ภายในโรงงานอุตสาหกรรม ที่ต้องมีการควบคุมอุณหภูมิ ไม่ให้มีความร้อนที่สูงจนเกินไป การเลือกใช้ระบบ Evap หรือ Evaporative ในโรงงาน นอกจากจะทำความเย็นให้ภายในพื้นที่แล้ว ยังช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย สำหรับใครที่ไม่รู้ว่า “Evap คือ อะไร”  และมีหน้าที่การทำงานเป็นอย่างไร

วันนี้ Yushi Group จะพาคุณมารู้จักกับระบบ Evap ให้มากยิ่งขึ้น เพราะอะไร ทำไมถึงมีอัตราการใช้ไฟที่น้อยกว่า Air Conditioner และ Evap แต่ละรุ่นมีความแตกต่างกันอย่างไร เพื่อที่คุณจะได้นำไปใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุด

 

Evap คือ ?

Evap (Evaporative Cooling System) หรือภาษาที่เรียกกันทั่วไปว่า “พัดลมอีแวป” คือระบบทำความเย็นประเภทหนึ่ง ที่สามารถนำไปใช้ได้กับอาคารแบบเปิด และแบบปิดที่มีขนาดใหญ่ เพื่อช่วยลดอุณหภูมิภายใต้อาคารให้เย็นมากขึ้น โดยลมที่หมุนเวียนนั้น เป็นอากาศจากธรรมชาติ

 

มีหลักการทำงานเป็นอย่างไร

Evap คือ

 • “พัดลมอีแวป” จะมีน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก โดยการทำงานจะเริ่มจากการที่ น้ำในถังจะถูกส่งไปยังแผงกระจายน้ำ เพื่อให้แผ่นทำความเย็นมีน้ำไหลเวียน
 • เมื่อใบพัดลมหมุนทำงาน จะเป็นการนำลมร้อนพัดผ่านแผ่นทำความเย็น ให้เกิดปฏิกิริยาการระเหยของน้ำในการสร้างความเย็น โดยที่ไม่ต้องพึ่งคอมเพรสเซอร์หรือสายทำความเย็นชนิดอื่นๆ
 • น้ำที่อยู่ภายในถังเก็บน้ำจะอยู่คนละส่วน ไม่ทำให้น้ำในระบบระเหยอย่างรวดเร็ว โดยมีปั๊มน้ำที่ช่วยให้มีการไหลเวียนของน้ำอย่างสม่ำเสมอ
 • ในกรณีที่ปริมาณน้ำในถังลดลง ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องเติมน้ำเอง เพราะตัวเครื่องมีเซนเซอร์ที่ช่วยวัดระดับน้ำให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมของการใช้งาน
 • หากใช้งานไปสักระยะหนึ่ง ไม่ต้องกังวลว่าน้ำจะไม่สะอาด และมีกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ เพราะที่ตัวเครื่องมีระบบระบายน้ำทิ้ง ที่ช่วยป้องกันสิ่งสกปรกหรือฝุ่นละออง ทำให้ไม่เกิดการตกค้าง และอุดตันอยู่ภายในเครื่อง จนส่งผลกระทบต่อความสามารถในการผลิตลมเย็นให้มีประสิทธิภาพ

 

มีทั้งหมดกี่รุ่น และวิธีในการสร้างลมเย็นเป็นแบบไหน

พัดลมอีแวป จะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 รุ่น โดยแต่ละรุ่นมีหลักการทำงานที่เหมือนกัน แต่จะแตกต่างกันแค่เพียงทิศทางของหัวจ่ายลม คือ ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน เพราะจะขึ้นอยู่กับพื้นที่ในการทำระบบ และความสวยงามของหน้างานที่จะนำไปติดตั้ง โดยการสร้างลมเย็นจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ

 • สร้างลมเย็นเฉพาะจุด (Spot Air Cooling) จะเป็นการกำหนดตำแหน่งเอาไว้แล้วว่า ลมเย็นจะต้องออกมาตรงจุดนั้น มักจะนิยมนำไปใช้กับเครื่องจักรที่ไม่ต้องการเคลื่อนย้ายบ่อยๆ เพราะจะได้เป็นการลดความร้อนที่เกิดขึ้น ไม่ให้กระจายไปยังบริเวณที่มีผู้คนทำงานอยู่ใกล้ๆ
 • สร้างลมเย็นกระจายทั้งพื้นที่ (Space Air Cooling) เป็นการสร้างที่ให้ลมเย็นสามารถกระจายได้ทั่วทั้งพื้นที่ เหมาะกับการใช้ภายในอาคาร ที่มีผู้คนหรือเครื่องจักรต้องเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา หากนำไปใช้คู่กับพัดลมยักษ์ จะช่วยให้มีลมเย็นกระจายไปได้ไกลมากยิ่งขึ้น

โดยการติดตั้งพัดลมอีแวปแต่ละรุ่น ส่วนมากจะใช้คู่กับท่อกัลวาไนซ์ ที่มีรูปทรงทั้งแบบกลมกับเหลี่ยม ซึ่งขึ้นอยู่กับพื้นที่หน้างานว่า จะนำรูปแบบไหนไปใช้ เช่น ต้องการติดตั้งเครื่องให้อยู่ภายนอกของอาคาร แต่ไม่ให้อยู่บนหลังคา มีระบบสร้างลมเย็นเฉพาะจุด ก็จะต้องมีการวางท่อให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม และมีการติดตั้งพัดลมอีแวปอยู่ที่ด้านข้างของอาคาร ซึ่งทิศทางลมจะออกทางด้านข้างหรือด้านบนก็ได้ เพื่อความลงตัวในการประกอบเข้ากับท่อ แต่ถ้าเป็นกรณีที่สามารถติดตั้งเครื่องบนอาคารได้ ก็สามารถนำพัดลมอีแวปที่ทิศทางลมออกทางด้านล่างมาใช้งานได้ในทันที

 

จะต้องทำความสะอาดพัดลมอีแวปบ่อยแค่ไหน?

เนื่องจากหลักการทำงานของระบบ Evap ที่ต้องมีการดึงอากาศผ่านตัวเครื่อง จึงทำให้มีฟิลเตอร์อยู่ที่ตัวเครื่อง เป็นตัวช่วยในการกรองสิ่งสกปรกต่างๆ หากใช้งานในระยะยาวจนเกิดฝุ่นเกาะที่ฟิลเตอร์หรือมีเมือกของสิ่งสกปรกอยู่ภายในตัวเครื่องโดยระยะเวลาที่เหมาะสมในการทำความสะอาด จะขึ้นอยู่กับพื้นที่หน้างานเป็นหลักว่า ในบริเวณนั้นมีโอกาสที่จะมีเกิดฝุ่นบ่อยแค่ไหน

แต่ส่วนใหญ่จะนิยมล้างทำความสะอาด 2 ครั้งต่อปี หรือถ้าคุณอยากให้ระบบมีความสะอาดมากเป็นพิเศษ สามารถทำความสะอาด 4 ครั้งต่อปีได้เช่นกัน เพราะนอกจากจะทำให้ระบบสะอาดไร้กลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์แล้ว ยังเป็นการช่วยให้ลมไหลเวียนผ่านระบบได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

ประโยชน์ของการใช้งานระบบ Evap

Evap คือ

 • ประหยัดพลังงาน หากเปรียบเทียบระบบ Evap กับระบบทำความเย็นอย่าง Air Conditioner ในกรณีที่สามารถสร้างความเย็นได้เท่ากัน การทำงานของระบบ Evap ช่วยประหยัดพลังงาน และลดต้นทุนของค่าไฟได้ดีกว่า
 • ไม่ใช้สารที่เป็นอันตราย ระบบในการทำความเย็นของ Evap จะใช้น้ำเป็นหลัก จึงไม่มีสารทำความเย็น ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดภาวะโลกร้อน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
 • ช่วยลดความร้อนในพื้นที่ การทำงานของพัดลมอีแวป จะช่วยลดอุณหภูมิลงได้จากละอองน้ำในอณูขนาดเล็ก ที่ช่วยดักจับความร้อน และมาพร้อมกับลมที่ทำให้มีอากาศหมุนเวียนภายในอาคาร
 • ลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง ระบบ Evap จะมีอายุการใช้งานสูงสุดถึง 10 ปี ถ้ามีปัญหาระหว่างการใช้งานที่ต้องทำการซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย จะมีค่าใช้จ่ายน้อย เพราะระบบภายในไม่ได้ซับซ้อนเท่ากับ Air Conditioner

 

ทำไมต้องติดพัดลมอีแวป หรือ ทำระบบ Evap ?

พัดลมอีแวป หรือระบบ Evap จะช่วยสร้างความเย็น ที่สามารถลดอุณหภูมิได้ถึง 4 – 10 องศาเซลเซียส (สำหรับในพื้นที่แห้งและร้อน) และมีการใช้อากาศจากธรรมชาติ ที่ทำให้เกิดลมหมุนเวียนในพื้นที่นั้นๆ โดยการติดตั้งไม่จำกัดพื้นที่ เพราะสามารถนำไปใช้ในอาคารเปิดหรืออาคารปิดได้ และที่สำคัญช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การประหยัดพลังงานที่มีอัตราในการใช้ไฟที่น้อยกว่า Air Conditioner และไม่ต้องกังวลว่าจะเสียค่าใช้จ่ายสูง ในการซ่อมแซมหรือบำรุงรักษา ถือว่าเป็นระบบที่ตอบโจทย์สำหรับโครงการหรืองานที่ต้องมีการกำหนดงบประมาณ และมีประสิทธิภาพในการสร้างความเย็นได้ในระดับที่ดีเยี่ยม

สำหรับใครที่อยากจะติดตั้งพัดลมอีแวป โดยมีบริการที่ครบวงจร ช่วยออกแบบ และติดตั้งทั้งตัวท่อกับพัดลมอีแวป รวมไปถึงบริการหลังการขาย ที่ทำให้คุณมั่นใจในการใช้งาน แนะนำให้เลือกใช้บริการจาก Yushi Group

 

อยากติดตั้งระบบ Evap ที่ครบวงจร ต้อง Yushi Group

Yushi Group ดำเนินธุรกิจด้านการจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับพัดลมระบายอากาศ เพื่อลดอุณหภูมิในพื้นที่ ให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และสามารถลดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ โดยมีพัดลมอุตสาหกรรมหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคารก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง

หากนำไปใช้งานคู่กับระบบอีแวปปอเรทีฟ (Evaporative Cooler) จะช่วยลดความร้อนสะสมในพื้นที่ได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้มีลมเย็นหมุนเวียนในอาคาร โดยสามารถส่งความเย็นได้อย่างครอบคลุมทั้งพื้นที่ถึง 1,600 ตารางเมตร และช่วยให้คุณประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group
Line@: Yushi Group
YouTube: Yushi Group
E-mail: info@yushi.co.th
Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *