ในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการทำงานของเครื่องจักรและมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการผลิตอาหาร, ก๊าซที่เกิดจากงานผลิตพลาสติก และงานโลหะที่มีการเชื่อมหรือการเจียร เป็นต้น มักจะทำให้เกิดทั้งมลพิษและความร้อน จึงทำให้ “เครื่องดูดควันเชื่อม หรือ เครื่องดูดควัน” เป็นตัวช่วยในการกำจัดสิ่งปนเปื้อนเหล่านั้นให้หมดไป

วันนี้ Yushi Group จะพาคุณมาทำความรู้จักกับคุณสมบัติของเครื่องดูดควันว่ามีความสำคัญอย่างไร และตัวเครื่องมีทั้งหมดกี่ประเภท เพื่อที่คุณจะได้นำเครื่องไปใช้ได้เหมาะสมกับพื้นที่หน้างาน และสามารถลดมลพิษได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

ความสำคัญของเครื่องดูดควันเชื่อม

เครื่องดูดควันเชื่อม

การปฏิบัติงานในพื้นที่ของโรงงานอุตสาหกรรมก็คงไม่พ้นงานเชื่อมที่สามารถทำให้โลหะประกอบติดกัน หรือจะทำการตัดโลหะเพื่อนำไปดัดแปลงให้อุปกรณ์เหมาะสมกับการใช้งาน

ซึ่งงานเชื่อมมักจะทำให้เกิดควันหรือก๊าซพิษ อย่าง สารตะกั่วหรือโลหะออกไซด์, ก๊าซไนโตรเจน และก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ เป็นต้น โดยสารเหล่านี้สามารถปะปนอยู่ในอากาศ หากปล่อยให้เกิดการสะสมในระยะยาวย่อมส่งผลกระทบต่อสุขภาพของพนักงานโดยตรง เพราะอากาศที่ใช้หายใจจะมีสิ่งปนเปื้อน เป็นอันตรายต่อปอด, เกิดการระคายเคืองทางตากับจมูก และมีโอกาสที่จะทำให้คุณหมดสติได้

จึงทำให้หน้าที่ของเครื่องดูดควันเชื่อมไม่ใช่แค่ลดความร้อนเท่านั้น แต่ยังช่วยกำจัดมลพิษออกจากพื้นที่โดยเร็วที่สุด เนื่องจากการทำงานของตัวเครื่องจะเป็นการดูดควันตั้งแต่ต้นทาง เพื่อเป็นการลดโอกาสในการกระจายของควันและก๊าซ

 

เครื่องดูดควันเชื่อม มีกี่ประเภท?

กระบวนการทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมของแต่ละพื้นที่ จะมีหลายปัจจัยที่ทำให้โรงงานมีความแตกต่างกัน เช่น การออกแบบระบบ, เครื่องจักร, เครื่องมือ และอุปกรณ์ เป็นต้น จึงทำให้เครื่องดูดควันเชื่อมมีทั้งหมด 3 ประเภท เพื่อความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน คือ

1 – เครื่องดูดควันเชื่อมแบบอยู่กับที่

เครื่องดูดควันเชื่อม

สำหรับโรงงานที่มีโซนหรือพื้นที่สำหรับงานเชื่อมโดยเฉพาะ จะเหมาะกับการนำเครื่องดูดควันแบบประจำที่ไปใช้งาน เนื่องจากตัวเครื่องจะต้องติดตั้งอยู่กับที่ ไม่สามารถทำการเคลื่อนย้ายได้ ซึ่งมีทั้งหมด 6 รุ่นด้วยกัน ได้แก่

 • MonoGo เอาไว้ใช้กับงานเชื่อมแบบเบาหรือใช้เป็นบางครั้งบางคราว อย่าง งานเชื่อมขนาดเล็กหรือโรงเรียนฝึกสอนการเชื่อม ที่จะต้องติดตั้งตัวเครื่องเข้ากับผนัง และต้องอยู่ในระยะที่ไม่เกิน 4 เมตรจากตัวเครื่อง แต่ถ้าอยากใช้กับงานเชื่อมแบบปกติก็สามารถใช้ MonoGoPlus ที่มีขนาดใหญ่กว่า
 • DualGo เป็นเครื่องดูดควันเชื่อมที่มีการทำงานคล้ายกับ MonoGo เหมาะกับงานเชื่อมควันน้อย และแขนดูดมี 2 ข้างเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งาน โดยตัวกรองมีขนาดใหญ่ถึง 26 ตารางเมตร ถ้าเมื่อไหร่ที่ตัวกรองเต็มก็จะส่งเสียงแจ้งเตือน
 • WallPro เครื่องดูดควันเชื่อมสำหรับช่างเชื่อมมืออาชีพ ที่มีการเชื่อมเหล็กหรือสเตนเลสก็สามารถใช้รุ่นนี้ได้อย่างง่ายดาย เพราะตัวกรองมีระบบทำความสะอาดอัตโนมัติและใช้กับงานที่เกิดควันสูง การออกแบบคุณสามารถเลือกได้ว่าอยากให้มี 1 แขน หรือ 2 แขน
 • MF Series เหมาะสำหรับงานเชื่อมแบบเบาที่สามารถใช้ดูดควันหรือฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ โดยลักษณะของตัวเครื่องมีรูปทรงสี่เหลี่ยมจึงทำให้การติดตั้งมี 2 แบบ คือ ติดกับผนังหรือตั้งบนพื้น
 • MDB-COMPACT ใช้ในพื้นที่มีกระบวนการผลิต, การเชื่อมด้วยเลเซอร์ หรือการตัดโลหะ เป็นรุ่นที่มีขนาดกะทัดรัดแต่ความสามารถไม่ธรรมดา เพราะมีตัวกรองให้เลือกหลากหลาย ช่วยลดมลพิษและฝุ่นละอองในอากาศ
 • MDB เป็นรุ่นที่ถูกออกแบบมาให้ใช้กับงานหนักที่มีโอกาสเกิดควันสูงโดยเฉพาะ จึงทำให้ตัวเครื่องมีระบบกรองที่สามารถใช้งานได้ในระยะยาว ช่วยให้อากาศบริสุทธิ์มากขึ้น และมีราคาในการบำรุงรักษาที่ต่ำ
 • Downdraft Table จะนำไปใช้กับงานเชื่อมที่มีการแก้ไขชิ้นงาน ไม่ว่าจะเป็นการกลึงหรือการไส ในพื้นที่ของโรงงานที่ผลิตส่วนประกอบของรถยนต์ โดยมีลักษณะเป็นเครื่องดูดควันเชื่อมแบบโต๊ะ ที่มีระบบช่วยกำจัดควันและฝุ่นอัตโนมัติ

 

2 – เครื่องดูดควันเชื่อมแบบเคลื่อนที่

เครื่องดูดควันเชื่อม

งานเชื่อมในบางพื้นที่ไม่สามารถทำการติดตั้ง “เครื่องดูดควันเชื่อม” แบบถาวรได้ จึงได้มีการออกแบบและพัฒนากลายเป็นระบบแบบเคลื่อนที่ ที่ช่วยให้ง่ายต่อการนำไปใช้งาน โดยมีทั้งหมด 4 รุ่น ดังนี้

 • PHV เครื่องดูดควันขนาดกะทัดรัดสามารถพกพาไปได้ทุกที่ เพราะที่ตัวเครื่องมีล้อเลื่อน 2 ล้อ ช่วยให้สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย หรือจะทำการติดตั้งยึดกับผนังก็สามารถทำได้ เหมาะกับงานเชื่อมแบบเบา
 • MobileGo มีล้อเลื่อนทั้งหมด 4 ล้อ เนื่องจากตัวเครื่องมีขนาดที่ใหญ่กว่า PHV โดยระดับในการดูดเป็นแบบเบื้องต้นที่เหมาะกับงานเชื่อมเหล็กและสเตนเลส มีแขนที่ช่วยให้สามารถดูดควันเฉพาะจุดได้
 • MobilePro เป็น ‘เครื่องดูดควัน’ ที่มีจุดเด่นในเรื่องของระบบ Ram-AirTM ที่สามารถทำความสะอาดไส้กรองได้เอง เหมาะสำหรับช่างเชื่อมมืออาชีพที่อยู่ในพื้นที่มีจำกัด
 • Mobile Filter จะช่วยดูดควันจากแหล่งกำเนิดโดยตรง เพราะแขนเป็นแบบท่ออ่อนที่สามารถทำการดึงหรือเคลื่อนที่ได้สะดวก โดยรุ่นนี้จะมีทั้งหมด 3 แบบ คือ MFS ใช้กับงานเชื่อมทั่วไป, MFD เป็นแบบ DuraFilter ที่ใช้ได้ทั้งกับงานเชื่อมและฝุ่น และ MFE มีความสามารถพิเศษในการดึงควันเชื่อมจากน้ำมันหล่อลื่น

 

3 – เครื่องดูดละอองน้ำมัน

เครื่องดูดควัน

ในโรงงานที่มีกระบวนการผลิตหรือการทำงานที่ส่งผลให้เกิดควันหรือละอองน้ำมันสูง จะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ในบริเวณนั้นให้มีความเหนียวจากไอของน้ำมัน และมีโอกาสที่น้ำมันจะไปเกาะตามเซนเซอร์ของเครื่องจักรหรือระบบรักษาความปลอดภัย ทำให้เป็นอันตรายกับพนักงานที่ปฏิบัติงานในพื้นที่

 • MistWizard เหมาะสำหรับการติดตั้งบนเครื่อง CNC (Computer Numerical Control) เพราะตัวเครื่องถูกออกแบบให้ติดตั้งได้โดยที่ไม่ต้องใช้ท่อต่อ ซึ่งสามารถดูดได้ทั้งควันและละอองน้ำมัน
 • MistEliminator เป็นเครื่องดูดละอองน้ำมันขนาดใหญ่ เหมาะกับพื้นที่มีโอกาสเกิดละอองน้ำมันสูงจากเครื่องกลึงหรือเครื่องจักรบางประเภท โดยมีตัวกรองที่คุณสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมของพื้นที่หน้างาน

 

วิธีเลือกเครื่องดูดควันเชื่อม

แนะนำให้เลือกใช้บริษัทชั้นนำอย่าง Plymovent เป็นแบรนด์ระดับสากล ที่ให้บริการสกัดและกรองอากาศที่ปนเปื้อนอยู่ภายในอาคาร ด้วยเครื่องดูดควันเชื่อมที่เอาไว้ใช้สำหรับดูดควันพิษหรือละอองต่างๆ ให้อากาศมีความบริสุทธิ์มากขึ้น เพื่อที่จะได้ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพหรือทำให้เกิดอุบัติเหตุกับพนักงานโดยตรง ซึ่งวิธีในการเลือก คือ

 • เลือกประเภทของเครื่องดูดควันให้เหมาะสมกับการใช้งาน
 • ขนาดและกำลังดูดจะต้องเพียงพอกับปริมาณของควัน
 • ระบบการทำงานของไส้กรองที่ตอบโจทย์การใช้งาน
 • มีอัตราการใช้กำลังไฟฟ้าอยู่ในระดับที่คุ้มค่าต่อการลงทุน
 • เลือกแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือจากบริการหลังการขาย

สำหรับใครที่ยังไม่มั่นใจกับเครื่องดูดควันที่จะนำไปใช้งาน แนะนำให้ปรึกษากับบริษัทที่มีความชำนาญในระบบระบายอากาศอย่าง Yushi Group ที่มีบริการตรวจสอบพื้นที่หน้างานให้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อช่วยให้คุณสามารถนำเครื่องไปใช้งานได้มีประสิทธิภาพและคุ้มค่ากับการลงทุนมากที่สุด

 

เลือกเครื่องดูดควันเชื่อมที่ได้รับมาตรฐาน ต้องที่ Yushi Group

Yushi Group ดำเนินธุรกิจด้านการจำหน่าย ออกแบบ และติดตั้ง สินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ‘พัดลมระบายอากาศ’ เพื่อลดอุณหภูมิในพื้นที่ ให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และสามารถลดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ ซึ่งมีพัดลมอุตสาหกรรมหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น

 • พัดลมยักษ์ มีบริการตรวจสอบโครงสร้างอาคารก่อนการติดตั้ง พร้อมกับวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน
 • พัดลมอุตสาหกรรม มีหลายรูปแบบ สามารถนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน เช่น พัดลมฟาร์ม, พัดลมใบดำ, พัดลมถังกลม และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้รับมาตรฐาน มอก.
 • พัดลมไอน้ำ มีคุณภาพได้รับมาตรฐาน มอก. เช่นกัน สามารถเคลื่อนย้ายพัดลมได้สะดวก มีถังน้ำภายในตัว และใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง
 • พัดลมอีแวป มีหัวจ่ายลมให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น ด้านข้าง, ด้านล่าง และด้านบน โดยมีทีมงานที่ช่วยออกแบบท่อให้กระจายลมได้ตามที่ต้องการ

โดยมีทีมงานที่พร้อมให้บริการตรวจสอบพื้นที่หน้างาน เพื่อให้การติดตั้งถูกต้องตามมาตรฐาน ทำให้ปลอดภัยกับผู้ใช้งาน และมีบริการหลังการขายที่พร้อมจะดูแลคุณ เพราะมีอะไหล่สำรองทุกชิ้น ทำให้คุณสามารถใช้งานพัดลมระบายอากาศได้สมบูรณ์ตลอดเวลา

 

หากต้องการติดต่อสอบถามข้อมูลของสินค้าและบริการ สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่นี่

Facebook: สินค้าอุตสาหกรรม เครื่องจักร งานติดตั้งระบบ Evap,Ventilation-Yushi Group
Line@: Yushi Group
YouTube: Yushi Group
E-mail: info@yushi.co.th
Tel: 02-517-0688

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *