ในกระบวนการเชื่อมโลหะ หากสังเกตจะพบว่า มีควันเกิดขึ้นทุกครั้ง ซึ่งควันที่เกิดขึ้นนั้น มีความเข้มข้นของสารพิษที่หลากหลาย ยิ่งอนุภาคมีขนาดเล็กมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพมากเท่านั้น เพราะเราสามารถสูดเอาฝุ่นละอองเหล่านั้น เข้าไปในปอดได้ง่ายยิ่งขึ้น เพื่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน ดังนั้น การติดตั้ง ระบบกำจัดฝุ่น จะเป็นตัวช่วยลดการเกิดปริมาณควัน และไอระเหยที่เกิดจากการเชื่อมโลหะได้

สำหรับผู้ที่ประกอบการ โรงงานอุตสาหกรรมท่านใด ที่ต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับ ระบบกำจัดฝุ่นเพิ่มเติม ในบทความนี้ Yushi Group ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ หลักการทำงานของระบบกำจัดฝุ่น เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้ประกอบการ ได้เลือกระบบกำจัดฝุ่นที่มีคุณภาพมากที่สุด

 

ระบบกำจัดฝุ่น มีความสำคัญอย่างไร กับ อากาศภายในโรงงาน

ระบบกำจัดฝุ่น

สำหรับกระบวนการผลิต ในโรงงานอุตสาหกรรม การเชื่อมโลหะ และ การตัดโลหะ นับว่าเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะผลิตภัณฑ์ชิ้นหนึ่งอาจจะต้อง ประกอบจากโลหะหลายสิบชิ้น เรามักจะพบว่าผู้ปฏิบัติงานมักจะป้องกันตนเอง ด้วยการใช้ผ้าปิดบริเวณปาก และจมูก หรืออาจจะใช้ที่ครอบจมูก เพื่อป้องกันกลิ่นเท่านั้น แต่ไอระเหย (Fume) ที่เกิดจากการเชื่อม มีอนุภาคขนาดเล็กมาก จนไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ยกตัวอย่างเช่น

1. ก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ เกิดจากการเชื่อมโลหะ หากได้รับไอระเหยจากก๊าซชนิดนี้ จะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองตา จมูก และลำคอ หรืออาจทำให้หมดสติได้ หากได้รับปริมาณมาก

2. ก๊าซโอโซน เกิดจากการตัดโลหะด้วยการใช้ก๊าซอาร์กอน หรือการเชื่อมทังสเตนด้วยก๊าซ หากร่างกายรับก๊าซโอโซนเข้าไปโดยตรง จะทำให้เกิดการระคายเคืองที่ตา และเยื่อบุระบบทางเดินหายใจ ยิ่งไปกว่านั้นอาจทำให้เกิด โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเรื้อรัง (Pulmonary Edema) ได้อีกด้วย

3. ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ เกิดจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ของสารบางชนิด เมื่อได้รับเข้าร่างกายไปจะทำให้มีอาการวิงเวียนศีรษะ มึนงง และหมดสติไป โดยก๊าซนี้เป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิตได้ หากสูดดมเข้าไปในปริมาณมาก

ไอระเหยจากก๊าซพิษเหล่านี้ จะปะปนอยู่ในอากาศ หากปล่อยให้เกิดการสะสมในระยะยาว ย่อมส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ปฏิบัติงานโดยตรง ดังนั้น ระบบกำจัดฝุ่น (Dust Collector System) จึงออกแบบมาเพื่อกำจัดมลพิษ และช่วยคัดกรองฝุ่นละออง ควัน สารเคมี หรือ ไอระเหยอนุภาคขนาดเล็ก ที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศ ออกจากพื้นที่ปฏิบัติงาน ซึ่งระบบกำจัดฝุ่นจะทำหน้าที่ คัดกรองมลพิษอย่างละเอียด ด้วยแผ่นกรองหลายชั้น เพื่อให้อากาศที่ไหลผ่านไป มีความสะอาดมากที่สุด ก่อนนำกลับมาใช้ใหม่ หรือ ปล่อยออกสู่สภาพแวดล้อมภายนอก

 

ระบบ กำจัดฝุ่น ช่วยกำจัดควันเชื่อม ได้อย่างไร

ระบบกำจัดฝุ่น

อย่างที่รู้กันดีว่าการเชื่อม หรือ การตัดโลหะ เป็นหนึ่งในขั้นตอนการผลิต ที่ก่อให้เกิดมลพิษประเภทต่างๆ มากมาย ซึ่งก๊าซพิษเหล่านี้ล้วนก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ หากไม่มีการป้องกันอย่างถูกต้อง ดังนั้นระบบกำจัดฝุ่น จึงเข้ามาเป็นตัวช่วยกำจัด และคัดกรองมลพิษออกจากพื้นที่ ระบบกำจัดฝุ่น โดยทั่วไปจะประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลักๆ คือ หัวดูดควัน, ท่อส่งควัน และ อุปกรณ์กรองฝุ่น โดยแต่ละส่วน มีหลักการทำงานดังนี้

  • หัวดูดควัน ภายในหัวดูดของระบบกำจัดฝุ่น จะประกอบไปด้วยพัดลม มีหน้าที่นำอากาศที่ปนเปื้อน ภายในบริเวณนั้นเข้าสู่ระบบ
  • ท่อส่งควัน เป็นจุดลำเลียงอากาศปนเปื้อน เข้าสู่อุปกรณ์กรองอากาศ ที่จะถูกกรองเป็นชั้นๆ ตามประเภทมลพิษ
  • อุปกรณ์กรองฝุ่น อุปกรณ์เหล่านี้มีการเชื่อมต่อหลายจุด เพื่อกรองอนุภาคที่แตกต่างกัน เช่น ประกายไฟโลหะ, น้ำมัน หรือฝุ่นพิษ ซึ่งจะถูกดักไว้ที่บริเวณตัวกรองชนิดต่างๆ ก่อนถูกจัดเก็บไว้ในถังพัก

สรุปแล้วหลักการทำงาน แต่ละขั้นตอนของ ระบบกำจัดฝุ่น จะดึงควัน และ ฝุ่นละออง เข้าสู่ระบบกรองควันภายในเครื่อง เพื่อกำจัดฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่เป็นมลพิษออกจากอากาศ หลังจากผ่านกระบวนการกรองหลายชั้น อากาศที่สะอาดบริสุทธิ์ ก็จะถูกปล่อยออกสู่สภาพแวดล้อมภายนอก หรือนำกลับมาใช้ใหม่ในพื้นที่ ด้วยระบบระบายอากาศนั่นเอง

 

แนะนำ ระบบ กำจัดฝุ่น Plymovent

ระบบกำจัดฝุ่น

หลังจากที่เข้าใจความสำคัญ และ หลักการทำงานของ ระบบกำจัดฝุ่น กันไปแล้ว ในหัวข้อนี้ Yushi Group จะมาแนะนำ เครื่องกำจัดฝุ่น จาก Plymovent บริษัทที่ขึ้นชื่อเรื่องผลิตภัณฑ์กำจัดควันเสีย ที่มีมาตรฐานระดับสากล ให้บริการทั้งการจัดจำหน่าย ตลอดไปจนถึงการให้บริการ แก้ไขปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับ ระบบกำจัดฝุ่น ที่โรงงานอุตสาหกรรมส่วนใหญ่นิยมใช้งาน คือ MDB-Compact ของบริษัท Plymovent เนื่องจากอุปกรณ์ชนิดนี้ มีประสิทธิภาพกำจัดฝุ่นสูง

และด้วยการออกแบบที่กะทัดรัดของ MDB-Compact การใช้งานตัวกรองจึงจำเป็นต้องอยู่ใกล้ กับแหล่งกำเนิดของมลพิษโดยตรง ที่สำคัญติดตั้งง่าย มีไส้กรองให้เลือกหลากหลาย และสามารถนำมาใช้ได้กับ มลพิษฝุ่นละอองในอากาศได้เกือบทุกชนิด เหมาะกับการใช้งานในอุตสาหกรรมทุกรูปแบบ มาพร้อมกับระบบทำความสะอาดไส้กรองแบบอัตโนมัติ ช่วยอำนวยความสะดวก ในการใช้งานได้เป็นอย่างดี

นับว่าเป็นระบบกำจัดฝุ่น ที่ครอบคลุมทุกการใช้งาน และน่าติดตั้งไว้ภายในโรงงานอุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก หากคุณมีข้อสงสัย หรือต้องการที่ปรึกษาเกี่ยวกับ ระบบกำจัดฝุ่นภายในโรงงานอุตสาหกรรม สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาที่ Yushi Group ตามรายละเอียดด้านล่างนี้ เพราะนอกจากบริการจำหน่าย และติดตั้งแล้ว ทางเรายังมีบริการลงตรวจสอบพื้นที่หน้างาน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายด้วยทีมงานมืออาชีพ เพื่อช่วยยกระดับโรงงานของคุณให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

Yushi Group รับออกแบบ และติดตั้ระบบ Exhaust

สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม คงหนีไม่พ้นกระบวนการเชื่อม ตัด หรือเจียรโลหะ ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ เป็นต้นเหตุของการเกิดมลพิษในอากาศ จึงควรมีการติดตั้ง ระบบ Exhaust ภายในโรงงานอุตสาหกรรม เพราะควัน และฝุ่นละอองเหล่านี้ เป็นอันตรายต่อชีวิต แถมยังลดประสิทธิภาพการทำงานลงอีกด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่าหากมีการติดตั้ง ระบบกำจัดฝุ่น นอกจากจะช่วยกำจัดฝุ่นในพื้นที่โรงงานแล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไปได้อีกระดับ

อย่างไรก็ตามการวาง ระบบกำจัดฝุ่น เหล่านี้ จำเป็นต้องให้ผู้ที่มีประสบการณ์สูง เพื่อคำนวณ และเลือกใช้อุปกรณ์ให้เหมาะสม กับประเภทงาน ในปริมาณที่ถูกต้อง จึงจะได้ระบบกำจัดฝุ่น ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด สำหรับใครที่สนใจติดตั้งระบบกำจัดฝุ่น ขอแนะนำ Yushi Group ผู้ดำเนินธุรกิจชั้นนำ ด้านการจัดจำหน่าย ออกแบบ และ ติดตั้งระบบกำจัดฝุ่น โดยมีประเภทการติดตั้ง ให้เลือกสรรมากมาย เพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ และการใช้งานกับโรงงานอุตสาหกรรม ของคุณในทุกรูปแบบ อาทิเช่น

  • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคาร ก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
  • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
  • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
  • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ
  • เครื่องดูดควันเชื่อม มีหลายประเภทให้เลือกใช้ เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดควันเชื่อมแบบประจำที่, เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่ และ เครื่องดูดละอองน้ำมัน

หากใครที่สนใจอยากให้อากาศภายในโรงงานสะอาดยิ่งขึ้น สามารถใช้ระบบกำจัดฝุ่น ควบคู่กับ เครื่องดูดควันเชื่อม เพื่อช่วยกำจัด คัดกรอง และดูดควันพิษ ให้อากาศที่ปนเปื้อนมีความบริสุทธิ์มากขึ้น เพื่อเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในที่ทำงาน ส่งผลให้ผู้ปฏิบัติงานปลอดภัยจากมลพิษที่ปนเปื้อนในอากาศ และมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น

โดยมีทีมงานพร้อมให้บริการ ตรวจสอบพื้นที่หน้างาน เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน และมีบริการหลังการขาย ที่พร้อมจะดูแลคุณ และไม่ต้องกังวลว่าจะไม่สามารถซ่อมได้ เพราะเรามีอะไหล่เตรียมพร้อมสำรองให้ทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งาน ระบบกำจัดฝุ่น ได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group

Line@: Yushi Group

YouTube: Yushi Group

E-mail: info@yushi.co.th

Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *