ในพื้นที่ของโรงงานอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่ ในบางโรงงานจะมีการติดตั้ง ระบบอีแวป (Evap) เพื่อไม่ให้พื้นที่ด้านในมีความร้อนสะสมอยู่มากจนเกินไป เพราะด้วยหลักการทำงานของระบบที่มีความสามารถในการลดอุณหภูมิ จึงทำให้ใครหลายคนต่างให้ความสนใจ

แต่สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่าระบบอีแวปดีอย่างไร วันนี้ Yushi Group จะพาคุณมาทำความรู้จักกับระบบให้ดีมากยิ่งขึ้น โดยมีหลายรูปแบบให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านบทความนี้กันเลย!

 

ระบบอีแวป คืออะไร ?

ระบบอีแวปเป็นระบบทำความเย็นประเภทหนึ่ง ที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก ซึ่งความเย็นที่เกิดขึ้นนั้นไม่อาจเทียบเท่าได้กับเครื่องปรับอากาศ แต่ยังคงสามารถลดอุณหภูมิภายในพื้นที่ได้ 4 – 10 องศาเซลเซียส (ขึ้นอยู่กับพื้นที่หน้างาน) และอากาศที่นำมาใช้เป็นอากาศบริสุทธิ์ ช่วยให้ภายในอาคารมีออกซิเจนเพิ่มขึ้น

โดยการผลิตระบบให้กลายเป็นพัดลมอีแวป จะมีอุปกรณ์หลักอย่าง แผ่นทำความเย็น, โครงรางน้ำ และตู้ควบคุม ที่มีหน้าที่การทำงานในการสร้างความเย็นที่เกิดขึ้นของน้ำ จึงทำให้กระบวนการทำงานไม่ซับซ้อน ทำความเข้าใจได้ง่าย

 

ทำไมถึงต้องใช้งาน Evap ?

นอกเหนือจากการทำงานของระบบอีแวปที่สามารถเข้าใจได้ง่าย และมีขั้นตอนการทำงานที่ไม่ยุ่งยาก ยังสามารถนำไปสร้างความเย็นได้หลากหลายรูปแบบ เพื่อความเหมาะสมของการนำไปใช้ในพื้นที่หน้างาน ซึ่งรูปแบบของทิศทางที่สร้างความเย็น มีวิธีดังนี้

 

สร้างความเย็นแบบระบบปิด

Evap

การทำงานที่ช่วยสร้างความเย็นแบบระบบปิด จะมีลักษณะของพื้นที่หรืออาคารที่ปิดสนิท เพื่อให้ความเย็นปกคลุมทั่วทั้งพื้นที่ แต่ยังคงต้องมีการติดตั้งพัดลมฟาร์ม เพราะการทำงานของระบบที่มีการใช้น้ำ มักจะทำให้เกิดความชื้นสะสมภายใน จึงต้องมีการติดตั้งพัดลมระบายอากาศ เป็นการป้องกันและควบคุมความชื้นที่เกิดขึ้น

อีแวปแบบระบบปิดจะเหมาะกับการทำงานของภาคเกษตร เช่น ‘โรงเรือนเลี้ยงสัตว์’ หรือ ‘โรงเรือนปลูกพืช’ เพราะต้องมีการควบคุมอุณหภูมิ ไม่ให้ความร้อนสูง เป็นการสร้างผลผลิตได้อย่างสม่ำเสมอ โดยรูปทรงของหลังคาที่โรงเรือนนิยมใช้กัน มี 2 แบบ คือ

  • ทรงจั่ว เป็นรูปทรงของหลังคาที่ช่วยลดอุณหภูมิภายในอาคารได้ดี เหมาะกับการนำไปสร้างโรงเรือนขนาดใหญ่ หลังคาในบางที่มีชายคายื่นออกมา เพื่อป้องกันน้ำสาดจากฝนตก
  • ทรงโค้ง มีลักษณะที่โค้งของหลังคาเหมือนกับครึ่งวงกลม ถือว่าเป็นดีไซน์ที่ทันสมัย เวลาสร้างโรงเรือนสามารถทำการติดตั้งได้ง่าย และทนทานต่อกระแสลมสูงๆ ได้เป็นอย่างดี

>>อ่านบทความ โรงเรือนอีแวป คืออะไร เพิ่มเติมได้ที่นี่<<

 

สร้างความเย็นแบบเฉพาะจุด

Evap

ความเย็นแบบเฉพาะจุดที่ถูกสร้างขึ้นมา ต้องมีการติดตั้งควบคู่กับ ‘ท่อส่งลมหรือท่อกัลวาไนซ์’ เพราะระบบอีแวปจะถูกติดตั้งอยู่ภายนอกของอาคาร เพื่อเป็นการนำอากาศอุณหภูมิสูงมาใช้งานในการสร้างลมเย็น และกระแสลมเย็นเหล่านั้น จะถูกพัดผ่านท่อให้มาอยู่ในตำแหน่งที่กำหนดเอาไว้

อีแวปแบบเฉพาะจุดต้องมีการออกแบบให้เหมาะสมกับการทำงานของโรงงาน เช่น เครื่องจักรที่กำลังทำงานอยู่ ส่งผลให้เกิดความร้อนสะสมในพื้นที่ หรือพนักงานที่ปฏิบัติงานในตำแหน่งเดิมเป็นเวลานาน การที่กระแสลมเย็นออกมาตรงจุดนั้น จะช่วยสร้างความเย็นให้กับพื้นที่นั้นโดยตรง ถือว่าเป็นการลดอุณหภูมิได้อย่างเหมาะสม

 

สร้างความเย็นแบบทั่วทั้งพื้นที่

ระบบอีแวป

ระบบ Evap ที่มีการสร้างความเย็นทั่วทั้งพื้นที่ จะเป็นการติดตั้งตัวเครื่องอยู่ที่ภายนอกของอาคารเช่นกัน แต่ไม่ต้องมีการติดตั้งท่อส่งลม เพราะต้องการให้ความเย็นช่วยลดอุณหภูมิทั้งห้อง โดยตัวเครื่องจะนิยมติดตั้งที่หลังคา เพื่อให้ความเย็นไล่จากด้านบนลงสู่ด้านล่าง

การสร้างความเย็นแบบทั่วทั้งพื้นที่ ค่อนข้างเหมาะกับอาคารเปิดหรือพื้นที่เปิดโล่ง เพื่อเป็นการช่วยนำพากระแสลมร้อนออกจากอาคารโดยเร็วที่สุด ถ้ามีการติดตั้งพัดลมยักษ์ด้วย จะสามารถส่งกระแสลมเย็นได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งการทำงานของเครื่องจักรหรือพนักงานที่อยู่ภายในอาคาร ต้องมีการเคลื่อนไหวอยู่เป็นประจำ

 

คุณสมบัติที่โดดเด่น

ระบบอีแวป

  • ช่วยลดอุณหภูมิในพื้นที่ การทำงานของระบบ ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักในการสร้างความเย็น จะเป็นการนำน้ำที่ถูกระเหยไปดักจับไอร้อนที่เกิดขึ้น และช่วยให้มีออกซิเจนหมุนเวียนมากขึ้น
  • มีอัตราการกินไฟน้อย กระบวนการทำงานของระบบอีแวปจะไม่ซับซ้อน ถ้าเปรียบเทียบกับแอร์ทั่วไป (Air Conditioner) จึงทำให้ช่วยประหยัดพลังงาน เป็นการลดค่าไฟฟ้าได้อย่างดีเยี่ยม
  • ประหยัดค่าใช้จ่าย การผลิตพัดลมอีแวปจะมีการเลือกใช้วัสดุคุณภาพ ทำให้มีอายุการใช้งานมากถึง 10 ปี และเมื่อไหร่ที่อะไหล่เกิดมีปัญหา จะมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงต่ำ
  • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในระบบของการทำความเย็น จะมีการใช้สารทำความเย็น แต่ระบบอีแวปจะแตกต่าง เพราะมีการใช้น้ำเป็นหลัก จึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยป้องกันปัญหาของภาวะโลกร้อน

 

สรุปแล้วระบบอีแวปดีอย่างไร?

ระบบอีแวปมีคุณสมบัติในการทำความเย็นได้ในระดับหนึ่ง โดยมีวิธีการสร้างความเย็นหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การสร้างความเย็นแบบระบบปิด, แบบเฉพาะจุด และแบบทั่วทั้งพื้นที่ ถือว่ามีตัวเลือกให้นำไปใช้ให้ตอบโจทย์ของการทำงาน เพื่อลดอุณหภูมิสูงภายในพื้นที่ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงทั้งค่าไฟฟ้ากับค่าซ่อมบำรุง และที่สำคัญไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เพราะเป็นการนำอากาศบริสุทธิ์มาใช้

 

สนใจติดตั้งระบบEvap ต้องที่ Yushi Group

Yushi Group ดำเนินธุรกิจด้านการจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับพัดลมระบายอากาศมาอย่างยาวนาน จึงทำให้พัดลมอีแวปมีคุณสมบัติที่โดดเด่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

  • Heavy Duty Body – UV Resistant โครงสร้างของพัดลมอีแวป ถูกพัฒนาอย่างสม่ำเสมอตามมาตรฐานญี่ปุ่น จึงทำให้ตัวเครื่องมีความแข็งแรง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ และสามารถใช้งานได้ในระยะยาว
  • High Efficiency – Low Noise ใส่ใจในเรื่องของการออกแบบ เพื่อให้ใบพัดสามารถทำมุมในองศาที่สามารถสร้างกระแสลมได้อย่างดีเยี่ยม โดยการทำงานของตัวเครื่องจะลดอากาศในบางจุด เพื่อเป็นการช่วยให้เสียงของการทำงานเบาลง
  • High Safety การทำงานของพัดลมอีแวป ต้องมีการนำน้ำมาใช้ในการสร้างความเย็น จึงมีระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร ที่ช่วยตัดการทำงานของปั๊มน้ำอัตโนมัติ เป็นการป้องกันให้ผู้ใช้งานได้รับความปลอดภัย

พัดลมอีแวปจะช่วยลดความร้อนสะสมในพื้นที่ได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้มีลมเย็นหมุนเวียนในอาคาร และสามารถลดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ แต่ถ้าหากต้องการให้พัดลมอีแวปมีประสิทธิภาพในการสร้างความเย็นได้ดีมากขึ้น

ขอแนะนำให้ใช้พัดลมอีแวปหรือระบบอีแวปปอเรทีฟ (Evaporative Cooler) ควบคู่กับพัดลมอุตสาหกรรมอย่างพัดลมยักษ์ เพื่อช่วยส่งความเย็นได้อย่างครอบคลุมทั้งพื้นที่ถึง 1,600 ตารางเมตร ทำให้คุณประหยัดทั้งพลังงานและค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group
Line@: Yushi Group
YouTube: Yushi Group
E-mail: info@yushi.co.th
Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *