้นฐานของระบบกรอง โดยการทำงานของเครื่อง MDB-GO จะสามารถ เริ่ม / หยุดเองได้โดยอัตโนมัติ และสามารถทำความสะอาดตัวกรองแบบอัตโนมัติขั้นสูง ซึ่งประโยชน์ของการทำความสะอาดอัตโนมัติขั้นสูงนี้ คือ ทำให้ตัวเครื่องมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น และช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน

MDB-PRO
เครื่องดูดควันเชื่อม

ระบบ Exhaust system MDB-PRO เป็นระบบกรอง MDB รวมกับแพลตฟอร์มอัจฉริยะ ControlPro และเชื่อมต่อกับพัดลมสกัด / ดูด เพื่อตรวจสอบ และควบคุมระบบกรองทำความสะอาดที่ขึ้นอยู่กับ ระดับค่าคงที่ที่ปรับเปลี่ยนได้, ประเภทของพัดลมสกัด / ดูด, การไหลเวียนของอากาศที่จำเป็น และความเร็วของพัดลมที่สอดคล้องกัน โดยการตั้งค่าตัวแปรทั้งหมดจะกำหนดผ่าน โครงสร้างเมนูที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย นอกจากนี้ ControlPro ยังสามารถเชื่อมต่อระยะไกลผ่านทางโทรศัพท์มือถือ หรือทางออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย

MDB GO และ MDB PRO สามารถติดตั้งได้ง่ายด้วยตัวตั้งเวลา นอกจากนี้ยังมีตัวกรองทำความสะอาดอัตโนมัติ ทำให้ระบบสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ต้องกังวลเรื่องการตั้งค่า เพราะ MDB GO มีการตั้งค่าคงที่มาแล้วจากโรงงาน 90% แต่ถ้าต้องการการตั้งค่าขั้นสูงมากขึ้น MDB PRO เป็นระบบที่เราแนะนำ

 

Yushi Group รับออกแบบ และติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม MDB

หากคุณมองหาบริการติดตั้ง ระบบ Exhaust system ในโรงงานอุตสาหกรรม ขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ระบบกำจัดฝุ่น และ ระบบระบายอากาศ โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรมในทุกรูปแบบ อาทิ เช่น

  • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
  • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
  • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
  • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
  • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

โดยเรามีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ปลอดภัย และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด หากเกิดปัญหาในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *