วิธีการป้องกันไม่ทำให้ภายในพื้นที่ของโรงงานอุตสาหกรรม เกิดควันและฝุ่นละอองปนเปื้อนอยู่ในอากาศ จนกลายเป็นมลพิษที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยตรง จะต้องมีการติดตั้ง เครื่องดูดควันเชื่อม เพื่อเป็นการช่วยกำจัดตั้งแต่แหล่งกำเนิด แต่สำหรับใครที่ไม่รู้ว่า เครื่องดูดควันเชื่อมแบบติดตั้งถาวรมีรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง

ในบทความนี้ Yushi Group ได้ทำการรวบรวมเครื่องดูดควันเชื่อมรุ่นที่ไม่ควรพลาดไว้ เพื่อช่วยให้คุณสะดวกกับการพิจารณาซื้อ และแรงดูดมีประสิทธิภาพที่เหมาะสมกับการใช้งาน ทำให้คุณได้รับความคุ้มค่ามากที่สุด

 

เครื่องดูดควันเชื่อมแบบติดตั้งถาวร คืออะไร?

เครื่องดูดควันเชื่อม

เครื่องดูดควันเชื่อมแบบติดตั้งถาวร จะมีวิธีการทำงานที่เหมือนกับเครื่องดูดควันเชื่อมแบบทั่วไป ที่สามารถทำการดูดควัน มลพิษ ความร้อน และฝุ่นละออง ได้จากงานเชื่อมหรืองานเจียร เพื่อเป็นการป้องกันไม่ทำให้อากาศเสียหรือปรับปรุงอากาศ เป็นตัวช่วยที่สร้างบรรยากาศของการทำงานให้ดีมากยิ่งขึ้น

แต่มีความแตกต่างในเรื่องการออกแบบ เพื่อความเหมาะสมของการนำไปใช้ในพื้นที่หน้างาน เพราะเครื่องดูดควันเชื่อมแบบติดตั้งถาวร จะต้องตั้งเครื่องประจำที่ เหมาะกับงานที่ไม่ได้มีการเคลื่อนย้ายอยู่บ่อยครั้ง

 

รุ่นที่น่าสนใจของ เครื่องดูดควันเชื่อม แบบติดตั้งถาวร 

เครื่องดูดควันเชื่อมที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ เป็นแบรนด์ดังระดับสากลจาก Plymovent ที่ให้บริการเกี่ยวกับระบบกรองอากาศ ทำให้บรรยากาศของการทำงานสะอาด, ปลอดภัย และไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยมีรุ่นดังต่อไปนี้

เครื่องดูดควันเชื่อม แบบติดตั้งถาวร 

MonoGo

 • เป็นเครื่องดูดควันเชื่อมแบบแขนเดี่ยว ที่ต้องมีการติดตั้งบนผนัง ไม่สามารถทำการเคลื่อนย้ายตัวเครื่องได้ แต่มีแขนดูดยาวสูงสุดถึง 4 เมตร
 • รุ่น MonoGo มี 2 แบบ คือ ‘MonoGo’ จะมีแขนเป็น EconomyArm ที่คล้ายกับท่อยาว แต่มีกลไลคล้ายกับสปริงที่ปรับการยืดหดได้ และความจุของตัวกรองอยู่ที่ 15 ตารางเมตร
 • ส่วน ‘MonoGo Plus’ เป็นแขนดูดแบบ KUA ที่นิยมใช้กัน เพราะวัสดุของท่อทำจากโลหะเบา มีตลับลูกปืน 2 ชั้น กลายเป็นข้อต่อพับได้ สะดวกกับการใช้งาน และตัวกรองมีความจุสูงถึง 26 ตารางเมตร

สถานที่เหมาะกับการนำไปใช้ : สามารถใช้กับการเชื่อมเหล็ก หรือสเตนเลสได้ แต่จะต้องเป็นการเชื่อมแบบเบา เช่น การทำงานในร้านซ่อมรถ, โรงเรียนสอนเชื่อม และโรงงานที่ปฏิบัติงานขนาดเล็ก เป็นต้น

DualGo

 • รุ่น DualGo จะมีตัวกรองขนาดใหญ่ 26 ตารางเมตร ถ้าเมื่อไหร่ที่ตัวกรองเต็ม จะมีเสียงแจ้งเตือน ซึ่งลักษณะของตัวเครื่องคล้ายกับ รุ่น MonoGo แต่เป็นแขนดูดคู่ที่ทำงานพร้อมกันทั้งสองข้าง โดยสามารถปรับระยะได้ตั้งแต่ 2 ถึง 4 เมตร
 • ตัวเครื่องจะมี 2 แบบ คือ ‘DualGo แบบธรรมดา’ จะมีแขนดูดที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะเป็นแบบ EconomyArm และ ‘DualGo Plus’ แขนอะลูมิเนียม KUA ทำให้ใช้งานง่าย มีความยืดหยุ่น

สถานที่เหมาะกับการนำไปใช้ : เอาไว้ใช้กับงานที่เกิดควันเชื่อมได้น้อย เป็นงานเชื่อมแบบเบา เช่น การเชื่อมทิก (TIG), โรงเรียนสอนเชื่อม และงานเชื่อมภาคการเกษตร

WallPro

 • ตัวเครื่องมีความสามารถในการดูดควันได้อย่างดีเยี่ยม โดยมีระบบที่ช่วยทำความสะอาดตัวกรองอัตโนมัติ และไม่ต้องทำการบำรุงรักษาเป็นประจำ เพราะมีระบบ bag-in/bag-out ทำให้ไร้ฝุ่นละออง
 • รุ่น WallPro มีทั้งหมด 3 แบบ คือ Standard, Power และ PowerPlus ซึ่งแตกต่างกันตามระดับความแรงของการดูดควัน มาพร้อมกับแขน KUA ที่มีความยาว 3 หรือ 4 เมตร และสามารถเลือกได้ว่าจะใช้แขนเดี่ยวหรือคู่

สถานที่เหมาะกับการนำไปใช้ : ตัวเครื่องมีความสามารถในการดูดควันระดับปานกลาง – สูง เหมาะกับงานเชื่อมที่ทำให้เกิดทั้งควันและฝุ่นละอองในปริมาณมาก

MDB Multi-Dust

 • เครื่องดูดควันเชื่อมขนาดใหญ่ แบบติดตั้งอยู่กับที่ มีระบบกรองฝุ่นและควัน ที่มีประสิทธิภาพสูง กระจายอากาศที่เข้ามาได้อย่างทั่วถึงด้วยระบบ Multi Flow มีเซนเซอร์บอกระดับปริมาณผงที่อยู่ในถังขยะ สามารถติดตั้งช่องอากาศเข้า และออกได้หลายรูปแบบ
 • MDB Multi-Dust Pro เป็นรุ่นที่มาพร้อมกับระบบควบคุมการทำงานอัจฉริยะ สามารถควบคุมผ่านหน้าจอแสดงผลได้

สถานที่เหมาะกับการนำไปใช้ : ตัวเครื่องมีความสามารถในการดูดควันตั้งแต่ระดับปานกลาง ไปจนถึงระดับสูง เหมาะกับการนำไปใช้ติดตั้งในโรงงานอุตสาหกรรมรถยนต์ ร้านซ่อมรถ วิทยาลัยเทคนิค หรือโรงปฏิบัติงานขนาดเล็กและภาคเกษตรกรรม เป็นต้น

Downdraft Table

 • ลักษณะของ Downdraft Table เป็นเครื่องดูดควันเชื่อมแบบโต๊ะ มีระบบตรวจเช็กปริมาณผงควันที่ไส้กรอง หากมีควันหรือฝุ่นในปริมาณสูง ระบบจะกำจัดควันและฝุ่นอัตโนมัติ
 • มีระบบ Pulse อยู่ในชุดไส้กรองโดยตรง จึงทำให้ไส้กรองสะอาดขึ้น ส่วนผงและควันที่เกิดขึ้น จะมีถาดเก็บภายในตัวเครื่อง สามารถนำไปเททิ้งได้โดยง่าย

สถานที่เหมาะกับการนำไปใช้ : ใช้สำหรับงานเชื่อมที่มีการแก้ไขชิ้นงาน งานกลึง และงานไส ภายในโรงงานผลิตส่วนประกอบของรถยนต์ หรือบูทเชื่อม Robot

อุปกรณ์เสริมที่ใช้ควบคู่กับ เครื่องดูดควันเชื่อม

อุปกรณ์เสริมที่ใช้ควบคู่กับ เครื่องดูดควันเชื่อม

SparkShield

 • อุปกรณ์ดักจับสะเก็ด / ประกายไฟจากงานเชื่อม มีการออกแบบเล็กกะทัดรัด และอินไลน์ เหมาะกับการใช้แยกฝุ่นผงเบื้องต้น สามารถติดตั้ง SparkShield กับระบบเครื่องดูดควันเชื่อมได้
 • มาพร้อมกับสายหนีบรัดท่อดัก 2 ด้าน ทำให้การติดตั้ง หรือการถอดแบบแยกส่วนทำได้อย่างง่ายดาย และง่ายต่อการบำรุงรักษา

สถานที่เหมาะกับการนำไปใช้ : ใช้สำหรับโรงงานผลิต Automotive Part ขนาดใหญ่ หรือ บูทเชื่อม Robot

OilShield

 • เนื่องจากควันน้ำมันจากการเชื่อม มีความเสี่ยงสูงที่จะติดไฟ และทำให้ไส้กรองอุดตันได้ง่าย ดังนั้น OilShield จึงเข้ามาเป็นตัวช่วยลดความเสี่ยง การเกิดไฟไหม้ในไส้กรอง และในถังเก็บฝุ่น อีกทั้งยังช่วยยืดอายุของไส้กรอง ช่วยลดค่าใช้จ่ายการบำรุงรักษา สามารถติดตั้งได้ทั้งแบบแยกเดี่ยว หรือติดตั้งร่วมกับระบบควบคุมที่มีอยู่แล้ว

สถานที่เหมาะกับการนำไปใช้ : ใช้สำหรับโรงงานผลิต Automotive Part ขนาดใหญ่ หรือ บูทเชื่อม Robot

PersonalPro

 • หน้ากากเชื่อมแบบสวมหัว เหมาะกับการเชื่อมแบบ MIG / MAG และ TIG รวมถึงการเจียรชิ้นงานต่างๆ อุปกรณ์เสริมชนิดนี้สามารถทำงานได้ 2 ระดับ คือ ความเร็วมาตรฐาน 180 ลิตร/นาที และความเร็วสูง 220 ลิตร/นาที
 • มีน้ำหนักเบา ใช้งานง่าย มาพร้อมกับแบตเตอรี่ลิเธียม ที่สามารถรองรับการใช้งานได้นานถึง 10 ชั่วโมง

สถานที่เหมาะกับการนำไปใช้ : ใช้สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมรถยนต์, ร้านซ่อมรถ, โรงเรียนฝึกสอนการเชื่อม, วิทยาลัยเทคนิค หรือโรงปฏิบัติงานขนาดเล็กและภาคเกษตรกรรม เป็นต้น

 

 

อยากติดตั้งเครื่องดูดควันเชื่อมภายในโรงงาน ต้องที่ Yushi Group

Yushi Group ดำเนินธุรกิจด้านการจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ‘พัดลมระบายอากาศ’ เพื่อลดอุณหภูมิในพื้นที่ ให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และสามารถลดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ นอกจากเครื่องดูดควันเชื่อมแล้ว ยังมีพัดลมอุตสาหกรรมหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคารก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ

โดยมีทีมงานที่พร้อมให้บริการตรวจสอบพื้นที่หน้างาน เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน และมีบริการหลังการขายที่พร้อมจะดูแลคุณ เพราะมีอะไหล่สำรองทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งานพัดลมระบายอากาศได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

 

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group
Line@: Yushi Group
YouTube: Yushi Group
E-mail: info@yushi.co.th
Tel: 02-517-0688เครื่องดูดควันเชื่อม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *